Dự án Xây dựng khu NƠXH Cam Ranh: Chủ đầu tư bị tố làm giả giấy tờ chiếm 10 ngàn m2 đất giáp dự án

(PLVN) - “Có thể vợ chồng ông An đã lừa cha mẹ tôi ký vào giấy, hoặc làm giả giấy tờ. Đến nay khi cha mẹ tôi đã qua đời thì họ mới trưng những giấy tờ giả mạo đó ra để lấy đất. Sự việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”.
Dự án Xây dựng khu NƠXH Cam Ranh: Chủ đầu tư bị tố làm giả giấy tờ chiếm 10 ngàn m2 đất giáp dự án Dự án Xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh.

Một miếng đất, hai “hợp đồng”

Năm 2007, ông Hồ Trọng An (SN 1962, ngụ TP Cam Ranh) được UBND Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê 22 ngàn m2 đất công để thực hiện dự án Trường Mẫu giáo và tiểu học tư thục chất lượng cao, nay là dự án Xây dựng nhà ở xã hội Cam Ranh tại phường Cam Lộc.

Trên đất đó có 4 hộ dân đang canh tác, do là đất công nên chỉ phê duyệt phương án và bồi thường tài sản trên đất. Trong đó có hộ cụ Trần Huy Thanh (SN 1930, ngụ phường Cam Lộc). Năm 2008 UBND Cam Ranh bồi thường cho bốn hộ dân và giao đất cho dự án.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và giao đất do UBND TP Cam Ranh thực hiện, đã hoàn tất. Bất ngờ, ngày 3/1/2009, ông An lấy tư cách là chủ dự án quay lại “thỏa thuận đền bù 80 triệu công khai phá và giá trị cây trồng” với vợ chồng cụ Thanh trên diện tích 14 ngàn m2. Trong 14 ngàn m2 này có 4 ngàn m2 nằm trong dự án và 10 ngàn m2 nằm ngoài ranh. Số đất này gia đình cụ Thanh khai phá hàng chục năm trước, có quyền sử dụng hợp pháp, đủ điều kiện xem xét cấp sổ đỏ. 

Khuất tất ở chỗ “thỏa thuận” này không được công khai, con cái cụ Thanh không biết và nay vợ chồng cụ Thanh đều đã qua đời nên không rõ đó là thỏa thuận thật, hay là giấy tờ giả chữ ký vợ chồng cụ Thanh, hay vợ chồng cụ Thanh vì bị lừa bịp sao đó nên ký vào giấy trên? 

Thế nhưng nhìn tổng thể, có thể nói câu chuyện có nhiều điều vô lý khó hiểu. Tại sao năm 2009 chủ dự án lại “thỏa thuận đền bù” cho cụ Thanh trong khi công tác bồi thường và cho thuê đất đã hoàn tất vào năm 2008? Tại sao diện tích trong giấy thỏa thuận bồi thường lại có 4 ngàn m2 nằm trong dự án và 10 ngàn m2 nằm ngoài dự án? 

Câu trả lời sau này đã được hé lộ, khi xuất hiện chứng cứ có giấy mua bán giả nhưng đất trên vẫn được làm sổ đỏ cấp cho vợ chủ đầu tư dự án.

Năm 2012, bà Lê Thị Lộc (vợ ông An) xin cấp sổ đỏ phần đất 10 ngàn m2 ngoài ranh dự án trên. Hồ sơ được nộp đến UBND phường Cam Lộc.

Trong hồ sơ xuất hiện “giấy thỏa thuận đền bù” ngày 3/1/2009, mà xuất hiện một giấy mua bán đất giữa bà Lộc với vợ chồng cụ Thanh, thể hiện ngày mua bán 2/4/2002.

Con trai cụ Thanh: “Có thể vợ chồng ông An đã lừa cha mẹ tôi ký vào giấy, hoặc làm giả giấy tờ” 

Phường lập biên bản rồi… để đó

Gia đình cụ Thanh không hề hay biết chuyện gì. Mãi đến ngày 18/8/2012, trong một lần lên UBND phường, cụ Huệ (vợ cụ Thanh) được bà Lê Thị Lệ Đông, cán bộ phường cho biết bà Lộc nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ và trong hồ sơ có giấy mua bán đất.

Cụ Huệ tá hỏa, phản ánh ngay không hề mua bán như trên. UBND phường lập tức lập biên bản về phản ánh này. Biên bản gồm cụ Huệ, bà Đông, cán bộ tư pháp – hộ tịch, Phó Chủ tịch phường. Tại biên bản, cụ Huệ khẳng định không hề ký giấy mua bán với bà Lộc. Đồng thời khẳng định chữ ký trên giấy mua bán ngày 2/4/2002 mà bà Lộc cung cấp cho phường để cấp sổ đỏ không phải của vợ chồng cụ.

Biên bản được lập, có chữ ký, đóng dấu, nhưng không hiểu tại sao, trong năm 2012 này bà Lộc vẫn được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ đứng tên diện tích 10 ngàn m2 của vợ chồng cụ Thanh.

Biên bản UBND phường Cam Lộc lập ngày 18/8/2012 

Trao đổi với PV, ông An cho rằng “giấy thỏa thuận đền bù ngày 3/1/2009 là giấy mua bán”. Ông An cho rằng “đất không có giấy chủ quyền nên không thể mua bán, nên chỉ lập giấy thỏa thuận bồi thường công sức khai phá và tài sản trên đất”.

