Vi phạm trật tự xây dựng ở Hà Nội: “Cán bộ có biểu hiện làm ngơ, bao che”

(PLVN) - Xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay hợp thức hóa vi phạm trên đất nông nghiệp. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định như vậy tại phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 25/3.
Vi phạm trật tự xây dựng ở Hà Nội: “Cán bộ có biểu hiện làm ngơ, bao che” Một số công trình vi phạm đất rừng ở Sóc Sơn

Nhiều cán bộ bị xử lý

Tại phiên giải trình, các đại biểu (ĐB) ghi nhận sự vào cuộc tích cực của TP trong công tác xử lý vi phạm TTXD. Tuy nhiên, các ĐB cũng cho rằng vẫn còn tồn tại các công trình xây dựng sai phép, gây thiệt hại chung cho xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền. ĐB Trần Thị Vân Hoa (Tây Hồ) đề nghị Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm trong quản lý khi vẫn còn tồn tại các công trình nhà ở xây dựng sai phép, vượt tầng, sai kiến trúc chưa được xử lý. 

Tương tự, ĐB Nguyễn Thanh Bình (Sóc Sơn) đề nghị các Chủ tịch UBND phường Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng), Chủ tịch phường Mai Động (quận Hoàng Mai) và các Đội trưởng Đội quản lý TTXD của quận Hai Bà Trưng và Hoàng Mai cho biết trách nhiệm khi chưa xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm TTXD trên địa bàn… 

Trả lời các ĐB, các Đội trưởng Đội TTXD và Chủ tịch UBND các phường, xã nhận thiếu sót và cam kết xử lý dứt điểm các công trình vi phạm. Về vấn đề thanh tra công vụ trong quản lý TTXD, Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Trần Huy Sáng cho biết, trong năm 2018 đoàn kiểm tra công vụ đã kiểm tra 45 vụ việc liên quan đến công tác quản lý TTXD trên địa bàn TP theo các văn bản chỉ đạo của UBND TP và dư luận xã hội, qua đó đã phát hiện và xử lý trách nhiệm nhiều vi phạm. 

Trong đó, riêng năm 2018, Sở Xây dựng đã xử lý kỷ luật theo thẩm quyền 28 trường hợp công chức thanh tra xây dựng. UBND các quận, huyện cũng đã xử lý theo thẩm quyền 41 trường hợp cán bộ, công chức, viên chức. Trong số 20 Chủ tịch quận, huyện bị xử lý có 1 người bị cách chức, 6 cảnh cáo và 13 khiển trách. Trong 11 Phó Chủ tịch có 1 người bị cách chức, cảnh cáo 2 người, khiển trách 8 người. 

Cương quyết xử lý công trình vi phạm 

Phát biểu tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, tình trạng vi phạm TTXD ở các dự án; cá nhân, hộ gia đình; vi phạm trên đất nông nghiệp; phát sinh nhà siêu mỏng siêu méo trong quá trình mở đường; vi phạm quản lý đất rừng... trên địa bàn TP diễn ra trong thời gian dài, có nhiều công trình gây bức xúc cho cử tri. Để lập lại trật tự trong lĩnh vực này, Thành ủy đã có chỉ thị, UBND TP cũng ban hành các quy định, lộ trình cụ thể. 

Theo Chủ tịch Hà Nội, TP xác định nguyên nhân chính là việc phát hiện sai phạm ở cơ sở không kịp thời, có nơi cán bộ có biểu hiện làm ngơ, bao che dẫn đến công trình đã sai ở quy mô lớn mới phát hiện.

