Ác mộng "suất ngoại giao"

(PLO) - Được chủ đầu tư quý hóa tặng cho một suất ngoại giao, sau một thời gian đôn đáo tìm người mua, anh Hải rơi vào tình cảnh "tiến thoái lưỡng nan" bán không xong mà trả lại cũng không được vì đã trót đóng tiền cọc. Nếu như trước đây Suất ngoại giao hái ra tiền thì nay trở thành ác mộng với không ít người.

Suất ngoại giao được rao bán nhiều trên các trang mạng
Suất ngoại giao được rao bán nhiều trên các trang mạng
Lao đao vì suất ngoại giao
Vì có mối quan hệ khá thân tình với một chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp ở Cầu Giấy, anh Hải (trưởng phòng một công ty xây dựng) đã được tặng một suất ngoại giao với chiết khấu lên tới 5%. Theo lời đường mật của chủ đầu tư thì dự án được đánh giá khá "hot" trong khu vực nên chắc chắn sẽ hút khách ngay lần mở bán đầu tiên. Đấy còn chưa kể tới việc, dự án sẽ bán theo kiểu nhỏ giọt nên sẽ tạo sóng cho thị trường. Theo đó, những người có suất ngoại giao sẽ có cơ hội kiếm lời.
Đi kèm với lời quảng cáo hấp dẫn ấy, những người mua suất ngoại giao phải chịu một điều khoản ràng buộc, tức là sẽ phải đặt cọc 50 triệu đồng cùng với cam kết người mua thứ cấp sẽ không được phép mua đi bán lại trong vòng 6 tháng tiếp theo.
Được ưu ái tặng suất ngoại giao nên anh Hải vội vay tạm tiền người quen để thực hiện phi vụ làm ăn. Tại ngày đầu tiên mở bán, số lượng người mua đông nghịt nên anh cũng phấn khởi và hy vọng sẽ kiếm được tiền từ mối quan hệ này. Bởi tiền chênh căn hộ ngày mở bán ở thị trường thứ cấp lên tới hàng chục triệu đồng. Nhẩm tính sơ sơ nếu bán luôn căn hộ ngoại giao, tính cả tiền chênh và tiền được chiết khấu anh Hải có thể bỏ túi cả chục triệu đồng. Vì vậy, anh Hải cố giữ chờ giá lên cao sẽ chốt lời.
Tuy nhiên, chỉ một tháng sau, giá căn hộ dự án đã hạ nhiệt. Do không đoán trước thị trường, anh Hải rơi vào tình thế khó xử. Suất ngoại giao chỉ được giữ trong vòng 3 tháng, trong khi tiền đặt cọc ở chủ đầu tư khó có thể rút ra được mà căn hộ thì khó bán. Không còn cách nào khác, để lấy tiền của mình về nên anh Hải trở thành một nhân viên "cò" đất, anh lên khắp các trang mạng rao bán căn hộ.
Nhưng điều khiến anh Hải giật mình là không chỉ riêng anh mà rất nhiều nhân viên khác trong công ty và đối tác cũng được tặng suất ngoại giao, có người còn được chiết khấu cao hơn. Thậm chí, nhiều trường hợp mua trực tiếp của sàn còn được ưu đãi. Do vậy, căn hộ anh rao bán cũng không được nhiều người quan tâm.
Do nguồn cung căn hộ tăng mạnh nên suất ngoại giao không hề dễ bán
Do nguồn cung căn hộ tăng mạnh nên suất ngoại giao không hề dễ bán 
Suốt một tháng lang thang khắp các sàn và nhờ cậy nhân viên môi giới thì cuối cùng anh Hải cũng đã giải quyết được “của nợ” suất ngoại giao. Lấy được số tiền đặt cọc về cũng may anh còn lời được 5 triệu đồng. Anh Hải tậm sự, đúng là của cho là của nợ.
Suất ngoại giao đã hết thời
Tương tự anh Hải, anh Tùng, nhân viên một công ty tư vấn tại quận Thanh Xuân cũng được một chủ đầu tư dự án căn hộ cao cấp ưu ái tặng một suất ngoại giao. Anh cho biết, chủ đầu tư hứa  sẽ chiết khấu cho anh 3% nếu mua căn hộ hoặc anh có thể tìm khách bán lại để hưởng số tiền này. Nhẩm tính một căn hộ giá khoảng 2 tỷ đồng thì anh Tùng sẽ có 60 triệu đồng.
Bỗng dưng có được "miếng bánh ngon" từ chủ đầu tư nên anh Tùng cũng nuôi hy vọng. Nhưng thực tế là anh chỉ biết mình có suất đó chứ mờ tịt thông tin cụ thể về căn hộ. Anh đã làm việc với nhân viên của sàn để chia mức chiết khấu nếu bán được. Phía đại diện chủ đầu tư đã hứa sẽ giải quyết sớm cho anh căn này.
Vậy mà, sau gần nửa năm dự án mở bán hết tòa này tới tòa kia, nhưng mỗi lần gọi điện tới sàn hỏi về căn hộ của mình thì chủ đầu tư đều trả lời "đang hết sức cố gắng". Trong khi đó, anh Tùng không có nghiệp vụ và quan hệ nên không thể tự bán được căn hộ này.
Theo anh Tùng, mấy suất ngoại giao giờ có cũng như không. Mới nghe thì "oách" đấy nhưng quả thực rất khó nuốt. Thời điểm này, việc bán nhà không hề dễ chút nào.
Đại diện một chủ đầu tư ở Hà Đông tiết lộ, mỗi đợt mở bán số lượng suất ngoại giao cũng lên tới hàng chục căn. Tuy nhiên giờ đây, chủ đầu tư cũng “khôn” khi đưa ra nhiều điều kiện ràng buộc, đấy là chưa kể tới không ít suất ngoại giao lại rơi vào những căn hộ loại to và vị trí không đẹp. Vì vậy, chỉ những người có nhu cầu mua để ở mới thấy được giá trị của những căn hộ này, trái lại, đối với các trường hợp nhu cầu đầu tư lướt sóng không dễ dàng.
Vị giám đốc cho hay, để giữ mối quan hệ vẫn có suất ngoại giao nhưng tỷ lệ bán được những suất căn hộ này như ngày xưa thì rất ít. Chỉ có các dự án căn hộ giá rẻ như chung cư của ông Thản mới kiếm lời được.
Nếu như trước đây, suất ngoại giao được giới đầu tư ví như vớ được tiền bởi chỉ cần mối quan hệ có được suất mua này thì có thể kiếm được chục tới hàng trăm triệu đồng. Hơn nữa, chỉ những đối tác thân tình với chủ đầu tư mới có được đặc quyền ưu đãi như vậy. Tuy nhiên, khi thị trường BĐS giảm nhiệt như hiện nay, các căn hộ cao cấp đua nhau mở bán thì việc lướt sóng những căn hộ ưu đãi như vậy không phải là điều dễ dàng.
UBND tỉnh Hải Dương tìm phương án tháo gỡ cho những nhà đầu tư

