Dự án Xây dựng khu NƠXH Cam Ranh: Chủ đầu tư bị tố làm giả giấy tờ chiếm 10 ngàn m2 đất giáp dự án

(PLVN) - “Có thể vợ chồng ông An đã lừa cha mẹ tôi ký vào giấy, hoặc làm giả giấy tờ. Đến nay khi cha mẹ tôi đã qua đời thì họ mới trưng những giấy tờ giả mạo đó ra để lấy đất. Sự việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”.
Dự án Xây dựng khu NƠXH Cam Ranh: Chủ đầu tư bị tố làm giả giấy tờ chiếm 10 ngàn m2 đất giáp dự án Dự án Xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh.

Một miếng đất, hai “hợp đồng”

Năm 2007, ông Hồ Trọng An (SN 1962, ngụ TP Cam Ranh) được UBND Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê 22 ngàn m2 đất công để thực hiện dự án Trường Mẫu giáo và tiểu học tư thục chất lượng cao, nay là dự án Xây dựng nhà ở xã hội Cam Ranh tại phường Cam Lộc.

Trên đất đó có 4 hộ dân đang canh tác, do là đất công nên chỉ phê duyệt phương án và bồi thường tài sản trên đất. Trong đó có hộ cụ Trần Huy Thanh (SN 1930, ngụ phường Cam Lộc). Năm 2008 UBND Cam Ranh bồi thường cho bốn hộ dân và giao đất cho dự án.

Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và giao đất do UBND TP Cam Ranh thực hiện, đã hoàn tất. Bất ngờ, ngày 3/1/2009, ông An lấy tư cách là chủ dự án quay lại “thỏa thuận đền bù 80 triệu công khai phá và giá trị cây trồng” với vợ chồng cụ Thanh trên diện tích 14 ngàn m2. Trong 14 ngàn m2 này có 4 ngàn m2 nằm trong dự án và 10 ngàn m2 nằm ngoài ranh. Số đất này gia đình cụ Thanh khai phá hàng chục năm trước, có quyền sử dụng hợp pháp, đủ điều kiện xem xét cấp sổ đỏ. 

Khuất tất ở chỗ “thỏa thuận” này không được công khai, con cái cụ Thanh không biết và nay vợ chồng cụ Thanh đều đã qua đời nên không rõ đó là thỏa thuận thật, hay là giấy tờ giả chữ ký vợ chồng cụ Thanh, hay vợ chồng cụ Thanh vì bị lừa bịp sao đó nên ký vào giấy trên? 

Thế nhưng nhìn tổng thể, có thể nói câu chuyện có nhiều điều vô lý khó hiểu. Tại sao năm 2009 chủ dự án lại “thỏa thuận đền bù” cho cụ Thanh trong khi công tác bồi thường và cho thuê đất đã hoàn tất vào năm 2008? Tại sao diện tích trong giấy thỏa thuận bồi thường lại có 4 ngàn m2 nằm trong dự án và 10 ngàn m2 nằm ngoài dự án? 

Câu trả lời sau này đã được hé lộ, khi xuất hiện chứng cứ có giấy mua bán giả nhưng đất trên vẫn được làm sổ đỏ cấp cho vợ chủ đầu tư dự án.

Năm 2012, bà Lê Thị Lộc (vợ ông An) xin cấp sổ đỏ phần đất 10 ngàn m2 ngoài ranh dự án trên. Hồ sơ được nộp đến UBND phường Cam Lộc.

Trong hồ sơ xuất hiện “giấy thỏa thuận đền bù” ngày 3/1/2009, mà xuất hiện một giấy mua bán đất giữa bà Lộc với vợ chồng cụ Thanh, thể hiện ngày mua bán 2/4/2002.