Trước thực trạng đó, TP đã báo cáo, đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận sắp xếp lại, giao Đội thanh tra TTXD cho quận, huyện quản lý; TP cũng tổ chức các đoàn thanh tra công vụ với các vụ việc cũng như tiếp nhận thông tin từ cử tri, cơ quan báo chí. Các kết luận thanh tra được TP triển khai nhanh chóng. TP cũng rà soát, thống kê tất cả vi phạm còn tồn tại, yêu cầu các phường, xã phải khắc phục nhưng vẫn còn công trình vi phạm nghiêm trọng. Chủ tịch UBND TP thẳng thắn chỉ ra rằng, trách nhiệm thuộc về chính quyền các cấp, trong đó có trách nhiệm của UBND TP và Chủ tịch UBND TP. 

Để khắc phục các tồn tại, theo ông Chung, TP đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thực hiện kết luận của Thanh tra các cấp. Với chủ đầu tư các dự án vi phạm, nếu không khắc phục, TP sẽ không cấp phép, xem xét chủ trương đầu tư dự án mới. Về công trình vi phạm tồn tại lâu, nhức nhối, Chủ tịch UBND TP khẳng định sẽ cương quyết xử lý, không châm trước. 

Với các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, TP đã chỉ đạo quyết liệt nhưng tình trạng còn diễn biến phức tạp do một số người dân tự ý xây dựng. Theo Chủ tịch UBND TP, để xảy ra vi phạm là do buông lỏng quản lý từ cấp cơ sở, đồng thời công tác thanh tra, kiểm tra của TP cũng chưa kịp thời. Qua thanh, kiểm tra, trong 3 năm qua, đã có 98 cán bộ liên quan đến Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, phường đã bị kỷ luật và cách chức và nhiều cán bộ thanh tra đã bị xử lý. “Có một số vụ thanh tra đã chuyển công an xử lý. Theo báo cáo ban đầu của cơ quan điều tra Công an TP, có những vi phạm có dấu hiệu tội phạm liên quan đến làm giả giấy tờ, “sổ đỏ”, hợp pháp hóa cho việc xây dựng. Quan điểm của TP là phải làm rõ, xử lý nghiêm tất cả những trường hợp dung túng, bao che, hợp pháp hóa làm “sổ đỏ” để hợp thức hóa vi phạm trên đất nông nghiệp”, ông Chung nhấn mạnh. 

TP cũng đề xuất có chế tài xử lý không những với cá nhân là chủ công trình mà còn cả với chủ thầu xây dựng, cá nhân hành nghề trong lĩnh vực xây dựng. Theo Chủ tịch UBND TP, hiện đã có quy định về trách nhiệm của người đứng đầu là Bí thư, Chủ tịch UBND các phường, xã nhưng sự vào cuộc ở cơ sở chưa quyết liệt, vì vậy cần sự giám sát chặt chẽ hơn của cấp ủy, HĐND các cấp. UBND TP Hà Nội cho biết, hiện 21 công trình vi phạm TTXD theo kết luận thanh tra đang tiếp tục được xử lý, trong đó có 10 công trình vi phạm của các cá nhân, công ty đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra. 

Kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, 80 công trình vi phạm cũ của 7 quận, huyện đến nay chưa có nhúc nhích. Nguyên nhân là do Chủ tịch một số quận, huyện, xã phường buông lỏng quản lý, làm chưa nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu. Đối với thanh tra xây dựng, theo Chủ tịch HĐND TP đã qua 3 lần chuyển đổi mô hình nhưng làm chưa hết trách nhiệm. 
Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Địa chỉ đầu tư an toàn giữa cơn sốt bất động sản ở Thanh Hóa

Địa chỉ đầu tư an toàn giữa cơn sốt bất động sản ở Thanh Hóa

(PLVN) -Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản từ Bắc tới Nam đang nóng lên từng ngày,nhiều nơi trở thành cơn sốt đất ảo. Thanh Hóa là tỉnh với nhiều tiềm năng phát triển cũng không nằm ngoài cơn sốt đó. Và việc chọn lựa chủ đầu tư nào để yên tâm mua bất động sản chính là câu hỏi đau đầu của nhiều khách hàng trong giai đoạn hiện nay?

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376