Khu đô thị siêu sang Splendora: An Khánh JVC “đem con bỏ chợ”?

(PLO) - Khu đô thị phức hợp hiện đại Splendora (Hoài Đức, Hà Nội) “nơi ước đến, chốn mong về” kỳ thực chỉ là lời quảng cáo êm tai của chủ đầu tư dự án. Bởi các “thượng đế” về sống tại đây đang “khóc dở, mếu dở” trước  tình trạng phá nát quy hoạch đang diễn ra trước sự bất lực của chủ dự án và thái độ thờ ơ của chính quyền địa phương.   

Khu đô thị siêu sang Splendora: An Khánh JVC “đem con bỏ chợ”? ảnh 1
Những hình ảnh khó coi
tại khu đô thị siêu sang Splendora 
Nhem nhuốc, nhếch nhác

Dù trong quy hoạch tổng thể được phê duyệt hay trong hợp đồng mua bán những căn biệt thự cực sang trọng tại khu đô thị này đã nghiêm cấm việc “cải tạo, sửa chữa ảnh hưởng đến mặt ngoài căn nhà” và không được gây thiệt hại, hư hỏng làm ảnh hưởng đến các căn nhà khác và cảnh quan chung nhưng ghi nhận của PV cho thấy tình trạng cơi nới, sửa chữa làm biến dạng quy hoạch ở bên trong khu đô thị này lại đang diễn ra thường xuyên như cơm bữa. 

Không phải một trường hợp mà hàng loạt trường hợp đua nhau xây dựng theo phương châm “ông làm được, tôi cũng làm được” khiến khu đô thị được nói là siêu sang, siêu hiện đại đang đối diện với nguy cơ bị băm nát quy hoạch tổng thể và sớm muộn cũng trở thành khu “ổ chuột” với những căn nhà có hình thù nhem nhuốc, nhếch nhác đang dần mọc lên.

Khá lạ là một ngày có gần hai chục người được trả tiền làm công tác giám sát an ninh ra vào tại đây nhưng bằng cách nào đó vật liệu xây dựng, công nhân vào thi công tại nhiều căn hộ vẫn diễn ra một cách rất dễ dàng. Nhiều hộ dân cho rằng sau khi bán hết hàng, bàn giao nhà, chủ đầu tư dự án này là Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) bắt đầu có biểu hiện thoái lui, mặc kệ cho các hộ vô ý thức hay các “cò” bất động sản “tự tung, tự tác”.  

Một khách hàng sống tại đây nói họ bỏ tiền tỷ mua nhà vì tin tưởng quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và điều khoản này cũng được đưa vào hợp đồng mua bán. Nhưng tình trạng cải tạo theo kiểu mạnh ai nấy làm đang bóp méo thiết kế, cảnh quan khu đô thị, ảnh hưởng trực tiếp đến cư dân sinh sống đàng hoàng tại đây. 

“Việc Ban Quản lý khu đô thị và chủ đầu tư không đình chỉ việc cải tạo trái phép đang gây ảnh hưởng uy tín của dự án và quyền lợi chính đáng của cư dân khu đô thị. Chúng tôi làm đơn tố cáo để yêu cầu các cơ quan hữu quan có biện pháp mạnh tay đối với các đối tượng cố tình vi phạm nhằm bảo đảm tính quy mô và sự đồng bộ của dự án. Không thể vì lợi ích cá nhân mà ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường xung quanh”- vị này bức xúc.  

Phủi trách nhiệm?

Nói về tình trạng xây dựng nhộn nhạo trong khu đô thị này, một nhân viên an ninh đang làm việc tại đây thừa nhận “cấm các đối tượng này là không dễ”. Hễ cấm xe đưa vật liệu, công nhân bên ngoài vào xây dựng thì một số chủ hộ lại lấy ô tô của gia đình làm phương tiện vận chuyển khiến việc kiểm tra rất khó khăn. Quy chế khu dân cư cũng quy định nếu các hộ tiến hành sửa chữa, xây dựng phải cho phép đại diện chủ đầu tư vào, nhưng quy định là thế thôi họ đã cố tình vi phạm thì cửa nhà khóa trái đừng hòng ai vào. 

Một lãnh đạo của An Khánh JVC nói với PLVN rằng, trong thẩm quyền cho phép An Khánh JVC từ chối bảo hành đối với những trường hợp vi phạm xây dựng và cải tạo ảnh hưởng đến hệ thống kết cấu chịu lực của căn nhà. 