Con trai cụ Thanh: “Có thể vợ chồng ông An đã lừa cha mẹ tôi ký vào giấy, hoặc làm giả giấy tờ” 

Phường lập biên bản rồi… để đó

Gia đình cụ Thanh không hề hay biết chuyện gì. Mãi đến ngày 18/8/2012, trong một lần lên UBND phường, cụ Huệ (vợ cụ Thanh) được bà Lê Thị Lệ Đông, cán bộ phường cho biết bà Lộc nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ và trong hồ sơ có giấy mua bán đất.

Cụ Huệ tá hỏa, phản ánh ngay không hề mua bán như trên. UBND phường lập tức lập biên bản về phản ánh này. Biên bản gồm cụ Huệ, bà Đông, cán bộ tư pháp – hộ tịch, Phó Chủ tịch phường. Tại biên bản, cụ Huệ khẳng định không hề ký giấy mua bán với bà Lộc. Đồng thời khẳng định chữ ký trên giấy mua bán ngày 2/4/2002 mà bà Lộc cung cấp cho phường để cấp sổ đỏ không phải của vợ chồng cụ.

Biên bản được lập, có chữ ký, đóng dấu, nhưng không hiểu tại sao, trong năm 2012 này bà Lộc vẫn được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ đứng tên diện tích 10 ngàn m2 của vợ chồng cụ Thanh.

Biên bản UBND phường Cam Lộc lập ngày 18/8/2012 

Trao đổi với PV, ông An cho rằng “giấy thỏa thuận đền bù ngày 3/1/2009 là giấy mua bán”. Ông An cho rằng “đất không có giấy chủ quyền nên không thể mua bán, nên chỉ lập giấy thỏa thuận bồi thường công sức khai phá và tài sản trên đất”.

Đối với giấy mua bán bị UBND phường Cam Lộc lập biên bản nghi là giả, ông An nói “không biết, không nghe nói đến. Còn việc cấp sổ đỏ cho vợ tôi là đúng quy định”.

Phản bác quan điểm trên, con cụ Thanh – cụ Huệ cho rằng, sự việc có rất nhiều khuất tất, có dấu hiệu hình sự: “Có thể vợ chồng ông An đã lừa cha mẹ tôi ký vào giấy, hoặc làm giả giấy tờ. Đến nay khi cha mẹ tôi đã qua đời thì họ mới trưng những giấy tờ giả mạo đó ra để lấy đất. Sự việc này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”. Con cụ Thanh cho biết hiện đang làm đơn dự định gửi cơ quan điều tra đề nghị vào cuộc xác minh giấy tờ trong vụ việc là thật hay giả, có cấu thành tội phạm hay không.

Cũng theo gia đình cụ Thanh, khi phát hiện có sự giả mạo, UBND phường Cam Lộc lẽ ra phải báo cáo với UBND TP Cam Ranh để giải quyết sự giả mạo này. Nhưng từ khi lập biên bản cụ Huệ phản ánh giả mạo, phường và TP không có buổi làm việc nào với cụ Huệ để làm rõ vấn đề, mà vẫn nhanh chóng cấp sổ đỏ cho người bị tố cáo. Như vậy là UBND phường Cam Lộc và UBND TP Cam Ranh làm chưa hết chức trách thẩm quyền, vi phạm pháp luật.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Như PLVN đã thông tin, năm 2007, cá nhân ông Hồ Trọng An (SN 1962, ngụ TP Cam Ranh) được UBND Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Trường Mẫu giáo và tiểu học tư thục chất lượng cao Cam Ranh có diện tích gần 22 ngàn m2 giáp ranh đất gia đình cụ Thanh.

Do không khả thi, sau nhiều lần chuyển đổi, mười năm sau, đến 2017, ông An xin chuyển đổi từ đất giáo dục sang đất chỉnh trang phát triển đô thị nhằm thực hiện dự án Xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh. Khi đó mới xuất hiện Công ty TNHH Thành Mỹ do ông An làm giám đốc là chủ đầu tư dự án.

