Công suất cho thuê văn phòng đạt 90%

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Tập đoàn Tư vấn bất động sản quốc tế Savills (Savills Việt Nam) vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2021.

Ảnh từ internet.
Ảnh từ internet.

Nhu cầu văn phòng gắn liền với sự phát triển kinh tế. Vì vậy thị trường bất động sản văn phòng cho thuê được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo Savills Việt Nam, công suất cho thuê văn phòng trung bình tại thành phố Hồ Chí Minh đạt 90% trong quý II-2021, tăng 1 điểm phần trăm theo quý với nhu cầu ghi nhận vẫn tốt, lượng tiêu thụ đạt 68.600m2.

Tương tự, tại Hà Nội, công suất cho thuê đạt 90% trong quý II-2021 với tổng diện tích cho thuê văn phòng trong nửa đầu năm 2021 đạt 60.000m2.

Qua việc nắm bắt thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội, những tòa văn phòng mới được ghi nhận công suất cho thuê tốt, gồm: Capital Place (số 29 Liễu Giai, quận Ba Đình), Leadvisors Tower (số 643 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm), Thaiholdings Tower (số 17 Tông Đản, quận Hoàn Kiếm), Century Tower (Khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng).

Theo Savills Việt Nam, những khách thuê nhỏ có xu hướng không dịch chuyển trong khi khách thuê lớn với chiến lược kinh doanh dài hạn có thể sẽ lên kế hoạch mở rộng văn phòng. Ngoài ra, mô hình kết hợp giữa làm việc tại nhà và tại văn phòng (Hybrid working) đang trở nên phổ biến và được nhiều công ty cân nhắc sử dụng. Tuy nhiên, nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng vẫn là ưu tiên của nhiều doanh nghiệp.

Số liệu từ báo cào này cho thấy, tổng nguồn cung văn phòng trên địa bàn đạt trên 2 triệu m2 từ 187 dự án, ổn định theo quý và tăng 10% theo năm.

Trong quý II/2021, một dự án hạng C gia nhập thị trường với gần 2.800 m2 tại khu vực nội thành, trong khi một dự án hạng C khác cùng khu vực với 1.800 m2 tạm đóng cửa để sửa chữa. Phân khúc hạng A tăng 24% theo năm, theo sau là phân khúc hạng B với 9%. Tuy nhiên, hạng B vẫn duy trì nguồn cung lớn nhất với gần 940.000 m2, tương đương với 47% tổng nguồn cung thị trường. Giá thuê gộp thị trường đạt 21 USD/m2/tháng, ổn định theo quý nhưng tăng 6% theo năm, hạng A đạt 33 USD/ m2/tháng.

Savills Việt Nam chỉ ra, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động của phân khúc này nhìn chung vẫn ổn định.

Xét về nhu cầu, lượng tiêu thụ quý II/2021 đạt 30.600m2 và đạt 68.600m2 trong 6 tháng đầu năm 2021, chủ yếu đến từ các dự án hạng B gia nhập trong thời gian gần đây.

Đối với các giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2021, theo Savills Việt Nam thì chủ yếu đến từ các khách thuê ngành dịch vụ cung cấp chiếm 36% diện tích đã thuê; công nghệ thông tin chiếm 21%; vận tải và logistics chiếm 9%. Các nhóm ngành này đang tiếp tục phát triển. Những yếu tố trên dự báo sẽ thúc đẩy của nhu cầu thuê văn phòng trong thời gian tới.

Savills Việt Nam dự báo, đến năm 2024, tổng nguồn cung tương lai ước đạt 456.600m2, trong đó, 60% nằm ở khu vực ngoài trung tâm. Trong bối cảnh nguồn cung hạng A khan hiếm trong ba năm qua, dự kiến đến năm 2023 thị trường sẽ có thêm 155.000m2 tổng diện tích sàn xây dựng đến từ hai dự án là HVH và The Sun Tower.

Các tòa nhà hạng B gia nhập thị trường trong vòng 1 năm qua tại khu vực ngoài trung tâm có giá thuê tương dối cạnh tranh đạt công suất trung bình khoảng 50%. Hầu hết các chủ đầu tư yêu cầu điều khoản tăng giá thuê 5%/năm và đánh giá lại thị trường theo chu kỳ 3 năm.

