“Quả đắng” khi mua phải dự án của Đức Long Gia Lai Land

(PLVN) - Mới đây, TAND huyện Bình Chánh (TP HCM) xác nhận đã nhận được đơn khởi kiện của gần 20 khách hàng mua căn hộ tại dự án Western Park. Những người này khởi kiện Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh BĐS Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai Land), yêu cầu toà giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán căn hộ.
“Quả đắng” khi mua phải dự án của Đức Long Gia Lai Land Dự án đến nay vẫn là bãi cỏ dại

Theo các khách hàng, họ nhiều lần liên lạc yêu cầu giải quyết hoàn trả tiền cọc thì Đức Long Gia Lai Land không có thiện chí tiếp xúc, thậm chí có dấu hiệu trốn tránh. Tìm đến trụ sở chính ghi trên giấy đăng ký DN tại địa chỉ số 149-151 đường số 9A Khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, khách hàng không thấy văn phòng công ty hoạt động, không biết liên hệ với ai. 

Thông tin từ Sở KH&ĐT, trụ sở chính của Đức Long Gia Lai Land vẫn đăng ký tại địa chỉ trên. Công ty đăng ký thay đổi lần thứ 8 vào ngày 2/3/2020, người đại diện pháp luật là ông Lý Trần Tiến. Hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại của người này tại thôn Phước Tây, xã Đức Hoà, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.

Để làm rõ thông tin khách hàng khởi kiện, một số đã tìm đến địa chỉ đăng ký trụ sở chính của Đức Long Gia Lai Land tại Khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh liên hệ. Tuy nhiên, nơi đây không có văn phòng công ty, chỉ là toà nhà bỏ trống đang treo bảng cho thuê.

Nguyên nhân đến nay Đức Long Gia Lai Land không thể ký hợp đồng mua bán đúng hạn với khách hàng còn đến từ những khuất tất khâu thực hiện thủ tục pháp lý dự án Western Park.

Trả lời khách hàng ngày 12/8/2020, UBND quận Bình Tân cho biết, dự án Western Park trước đây là dự án Khu nhà ở cao tầng cán bộ nhân viên của Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh. Sau đó, DN này chuyển nhượng lại cho Đức Long Gia Lai Land.

Quy mô diện tích khu đất dự án là 4.086,1m2, trong đó có 148,7m2 thuộc phạm vi lộ giới đường Lý Chiêu Hoàng nối dài. Diện tích 3.937,4m2 còn lại phù hợp quy hoạch. Đức Long Gia Lai Land được UBND TP công nhận là chủ đầu tư dự án Western Park vào tháng 12/2015.

Hiện Đức Long Gia Lai Land vẫn chưa thực hiện các thủ tục để được phê duyệt tổng mặt bằng chi tiết tỷ lệ 1/500, chưa được cơ quan Nhà nước cấp giấy phép xây dựng, chưa nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật, chưa nghiệm thu hoàn thành phần móng của toà nhà…, chưa đủ điều kiện để thực hiện giao dịch kinh doanh BĐS theo quy định.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho hay UBND quận đã có công văn gửi Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở KH&ĐT đề nghị có kế hoạch phối hợp kiểm tra và có biện pháp xử lý việc chậm thực hiện dự án này.

Về phía các khách hàng đã ký hợp đồng đặt cọc với Đức Long Gia Lai Land tại dự án Western Park giai đoạn 2017 – 2018, một số người đã thanh lý hợp đồng nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không trả lại tiền. Một người cho biết, tháng 7/2017 bà ký hợp đồng cọc với Đức Long Gia Lai Land để mua căn hộ 63m2 tại dự án Western Park với giá 1,2 tỷ đồng. Theo tiến độ thanh toán, bà đã chuyển cho chủ đầu tư hơn 214 triệu đồng. 

Theo bà, hợp đồng cọc thể hiện tối đa 15 tháng sau chủ đầu tư phải ký hợp đồng mua bán (HĐMB). Sau đó, chủ đầu tư có văn bản cam kết sẽ ký HĐMB vào tháng 4/2019. Tuy nhiên, từ đó đến nay chủ đầu tư vẫn không thể ký HĐMB.

“Nhiều lần liên lạc với chủ đầu tư nhưng bất thành, quan sát thực tế dự án tôi thấy chủ đầu tư không có dấu hiệu triển khai dự án đúng tiến độ, dự án vẫn chỉ là bãi đất trống cỏ dại mọc đầy”, bà nói. 

Ký hợp đồng cọc với Đức Long Gia Lai Land để mua căn hộ tại dự án Western Park từ tháng 11/2018, một khách hàng khác (ngụ quận Bình Tân) đã thanh toán 303 triệu đồng. Thấy dự án “đứng hình” thời gian dài và không biết khi nào mới ký HĐMB, cuối tháng 3/2020 ông đã ký thanh lý hợp đồng cọc. 

Theo biên bản thanh lý, trong vòng 90 ngày, Đức Long Gia Lai Land phải hoàn trả số tiền gốc cộng thêm 7 triệu đồng tiền lãi do chậm ký HĐMB. Tuy vậy, quá thời hạn trên nhưng công ty vẫn chưa trả tiền cho khách hàng này. 

