Hậu Covid-19: Thời của bất động sản công nghiệp

(PLVN) -Trong khi thị trường bất động sản năm 2020 được nhận định sẽ trầm lắng,  nhiều nghiên cứu đã “đặt cược” vào bất động sản công nghiệp khi cho rằng đây sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm 2020…
Hậu Covid-19: Thời của bất động sản công nghiệp

“Cửa sáng” …

Khảo sát vừa công bố của Vietnam Report cho biết, bước sang năm 2020, tình hình thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục “trầm lắng”, thị trường phải điều chỉnh dự báo triển vọng cho thị trường mà nguyên nhân cơ bản là COVID-19 làm nền kinh tế suy giảm cả cung và cầu với tâm lý phòng thủ xuất hiện. Nếu như trước đây, dự báo thị trường BĐS theo kịch bản tốt, trung bình và khó; thì  hiện tại tịnh tiến về phương án mức trung bình, khó và rất khó của năm 2020. 

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 3/2020, cả nước có 335 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 97,8 nghìn ha, trong đó diện tích đất CN đạt khoảng 66,1 nghìn ha. Trong 335 KCN được thành lập, có 260 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 68,7 nghìn ha và 75 KCN đang xây dựng với tổng diện tích khoảng 29,2 nghìn ha.Tỷ lệ lấp đầy của các KCN đang hoạt động đạt khoảng 75,7%.

Tuy nhiên, trong bức tranh chung đó, các chuyên gia trong khảo sát của Vietnam Report nhận định, BĐS khu công nghiêp (KCN) sẽ là điểm sáng của thị trường trong năm 2020. 

Một loạt lợi thế được đưa ra, đó là: Nền kinh tế phát triển ổn định; Việt Nam tham gia vào nhiều Hiệp định thương mại; Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung… Thêm vào đó là sự bùng phát của dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu cũng tạo ra sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước ASEAN, dòng vốn FDI vào lĩnh vực BĐS tiếp tục gia tăng. Ngoài ra, lĩnh vực BĐS công nghiệp (CN) cũng nhận được nhiều chính sách hỗ trợ như miễn giảm, ưu đãi thuế của Nhà nước đối với các nhà đầu tư (NĐT). Việt Nam có nhiều lợi thế trở thành một trung tâm sản xuất mới ở châu Á với vị trí gần Trung Quốc, chi phí lao động thấp…

PGS.TS Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, trong một tọa đàm trực tuyến “Thu hút FDI vào BĐS Việt Nam hậu khủng hoảng” cũng cho rằng, dù COVID- 19 là đòn giáng mạnh vào hầu hết các mảng BĐS, nhưng BĐS CN vẫn là mảng tốt nhất trong thời gian qua. Và đây vẫn là điểm sáng trong thị trường BĐS trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam, BĐS CN Việt Nam đang tạo dựng niềm tin mạnh mẽ về sự tăng trưởng trong mắt NĐT quốc tế. Cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đây sẽ trở thành phân khúc có đà phát triển rất tốt… “Ngoài ra, với việc là một trong những quốc gia thành công trong việc kiểm soát đại dịch COVID-19, Việt Nam có thể coi là điểm đến lý tưởng cho các NĐT đẩy mạnh việc tìm kiếm cơ hội tại các KCN, nhà máy, trung tâm chế xuất…”, ông Nam nhận định.

Trong một nghiên cứu mới đây, Savills Việt Nam cũng cho rằng mặc dù phần lớn các ngành nghề đều chịu thiệt hại nặng do dịch bệnh Covid-19, nhưng BĐS CN không ngừng nóng lên. Bằng chứng là sự xuất hiện của các dòng vốn FDI vào các khu chế xuất, KCN Việt Nam liên tục tăng lên.

“Hiện Savills Việt Nam nhận nhiều yêu cầu của các NĐT trong và ngoài nước muốn tìm kiếm địa điểm tại các các KCN để đầu tư. Đáng chú ý là có nhiều nhóm đại gia muốn kinh doanh theo quy mô lớn, tham vọng trở thành chủ đầu tư của cả KCN với nhu cầu săn lùng những quỹ đất lên đến 500-1.000 ha…”- TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam chia sẻ.

Đại diện Savills Việt Nam cũng cho biết, một bộ phận NĐT khác đang đổ vốn vào BĐS CN là các nhà sản xuất với mục tiêu chủ động mở rộng diện tích nhà xưởng. Bên cạnh các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, các thành phố vệ tinh cũng đang được các NĐT quan tâm như Long An và Bình Dương…

“Dựa vào những đơn hàng mà công ty nhận được trong 2 tháng qua, tức sau khi có dịch COVID-19 thì các đơn yêu cầu đầu tư vào các sản phẩm thương mại như bán lẻ hay văn phòng gần như vắng bóng. Trong khi hai mảng BĐS CN (đất CN và nhà xưởng xây sẵn) và BĐS nhà ở vẫn nhận được sự quan tâm của NĐT ngoại...”- bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu, tư vấn và định giá của CBRE Việt Nam cho hay.

Thách thức…

Dù đứng trước cơ hội lớn, nhưng theo các chuyên gia, thách thức với phân khúc này không hề nhỏ. Thách thức đầu tiên và cũng là rào cản lớn nhất chính là sự chưa sẵn sàng của Việt Nam liên quan đến nguồn cung BĐS CN, chủ yếu là đất để phát triển KCN.

Hiện nay hầu hết đất để phát triển các KCN hiện hữu đều có công suất lấp đầy đến 90%, hầu như không còn đất để chào mới cho các NĐT nước ngoài.

