Để đô thị du lịch biển phát huy đúng tiềm năng

(PLVN) - Đô thị du lịch biển ngày càng trở thành một xu hướng và động lực mới, với nhiều tiềm năng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện hóa loại hình đô thị đặc thù này với quy hoạch đồng bộ, dịch vụ đặc trưng, còn rất nhiều việc phải làm…
Để đô thị du lịch biển phát huy đúng tiềm năng Quy hoạch chỉnh trang bãi tắm Bãi Cháy đem lại diện mạo hấp dẫn cho Hạ Long

Những tín hiệu tích cực

Nhờ những ưu thế về tiềm năng du lịch và đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch tốt mà trong thời gian qua đô thị du lịch biển cũng đã phát triển mạnh trên các địa phương. Những cái tên như Hạ Long, Cát Bà, Cần Giờ, Phú Quốc,... là điểm đến hấp dẫn ngày càng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Minh chứng cho điều này có thể thấy qua con số thống kê đầy ấn tượng.

Nếu như năm 2017, Quảng Ninh thu hút trên 9 triệu lượt khách du lịch (trong đó có khoảng 4,27 triệu khách quốc tế) thì đến năm 2018, con số này đã tăng lên 12 triệu lượt (5,2 triệu lượt khách quốc tế), tăng 24% so với năm ngoái. Lượng khách du lịch 1 năm gấp 10 lần dân số của tỉnh.

Việc quy hoạch cảnh quan ven biển, nâng cấp hạ tầng giao thông, dịch vụ giải trí những năm qua đã tạo nên một hệ sinh thái dịch vụ hấp dẫn cho thành phố di sản này.

Các dự án được đưa vào khai thác thời gian qua như: cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, quần thể khách sạn, nghỉ dưỡng… cùng hàng loạt khu nghỉ dưỡng, sân golf, cơ sở dịch vụ ven biển làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo đô thị, diện mạo ngành Du lịch và đời sống người dân Quảng Ninh.

Từ đó, tạo đà thúc đẩy, đưa Quảng Ninh trở thành một điểm đến có chất lượng và đẳng cấp quốc tế, là điểm đến không thể thiếu trong bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

Tương tự Quảng Ninh, Phú Quốc (Kiên Giang) cũng cho thấy tiềm năng và hiệu quả của việc hình thành đô thị du lịch biển. Chỉ sau vài năm, từ một Đảo Ngọc hoang sơ, vắng khách, du lịch Phú Quốc đã “bứt tốc” với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng 5 sao và khu phố mua sắm, giải trí đẳng cấp quốc tế.

Theo Tổng cục Du lịch, năm 2018, lượng khách du lịch đến với Phú Quốc tăng 35,8% so với năm 2017, trong đó, khách quốc tế tăng 68,4%. 6 tháng đầu năm nay, đã có 2,2 triệu lượt khách đến với Đảo Ngọc, tăng 35,9% so với cùng kỳ 2018; riêng khách quốc tế là 392.000 lượt.

Dự kiến Quy hoạch tổng thể tới năm 2030, Phú Quốc sẽ có 3 khu đô thị lớn, 15 khu du lịch sinh thái, 2 khu du lịch phức hợp và 5 sân golf. Điều này góp phần giải toả tình trạng thiếu hụt phòng khách sạn 5 sao tại Phú Quốc, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng chất lượng cao của du khách cũng như quảng bá hình ảnh du lịch địa phương ra toàn cầu.

Có thể thấy rằng với đường bờ biển dài trên 3.260 km, 28/64 tỉnh thành giáp biển cùng với khoảng 3.000 hòn đảo phân bố cả ven bờ và ngoài khơi xa đã tạo cho Việt Nam nhiều lợi thế để phát triển đô thị du lịch biển.

Trong đó nhiều tỉnh, thành đã tận dụng và phát huy rất tốt, dần dần tạo dựng đặc trưng, một “thiên đường du lịch nghỉ dưỡng” với đầy đủ tiện ích. Đó là những tín hiệu tích cực bước đầu, nhưng để nâng tầm các đô thị du lịch biển, còn rất nhiều việc phải làm.