Đối với trường hợp vi phạm thiết kế quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt, như làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài và làm tăng diện tích sử dụng của căn nhà thì An Khánh JVC sẽ không chịu trách nhiệm  về các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Ngoài ra, không chịu trách nhiệm về những rắc rối, rủi ro có thể xảy ra trong tương lai có nguyên nhân xuất phát từ những hạng mục cải tạo sai phạm gây ra. 

Vị này thừa nhận sự bất lực trong việc xử lý đối với những trường hợp “cứng đầu” bên trong Splendora bởi chủ đầu tư không có quyền cưỡng chế. Vì thế khi phát hiện vi phạm, ngoài việc ra thông báo không đồng ý đối với những hạng mục xin cải tạo thì An Khánh JVC chỉ còn cách kêu cứu tới chính quyền địa phương, còn chính quyền có tới “cứu” hay không lại phải còn chờ... Trước tình cảnh “cha chung không ai khóc”, không phải vô cớ mà các hộ dân đây nói rằng An Khánh JVC đang “đem con bỏ chợ”. 

Dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh hiện do Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C Hàn Quốc, theo tỷ lệ góp vốn pháp định là 50/50) làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích là 264,13ha tại các xã: An Khánh, Lại Yên, Song Phương và Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội. 
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.
Phối cảnh cảng hàng không quốc tế Long Thành (nguồn: Internet).

Chính phủ "thúc" Đồng Nai thu hồi đất để phục vụ dự án sân bay Long Thành 16,03 tỷ USD

(PLVN) - Ngày 14/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tập trung đẩy nhanh công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

HoREA kiến nghị Bộ Tư pháp hoàn thiện luật để phòng chống hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong đấu giá đất

(PLVN) - Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có một số kiến nghị Bộ Tư pháp chủ trì rà soát, xây dựng, hoàn thiện các quy định pháp luật về đấu giá tài sản và cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá để phòng chống các hiện tượng "quân xanh, quân đỏ" trong tổ chức thực hiện đấu giá đất.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Hà Nội trình danh mục 623 dự án với diện tích gần 1.943ha cần thu hồi đất trong năm 2021

(PLVN) - UBND TP. Hà Nội vừa có tờ trình đề nghị HĐND TP. Hà Nội quyết nghị thông qua điều chỉnh, bổ sung danh mục 623 dự án cần thu hồi đất với diện tích 1.942,9ha, 352 dự án chuyển mục đích trồng lúa với diện tích hơn 480 ha trong năm 2021 trên địa bàn TP. Hà Nội thuộc thẩm quyền của HĐND TP. Hà Nội.
Các thành viên Hội đồng tại các điểm cầu trực tuyến (Ảnh: Bộ Xây dựng)

02 TCVN được nghiệm thu kết quả khá

(PLVN) - Hội đồng tư vấn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KHCN của Bộ Xây dựng đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về nghiệm thu các kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng 02 TCVN hướng dẫn thực hiện tiêu chuẩn và xác định, đo lường và thẩm định hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà” do Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đề xuất loại bỏ quy định ưu đãi vay vốn đối với người mua, thuê nhà ở xã hội

(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 25/2015/TT-NHNN ngày 9/12/2015 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Điểm đáng chú ý là dự thảo loại trừ đối tượng vay vốn để mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định tại Luật Nhà ở. 
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Đồng Tháp: Quy định diện tích đất ở đô thị tối thiểu sau tách thửa đất có nhà ở là 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Đồng Tháp mới ban hành quyết định số 22/2021/QĐ-UBND quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa, diện tích đất tối thiểu được tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Quy định có hiệu lực từ ngày 15/9/2021.
Nhiều chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội cần được xây dựng lại.

Cải tạo, xây lại chung cư cũ: Lựa chọn nhà đầu tư thế nào?

(PLVN) -  Từ 1/9/2021, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đối với trường hợp các chủ sở hữu thỏa thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ được thực hiện theo quy định mới khi Nghị định 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có hiệu lực thi hành.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bình Thuận ban hành quy định mới tách thửa đất tại đô thị tối thiểu 40m2

(PLVN) - UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 30/8/2021 về quy định điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/9/2021 thay thế cho quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với các loại đất tại Bình Thuận ban hành từ cuối tháng 12/2018.