Doanh nghiệp đã có thể “quẳng gánh lo” vay vốn

(PLO) -  Bước sang quý III, chu kỳ tăng tốc hoạt động kinh doanh trong một năm đã bắt đầu. Nhiều doanh nghiệp cho biết, hiện tại, họ đã tự tin hơn khi đi vay vốn, khi các nhà băng triển khai nhiều chính sách và sản phẩm tín dụng khá ưu đãi…
Doanh nghiệp đã có thể “quẳng gánh lo” vay vốn

Dấu hiệu tích cực cho tín dụng doanh nghiệp

Trong 5 tháng đầu năm 2018, tín dụng đã tăng 6,16% so với cuối năm 2017. Sự tăng trưởng tích cực này phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và cơ cấu tín dụng khi tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên - Thông tin kết quả hoạt động của ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước thống kê những tháng đầu năm 2018, cho biết.

Một trong những yếu tố khiến tăng trưởng tín dụng tích cực là mặt bằng lãi suất đã được giữ ổn định, đặc biệt lãi suất cho vay tiếp tục giảm.

Cũng theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, các NHTM Nhà nước và một số NHTM cổ phần đã giảm ưu tiên khoảng 0,5% lãi suất cho vay đối với các khách hàng tốt. Mặt bằng lãi suất được thiết lập dao động từ khoảng 6,9% với vay ngắn hạn và 9-11% với vay dài hạn.

Tại khối ngân hàng quốc doanh đang có nhiều chương trình vay ưu đãi, lãi suất cho vay doanh nghiệp nhỏ sản xuất kinh doanh hiện áp dụng thả nổi dao động từ mức 7,0%-7,7%/ năm, tùy thuộc kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và dưới 12 tháng. Trong khi đó, tại khối ngân hàng TMCP, lãi suất vay cho các doanh nghiệp cũng không quá cao. Đặc biệt, một số ngân hàng đã chú trọng các gói tín dụng toàn diện cho doanh nghiệp, triển khai cả cho vay thế chấp, tín dụng và ưu đãi lãi suất với khoản vay ngắn hạn, bổ sung vốn lưu động…cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và doanh nghiệp vi mô (SSE). Điển hình như ACB, Maritime Bank (MSB), Sacombank, VPBank…

 Doanh nghiệp “quẳng gánh lo” với lãi suất vay vốn hấp dẫn

Mặc dù cơ chế tiếp cận vốn và lãi suất đã “dễ thở” hơn, nhưng trên thực tế, chi phí vốn vay vẫn là điều các doanh nghiệp phải lo tính, đặc biệt khi bước vào quý III - mùa tăng tốc kinh doanh trong năm, cũng là mùa các doanh nghiệp có nhu cầu vốn ngắn hạn, bổ sung lưu động đợt cao điểm.

Anh Nguyễn Hoàng, chủ một doanh nghiệp xuất khẩu nhỏ cho biết, để thu gom nguyên liệu “hòm hòm” đủ cho việc sẵn sàng sản xuất các đơn hàng từ giờ đến cuối năm, doanh nghiệp anh cần thêm vài tỷ đồng vốn vay ngắn hạn. Tuy nhiên, do chưa có đơn hàng nên không có L/C, anh cũng không có nhiều mối quan hệ tín dụng gắn bó với các nhà băng nên không thuộc diện được ưu tiên.

“Đang lúc cần như vậy thì một người bạn giới thiệu tôi đến Maritime Bank. Thú thực tôi cũng không hy vọng lắm vì mình chưa có quan hệ ở đó, lại không phải doanh nghiệp lớn. Nhưng khá bất ngờ vì Maritime Bank cho vay cả doanh nghiệp vừa và nhỏ lẫn cả doanh nghiệp siêu nhỏ như chúng tôi với lãi suất khá cạnh tranh so với mặt bằng lãi suất của các ngân hàng khác khi chỉ từ 6.99%/năm. Các nhân viên cũng tư vấn rất tận tình để tôi có hồ sơ tốt nhất và chỉ phải đợi trong vòng 5 ngày để được duyệt hồ sơ vay”, anh Hoàng nói.

Một hộ kinh doanh cá thể vừa lên đời SSE tại thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, khi tiếp cận tín dụng ở Maritime Bank, hồ sơ được tư vấn đầy đủ, lãi suất và lịch trả nợ rất hợp lý, khách hàng được giải ngân nhanh chóng khi khoản vay phê duyệt, đáp ứng nhu cầu bổ sung vốn “ngay và luôn” của các doanh nghiệp.

Không chỉ hướng đến cung cấp vốn với lãi suất hợp lý, Maritime Bank cũng chú trọng đến đặc thù cần vốn lưu động nhanh, điều kiện vay sao cho linh hoạt phù hợp với nhu cầu vay của doanh nghiệp. Do đó, mọi nhu cầu khác nhau của khách hàng đều được các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng hỗ trợ kịp thời.

Hiện, Maritime Bank đang có gói vay siêu ưu đãi lên tới 10.000 tỷ đồng với nhiều lựa chọn về thời gian, hình thức và lãi suất phục vụ nhu cầu “Xoay vòng vốn nhanh, kinh doanh thắng lớn” với hạn mức tín chấp tới 4 tỷ đồng, hoặc thế chấp gấp 3 lần tài sản đảm bảo dành cho doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng được Maritime Bank tạo điều kiện chủ động tính toán dòng tiền của mình khi áp dụng trả nợ trước hạn mà chỉ chịu mức phí rất thấp từ 0,5% giúp doanh nghiệp hoàn toàn không cần lo lắng việc phát sinh chi phí tăng thêm.

Chú trọng vào chất lượng dịch vụ tài chính và các giải pháp mang tính “đo ni đóng giày” đáp ứng ngày càng sát gần nhu cầu thiết thực của doanh nghiệp, các nhà băng đang thực sự nỗ lực hơn khi thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới. Chất lượng tín dụng tại những tổ chức như Maritime Bank, theo đó, cũng kỳ vọng sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp tăng tốc, nắm bắt cơ hội làm ăn và giải tỏa cơn khát vốn ở thời điểm vàng 2 quý cuối năm.
Thu Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