Nhận định về xu hướng thay đổi trong nhu cầu đối với văn phòng tại thị trường Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại, Savills Hà Nội chia sẻ, nhu cầu về thiết kế văn phòng đã bắt đầu thay đổi theo hướng linh hoạt, doanh nghiệp trở nên chú trọng hơn tới việc tích hợp các tiện ích như phòng họp với công năng đa dạng, các phòng đào tạo, khu vực nghỉ trưa và khu vực thư giãn nhằm tăng tương tác nội bộ và đảm bảo sức khoẻ tinh thần cũng như thể chất của nhân viên.

Khi các nền tảng hội nghị trực tuyến tiếp tục trở nên phổ biến, doanh nghiệp sẽ cần quản lý chiến lược bố trí phòng họp theo hướng hiệu quả hơn. Sự kết hợp giữa những tiện ích thực tế tại văn phòng và tiện ích trực tuyến đã phần nào hạn chế được tình trạng làm việc quá sức của nhân viên, giảm tải áp lực cần phải ở văn phòng để chứng minh hiệu suất làm việc của mình.

Việc chuyển sang không gian làm việc linh hoạt có thể là một yếu tố gây xáo trộn thị trường văn phòng. Song, “xu hướng nhân viên sẽ làm việc linh hoạt, thay vì khách đến thăm văn phòng như trước đây”, bà Nguyệt Minh nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Akbar.

Đại sứ Ali Akbar mong muốn mở rộng hợp tác với Bộ Xây dựng

(PLVN) - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi tiếp đón và làm việc với ngài Ali Akbar - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam. Đại sứ Ali Akbar bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với Bộ Xây dựng và cho biết, Hiệp hội Những nhà xuất khẩu dịch vụ kỹ thuật xây dựng và Cục Kỹ thuật xây dựng Iran luôn sẵn sàng thiết lập quan hệ đối tác với Bộ Xây dựng.
Ảnh minh họa từ internet.

Bộ Xây dựng thúc đẩy việc phát triển nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại cả nước có 214 dự án nhà ở dành cho công nhân với quy mô sử dụng đất khoảng 600ha. Theo đó, trên cả nước đã hoàn thành đầu tư 116 dự án, với diện tích đất hơn 250 ha và đang tiếp tục triển khai 98 dự án, với diện tích đất hơn 350ha.
Một dự án NƠXH cho công nhân tại Cần Thơ.

Cần đưa dự án nhà ở xã hội vào danh mục đầu tư công

(PLVN) -  Tại Tọa đàm “Phát triển nhà ở cho công nhân - Thực trạng và giải pháp” diễn ra tại Hà Nội mới đây, ý kiến chuyên gia cho rằng cần đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Bản đồ quy hoạch Khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 đã được TP. Sông Công điều chỉnh.

Đầu tư thêm 2 dự án khu đô thị rộng gần 79ha tại Thái Nguyên

(PLVN) - UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành hai quyết định số 3522 và 3523 ngày 12/11/2021 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị và dịch vụ tiện ích Sông Công 2 khu A và khu B. Tổng diện tích của khu A và khu B rộng gần 79ha, tổng mức đầu tư khoảng 2.214 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Tăng vốn đầu tư thêm 518 tỷ đồng tại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An Thanh Hóa

(PLVN) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An tại thị xã Nghi Sơn. Trong đó, tổng vốn đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An được điều chỉnh tăng lên ở mức khoảng 668,6 tỷ đồng, tăng hơn 518 tỷ đồng so với trước đó và được chia làm 2 giai đoạn.
UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định Sở tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh làm Chủ đầu tư dự án.

Bắc Ninh chuẩn bị công tác tạo lập cơ sở dữ liệu lưu trữ tài liệu đất đai

(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang khải vừa ký Quyết định số 1417/QĐ-UBND ngày 12/11/2021 về việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) thực hiện các gói thầu dự án chỉnh lý, sắp xếp, số hóa, tạo lập cơ sở dữ liệu lưu trữ tài liệu đất đai tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thị xã Từ Sơn (nay là TP Từ Sơn) và huyện Lương Tài.