Rất nhiều dự án của Hải Dương đang chậm tiến độ

(PLVN) - Ngày 24/6, UBND tỉnh Hải Dương họp phiên thường kỳ tháng 6 (lần 8) để nghe và cho ý kiến một số nội dung báo cáo của các sở, ngành. Trong đó có báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương về các dự án chậm tiến độ do UBND các huyện, thị xã, thành phố chấp thuận đầu tư.
Nhiều doanh nghiệp xây dựng cao tốc kêu lỗ ở một số hạng mục. (Ảnh: PV)

Doanh nghiệp 'kêu than' vì định mức xây dựng thấp, Bộ Xây dựng nói gì?

(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng giao thông và dân dụng trong những năm gần đây đều “kêu than” vì định mức xây dựng được quy định đang thấp hơn so với thực tế, khiến nhiều hạng mục doanh nghiệp phải bù lỗ. Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi nghị định về định mức ngành xây dựng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Xây dựng tiếp tục hoàn thiện các dự thảo Nghị định. (Ảnh: VGP)

Đẩy mạnh phân cấp trong quản lý hoạt động sàn bất động sản

(PLVN) -  Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị trực tuyến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản về xây dựng và quản lý hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản.
Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 đáp ứng cho nhu cầu nhà ở XH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hải Phòng: Chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Nhằm triển khai kịp thời các Nghị quyết của Thành uỷ, HĐND TP, Quyết định của UBND TP về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; bám sát các chỉ đạo tại Chương trình công tác năm 2024 của Thành uỷ và UBND TP, đảm bảo yêu cầu về tiến độ, nội dung theo quy định, Hải Phòng đang chú trọng đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án phát triển nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân tại các chung cư cũ… Hiện thực hoá mục tiêu này, Dự án nhà ở xã hội tại Tổng kho Lạc Viên 3 với quy mô 4.456 căn nhà ở xã hội đang đẩy nhanh tiến độ.
Một dự án NƠXH trên địa bàn TP.Hà Nội.

Hà Nội đề xuất thêm 9 khu nhà ở xã hội

Sở QH-KT Hà Nội đã đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung, với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại 8 quận, huyện: Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh, Chương Mỹ, Quốc Oai, Thường Tín.
Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

Vì sao chưa thể tháo dỡ ngay công trình vi phạm ở Đồi Cù Đà Lạt?

(PLVN) - Ngày 11/6, đại diện Phòng quản lý đô thị (QLĐT) TP Đà Lạt đã có buổi làm việc với chủ đầu tư công trình Toà nhà CLB golf ở Đồi Cù, các nhà thầu thi công về việc tháo dỡ các công trình sai phạm xôn xao dư luận thời gian qua. Chủ đầu tư nêu ý kiến được triển khai tháo dỡ ngay nhưng theo đại diện UBND TP Đà Lạt thì chưa thể triển khai ngay do cần hoàn thiện các thủ tục liên quan.
Các chuyên gia chia sẻ thông tin tại chương trình. (Ảnh: TTXVN)

Thực thi 3 Luật mới liên quan đến bất động sản: Khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn

(PLVN) - Các Luật sửa đổi liên quan đến thị trường bất động sản như: Đất đai, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2024. Việc thực thi các Luật mới này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những “điểm nghẽn” về cơ chế, pháp lý cho doanh nghiệp và khuyến khích sử dụng tài nguyên đất hiệu quả hơn.
Một góc khu vực trung tâm TP Đà Lạt. Ảnh: Quỳnh Trần

Rà soát đất để xây nhà xã hội ở Đà Lạt

(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chỉ đạo các sở và địa phương rà soát quỹ đất để xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) năm 2025. Trong đó, TP Đà Lạt rà soát quỹ đất đang bố trí nhà tạm cư nhỏ lẻ, không hiệu quả hoặc một số vị trí đất công ở xa trung tâm để lập quy hoạch xây NƠXH, báo cáo trước ngày 25/6.