Đối với giấy mua bán bị UBND phường Cam Lộc lập biên bản nghi là giả, ông An nói “không biết, không nghe nói đến. Còn việc cấp sổ đỏ cho vợ tôi là đúng quy định”.

Phản bác quan điểm trên, con cụ Thanh – cụ Huệ cho rằng, sự việc có rất nhiều khuất tất, có dấu hiệu hình sự: “Có thể vợ chồng ông An đã lừa cha mẹ tôi ký vào giấy, hoặc làm giả giấy tờ. Đến nay khi cha mẹ tôi đã qua đời thì họ mới trưng những giấy tờ giả mạo đó ra để lấy đất. Sự việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”. Con cụ Thanh cho biết hiện đang làm đơn dự định gửi cơ quan điều tra đề nghị vào cuộc xác minh giấy tờ trong vụ việc là thật hay giả, có cấu thành tội phạm hay không.

Cũng theo gia đình cụ Thanh, khi phát hiện có sự giả mạo, UBND phường Cam Lộc lẽ ra phải báo cáo với UBND TP Cam Ranh để giải quyết sự giả mạo này. Nhưng từ khi lập biên bản cụ Huệ phản ánh giả mạo, phường và TP không có buổi làm việc nào với cụ Huệ để làm rõ vấn đề, mà vẫn nhanh chóng cấp sổ đỏ cho người bị tố cáo. Như vậy là UBND phường Cam Lộc và UBND TP Cam Ranh làm chưa hết chức trách thẩm quyền, vi phạm pháp luật.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Như PLVN đã thông tin, năm 2007, cá nhân ông Hồ Trọng An (SN 1962, ngụ TP Cam Ranh) được UBND Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Trường Mẫu giáo và tiểu học tư thục chất lượng cao Cam Ranh có diện tích gần 22 ngàn m2 giáp ranh đất gia đình cụ Thanh.

Do không khả thi, sau nhiều lần chuyển đổi, mười năm sau, đến 2017, ông An xin chuyển đổi từ đất giáo dục sang đất chỉnh trang phát triển đô thị nhằm thực hiện dự án Xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh. Khi đó mới xuất hiện Công ty TNHH Thành Mỹ do ông An làm giám đốc là chủ đầu tư dự án.

Ngày 03/07/2017, tại Văn bản số 5748/UBND-XDNĐ, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương xây dựng nhà ở xã hội cho Thành Mỹ.

Ngày 17/4/2018, Thành Mỹ được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đến 14/9/2018 thì được cấp giấy phép quy hoạch. Dự án được giới thiệu có tổng vốn đầu tư 150 tỷ với 122 căn nhà ở xã hội, 29 căn nhà ở thương mại, 2 chung cư…

Từ 2007, khi thành lập “dự án trường học”, đến khi chuyển đổi thành nhà ở xã hội, nhiều vấn đề còn mờ ám trong dự án này. Sổ đỏ cấp cho ông An nhiều sai sót như phía Nam giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai nhưng ghi đường Hoàng Văn Thụ; phía Tây giáp đất cụ Thanh thuộc phường Cam Lộc lại ghi giáp phường Ba Ngòi; khi cấp Giấy phép quy hoạch số 67/GPQH-SXD ngày 14/9/2018 cho dự án thì lại ghi “phía Tây giáp đất trồng cây lâu năm” mà không ghi chủ đất là ai.  

Trong các văn bản, quyết định chấp thuận chủ trương dự án của tỉnh Khánh Hòa và TP Cam Ranh đều nêu khu đất “phù hợp với Quy hoạch chung của TP Cam Ranh đến năm 2035 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định 323/QĐ-UBND ngày 02/02/2016 là một phần đất công cộng hỗn hợp (dịch vụ, văn phòng, ở)”. Tuy nhiên, thực tế tra cứu Quyết định 323, không thấy có quy hoạch nào ở phường Cam Lộc liên quan đến dự án.

Đông Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất động sản quận Thanh Xuân: Dự án nào đang "nóng"?

Bất động sản quận Thanh Xuân: Dự án nào đang "nóng"?

(PLVN) - Là dự án hiếm hoi tại quận Thanh Xuân sẽ bàn giao vào quý IV/2020, nên King Palace (108 Nguyễn Trãi) đang trở thành tâm điểm thu hút khách hàng. Đây cũng là dự án được các chuyên gia BĐS nhận định  “nóng” nhất khu vực khi sở hữu nhiều thế mạnh vượt trội. 

Đọc thêm

Bất động sản quận Thanh Xuân: Dự án nào đang "nóng"?

Bất động sản quận Thanh Xuân: Dự án nào đang "nóng"?
(PLVN) - Là dự án hiếm hoi tại quận Thanh Xuân sẽ bàn giao vào quý IV/2020, nên King Palace (108 Nguyễn Trãi) đang trở thành tâm điểm thu hút khách hàng. Đây cũng là dự án được các chuyên gia BĐS nhận định  “nóng” nhất khu vực khi sở hữu nhiều thế mạnh vượt trội. 

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.
Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm
(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