Dự án Tân Hạnh (Đồng Nai) bị chậm “sổ hồng”: Khi khách hàng vô tình… tự làm khó chính mình

(PLVN) - Một số hộ dân tại dự án khu dân cư Tân Hạnh (tên thương mại Biên Hòa Riverside, phường Tân Hạnh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cũng căng “băng rôn” trước nhà đề nghị chủ đầu tư sớm giao “sổ hồng”. Tuy nhiên, sau khi xác minh các bên, mới hay tại dự án này có điều đặc biệt là một phần nguyên nhân dẫn đến việc chậm “sổ hồng” lại đến từ phía khách hàng.
Dự án Tân Hạnh (Đồng Nai) bị chậm “sổ hồng”: Khi khách hàng vô tình… tự làm khó chính mình Nhà ông Hoàng là một trong số hiếm hoi tuân thủ quy định về nhà mẫu tại dự án.

Dự án gặp nhiều vướng mắc

Dự án Tân Hạnh do Cty CP Đồng Nai (CODONA) làm chủ đầu tư, quy mô không lớn, chỉ hơn 270 nền đất, được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ gần 20 năm trước. 

Giữa 2017, Đại hội đồng cổ đông CODONA ra nghị quyết tách DN, thành lập Cty TNHH Tân Hạnh Đồng Nai. Toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan dự án Tân Hạnh được chuyển sang Cty Tân Hạnh. Quyết định này đã được thông qua cơ quan nhà nước, khi đầu tháng 10/2017 Sở KH&ĐT tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN cho Cty Tân Hạnh.

Dự án sau đó được ráo riết triển khai, được Đồng Nai điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Chủ đầu tư ủy quyền cho một DN môi giới tìm kiếm khách hàng, ký hợp đồng nguyên tắc mua bán chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai. Dự án đã đóng tiền đất ở, đã được cấp phép xây dựng, điện nước… đầy đủ.

Đến cuối 2018, những căn nhà đầu tiên của khách đã được xây xong. Tới nay, theo ghi nhận trên thị trường, giá đất giao dịch tại đây đã tăng gấp 3 – 4 lần so với lúc khách ký hợp đồng. Tại dự án đã có gần 50 căn nhà và cùng trong tình trạng chưa “sổ hồng”. Trước đây, một số hộ dân khiếu nại chuyện chưa được mua điện trực tiếp từ Nhà nước. Khi Điện lực Biên Hòa giải quyết xong vấn đề này, lại phát sinh khiếu nại “nếu xây nhà mà phải chừa khoảng trống phía sau thì dễ mất trộm”, rồi căng băng rôn gây sức ép yêu cầu chủ đầu tư và DN môi giới sớm giao “sổ hồng”. 

Được biết chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng cuối năm 2020, Cty Tân Hạnh đã hai lần họp khách hàng tại dự án, cam kết đến tháng 8/2021 sẽ giao sổ đỏ, nên sự việc đã tạm lắng dịu. Tuy nhiên dư luận vẫn băn khoăn, tại sao dự án này chậm “sổ hồng”?

Ông Trần Đăng Toàn, đại diện Cty Tân Hạnh, cho biết: “Nguyên tắc của DN là không khi nào đổ lỗi. Tuy nhiên qua sự việc này, chúng tôi cũng muốn trần tình một số vấn đề cơ bản để mọi người hiểu rõ hơn quy định pháp luật xây dựng và đất đai, qua đó cảm thông cho các DN bất động sản”.

Theo ông Toàn, dự án này có quy hoạch 1/500 từ rất lâu, tận 2003. Hàng chục năm sau dự án mới triển khai, nên quy định pháp luật thay đổi nhiều, phát sinh vấn đề quy hoạch cũ đã không còn phù hợp. Ví dụ vấn đề lộ giới đường với một số lô đất, hay hành lang bảo vệ kênh rạch ở phần dự án tiếp giáp con rạch có tên Rạch Sỏi…

Quy hoạch bị để quá lâu cũng phát sinh một số vấn đề trên thực địa. Tại dự án, khi triển khai mới phát hiện vướng 1300m2 đất đã giao cho chủ đầu tư trên giấy tờ, nhưng thực tế người dân vẫn đang quản lý. Không muốn “làm căng” nhờ Nhà nước vào cuộc can thiệp, DN chọn hướng tự thỏa thuận với người dân để tự nguyện giao đất cho dự án.

Theo ông Toàn, những vướng mắc phát sinh trên luôn được cơ quan chức năng tạo điều kiện tháo gỡ, nên không phải là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chậm cấp “sổ hồng”. Ở dự án Tân Hạnh, chính vì tình trạng một số hộ dân cho nhà thầu tự xây nhà theo ý mình, không tuân thủ quy định về nhà mẫu, mới dẫn đến hệ quả khó có thể hoàn công ra sổ hồng.