Một trường hợp trầy trật đòi tiền khác là vị khách hàng ngụ quận Bình Tân, người ký hợp đồng cọc với Đức Long Gia Lai Land từ tháng 5/2017 và đã thanh toán 250 triệu đồng. Đến tháng 10/2019, hai bên thanh lý hợp đồng cọc và đến nay bà mới chỉ được trả lại 30 triệu đồng. 

Ngoài những khách hàng nói trên, hàng chục người khác ký hợp đồng cọc mua căn hộ tại dự án Western Park nhưng đến nay chưa được giải quyết cho hay đã nộp đơn khởi kiện Đức Long Gia Lai Land đến TAND huyện Bình Chánh, nơi công ty đặt trụ sở. Họ yêu cầu chủ đầu tư hoàn trả tiền cọc và lãi suất 0,05% của tiền cọc tính trên số ngày chậm ký HĐMB.  

Đối với những trường hợp đã thanh lý hợp đồng cọc nhưng chưa được trả lại tiền, khách hàng khởi kiện yêu cầu Đức Long Gia Lai Land thực hiện theo cam kết. 

Theo một luật sư, Đức Long Gia Lai Land huy động vốn bằng hình thức ký hợp đồng đặt cọc khi dự án Western Park chưa đủ điều kiện kinh doanh là vi phạm Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014. Với nhà chung cư, toà nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai, trước khi bán chủ đầu tư phải đáp ứng một số thủ tục pháp lý cần thiết, trong đó phải được nghiệm thu hoàn thành xong phần móng. Trong khi dự án vẫn chỉ là bãi đất trống nhưng công ty đã thu tiền từ khách hàng. 

Với các thông tin pháp lý về dự án do UBND quận Bình Tân cung cấp, Đức Long Gia Lai Land còn vi phạm Điều 8 Luật Kinh doanh BĐS năm 2014 khi kinh doanh BĐS không đủ điều kiện; không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về BĐS; huy động, chiếm dụng vốn trái phép…

Nguyễn Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Sức hút của các sản phẩm và dịch vụ tiện ích từ Novaland

Sức hút của các sản phẩm và dịch vụ tiện ích từ Novaland

(PLVN) - Với chuỗi sự kiện tri ân Dạ tiệc ngôi sao và Nova Concert, Novaland gây ấn tượng mạnh cho hàng ngàn khách mời. Các khách mới, lần đầu tiên đến sự kiện bày tỏ sự bất ngờ về quy mô các dự án, cũng như hiệu quả đầu tư của sản phẩm Novaland.

Đọc thêm

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn

Bắc Giang kiến nghị xem xét, sửa Luật Đất đai theo hướng tích tụ, tập trung đất đai với quy mô lớn
(PLVN) - Trình bày tham luận với nội dung “Phát triển nông nghiệp đa dạng tỉnh Bắc Giang dựa trên điều kiện đặc thù vùng Trung du - Miền núi” tại Đại hội XIII, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết, nhờ có những chủ trương, cơ chế sát, đúng thực tiễn; sự quyết liệt, kiên trì, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nông nghiệp của Bắc Giang những năm gần đây không còn nỗi lo "được mùa, mất giá". 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa giải pháp để tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo
(PLVN) - Trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, quy hoạch mạng lưới trường, lớp, trong đó khuyến khích phát triển hệ thống các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở những nơi có điều kiện; quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm gắn với nhu cầu sử dụng nhân lực và tiếp cận quốc tế.

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia

Nâng cao khả năng chống chịu của nền tài chính quốc gia
(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trong giai đoạn tới của ngành Tài chính được thể hiện trong tham luận của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính do Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tại Đại hội XIII của Đảng sáng 27/1.

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân

Lấy xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc là then chốt để xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân
(PLVN) - Thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Quân đội, tham luận do Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày làm rõ kết quả và đề xuất một số nội dung chủ yếu về “Củng cố, tăng cường thế trận quốc phòng toàn dân, tiếp tục xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chỉnh quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.”

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động

Bến phà tạm Rạch Miễu chính thức đi vào hoạt động
(PLVN) - Bến phà tạm Rạch Miễu phục vụ cho phương tiện có tải trọng dưới 30 tấn, khoảng không chiều cao giới hạn nhỏ hơn 3,9m; miễn phí hoàn toàn cho người đi bộ và xe 2 bánh. Các phương tiện còn lại sẽ thu phí bằng với mức phí đang áp dụng ở trạm thu phí cầu Rạch Miễu 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Còn nhiều thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ
(PLVN) - Trình bày tham luận tại Đại hội XIII của Đảng sáng nay (27/1), thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, cho rằng, dưới góc độ thực hiện nhiệm vụ an ninh quốc gia, đất nước ta đang đứng trước các thách thức lớn đe dọa trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng và sự tồn vong của chế độ.

TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức

TP Hồ Chí Minh chú trọng phát triển kinh tế tri thức
(PLVN) - Sáng nay (27/1), thay mặt Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trình bày tham luận “Phát triển kinh tế tri thức - Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn từ Thành phố Hồ Chí Minh” tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu

Ngắm Hà Nội từ khinh khí cầu
(PLVN) - Là nét độc đáo nhất của Hội Xuân 2021 ở Hà Nội, diễn ra từ ngày 29/1- 7/2/2021 (tức ngày 17- 26 tháng Chạp năm Canh Tý). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