Ngày 03/07/2017, tại Văn bản số 5748/UBND-XDNĐ, UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý chủ trương xây dựng nhà ở xã hội cho Thành Mỹ.

Ngày 17/4/2018, Thành Mỹ được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đến 14/9/2018 thì được cấp giấy phép quy hoạch. Dự án được giới thiệu có tổng vốn đầu tư 150 tỷ với 122 căn nhà ở xã hội, 29 căn nhà ở thương mại, 2 chung cư…

Từ 2007, khi thành lập “dự án trường học”, đến khi chuyển đổi thành nhà ở xã hội, nhiều vấn đề còn mờ ám trong dự án này. Sổ đỏ cấp cho ông An nhiều sai sót như phía Nam giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai nhưng ghi đường Hoàng Văn Thụ; phía Tây giáp đất cụ Thanh thuộc phường Cam Lộc lại ghi giáp phường Ba Ngòi; khi cấp Giấy phép quy hoạch số 67/GPQH-SXD ngày 14/9/2018 cho dự án thì lại ghi “phía Tây giáp đất trồng cây lâu năm” mà không ghi chủ đất là ai.  

Trong các văn bản, quyết định chấp thuận chủ trương dự án của tỉnh Khánh Hòa và TP Cam Ranh đều nêu khu đất “phù hợp với Quy hoạch chung của TP Cam Ranh đến năm 2035 được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại Quyết định 323/QĐ-UBND ngày 02/02/2016 là một phần đất công cộng hỗn hợp (dịch vụ, văn phòng, ở)”. Tuy nhiên, thực tế tra cứu Quyết định 323, không thấy có quy hoạch nào ở phường Cam Lộc liên quan đến dự án.

Đông Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đầu xuân Tân Sửu, thị trường nào được nhà đầu tư “mở hàng“?

Đầu xuân Tân Sửu, thị trường nào được nhà đầu tư “mở hàng“?

(PLVN) - Bước sang năm 2021, bất chấp sự ảnh hưởng của dịch Covid-19 tái bùng phát,  đất nền vùng ven vẫn là phân khúc bất động sản hút dòng tiền. Các tỉnh giáp ranh Hà Nội – nơi có cơ sở hạ tầng đô thị và công nghiệp phát triển, không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh và nguồn cung sản phẩm tốt là thị trường được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn “xông đất”.

Đọc thêm

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.
Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử
(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 
Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

Bình Định có 2 tân Phó Giám đốc Công an tỉnh

(PLVN) - Trưởng Công an huyện Tây Sơn và Trưởng Phòng 3, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường vừa được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Định.

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát huy phong trào thi đua toàn diện
(PLVN) - Thời gian qua, Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần sáng tạo, tự lực, tự cường, tham mưu xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, tích cực giúp dân phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?

Quảng Ninh: Mất oan hàng trăm triệu đồng vì bị ngâm hồ sơ giao đất hơn 6 tháng?
(PLVN) - Mặc dù ngày 17/3/2020, UBND TP Hạ Long ban hành quyết định số 1977/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án giao đất có thu tiền sử dụng đất cho hộ ông Nguyễn Đức Hiệp và bà Nguyễn Thị Thu Hoài, nhưng hơn 6 tháng sau mới giao đất khiến cho người được giao đất phải nộp tiền theo giá mới, với số tiền tăng thêm hàng trăm triệu đồng.

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chúc mừng Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Sáng nay (3/3), nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2021) và 32 năm ngày hội Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2021), Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn -UVTV Tỉnh uỷ - Giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh TT- Huế.
Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

Hơn 1.200 tân binh Sóc Trăng đã xét nghiệm SARS-CoV-2

(PLVN) - Sáng 3/3, nhân chuyến làm việc tại Sóc Trăng, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến tham dự lễ giao nhận quân năm 2021 của tỉnh Sóc Trăng và tặng quà, chúc mừng các công dân lên đường nhập ngũ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