Mài ngọc thêm sáng

Thực tế cho thấy mặc dù những năm qua đô thị du lịch biển mang về lượng khách, doanh thu và cơ sở hạ tầng; song quy mô còn nhỏ bé so với tiềm năng vốn có và vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Đó là sự phát triển ồ ạt của các dự án bất động sản ven biển, những hạn chế về quy hoạch, đầu tư xây dựng, quản lý dẫn đến nguy cơ mất cân bằng sinh thái tự nhiên, ô nhiễm môi trường. Cùng với đó là sự mất cân bằng ngày càng lớn giữa nhu cầu của nhà đầu tư du lịch với nhu cầu sống của các dân cư đô thị biển… Chẳng hạn như ở Phú Quốc, nếu không sớm có phương án xử lý, khắc phục thì e rằng cái giá phải trả cho quy hoạch đô thị biển là rất đắt.

Đánh giá về xu thế phát triển đô thị du lịch biển, giới quy hoạch nhận định phát triển theo hướng sinh thái là hướng đi bền vững nhất, được chú trọng dựa trên sự hài hòa với tự nhiên, dựa vào tự nhiên, giữ vững cân bằng sinh thái đô thị.

Chia sẻ trên báo chí, KTS Nguyễn Tấn Vạn bày tỏ quan điểm: “Kiến trúc du lịch biển cần hướng tới kiến trúc xanh, bảo vệ tài nguyên sinh thái và giữ gìn bản sắc văn hóa. Một khi chúng ta chưa đủ tiềm lực và tri thức thì hãy cùng nhau giữ gìn, nâng niu, bảo vệ nguồn tài sản quý giá đó, không vội vàng tiến ra biển”.

Theo dự báo, trong vòng vài năm tới, đô thị du lịch biển ở Việt Nam sẽ rất phát triển, là “đòn bẩy” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Do đó, để tiềm năng đô thị du lịch biển trở thành hiện thực, cần đẩy mạnh sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cùng với đó, cần sự liên kết chặt chẽ hơn từ các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học để góp phần xây dựng chính sách, giải pháp bảo tồn tài nguyên du lịch tự nhiên, nhân văn, phát triển hệ thống cơ sở vật chất - kỹ thuật đồng bộ, tiện nghi đạt tiêu chuẩn, điều hòa và phát triển cân bằng lợi ích của hai thành phần dân cư khác nhau trong cùng một không gian đô thị. 

Ngọc Diệp
Loading...

Cùng chuyên mục

Xu thế phát triển BĐS  2020

Xu thế phát triển BĐS 2020

(PLVN) - Theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục phát triển bền vững, ít có biến động đột biến xảy ra ở quy mô lớn. Đặc biệt, dòng tiền đổ vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, thị trường đất nền, chung cư trong năm nay được dự báo sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

Đọc thêm

Loading...
Máy bay quân sự Mỹ bị rơi ở Afghanistan

Máy bay quân sự Mỹ bị rơi ở Afghanistan

(PLVN) - Một máy bay phản lực của quân đội Mỹ đã bị rơi ở vùng núi phía đông Afghanistan, nơi có sự hiện diện dày đặc của lực lượng Taliban, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 27/1 xác nhận.

Tổng thống Nga Putin có chỉ đạo quan trọng

Tổng thống Nga Putin có chỉ đạo quan trọng
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khuyến nghị Duma Quốc gia - tức Hạ viện và Chính phủ Nga đảm bảo rằng các luật về phát triển những cơ chế bảo vệ và khuyến khích đầu tư phải được thông qua trước ngày 30/4 tới.

