Cảnh giác chiêu trò “thổi giá” đất

(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, hiện tượng “sốt” đất xảy ra thời gian gần đây do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc điều chỉnh quy hoạch ở một số địa phương. “Cò” đất đã lợi dụng điều trên để tung tin “thổi giá”, thậm chí có trường hợp là lừa đảo.
Cảnh giác chiêu trò “thổi giá” đất Đà Nẵng cảnh báo người dân, doanh nghiệp trước thông tin sốt đất.

Không phải do thiếu nguồn cung 

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 96/2019/NĐ-CP về khung giá đất, UBND các tỉnh/thành phố đã xây dựng và có quyết định ban hành bảng giá đất của địa phương áp dụng cho giai đoạn 2020 - 2024, các địa phương đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng trong năm 2021 để áp dụng thực hiện. 

Theo đó, giá đất được các địa phương ban hành có mức tăng bình quân khoảng 15-20% so với giai đoạn 5 năm trước. Như vậy, trường hợp chi phí về đất của một dự án bất động sản (BĐS) được căn cứ trực tiếp từ giá đất trong bảng giá đất được ban hành thì việc giá đất tăng khoảng 15-20% của các địa phương cũng chỉ làm tăng giá thành nhà ở khoảng 1,5-5%.

Tuy nhiên, đối với các dự án BĐS thực hiện thông qua đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ), đấu thầu dự án có SDĐ hoặc nhận chuyển nhượng quyền SDĐ thì chi phí về đất của dự án chịu tác động bởi giá đất của thị trường. 

Mặt khác, việc áp dụng khung giá đất, bảng giá đất mới tại các địa phương chỉ bắt đầu từ  ngày 1/1/2020; các dự án được hoàn thành và có sản phẩm chào bán ra thị trường trong năm 2020 chủ yếu là dự án thực hiện và áp dụng giá đất theo khung giá, bảng giá trước đó.

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS, Bộ Xây dựng, việc các địa phương ban hành bảng giá đất mới tăng hơn so trước đây chưa phải là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tăng giá nhà ở, đất ở tại các địa phương trong năm 2020 và thời gian qua. Tuy nhiên, việc tăng giá đất cũng vẫn có phần tác động làm tăng giá BĐS trong thời gian tới. Đây là một trong những điểm mà giới “cò” đất lợi dụng “thổi giá” tạo “sốt” ảo.

Năm 2021 là năm đầu kỳ quy hoạch, hiện chưa có quy hoạch nào được công bố, chỉ mới là những ý tưởng đưa vào quy hoạch. Một nguyên nhân gây “sốt” đất là số dự án nhà ở được phê duyệt tại Hà Nội và TP HCM trong năm 2019 - 2020 giảm 10 lần so với những năm trước. Vì thế, nhiều nhà đầu tư “ém hàng”, chờ khi có lợi nhuận tốt nhất mới tung ra. Tuy nhiên, giá đất tăng do thiếu nguồn cung thì ít, mà do bị “thổi giá” thì nhiều.

Quan sát cho thấy, giá BĐS 2 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng; trong đó, có những dự án tăng trên 10% so với thời điểm đầu năm 2020. Nhiều khu vực, giới đầu cơ lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng để đẩy giá lên cao, gây bất ổn cho thị trường.

“Sốt” đất ảo đang nổi lên ở nhiều tỉnh, thành gây ra nhiều hệ lụy nhưng nhiều nơi chính quyền gần như chưa có hành động hiệu quả để “hạ nhiệt”. Một số địa phương đã có biện pháp kiềm chế nhưng mới chỉ triển khai trên… giấy. 

Thực tế, giá đất cao làm Nhà nước khó triển khai các dự án hạ tầng có thu hồi đất, thiệt hại lâu dài thuộc về người dân khu vực bị tăng giá đất.

Cảnh giác với chiêu trò “thổi giá”

Như đã nói, “sốt” đất xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là điều chỉnh quy hoạch ở các địa phương, do “cò” đất tung tin và “thổi giá”, thậm chí nhiều trường hợp là lừa đảo.

Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, UBND thành phố đã ban hành hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021. Theo đó, có 109 tuyến đường là giảm so với năm 2020. UBND thành phố cũng ban hành sửa đổi, bổ sung “Bảng giá đất giai đoạn 2020-2024”, cụ thể giá đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh giảm 10% so với thời điểm năm 2020. 

