Công suất cho thuê văn phòng đạt 90%

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Tập đoàn Tư vấn bất động sản quốc tế Savills (Savills Việt Nam) vừa công bố báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản văn phòng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2021.

Ảnh từ internet.
Ảnh từ internet.

Nhu cầu văn phòng gắn liền với sự phát triển kinh tế. Vì vậy thị trường bất động sản văn phòng cho thuê được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng khi dịch bệnh được kiểm soát.

Theo Savills Việt Nam, công suất cho thuê văn phòng trung bình tại thành phố Hồ Chí Minh đạt 90% trong quý II-2021, tăng 1 điểm phần trăm theo quý với nhu cầu ghi nhận vẫn tốt, lượng tiêu thụ đạt 68.600m2.

Tương tự, tại Hà Nội, công suất cho thuê đạt 90% trong quý II-2021 với tổng diện tích cho thuê văn phòng trong nửa đầu năm 2021 đạt 60.000m2.

Qua việc nắm bắt thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội, những tòa văn phòng mới được ghi nhận công suất cho thuê tốt, gồm: Capital Place (số 29 Liễu Giai, quận Ba Đình), Leadvisors Tower (số 643 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm), Thaiholdings Tower (số 17 Tông Đản, quận Hoàn Kiếm), Century Tower (Khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng).

Theo Savills Việt Nam, những khách thuê nhỏ có xu hướng không dịch chuyển trong khi khách thuê lớn với chiến lược kinh doanh dài hạn có thể sẽ lên kế hoạch mở rộng văn phòng. Ngoài ra, mô hình kết hợp giữa làm việc tại nhà và tại văn phòng (Hybrid working) đang trở nên phổ biến và được nhiều công ty cân nhắc sử dụng. Tuy nhiên, nhu cầu thuê mặt bằng văn phòng vẫn là ưu tiên của nhiều doanh nghiệp.

Số liệu từ báo cào này cho thấy, tổng nguồn cung văn phòng trên địa bàn đạt trên 2 triệu m2 từ 187 dự án, ổn định theo quý và tăng 10% theo năm.

Trong quý II/2021, một dự án hạng C gia nhập thị trường với gần 2.800 m2 tại khu vực nội thành, trong khi một dự án hạng C khác cùng khu vực với 1.800 m2 tạm đóng cửa để sửa chữa. Phân khúc hạng A tăng 24% theo năm, theo sau là phân khúc hạng B với 9%. Tuy nhiên, hạng B vẫn duy trì nguồn cung lớn nhất với gần 940.000 m2, tương đương với 47% tổng nguồn cung thị trường. Giá thuê gộp thị trường đạt 21 USD/m2/tháng, ổn định theo quý nhưng tăng 6% theo năm, hạng A đạt 33 USD/ m2/tháng.

Savills Việt Nam chỉ ra, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động của phân khúc này nhìn chung vẫn ổn định.

Xét về nhu cầu, lượng tiêu thụ quý II/2021 đạt 30.600m2 và đạt 68.600m2 trong 6 tháng đầu năm 2021, chủ yếu đến từ các dự án hạng B gia nhập trong thời gian gần đây.

Đối với các giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2021, theo Savills Việt Nam thì chủ yếu đến từ các khách thuê ngành dịch vụ cung cấp chiếm 36% diện tích đã thuê; công nghệ thông tin chiếm 21%; vận tải và logistics chiếm 9%. Các nhóm ngành này đang tiếp tục phát triển. Những yếu tố trên dự báo sẽ thúc đẩy của nhu cầu thuê văn phòng trong thời gian tới.

Savills Việt Nam dự báo, đến năm 2024, tổng nguồn cung tương lai ước đạt 456.600m2, trong đó, 60% nằm ở khu vực ngoài trung tâm. Trong bối cảnh nguồn cung hạng A khan hiếm trong ba năm qua, dự kiến đến năm 2023 thị trường sẽ có thêm 155.000m2 tổng diện tích sàn xây dựng đến từ hai dự án là HVH và The Sun Tower.

Các tòa nhà hạng B gia nhập thị trường trong vòng 1 năm qua tại khu vực ngoài trung tâm có giá thuê tương dối cạnh tranh đạt công suất trung bình khoảng 50%. Hầu hết các chủ đầu tư yêu cầu điều khoản tăng giá thuê 5%/năm và đánh giá lại thị trường theo chu kỳ 3 năm.