Tết này không ăn thịt động vật hoang dã…

Tết này không ăn thịt động vật hoang dã…
(PLVN) - Tết với người Việt là đoàn viên, nhà nhà chuẩn bị đầy đủ thức ăn, mâm cỗ cho những ngày Tết xum họp gia đình. Với xu hướng đất nước Việt Nam đang ngày càng phát triển, hướng đến lối sống văn minh, sạch, xanh vì sức khoẻ và môi trường, thì “cái ăn” là một trong những sự quan tâm lớn với người dân Việt Nam, ngày xưa chỉ cần “ăn no, mặc ấm”, ngày nay hầu hết mọi người sẽ cần “ăn ngon, mặc đẹp”. 

Đầu năm người người nô nức về đền Cao xin tài lộc cầu may

Đầu năm người người nô nức về đền Cao xin tài lộc cầu may
(PLVN) - Đền Cao thuộc thôn Đại, phường An Lạc, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương vốn là một ngôi đền rất linh thiêng, nằm trong quần thể khu di tích Đền Cao thờ 5 vị tướng họ Vương đã có công lớn giúp vua Lê Đại Hành giành chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống quân Tống xâm lược năm 981. 

Vị thế Hải quân Việt Nam

Vị thế Hải quân Việt Nam
(PLVN) - Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Hải quân nhân dân Việt Nam kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập. Nhân những sự kiện trọng đại này, Hải quân nhân dân Việt Nam sẽ tổ chức chuỗi các sự kiện quốc tế, trong đó có Duyệt binh hàng hải quốc tế và Diễn tập đa phương Hải quân ASEAN, đánh dấu bước phát triển vượt bậc của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam.
Đồi cây đón Bác

Đồi cây đón Bác

(PLVN) - Cụ Nguyễn Tạo, một cán bộ lão thành, lúc sinh thời đã hàng chục năm được Bác Hồ giao trọng trách Thứ trưởng Bộ Nông Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp. Là “Tư lệnh” của cả một ngành kinh tế quan trọng, nhưng khi nói về công việc của mình, cụ chỉ nói: “Mình làm nghề rừng”. 

Xu thế phát triển BĐS 2020

Xu thế phát triển BĐS  2020
(PLVN) - Theo dự báo của giới chuyên gia, năm 2020 thị trường bất động sản (BĐS) sẽ tiếp tục phát triển bền vững, ít có biến động đột biến xảy ra ở quy mô lớn. Đặc biệt, dòng tiền đổ vào BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, thị trường đất nền, chung cư trong năm nay được dự báo sẽ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.

Thuận lợi, khó khăn nào chờ ngành Nông nghiệp

Thuận lợi, khó khăn nào chờ ngành Nông nghiệp
(PLVN) - Vượt qua nhiều khó khăn, ngành Nông nghiệp năm 2019 vẫn thu về 41,3 tỷ USD, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao. Ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu của nông nghiệp nước nhà, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng ngành sẽ đạt 50 tỷ USD trong tương lai gần.

Người thầy khuyết tật của trẻ làng chài

Người thầy khuyết tật của trẻ làng chài
(PLVN) - Ở xóm Rớ (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) có một lớp học tình thương do một người thầy khuyết tật đứng lớp. Hơn 40 năm qua, nhiều đứa trẻ xóm Rớ cắp sách đến đây để học nhận biết mặt chữ trước khi bước vào tiểu học.

Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hút vốn ngoại?

Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục hút vốn ngoại?
(PLVN) - Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam năm 2019 ghi nhận mức tăng điểm cao nhất khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, đây cũng là năm ghi dấu ấn về thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) khi dòng vốn gián tiếp này duy trì mức 2,7 tỷ USD. Cùng với Luật Chứng khoán mới vừa được Quốc hội thông qua, TTCK Việt Nam năm 2020 được nhận định tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn ĐTNN.
Mưa ấm

Mưa ấm

(PLVN) - Trong rất nhiều thứ mưa hoặc nhẹ nhàng hoặc ào ạt, trong đó có những cơn mưa rất trẻ, lãng mạn, đầy sự phồn sinh thì lại có thứ mưa lây phây ấm áp của mùa xuân. Tôi gọi là mưa mở lòng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