Dự án Xây dựng khu NƠXH Cam Ranh: Chủ đầu tư bị tố làm giả giấy tờ chiếm 10 ngàn m2 đất giáp dự án

(PLVN) - “Có thể vợ chồng ông An đã lừa cha mẹ tôi ký vào giấy, hoặc làm giả giấy tờ. Đến nay khi cha mẹ tôi đã qua đời thì họ mới trưng những giấy tờ giả mạo đó ra để lấy đất. Sự việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”.
Dự án Xây dựng khu NƠXH Cam Ranh: Chủ đầu tư bị tố làm giả giấy tờ chiếm 10 ngàn m2 đất giáp dự án Dự án Xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh.

Một miếng đất, hai “hợp đồng”

Năm 2007, ông Hồ Trọng An (SN 1962, ngụ TP Cam Ranh) được UBND Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê 22 ngàn m2 đất công để thực hiện dự án Trường Mẫu giáo và tiểu học tư thục chất lượng cao, nay là dự án Xây dựng nhà ở xã hội Cam Ranh tại phường Cam Lộc.

Trên đất đó có 4 hộ dân đang canh tác, do là đất công nên chỉ phê duyệt phương án và bồi thường tài sản trên đất. Trong đó có hộ cụ Trần Huy Thanh (SN 1930, ngụ phường Cam Lộc). Năm 2008 UBND Cam Ranh bồi thường cho bốn hộ dân và giao đất cho dự án.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và giao đất do UBND TP Cam Ranh thực hiện, đã hoàn tất. Bất ngờ, ngày 3/1/2009, ông An lấy tư cách là chủ dự án quay lại “thỏa thuận đền bù 80 triệu công khai phá và giá trị cây trồng” với vợ chồng cụ Thanh trên diện tích 14 ngàn m2. Trong 14 ngàn m2 này có 4 ngàn m2 nằm trong dự án và 10 ngàn m2 nằm ngoài ranh. Số đất này gia đình cụ Thanh khai phá hàng chục năm trước, có quyền sử dụng hợp pháp, đủ điều kiện xem xét cấp sổ đỏ. 

Khuất tất ở chỗ “thỏa thuận” này không được công khai, con cái cụ Thanh không biết và nay vợ chồng cụ Thanh đều đã qua đời nên không rõ đó là thỏa thuận thật, hay là giấy tờ giả chữ ký vợ chồng cụ Thanh, hay vợ chồng cụ Thanh vì bị lừa bịp sao đó nên ký vào giấy trên? 

Thế nhưng nhìn tổng thể, có thể nói câu chuyện có nhiều điều vô lý khó hiểu. Tại sao năm 2009 chủ dự án lại “thỏa thuận đền bù” cho cụ Thanh trong khi công tác bồi thường và cho thuê đất đã hoàn tất vào năm 2008? Tại sao diện tích trong giấy thỏa thuận bồi thường lại có 4 ngàn m2 nằm trong dự án và 10 ngàn m2 nằm ngoài dự án? 

Câu trả lời sau này đã được hé lộ, khi xuất hiện chứng cứ có giấy mua bán giả nhưng đất trên vẫn được làm sổ đỏ cấp cho vợ chủ đầu tư dự án.

Năm 2012, bà Lê Thị Lộc (vợ ông An) xin cấp sổ đỏ phần đất 10 ngàn m2 ngoài ranh dự án trên. Hồ sơ được nộp đến UBND phường Cam Lộc.

Trong hồ sơ xuất hiện “giấy thỏa thuận đền bù” ngày 3/1/2009, mà xuất hiện một giấy mua bán đất giữa bà Lộc với vợ chồng cụ Thanh, thể hiện ngày mua bán 2/4/2002.

Con trai cụ Thanh: “Có thể vợ chồng ông An đã lừa cha mẹ tôi ký vào giấy, hoặc làm giả giấy tờ” 

Phường lập biên bản rồi… để đó

Gia đình cụ Thanh không hề hay biết chuyện gì. Mãi đến ngày 18/8/2012, trong một lần lên UBND phường, cụ Huệ (vợ cụ Thanh) được bà Lê Thị Lệ Đông, cán bộ phường cho biết bà Lộc nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ và trong hồ sơ có giấy mua bán đất.

Cụ Huệ tá hỏa, phản ánh ngay không hề mua bán như trên. UBND phường lập tức lập biên bản về phản ánh này. Biên bản gồm cụ Huệ, bà Đông, cán bộ tư pháp – hộ tịch, Phó Chủ tịch phường. Tại biên bản, cụ Huệ khẳng định không hề ký giấy mua bán với bà Lộc. Đồng thời khẳng định chữ ký trên giấy mua bán ngày 2/4/2002 mà bà Lộc cung cấp cho phường để cấp sổ đỏ không phải của vợ chồng cụ.