Nhận định về xu hướng thay đổi trong nhu cầu đối với văn phòng tại thị trường Việt Nam, bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại, Savills Hà Nội chia sẻ, nhu cầu về thiết kế văn phòng đã bắt đầu thay đổi theo hướng linh hoạt, doanh nghiệp trở nên chú trọng hơn tới việc tích hợp các tiện ích như phòng họp với công năng đa dạng, các phòng đào tạo, khu vực nghỉ trưa và khu vực thư giãn nhằm tăng tương tác nội bộ và đảm bảo sức khoẻ tinh thần cũng như thể chất của nhân viên.

Khi các nền tảng hội nghị trực tuyến tiếp tục trở nên phổ biến, doanh nghiệp sẽ cần quản lý chiến lược bố trí phòng họp theo hướng hiệu quả hơn. Sự kết hợp giữa những tiện ích thực tế tại văn phòng và tiện ích trực tuyến đã phần nào hạn chế được tình trạng làm việc quá sức của nhân viên, giảm tải áp lực cần phải ở văn phòng để chứng minh hiệu suất làm việc của mình.

Việc chuyển sang không gian làm việc linh hoạt có thể là một yếu tố gây xáo trộn thị trường văn phòng. Song, “xu hướng nhân viên sẽ làm việc linh hoạt, thay vì khách đến thăm văn phòng như trước đây”, bà Nguyệt Minh nói.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bắc Giang sắp có thêm Khu trung tâm thương mại tổng hợp rộng hơn 36,8ha

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định số 963/QĐ-UBND ngày 14/9/2021 về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thương mại tổng hợp và các công trình dịch vụ phụ trợ tại xã Tân Mỹ, xã Song Khê, TP. Bắc Giang và xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên.
Công trình đập dâng Lạc Tiến thuộc dự án cấp nước khu kinh tế Vũng Áng.

Hà Tĩnh: Xin chuyển đổi 1.107 ha đất rừng cho dự án cấp nước hơn 4.415 tỷ đồng

(PLVN) - Trong báo cáo gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tỉnh Hà Tĩnh đề xuất chuyển đổi 1.107 ha đất rừng cho công trình hồ Rào Trổ và đập dâng Lạc Tiến thuộc dự án cấp nước khu kinh tế Vũng Áng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (thuộc Tập đoàn Hoành Sơn) với tổng mức đầu tư 4.415 tỷ đồng.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bắc Ninh sắp thành lập thị xã Quế Võ để sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

(PLVN) - Ngày 16/9 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2021, trong đó tập trung thảo luận, cho ý kiến vào nhiều nội dung liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong đó, việc thành lập thị xã Quế Võ được xem là tiền đề quan trọng, góp phần sớm đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian tới.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. Thủ Đức sẽ dành gần 20.000ha đất để xây dựng đô thị đến năm 2040

(PLVN) - Nhiệm vụ quy hoạch chung TP. Thủ Đức thuộc nhiệm vụ quy hoạch chung TP. HCM đến năm 2040 với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học - công nghệ, tài chính quan trọng của TP. HCM và quốc gia. Dự kiến, đến năm 2040, TP. Thủ Đức sẽ dành khoảng 19.994ha đất để xây dựng đô thị.
Một góc TP Đà Lạt.

Lâm Đồng duyệt quy hoạch khu D4 hơn 255ha tại Đà Lạt

(PLVN) -  Với tổng diện tích quy hoạch hơn 255ha, khu vực đường Trần Văn Côi – Ngô Quyền – Nguyễn An Ninh – Cao Thắng (khu D4) được kỳ vọng sẽ hình thành khu đô thị hiện đại, kết nối thuận tiện với các tuyến giao thông nội đô cũng như liên tỉnh.
Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

Hồ Hòa Bình và khát vọng xứng tầm khu du lịch quốc gia

(PLVN) - Những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước, bà con các dân tộc tỉnh Hòa Bình và người dân cả nước từng tự hào về “công trình thế kỷ” Thủy điện Hòa Bình tầm cỡ quốc gia, có công suất lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nay, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, người dân cũng đang kỳ vọng về một Khu du lịch Hồ Hòa Bình mang “thương hiệu Quốc gia”, ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới.