Cháy rụi kho gỗ, chủ xưởng hồi sinh đống phế liệu thành nội thất vảy cá

0:00 / 0:00
0:00

 - Sau sự cố với xưởng gỗ, chủ xưởng đã hồi sinh những mảnh gỗ cháy thành đồ nội thất cho chính ngôi nhà của mình. Ý tưởng độc đáo cũng được lấy từ câu truyện dân gian "cá chép hóa rồng".

Trải qua biến cố cháy xưởng gỗ, anh Lê Ngọc Tùng gặp không ít khó khăn. Nhưng cũng nhờ đó, anh đã nảy ra ý tưởng sáng tạo vô cùng độc đáo là biến những mảnh gỗ cháy sau sự cố thành các món đồ nội thất.

Trong căn nhà 70 m2, anh Tùng đã thiết kế toàn bộ cửa thông phòng và nội thất từ những thanh gỗ còn sót lại sau vụ cháy. Những tấm gỗ cháy có kích thước lớn được anh thiết kế thành các bộ bàn ghế. Với gỗ vụn, anh Tùng ghép chúng lại với nhau.

Cháy rụi kho gỗ, chủ xưởng hồi sinh đống phế liệu thành nội thất vảy cá ảnh 1

Những tấm gỗ còn sót lại từ vụ cháy được chủ nhà tận dụng làm nội thất.

Gỗ ghép từ nhiều loại dễ gây loạn mắt nhìn, nên anh Tùng dùng đục đánh lõm để phá vỡ cấu trúc vân. Sau đó, gỗ sẽ được lau màu bề mặt để hoàn thiện. Quá trình tạo ra một đời sống mới cho những mảnh gỗ còn sót lại và đánh lõm vảy cá như nhắc nhở anh Tùng hình tượng "cá chép hóa rồng", nhắn nhủ cho gia chủ về những gì đã trải qua.

"Gỗ cháy tạo ra nhiều hình dạng kì lạ chẳng nghệ nhân nào làm được. Hơn nữa, nhờ om trong đám cháy mà gỗ được sấy một cách tự nhiên. Nếu sử dụng làm nội thất trong nhà, gỗ cháy sẽ hấp thụ khí CO2 tốt hơn", anh Lê Ngọc Tùng chia sẻ.

Cháy rụi kho gỗ, chủ xưởng hồi sinh đống phế liệu thành nội thất vảy cá ảnh 2

Nhờ om trong đám cháy mà gỗ được sấy một cách tự nhiên.

Cháy rụi kho gỗ, chủ xưởng hồi sinh đống phế liệu thành nội thất vảy cá ảnh 3

Ngôi nhà được ưu tiên sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường.

Yêu thích những thứ bản địa, nên ngoài gỗ cháy, anh Tùng còn sử dụng nhiều vật liệu thân thiện với môi trường như đất và gạch nung tự nhiên. Trong đó, anh sử dụng đất cho các sàn phòng ngủ, cầu thang, tường trang trí... Sàn đất được anh sử dụng thêm các thủ pháp cùng hóa chất để giữ nguyên màu tự nhiên. Do đó, bề mặt sàn dễ cảm thụ mà vẫn thuận tiện trong việc vệ sinh.

Tuy nhiên, nhà xây dựng theo xu hướng mới nên vẫn phải tối đa công năng sử dụng. Anh Tùng đã thay đổi nhiều so với thiết kế ban đầu. Cụ thể, anh đã tạo ra nhiều khoảng không gian, đón nắng vào phòng. Đặc biệt, anh Tùng đã đưa bếp về phía trước và đặt phòng khách phía sau để hướng trọn góc nhìn ra khoảng sân lớn.

Đối với phòng tắm, chủ nhà đã sử dụng sàn bê tông mài, tường đất và kết hợp các vật liệu gỗ với nhựa thông minh để phòng luôn sạch sẽ, đồng thời giảm giá thành.

Ngôi nhà được hoàn thiện trong khoảng 2,5 tháng với chi phí gần 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, anh Tùng tham gia vào phần lớn quá trình sửa nhà nên chi phí đã tiết kiệm đáng kể.

Cháy rụi kho gỗ, chủ xưởng hồi sinh đống phế liệu thành nội thất vảy cá ảnh 4

Bộ bàn ghế với vân vảy cá độc đáo.

Cháy rụi kho gỗ, chủ xưởng hồi sinh đống phế liệu thành nội thất vảy cá ảnh 5

Gỗ cháy được tái sinh với một cuộc đời mới.

Cháy rụi kho gỗ, chủ xưởng hồi sinh đống phế liệu thành nội thất vảy cá ảnh 6

Ghế làm từ gỗ cháy.

Cháy rụi kho gỗ, chủ xưởng hồi sinh đống phế liệu thành nội thất vảy cá ảnh 7

Các chi tiết nhỏ được làm theo hình cá chép, mang ý nghĩa xuyên suốt trong cả ngôi nhà.

Cháy rụi kho gỗ, chủ xưởng hồi sinh đống phế liệu thành nội thất vảy cá ảnh 8

Khung gương cũng được làm từ vật liệu "chết".

Cháy rụi kho gỗ, chủ xưởng hồi sinh đống phế liệu thành nội thất vảy cá ảnh 9

Chủ nhà đã biến hóa gỗ hỏng thành nhiều vật dụng hữu ích.

Cháy rụi kho gỗ, chủ xưởng hồi sinh đống phế liệu thành nội thất vảy cá ảnh 10

Gỗ được tận dụng làm đồ bếp.

Đại diện Vega City nhận giải Dự án có thiết kế tiêu biểu tại Lễ vinh danh Bất động sản tiêu biểu 2021.

Vega City Nha Trang được vinh danh là Dự án có thiết kế tiêu biểu 2021

(PLVN) - Quần thể bất động sản phức hợp nghệ thuật – nghỉ dưỡng – giải trí ven biển đầu tiên tại Nha Trang – Vega City Nha Trang vừa được vinh danh “Dự án có thiết kế tiêu biểu” trong Chương trình bình chọn Bất động sản tiêu biểu Việt Nam 2021 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức.
Thăm biệt thự 2 triệu đô của vợ chồng ca sĩ Đăng Khôi

Thăm biệt thự 2 triệu đô của vợ chồng ca sĩ Đăng Khôi

(PLVN) -  Vào dịp Tết Canh Tý 2020, Đăng Khôi và Thuỷ Anh đã chuyển sang căn biệt thự mới vô cùng lộng lẫy, ước tính trị giá lên tới 2 triệu USD. Ngôi biệt thự 2 mặt tiền có không gian rộng rãi, thoáng mát với 4 tầng lầu, nhiều cửa sổ ban công và được thiết kế theo phong cách tân cổ điển không khác gì khách sạn 5 sao.
Thăm căn biệt thự mang phong cách Phật giáo của Ngô Thanh Vân

Thăm căn biệt thự mang phong cách Phật giáo của Ngô Thanh Vân

(PLVN) -  Ngô Thanh Vân cho biết, cô đã mất gần 1 năm để trang hoàng cho ngôi nhà của mình. Dù không có nhiều không gian rộng, nhưng những vật dụng trong nhà, do đích thân cô chủ chọn theo sở thích của mình, được bày trí khá tinh tế để mang lại sự ấm cúng cho ngôi nhà.