Biên bản được lập, có chữ ký, đóng dấu, nhưng không hiểu tại sao, trong năm 2012 này bà Lộc vẫn được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ đứng tên diện tích 10 ngàn m2 của vợ chồng cụ Thanh.

Biên bản UBND phường Cam Lộc lập ngày 18/8/2012 

Trao đổi với PV, ông An cho rằng “giấy thỏa thuận đền bù ngày 3/1/2009 là giấy mua bán”. Ông An cho rằng “đất không có giấy chủ quyền nên không thể mua bán, nên chỉ lập giấy thỏa thuận bồi thường công sức khai phá và tài sản trên đất”.

Đối với giấy mua bán bị UBND phường Cam Lộc lập biên bản nghi là giả, ông An nói “không biết, không nghe nói đến. Còn việc cấp sổ đỏ cho vợ tôi là đúng quy định”.

Phản bác quan điểm trên, con cụ Thanh – cụ Huệ cho rằng, sự việc có rất nhiều khuất tất, có dấu hiệu hình sự: “Có thể vợ chồng ông An đã lừa cha mẹ tôi ký vào giấy, hoặc làm giả giấy tờ. Đến nay khi cha mẹ tôi đã qua đời thì họ mới trưng những giấy tờ giả mạo đó ra để lấy đất. Sự việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”. Con cụ Thanh cho biết hiện đang làm đơn dự định gửi cơ quan điều tra đề nghị vào cuộc xác minh giấy tờ trong vụ việc là thật hay giả, có cấu thành tội phạm hay không.

Cũng theo gia đình cụ Thanh, khi phát hiện có sự giả mạo, UBND phường Cam Lộc lẽ ra phải báo cáo với UBND TP Cam Ranh để giải quyết sự giả mạo này. Nhưng từ khi lập biên bản cụ Huệ phản ánh giả mạo, phường và TP không có buổi làm việc nào với cụ Huệ để làm rõ vấn đề, mà vẫn nhanh chóng cấp sổ đỏ cho người bị tố cáo. Như vậy là UBND phường Cam Lộc và UBND TP Cam Ranh làm chưa hết chức trách thẩm quyền, vi phạm pháp luật.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Như PLVN đã thông tin, năm 2007, cá nhân ông Hồ Trọng An (SN 1962, ngụ TP Cam Ranh) được UBND Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Trường Mẫu giáo và tiểu học tư thục chất lượng cao Cam Ranh có diện tích gần 22 ngàn m2 giáp ranh đất gia đình cụ Thanh.

Do không khả thi, sau nhiều lần chuyển đổi, mười năm sau, đến 2017, ông An xin chuyển đổi từ đất giáo dục sang đất chỉnh trang phát triển đô thị nhằm thực hiện dự án Xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh. Khi đó mới xuất hiện Công ty TNHH Thành Mỹ do ông An làm giám đốc là chủ đầu tư dự án.

Ngày 03/07/2017, tại Văn bản số 5748/UBND-XDNĐ, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương xây dựng nhà ở xã hội cho Thành Mỹ.

Ngày 17/4/2018, Thành Mỹ được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đến 14/9/2018 thì được cấp giấy phép quy hoạch. Dự án được giới thiệu có tổng vốn đầu tư 150 tỷ với 122 căn nhà ở xã hội, 29 căn nhà ở thương mại, 2 chung cư…

Từ 2007, khi thành lập “dự án trường học”, đến khi chuyển đổi thành nhà ở xã hội, nhiều vấn đề còn mờ ám trong dự án này. Sổ đỏ cấp cho ông An nhiều sai sót như phía Nam giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai nhưng ghi đường Hoàng Văn Thụ; phía Tây giáp đất cụ Thanh thuộc phường Cam Lộc lại ghi giáp phường Ba Ngòi; khi cấp Giấy phép quy hoạch số 67/GPQH-SXD ngày 14/9/2018 cho dự án thì lại ghi “phía Tây giáp đất trồng cây lâu năm” mà không ghi chủ đất là ai.  

Trong các văn bản, quyết định chấp thuận chủ trương dự án của tỉnh Khánh Hòa và TP Cam Ranh đều nêu khu đất “phù hợp với Quy hoạch chung của TP Cam Ranh đến năm 2035 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định 323/QĐ-UBND ngày 02/02/2016 là một phần đất công cộng hỗn hợp (dịch vụ, văn phòng, ở)”. Tuy nhiên, thực tế tra cứu Quyết định 323, không thấy có quy hoạch nào ở phường Cam Lộc liên quan đến dự án.

Đông Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đọc thêm

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng
(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376