 Cty Tân Hạnh đã hai lần họp bàn các khách hàng, thống nhất phương án “gỡ rối”. 
 Chủ đầu tư cho biết sẽ hỗ trợ các nhà khắc phục sửa chữa cho phù hợp nhà mẫu, hoàn công ra sổ hồng chậm nhất tháng 8/2021.

Nếu khách “sửa sai”, chậm nhất tháng 8/2021 có “sổ hồng” 

Ông Toàn giải thích, với các dự án như Tân Hạnh, nhà phải xây theo mẫu. Do khách mới ký hợp đồng chuyển nhượng bất động sản trong tương lai, nên luật không cấm việc khách tự thuê nhà thầu xây nhà; tuy nhiên bắt buộc phải theo mẫu do chủ đầu tư đưa ra.

Sở Xây dựng Đồng Nai cũng đã xác nhận quan điểm trên của Cty Tân Hạnh là phù hợp pháp luật. Tại Văn bản số 6342/SXD-QLXD trả lời về dự án Tân Hạnh, Sở Xây dựng đã khẳng định đây là dự án không có công trình công cộng, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường; tại dự án này các công trình giao thông, cấp thoát nước, cấp điện… có cấp công trình lớn nhất là cấp III, nên nhà ở tại dự án không thuộc đối tượng do Sở Xây dựng thẩm định thiết kế xây dựng.

Theo quy định, chủ đầu tư, khách hàng và một Cty xây dựng sẽ tự thẩm định thiết kế xây dựng các căn nhà tại dự án Tân Hạnh; để kết luận nhà đã xây đúng mẫu; từ đó mới có cơ sở hoàn công, ra sổ hồng đến từng khách.

Ông Toàn giải thích cụ thể: “Với dự án Tân Hạnh, ở bên trong nhà, chủ nhà có thể tùy ý xây ra sao, ngăn phòng thế nào, bằng vật liệu gì, trang trí theo sở thích... Nhưng phía bên ngoài buộc phải tuân thủ quy định về vị trí, chỉ giới xây dựng, các khoảng lùi, không gian kiến trúc cảnh quan (mẫu mặt tiền, màu sơn, mái che…)”.  

Ông Mai Gia Được, Phó BQL dự án Cty Tân Hạnh, người trực tiếp “bám trụ” khu vực, thở dài: “Thế nhưng một số khách hàng không tìm hiểu quy định pháp luật, khăng khăng “nhà tôi tôi xây sao mặc tôi”. Vậy mới có tình trạng đường thoát hiểm và chữa cháy phía sau nhà bị khách “khiếu nại” là “để thông thống vậy dễ cho trộm đột nhập”.

Theo ghi nhận, tại dự án Tân Hạnh, rất nhiều nhà thiết kế mặt trước theo kiểu “một mình một chợ”, “không đụng hàng”… Theo quy định, ban công phải làm bằng kính cường lực, nhưng rất nhiều nhà làm bằng sắt hoa văn; hoặc tự dịch chuyển hướng ban công từ phải sang trái. Không ít nhà thay đổi kiểu dáng cổng hàng rào, không sơn tường mặt trước theo quy định mà “chơi trội” ốp gạch màu trang trí. Có những nhà “chơi lớn” khi làm mái bê tông cốt thép, còn xây “chuồng cu” phía trên, dù theo quy định chỉ được làm mái tôn thoát nước về phía trước. Có những ngôi nhà “không thèm” tuân thủ quy định nhà mẫu một nét nào, kiến trúc mặt tiền vừa thay đổi hoàn toàn, vừa không sử dụng vật liệu theo thiết kế cơ sở, ban công và mái còn lấn sang đất nhà bên cạnh…

Ông Toản khẳng định, Cty Tân Hạnh luôn có nhóm bảo vệ thường trực tại dự án, có người của BQL túc trực tư vấn góp ý nhắc nhở từng hộ dân, thường xuyên có thông báo chấn chỉnh công tác xây dựng… nhưng không ít khách hàng vẫn bỏ ngoài tai, đến khi hệ quả xảy ra là không thể hoàn công ra sổ hồng thì… căng băng rôn gây áp lực cho chủ đầu tư. 

Được biết để giải quyết vấn đề, cuối tháng 7/2020 và tháng 9/2020, Cty Tân Hạnh đã hai lần họp bàn với các khách hàng. Các bên thống nhất một lần nữa rà soát lại những ngôi nhà đã xây khác so với nhà mẫu. Với những ngôi nhà xây sai, chủ đầu tư sẽ hướng dẫn cụ thể với từng nhà để khắc phục, sửa chữa. Cty Tân Hạnh cam kết nếu được các khách hàng phối hợp, chậm nhất tới tháng 8/2021 sẽ có “sổ hồng” giao các hộ.

