Chấn chỉnh việc chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất

(PLO) - Hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước đã có những hành động mạnh mẽ chấn chỉnh những sai phạm về đất đai kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND TP Hải Phòng vừa chỉ đạo, đối với tất cả các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, trước khi thực hiện việc mua bán tài sản gắn liền với đất thuê, các bên có liên quan có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) để kiểm tra các điều kiện theo quy định pháp luật đất đai.

Chỉ đạo này xuất phát từ chỗ, thời gian qua, tại Hải Phòng có nhiều trường hợp thuê đất thông qua hình thức mua, bán tài sản gắn liền với đất thuê, có hợp đồng công chứng, không bảo đảm quy định pháp luật, gây thiệt hại các bên tham gia. Do đó, việc quy định  các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, trước khi thực hiện việc mua, bán tài sản trên đất có văn bản gửi Sở TN&MT để kiểm tra nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất.

Các trường hợp đang sử dụng đất thuê trả tiền thuê hàng năm, nhưng nay không còn phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì được xử lý như sau: Yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, nếu người sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch thì phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất theo quy định. UBND thành phố sẽ thu hồi đất, phần tài sản trên đất được xem xét hoàn trả theo quy định đối với người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng, không đủ năng lực, điều kiện để thực hiện dự án.

Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Sở TN&MT tỉnh Hà Giang đã phát hiện 5 tổ chức trên địa bàn các huyện Bắc Mê, Bắc Quang, Yên Minh, Hoàng Su Phì vi phạm pháp luật về đất đai. Sai phạm cụ thể là: các tổ chức trên được giao đất, thuê đất nhưng không chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, lấn chiếm đất đai, có trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng (quá  thời hạn 12 tháng), hoặc chậm tiến độ sử dụng 24 tháng kể từ ngày được bàn giao ngoài thực địa; Có trường hợp sử dụng không đúng mục đích, ranh giới được giao cho thuê. Thậm chí, một số đơn vị sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất nhưng không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc việc lập hồ sơ và thực hiện trình tự, thủ tục xác nhận bổ sung tài sản gắn liền với đất vào Giấy chứng nhận không đúng hiện trạng… 

Phát hiện những sai phạm trên, Sở TN&MT Hà Giang đã kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang thu hồi diện tích 294,7 m2 đất cơ sở sản xuất kinh doanh, trên 465ha đất rừng sản xuất. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh gia hạn sử dụng đất cho 3 đơn vị.

Đối với UBND tỉnh Bạc Liêu, tỉnh này đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn đến năm 2020. Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp Sở Nội vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thanh tra tỉnh, các sở, ngành, đơn vị chức năng có liên và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiến hành thanh tra việc thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai; việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất đai từ năm 2017 đến năm 2020 đối với cơ quan, tổ chức có dư luận phản ánh, có nhiều vi phạm, gây bức xúc, tác động tiêu cực đến quản lý nhà nước về đất đai.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.