Hậu Covid-19: Thời của bất động sản công nghiệp

(PLVN) -Trong khi thị trường bất động sản năm 2020 được nhận định sẽ trầm lắng,  nhiều nghiên cứu đã “đặt cược” vào bất động sản công nghiệp khi cho rằng đây sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm 2020…
Hậu Covid-19: Thời của bất động sản công nghiệp

“Cửa sáng” …

Khảo sát vừa công bố của Vietnam Report cho biết, bước sang năm 2020, tình hình thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục “trầm lắng”, thị trường phải điều chỉnh dự báo triển vọng cho thị trường mà nguyên nhân cơ bản là COVID-19 làm nền kinh tế suy giảm cả cung và cầu với tâm lý phòng thủ xuất hiện. Nếu như trước đây, dự báo thị trường BĐS theo kịch bản tốt, trung bình và khó; thì  hiện tại tịnh tiến về phương án mức trung bình, khó và rất khó của năm 2020. 

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2020, cả nước có 335 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 97,8 nghìn ha, trong đó diện tích đất CN đạt khoảng 66,1 nghìn ha. Trong 335 KCN được thành lập, có 260 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 68,7 nghìn ha và 75 KCN đang xây dựng với tổng diện tích khoảng 29,2 nghìn ha.Tỷ lệ lấp đầy của các KCN đang hoạt động đạt khoảng 75,7%.

Tuy nhiên, trong bức tranh chung đó, các chuyên gia trong khảo sát của Vietnam Report nhận định, BĐS khu công nghiêp (KCN) sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm 2020. 

Một loạt lợi thế được đưa ra, đó là: Nền kinh tế phát triển ổn định; Việt Nam tham gia vào nhiều Hiệp định thương mại; Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung… Thêm vào đó là sự bùng phát của dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu cũng tạo ra sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước ASEAN, dòng vốn FDI vào lĩnh vực BĐS tiếp tục gia tăng. Ngoài ra, lĩnh vực BĐS công nghiệp (CN) cũng nhận được nhiều chính sách hỗ trợ như miễn giảm, ưu đãi thuế của Nhà nước đối với các nhà đầu tư (NĐT). Việt Nam có nhiều lợi thế trở thành một trung tâm sản xuất mới ở châu Á với vị trí gần Trung Quốc, chi phí lao động thấp…

PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, trong một tọa đàm trực tuyến “Thu hút FDI vào BĐS Việt Nam hậu khủng hoảng” cũng cho rằng, dù COVID- 19 là đòn giáng mạnh vào hầu hết các mảng BĐS, nhưng BĐS CN vẫn là mảng tốt nhất trong thời gian qua. Và đây vẫn là điểm sáng trong thị trường BĐS trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam, BĐS CN Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt NĐT quốc tế. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt… “Ngoài ra, với việc là một trong những quốc gia thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19, Việt Nam có thể coi là điểm đến lý tưởng cho các NĐT đẩy mạnh việc tìm kiếm cơ hội tại các KCN, nhà máy, trung tâm chế xuất…”, ông Nam nhận định.

Trong một nghiên cứu mới đây, Savills Việt Nam cũng cho rằng mặc dù phần lớn các ngành nghề đều chịu thiệt hại nặng do dịch bệnh Covid-19, nhưng BĐS CN không ngừng nóng lên. Bằng chứng là sự xuất hiện của các dòng vốn FDI vào các khu chế xuất, KCN Việt Nam liên tục tăng lên.

“Hiện Savills Việt Nam nhận nhiều yêu cầu của các NĐT trong và ngoài nước muốn tìm kiếm địa điểm tại các các KCN để đầu tư. Đáng chú ý là có nhiều nhóm đại gia muốn kinh doanh theo quy mô lớn, tham vọng trở thành chủ đầu tư của cả KCN với nhu cầu săn lùng những quỹ đất lên đến 500-1.000 ha…”- TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam chia sẻ.

Đại diện Savills Việt Nam cũng cho biết, một bộ phận NĐT khác đang đổ vốn vào BĐS CN là các nhà sản xuất với mục tiêu chủ động mở rộng diện tích nhà xưởng. Bên cạnh các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, các thành phố vệ tinh cũng đang được các NĐT quan tâm như Long An và Bình Dương…

“Dựa vào những đơn hàng mà công ty nhận được trong 2 tháng qua, tức sau khi có dịch COVID-19 thì các đơn yêu cầu đầu tư vào các sản phẩm thương mại như bán lẻ hay văn phòng gần như vắng bóng. Trong khi hai mảng BĐS CN (đất CN và nhà xưởng xây sẵn) và BĐS nhà ở vẫn nhận được sự quan tâm của NĐT ngoại...”- bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu, tư vấn và định giá của CBRE Việt Nam cho hay.

Thách thức…

Dù đứng trước cơ hội lớn, nhưng theo các chuyên gia, thách thức với phân khúc này không hề nhỏ. Thách thức đầu tiên và cũng là rào cản lớn nhất chính là sự chưa sẵn sàng của Việt Nam liên quan đến nguồn cung BĐS CN, chủ yếu là đất để phát triển KCN.

Hiện nay hầu hết đất để phát triển các KCN hiện hữu đều có công suất lấp đầy đến 90%, hầu như không còn đất để chào mới cho các NĐT nước ngoài.

“Tại các KCN hiện hữu sẽ mất ít nhất 2 năm để các chủ đầu tư mở rộng quỹ đất, còn nếu muốn phát triển KCN mới thì phải lâu hơn. Chính điều này khiến Việt Nam mất về thời gian so với các thị trường đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt khác như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia hay Philippines…”- bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu, tư vấn và định giá của CBRE Việt Nam, phân tích.

Thách thức thứ hai là vấn đề cơ sở hạ tầng. Sự quá tải về cơ sở hạ tầng hiện nay khiến cho các NĐT vô cùng quan ngại. Việc cơ sở hạ tầng không chỉ kém về số lượng mà còn kém về chất lượng sẽ đẩy chi phí vận chuyển và kho vận lên cao.

“Hai thách thức này dẫn đến việc chi phí đầu tư tại Việt Nam sẽ kém cạnh tranh hơn rất nhiều so với các quốc gia khác”, bà Dung nhận định.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, chúng ta mở cửa đón dòng vốn FDI nhưng cũng cần có sự chọn lọc.

“Ngoài yếu tố thương hiệu của DN cũng cần lưu ý về mặt công nghệ, về môi trường, tác động đến kinh tế xã hội của Việt Nam. Trên bàn cân có rất nhiều yếu tố, chúng ta sẽ lựa chọn những NĐT phù hợp với loại hình BĐS CN. Không có tiêu chí sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy về sau”- bà Hương lưu ý đồng thời cho rằng các chủ đầu tư KCN trong nước cũng cần “dò” khẩu vị của khối ngoại để phát triển sản phẩm phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực…

Với chủ đề ““Thời cơ vàng trong vận hội mới”, Diễn đàn BĐS CN lần thứ hai sẽ diễn ra vào ngày Thứ Sáu, 19/6/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội với 3 hoạt động chính: Diễn đàn và trưng bày trên 1.000 dự án kêu gọi đầu tư có sử dụng đất trên toàn quốc (ngày 19/6); Và tham quan thực tế địa phương và KCN (ngày 20/6). Ngôn ngữ sử dụng trong Diễn đàn là: Tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam; Đăng ký tham gia sự kiện tại:  www.batdongsancongnghiep.vn và hotline 09 1199 5526
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đọc thêm

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng
(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376