Để chứng minh được giao dịch thành công về chuyển quyền SDĐ thì giao dịch đó phải thông qua hợp đồng công chứng, chứng thực và phải được đăng ký biến động tại mục thay đổi tên người SDĐ mới, do các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất xác nhận - mới khẳng định được giao dịch đó thành công.

Cụ thể, theo Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu (Đà Nẵng), bình quân đăng ký chuyển quyền SDĐ quý I/2021 là 15 hồ sơ/ngày. Riêng tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/ngày. Các quận, huyện khác, bình quân đăng ký chuyển quyền SDĐ quý 1/2021 là 12 hồ sơ/ngày. Như vậy, có thể nói là không có sự đột biến.

Khảo sát trước và sau lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung thành phố, Thủ tướng có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu, khởi công dự án Làng Vân, tại các công ty môi giới BĐS như Đất Xanh Miền Trung, Trung Nam Land giá đất tăng khoảng 5-10% so với trước Tết. 

Thực tế, một số khu vực không ghi nhận biến động gì lớn về giá, nhưng theo Sở TN&MT Đà Nẵng, đã có hiện tượng đầu cơ tạo “sốt” ảo để trục lợi tập trung ở các khu vực có những dự án lớn chuẩn bị triển khai. Vì thế, Sở này khuyến cáo người dân và các nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin có liên quan đến khu đất, dự án dự kiến đầu tư, để tránh rơi vào các chiêu trò “thổi phồng” thị trường...

Điều này cho thấy, ở một số tỉnh, thành dù đất rộng người thưa nhưng giá nhà đất vẫn tăng “phi mã”, đây là điều không bình thường. Ngay bây giờ, để chặn cơn “sốt” ảo cần phải minh bạch thị trường cũng như công tác quy hoạch; đặc biệt cần dựng “rào cản” pháp lý hữu hiệu để ngăn chặn kịp thời các hoạt động đầu cơ, giá “ảo” nhằm đưa thị trường BĐS trở về đúng giá trị thực.

Lam Hạnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế:  ​Những quy hoạch tầm cỡ quốc tế cần đẹp không chỉ trên giấy

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: ​Những quy hoạch tầm cỡ quốc tế cần đẹp không chỉ trên giấy

(PLVN) -Nằm trong vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc, những năm qua, Quảng Ninh nổi lên là điểm sáng về đột phá trong nhiều lĩnh vực, nổi bật là công tác xây dựng quy hoạch phát triển chiến lược. Để có được kết quả này là do tỉnh đã sớm định vị được tiềm năng, lợi thế, thực hiện lập và công khai các quy hoạch chiến lược, trở thành chỉ dẫn quan trọng trong thu hút các nguồn lực phát triển.

Đọc thêm

Triển khai “phiếu đi chợ” ở Đà Nằng: Mỗi hộ dân được đi chợ 3 ngày/lần

Triển khai “phiếu đi chợ” ở Đà Nằng: Mỗi hộ dân được đi chợ 3 ngày/lần
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm tăng cường biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho người dân, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất áp dụng “Thẻ đi chợ” trên toàn địa bàn TP từ ngày 8/5. Việc in ấn, phát phiếu đi chợ tại các phường được thực hiện, triển khai nhanh chóng.

 

Vì sao xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động tại Lào Cai?

Vì sao xe quá khổ, quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động tại Lào Cai?

(PLVN) - Mặc dù Công an tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch số 683/KH-CAT-PC08 về việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm xe chở quá tải, cơi nới thành thùng nhưng xe chở quá khổ, quá tải, cơi nới thành thùng vẫn  ngày đêm ngang nhiên hoạt động trên nhiều tuyến đường thuộc tỉnh Lào Cai, gây mất an toàn giao thông cũng như mỹ quan đô thị.
Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

Tâm thư của thầy giáo trẻ Nam Định trong mùa dịch lay động triệu trái tim

(PLVN) - 4h30 sáng 7/5, tỉnh Nam Định công bố ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh - bệnh nhân có 3 con là học sinh trên địa bàn. Hệ quả là cùng với thôn xóm nơi bệnh nhân sinh sống phải thực hiện phong tỏa, một số trường học trên địa bàn thị trấn cũng phải tạm đóng cửa, cho học sinh học online để phòng chống dịch...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376