Ông Đinh Quang Hoàng (SN 1957, chủ nhà ô 14, khu liên kế 2) đồng tình với quan điểm trên: “Dù chậm “sổ hồng”, nhưng tôi vẫn luôn yên tâm đây không phải dự án “ma”. Sau khi họp, Cty đã cử người xuống đo đạc thực tế từng hộ, mới thấy hầu như nhà nào cũng có sai, nhiều hay ít”. 

“Thiết kế cơ sở ban đầu chủ đầu tư đưa mình rồi, đâu cãi được. Nói gì cũng phải hợp tình hợp lý, đừng cãi ngang đòi hỏi quyền lợi của mình bằng mọi cách. Nếu ai muốn xây sao xây, nhà thọt ra nhà thọt vô, thì còn gì là luật pháp, quy hoạch, xây dựng”. 

Đông Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
InterContinental Halong Bay - Trải nghiệm trên tầm cao thuyết phục những nhà đầu tư tiềm lực

InterContinental Halong Bay - Trải nghiệm trên tầm cao thuyết phục những nhà đầu tư tiềm lực

(PLVN) - “Đích thực là thưởng ngoạn di sản trên tầm cao. Tôi cảm thấy vừa choáng ngợp vừa tự hào khi hình dung sẽ được đứng trên ban công căn biệt thự và ngắm vịnh Hạ Long!” – chị Hà, chủ đầu tư căn biệt thự dự án InterContinental Halong Bay không giấu được cảm xúc sau chuyến bay thủy phi cơ ngắm vịnh biển.

Đọc thêm

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia

Ngày 25/4 sẽ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia
(PLVN) -Sáng nay - 20/4, tại Hà Nội, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức họp báo công bố Giải thưởng chất lượng Quốc gia, Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019-2020.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời
(PLVN) - Tác giả của những thi phẩm gắn bó với bao thế hệ học trò, bác sĩ Hoa Súng trong chương trình Gặp nhau cuối tuần nổi tiếng một thời vừa qua đời...

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?

Khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào?
(PLVN) - Những vấn đề về nam khoa luôn mang lại tâm lý e ngại và khó nói cho cánh mày râu. Tuy nhiên, nếu kéo dài bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, sức khỏe và có khả năng gây vô sinh nam. Chính vì vậy những thắc mắc xoay quanh khám nam khoa tại phòng khám đa khoa Hồng Cường thế nào? được nhiều nam giới quan tâm, tìm hiểu.

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng

Đa Khoa Miền Trung - Phòng khám phụ khoa Đà Nẵng uy tín, chất lượng
(PLVN) - Đa Khoa Miền Trung là phòng khám phụ khoa uy tín, chất lượng hoạt động dưới sự giám sát nghiêm ngặt của Sở Y Tế Đà Nẵng. Trở thành điểm đến đáng tin cậy cho nhiều chị em đang gặp các vấn đề khó nói, nhạy cảm ở vùng kín, thậm chí là cả mang thai ngoài ý muốn.

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử
(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine  phòng COVID-19

Bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm vaccine phòng COVID-19

(PLVN) - “Hiện tại, các cơ sở y tế của Việt Nam đều đáp ứng tốt các xử trí tai biến sau tiêm chủng. Cục Quản lý khám chữa bệnh phối hợp Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã ban hành hướng dẫn khám sàng lọc, Thông tư hướng dẫn xử trí phản vệ, hướng dẫn xử trí phản ứng sau tiêm”, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết. 

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo

Không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo
(PLVN) - “Bộ GD&ĐT cơ bản không khuyến khích học sinh dành quá nhiều thời gian cho sách tham khảo, ngoài một số em học sinh có năng khiếu đặc biệt. Nhất là các cháu ở bậc tiểu học thì đổi mới phương pháp dạy và học để giảm áp lực, để học mà chơi, chơi mà học”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nói.

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021
(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?

Cách nào hạ nhiệt các “điểm nóng” trên cao tốc Bắc - Nam?
(PLVN) - Cầu Mỹ Thuận 2, đoạn Phan Thiết - Dầu Giây và Cam Lộ - La Sơn… là những dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam, đang có những gói thầu thu hút sự quan tâm của dư luận, được “Cảnh sát chất lượng” của Bộ GTVT giám sát đặc biệt.
Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

Thaco ra mắt xe Mazda CX-30 thế hệ mới, đẳng cấp mới

(PLVN) - Ngày 20/4, tại Chu Lai - Quảng Nam, Thaco Auto 2 tổ chức chương trình giới thiệu Sản phẩm Mazda "Thế hệ mới – Đẳng cấp mới", đánh dấu bước phát triển tiếp theo của thương hiệu Mazda với những đột phá về thiết kế, công nghệ, vận hành trên các sản phẩm thế hệ thứ 7 – cùng sự xuất hiện của mẫu SUV đầu tiên của thế hệ thứ 7 tại Việt Nam.

Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới

Ghi nhận 10 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 20/4 có thêm 10 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.801 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376