“Tại các KCN hiện hữu sẽ mất ít nhất 2 năm để các chủ đầu tư mở rộng quỹ đất, còn nếu muốn phát triển KCN mới thì phải lâu hơn. Chính điều này khiến Việt Nam mất về thời gian so với các thị trường đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt khác như Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia hay Philippines…”- bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu, tư vấn và định giá của CBRE Việt Nam, phân tích.

Thách thức thứ hai là vấn đề cơ sở hạ tầng. Sự quá tải về cơ sở hạ tầng hiện nay khiến cho các NĐT vô cùng quan ngại. Việc cơ sở hạ tầng không chỉ kém về số lượng mà còn kém về chất lượng sẽ đẩy chi phí vận chuyển và kho vận lên cao.

“Hai thách thức này dẫn đến việc chi phí đầu tư tại Việt Nam sẽ kém cạnh tranh hơn rất nhiều so với các quốc gia khác”, bà Dung nhận định.

Còn theo bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, chúng ta mở cửa đón dòng vốn FDI nhưng cũng cần có sự chọn lọc.

“Ngoài yếu tố thương hiệu của DN cũng cần lưu ý về mặt công nghệ, về môi trường, tác động đến kinh tế xã hội của Việt Nam. Trên bàn cân có rất nhiều yếu tố, chúng ta sẽ lựa chọn những NĐT phù hợp với loại hình BĐS CN. Không có tiêu chí sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy về sau”- bà Hương lưu ý đồng thời cho rằng các chủ đầu tư KCN trong nước cũng cần “dò” khẩu vị của khối ngoại để phát triển sản phẩm phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực…

Với chủ đề ““Thời cơ vàng trong vận hội mới”, Diễn đàn BĐS CN lần thứ hai sẽ diễn ra vào ngày Thứ Sáu, 19/6/2020, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế - 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội với 3 hoạt động chính: Diễn đàn và trưng bày trên 1.000 dự án kêu gọi đầu tư có sử dụng đất trên toàn quốc (ngày 19/6); Và tham quan thực tế địa phương và KCN (ngày 20/6). Ngôn ngữ sử dụng trong Diễn đàn là: Tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam; Đăng ký tham gia sự kiện tại:  www.batdongsancongnghiep.vn và hotline 09 1199 5526
Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở

Dân vận khéo là công cụ nâng cao chất lượng hoà giải ở cơ sở
(PLVN) -Hôm nay 13/7 Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Toà án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hoà giải”. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lê Thành Long đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk

Nga nói về khả năng Ukraine rút khỏi thỏa thuận Minsk
(PLVN) - Nếu Kiev quyết định từ bỏ các thỏa thuận hòa bình Minsk, điều này sẽ làm mất cơ sở đàm phán của quá trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông nam Ukraine, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga.

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực

Ba giờ cứu hộ 40 người dưới vực
(PLVN) - Khi đến hiện trường, ông Chu Văn Bàn, nhân viên bảo vệ rừng Đăk Rơ Mao, phát hiện ôtô giường nằm lật ngửa dưới vực qua trạm trước đó 20 phút.

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?

Chia thừa kế xong xuôi thì vợ lẽ, con riêng xuất hiện đòi tranh chấp?
(PLVN) - Sau khi cha mất, anh chị em tôi đã tiến hành chia thừa kế xong xuôi theo đúng di chúc của cha thì bỗng dưng có một phụ nữ dắt con trai nhỏ về tự giới thiệu là vợ lẽ, con riêng của cha tôi để nhận họ hàng và xin hưởng thừa kế... Liệu anh em chúng tôi có phải tiến hành chia lại? 

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?

Bạn có biết: Mỗi phụ nữ Ai Cập cổ đại đều sống như một Nữ hoàng?
(PLVN) - Nếu như tư tưởng trọng nam khinh nữ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều đất nước trong thời kỳ phong kiến thì ở Ai Cập cổ đại, người phụ nữ lại có được sự bình đẳng đến đáng ngưỡng mộ. Họ được xã hội coi trọng, bình đẳng trong quan hệ vợ chồng, họ tự tin nắm giữ những công việc cao quý...

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng: Đảng bộ tỉnh Ninh Thuận cần xây dựng đội ngũ cán bộ đủ tâm, đủ tầm
(PLVN) - Đây là một trong những yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đối với Tỉnh ủy Ninh Thuận tại buổi làm việc ngày 12/7 về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tập đoàn Hanaka đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia về Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Chiều 11/7, Tập đoàn Hanaka đã tổ chức lễ đón nhận 3 bằng Kỷ lục Quốc gia Khu lưu niệm và Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong tuần lễ diễn ra chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” do Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh tổ chức từ ngày 9/7 đến 13/7/2020.

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!

Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn!
(PLVN) -Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời là một tấm gương lớn về thực hành tiết kiệm. Bác đã căn dặn mọi người “thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, tiền bạc; phải tiết kiệm từ cái to đến cái nhỏ, không xa xỉ, hoang phí, không bừa bãi, phô trương hình thức”. Lời căn dặn của Bác luôn được Chi bộ Tổ chức và Nhân sự - Thanh tra Bảo vệ Pháp chế (TC&NS-TTBVPC - PC Quảng Ngãi) ghi nhớ và thực hiện thông qua mô hình “Thùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt cá nhân”.
 
Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng) gắn biển 3 công trình trường học chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

(PLVN) -Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức lễ gắn biển 3 công trình: nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Quán Toan, nhà lớp học 3 tầng Trường THCS Bạch Đằng, nhà đa năng Trường tiểu học Hùng Vương. Đây là các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 - 2025).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