“Bóng ma thổi giá” quay lại thị trường bất động sản

(PLO) - Một trong những nguyên nhân khiến thị trường bất động sản nhanh chóng sốt nóng, lâm vào trạng thái “bong bóng” dẫn đến nguy cơ đổ vỡ chính là tình trạng “thổi giá” bất động sản. Sau thời gian dài “trầm lắng”, những tưởng giá cả thị trường bất động sản quay về giá trị thực thì ngay khi thị trường có dấu hiệu ấm hơn, “bóng ma thổi giá” dường như đang quay trở lại....

Dự án Kim Văn – Kim Lũ đang được rao bán chênh trên thị trường từ 150 – 300 triệu đồng/căn
Dự án Kim Văn – Kim Lũ đang được rao bán chênh trên thị trường từ 150 – 300 triệu đồng/căn
“Thổi giá” từ khi... góp vốn
Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, các sàn môi giới bất động sản (BĐS) phía Tây Hà Nội rao bán rầm rộ các “suất ngoại giao” tại dự án CT4 Vimeco (quận Cầu Giấy, Hà Nội) do Cty CP VIMECO (là Cty con do TCty Vinaconex sở hữu 51%) làm chủ đầu tư. 
Theo thông tin công bố, dự án CT4 cao 39 tầng, có 400 căn hộ. Giá chào bán trong hợp đồng góp vốn 24 triệu đồng/m2, chưa bao gồm VAT, 2% phí bảo trì. Sau khi có được suất, các cổ đông không có nhu cầu đã đem các suất này chào bán ra thị trường với mức chênh “cắt cổ” 350-500 triệu đồng/căn hộ. Nếu cộng cả tiền chênh, giá bán dự án CT4 Vimeco sẽ được xác lập mức mới 27-29 triệu đồng/m2. 
Thêm nữa, nếu cộng cả 10% thuế VAT, 2% phí bảo trì thì giá bán khoảng 31-33 triệu đồng/m2. Mức giá dự án này được cho là không hề thấp khi thời điểm bàn giao nhà kéo dài đến năm 2018, trong khi năng lực tài chính của chủ đầu tư từ giờ đến khi bàn giao được dự án lại khó xác định được. 
Do dự án chung cư CT4 Vimeco chưa đủ điều kiện để bán nên chủ đầu tư chỉ được huy động vốn tối đa 20% số lượng căn hộ không qua sàn. Theo quy định, bản danh sách này phải được gửi lên báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội và phải được sự đồng ý phê duyệt của Sở này. 
Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà nhiều tháng nay kể từ thời điểm huy động vốn, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc báo cáo này. Trong khi đó, nếu 80 căn được bán “chui” dưới dạng hợp đồng góp vốn thì theo giá thị trường hiện nay, số tiền chênh lệch do “thổi giá” là không hề nhỏ, lên tới 28-36 tỷ đồng.
Được biết, do Vimeco ưu tiên cho những cổ đông hiện hữu của công ty được tham gia góp vốn vào CT4, mà  phía TCty Vinaconex chiếm 51% cổ phần, nên trong danh sách những cổ đông tham gia góp vốn vào dự án có nhiều quan chức của Vinaconex...
Bộ Xây dựng yêu cầu siết kiểm tra chống “thổi giá” bất động sản
Tại dự án Kim Văn Kim Lũ VC2 nằm trên đường Nguyễn Xiển, Đại Kim, Hoàng Mai,  do Cty CP Xây dựng số 2 Vinaconex (gọi tắt là VC2) làm chủ đầu tư, đang được chào bán đợt 1 với mức giá từ 18 - 22 triệu đồng/m2, nhưng khách hàng được nhân viên bán hàng của một sàn BĐS – được giới thiệu là đơn vị phân phối độc quyền – cho hay, để sở hữu được căn hộ này, khách hàng phải trả một khoản tiền chênh khá lớn: 2,2 triệu đồng/m2, tương đương với số tiền từ 150 - 300 triệu đồng/căn hộ. Khoản tiền chênh này được hợp thức hoá bằng một bản hợp đồng tư vấn và chỉ có chữ ký tay của người tư vấn và người mua.
Lý giải về vấn đề này, đại diện sàn giao dịch BĐS cho rằng, việc các nhân viên thu chênh dưới dạng thu phí tư vấn không phải là chủ trương của sàn, đó chỉ là các cộng tác viên kinh doanh của sàn. Còn đại diện lãnh đạo  VC2 khẳng định chủ đầu tư ký hợp đồng phân phối với các sàn đều nêu rõ phải bán đúng giá niêm yết. Đơn vị phân phối chỉ độc quyền trong từng giai đoạn. Trong tháng này anh được độc quyền nếu bán đủ số lượng căn hộ được giao, nếu không đáp ứng được sẽ chuyển sang sàn khác...
Trước tình trạng “thổi giá”, xuất hiện giá chênh tại một số dự án BĐS, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh siết chặt công tác kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật tại các dự án, các sàn giao dịch BĐS nhằm ngăn chặn kịp thời việc thông tin không chính xác, bán nhà khi chưa đủ điều kiện, nâng giá bán qua các khâu trung gian, chênh lệch giá bất hợp lý gây thiệt hại cho người dân. 
Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê. (Ảnh minh họa).

Đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định quyền của người sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được thế chấp, bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất và quyền thuê đất trong hợp đồng thuê đất, cho thuê lại quyền thuê đất.
HoREA cho rằng quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” sẽ làm tăng giá thành, làm tăng giá bán nhà ở mà người mua nhà phải gánh chịu khi mua nhà.

Chuyên gia chỉ ra những bất cập trong "bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai"

(PLVN) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) mới có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp góp ý một số quy định của Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Trong đó, Hiệp hội đề nghị xem xét bỏ quy định “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai”.
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra hiện trạng khu vực đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Bình Định tập trung quản lý có hiệu quả tài nguyên đất đai, khoáng sản

(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định yêu cầu ngành tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh trong thời gian tới tăng cường công tác hậu kiểm đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương, giao đất, cho thuê đất; xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các trường hợp chậm triển khai dự án, có biểu hiện chiếm đất, chuyển nhượng dự án.
Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

Cải tạo, xây mới chung cư cũ: Nhiều vướng mắc cần được tháo gỡ

(PLVN) -  Thành phố Hà Nội đã có một số chủ trương xúc tiến nhằm đẩy mạnh công tác cải tạo, xây mới chung cư cũ. Tuy nhiên, đây vẫn là vấn đề nan giải, dài hơi bởi nhiều nhiều kh ó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện đến từ phía nhà nước, người dân và cả góc độ doanh nghiệp. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Quê – Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn G6 về vấn đề này.

Một khu dân cư tự phát hình thành trên các thửa đất chuyển đổi mục đích sai phạm ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. (Ảnh minh họa).

Cho phép giao dịch 90/132 thửa đất từng là tang vật của vụ án

(PLVN) - Mới đây, Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng liên quan đến 132 thửa đất bị ngăn chặn chuyển quyền sử dụng từ tháng 10/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận do liên quan vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.