Công bố danh tính các “đại gia” thiếu trách nhiệm với người mua nhà

(PLO) - Hà Nội vừa công bố tên 74 doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thiếu trách nhiệm trong thực hiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà. 
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
Theo Văn Phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, kể từ tháng 7/2014, thành phố sẽ thường xuyên thực hiện việc công khai như thế này trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Công khai doanh nghiệp trong “danh sách đen”
Cách đây ít ngày, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có văn bản yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về cấp sổ đỏ cho người mua nhà tại các dự án. Các chủ đầu tư phải khẩn trương nộp ngay hồ sơ pháp lý thực hiện dự án, tập trung đề nghị cấp sổ đỏ của người mua nhà; sớm hoàn thiện bổ sung hồ sơ theo yêu cầu về Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội.
Kèm văn bản này, Hà Nội đã công bố tên 74 doanh nghiệp là chủ đầu tư các dự án nhà ở thiếu trách nhiệm trong thực hiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Danh sách này có tên tuổi nhiều “đại gia” trong lĩnh vực bất động sản, như Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị và KCN Sông Đà, Vinaconex, Công ty TNHH MTV Du lịch giải trí Thiên Đường Bảo Sơn, Công ty CP Phát triển địa ốc CIENCO5, Công ty CP Tập đoàn Hà Đô, Tổng Công ty HUD…
Theo số liệu của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, trên địa bàn thành phố có 370 dự án phát triển nhà ở (223 dự án đã được thành phố giao đất). Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, các dự án đã được thành phố giao đất, với tổng diện tích 5.561ha, có 216.580 căn chung cư và nhà ở thấp tầng. 
Đến nay có 112.150 căn xây dựng xong và bàn giao cho người mua nhà. Sở TN&MT Hà Nội đã hướng dẫn thủ tục và triển khai cấp 36.110 giấy chứng nhận (GCN) cho người mua nhà, còn lại 76.040 căn chủ đầu tư chưa làm các thủ tục cấp GCN theo quy định, 104.430 căn đang trong quá trình xây dựng.
Sẽ xử nghiêm chủ đầu tư gây sách nhiễu
Năm 2014, UBND thành phố Hà Nội giao chỉ tiêu cho các quận, huyện, thị xã cấp 40.000 GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở. Trên cơ sở đó, Sở TN&MT phối hợp với UBND các quận, huyện làm việc và hướng dẫn đối với 149 dự án nhà ở. Trong đó, đã tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để cấp GCN cho người mua nhà tại 32 dự án. 
Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa, mặc dù đã có nhiều biện pháp quyết liệt nhưng đến nay tỷ lệ cấp GCN cho người mua nhà vẫn rất thấp. Cụ thể, tính đến ngày 20/6/2014, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội tiếp nhận 12.188 hồ sơ và đã giải quyết, chuyển UBND các quận, huyện cấp GCN được 9.701 hồ sơ (mới đạt 24% kế hoạch thành phố giao).
Nguyên nhân của tình trạng này, theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, trước hết là do các chủ đầu tư chưa có tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện cấp GCN cho người mua nhà thuộc dự án mình làm chủ đầu tư. Có những dự án, chủ đầu tư chậm, thậm chí gây khó khăn cho người mua nhà trong việc hoàn thiện hồ sơ, như: không thanh lý hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà. Nhiều dự án đã được giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhưng số lượng hồ sơ do chủ đầu tư nộp đến Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội còn rất hạn chế. 
Bên cạnh việc tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp GCN cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố, như cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký, phối hợp với Cục Thuế Hà Nội ban hành hướng dẫn…, thành phố đã lập danh sách các chủ đầu tư không hợp tác, gây phiền nhiễu trong công tác cấp GCN cho người mua nhà, báo cáo đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra, xử lý theo quy định. 
Cụ thể, sẽ thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư; đề xuất phong tỏa tài khoản tại ngân hàng đối với chủ đầu tư; thu hồi đất hoặc thu hồi đối với quỹ nhà chưa bán; không giao đất để thực hiện dự án khác trên địa bàn thành phố; thông báo trên phạm vi cả nước về vi phạm của chủ đầu tư… 
Ảnh minh họa.

Đừng tùy tiện với tài sản công

(PLVN) -Lời biện hộ của một bị cáo từng là Chủ tịch UBND 1 tỉnh phía Nam Trung Bộ, trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219 Bộ luật Hình sự, mà TAND tỉnh này đang xử, khiến dư luận bất ngờ.
Ảnh minh họa.

Xu thế không thể khác

(PLVN) - Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản báo cáo với Quốc hội, đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cần sớm áp mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất.
Phát triển đô thị đang dần trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triên kinh tế - xã hội.

Ưu tiên hoàn thiện thể chế để phát triển đô thị

(PLVN) - Quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị đã và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, hoàn thiện thể chế trong xây dựng và phát triển đô thị hiện được Bộ Xây dựng ưu tiên hàng đầu, Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh tại Hội nghị thường niên Hiệp hội các đô thị Việt Nam tổ chức ở Lâm Đồng, chiều 19/1.
Ảnh minh họa

Quy định mới về việc cấp sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

(PLVN) - Một trong những điểm mới của Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sáng nay (18/1), các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có giấy tờ nhưng không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp đất được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2014 sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đô thị thành phố Bắc Ninh.

Thu hồi 13 dự án chậm tiến độ tại Bắc Ninh

(PLVN) - Tại Kết luận số 910-KL/TU ngày 02/11/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc kết quả kiểm tra, rà soát các dự án không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất, vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. (Nguồn ảnh: chinhphu.vn).

Quyết liệt “gỡ khó” bất động sản, khơi thông thị trường vốn

(PLVN) -“Điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời, giữ vững bình tĩnh, bản lĩnh, kiên định, kiên trì, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thống nhất ý chí, quyết tâm để xử lý các vấn đề phát sinh, các khó khăn, vướng mắc”, đây là một trong những thông điệp được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” (tháng 2/2023).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Bộ Xây dựng phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá”

(PLVN) -  Để tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và Kế hoạch 5 năm (giai đoạn 2021 - 2025) của Ngành và của đất nước theo Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thay mặt Lãnh đạo Bộ Xây dựng , Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát động đợt thi đua trong toàn Ngành với chủ đề “ Đoàn kết kỷ cương, chủ động linh hoạt, kịp thời hiệu quả, phát triển bứt phá ” theo phương châm hành động của Chính phủ.
Luật KDBĐS sửa đổi được kỳ vọng tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. (Nguồn ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tạo sự bình đẳng giữa người mua và người bán

(PLVN) - Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua có một số điểm mới liên quan đến tiền đặt cọc, thanh toán… Đây được xem là “nút thắt” tháo gỡ cho thị trường BĐS. Xung quanh nội dung này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) Nguyễn Quốc Hùng đã có cuộc trao đổi với báo chí.