Yêu cầu xử lý dứt điểm tồn tại ở HUD

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng và Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ để xử lý dứt điểm những tồn tại sau thanh tra tại Tổng công ty này.  
Yêu cầu xử lý dứt điểm tồn tại ở HUD Theo kết luận thanh tra, nhiều vi phạm tại HUD vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trước đó, ngày 26/8/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có văn bản báo cáo lãnh đạo Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại HUD. Qua báo cáo của cơ quan thanh tra cho thấy vẫn còn nhiều nội dung sai phạm mà TTCP đã chỉ ra và kiến nghị xử lý từ năm 2015 nhưng đến nay vẫn chưa được Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội xử lý dứt điểm. 

Chậm xử lý cán bộ sai phạm đã nghỉ hưu

Theo báo cáo nói trên, ngày 22/5/2020, Bộ Nội vụ có Văn bản số 2552/BNV-CCVC hướng dẫn Bộ Xây dựng xử lý kỷ luật theo thẩm quyền đối với các cá nhân phải xử lý kỷ luật nhưng quá thời hiệu hoặc đã nghỉ hưu. 

TTCP cho biết: Hiện nay, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo thực hiện xử lý kỷ luật theo hướng dẫn trên và có báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính và và TTCP. 

Qua kết quả trên, TTCP thấy một số nội dung chưa hoàn thành, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng “khẩn trương thực hiện xem xét xử lý đối với các cá nhân phải xử lý kỷ luật nhưng quá thời hiệu hoặc đã nghỉ hưu theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, báo cáo Thủ tướng và TTCP kết quả thực hiện trong Quý IV năm 2020”.   

Cần phải nhắc lại, tại Kết luận Thanh tra số 811/KL-TTCP ban hành ngày 13/4/2015, TTCP đánh giá, việc quản lý sử dụng vốn, tài sản và hoạt động kinh doanh của HUD  trong tình trạng khó khăn, có khả năng mất vốn. TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng xử lý theo thẩm quyền và pháp luật để HUD khắc phục tồn tại, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có khuyết điểm, sai phạm theo đúng pháp luật. 

Cụ thể, đối với việc xử lý cán bộ, TTCP kiến nghị, Bộ Xây dựng, UBND TP. Hà Nội kiểm điểm và chỉ đạo thực hiện xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận, trong đó lưu ý trách nhiệm của Hội đồng thành viên (HĐTV), Ban Tổng giám đốc và các bộ phận chuyên môn theo các thời kỳ. 

Hà Nội bị đề nghị kiểm điểm…

Theo TTCP, tính đến thời điểm hiện nay, HUD đã nộp thêm vào ngân sách Nhà nước (NSNN) số tiền 16,040 tỷ đồng chênh lệch giữa giá thành và giá bán của quỹ nhà ở 30%, 50% do thành phố điều tiết tại dự án Khu đô thị mới (KĐT) Pháp Vân-Tứ Hiệp và dự án KĐT mới Việt Hưng. Số tiền còn lại 45, 999 tỷ đồng, HUD sẽ nộp NSNN trong năm 2020. 

Về quỹ đất 20% với diện tích 18.043 m2 tại 2 dự án (KĐT mới HUD-Sơn Tây và KĐT mới Tây Nam Hồ Linh Đàm) mà HUD chưa bàn giao cho UBND TP. Hà Nội; theo báo cáo, hiện nay HUD chưa thực hiện được vì công tác GPMB đang gặp khó khăn, dự kiến đến năm 2021 sau khi hoàn thành công tác GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật, HUD sẽ thực hiện việc bàn giao cho UBND TP. Hà Nội.

Về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết cục bộ tỷ lệ 1/500 dự án KĐT mới Văn Quán – Yên Phúc, quận Hà Đông, theo báo cáo HUD đã ký hợp đồng với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập hồ sơ điều chỉnh để trình Sở Quy hoạch –Kiến trúc thẩm định trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt, thời gian dự kiến hoàn thành quý III năm 2020.

Đối với việc xử lý khoản tiền 35,786 tỷ đồng HUD chuyển cho Ban Bồi thường GPMB TP. Hà Đông theo Quyết định của UBND tỉnh Hà Tây cũ (nay là UBND TP. Hà Nội) để đền bù GPMB Tiểu dự án mở rộng đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông và các sở, ngành có liên quan để thực hiện khi có ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Đáng chú ý, trong báo cáo gửi người đứng đầu Chính phủ, TTCP cho biết, hiện UBND TP. Hà Nội chưa có báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra của Thủ tướng Chính phủ.

Cơ quan này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. Hà Nội kiểm điểm, chấn chỉnh đối với việc chậm thực hiện và chậm báo cáo kết quả thực hiện, khẩn trương thực hiện các nội dung: xử lý dứt điểm khoản tiền 35.786 triệu đồng HUD chuyển cho Ban bồi thường GPMB quận Hà Đông; khẩn trương phê duyệt quy hoạch chi tiết cục bộ tỷ lệ 1/500 dự án KĐT mới Văn Quán – Yên Phúc theo quy định; Báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ và TTCP trong Quý IV năm 2020.

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

Xu hướng đầu tư bất động sản cuối năm 2020

(PLVN) - Thị trường bất động sản cuối năm 2020 đang có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc với những chuyển biến mới, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển đến các vùng đất mà ở đó, điều kiện tự nhiên tốt, những khu đô thị vệ tinh với khoảng cách di chuyển chỉ từ 45 phút đến các trung tâm là những yếu tố quyết định.

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 
Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