Bắc Ninh xin chuyển 63 ha đất lúa thành dự án bất động sản: Đề xuất có phù hợp?

(PLVN) - Dù 63 ha đất trồng lúa nằm ngoài quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng UBND tỉnh Bắc Ninh vẫn xin cho chuyển sang đất phi nông nghiệp để cho một DN thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị phục vụ Khu công nghiệp (KCN) Thuận Thành 3, phân khu B. 
Bắc Ninh xin chuyển 63 ha đất lúa thành dự án bất động sản: Đề xuất có phù hợp? Mô hình dự án KĐT Thuận Thành 3.

Theo Văn bản 1511/TTg-KTN ngày 20/8/2014 của Thủ tướng về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN tỉnh Bắc Ninh, KCN Thuận Thành 3 diện tích 504 ha, trong đó phân khu A 140 ha, phân khu B 297,96 ha, còn lại 67 ha. 

Dự án Khu đô thị phục vụ KCN Thuận Thành 3 (Dự án KĐT) thuộc phân khu B nằm trong quy hoạch 1/2000 được UBND tỉnh phê duyệt bằng Quyết định (QĐ) 607 ngày 12/3/2009; Sở Xây dựng phê duyệt quy hoạch chi tiết tại QĐ 182 ngày 5/8/2011 và QĐ 211 ngày 10/6/2016; UBND tỉnh phê duyệt đồ án điều chỉnh tại QĐ 67 ngày 31/1/2019. 

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, Dự án KĐT đã được HĐND tỉnh chấp thuận thay đổi quy mô dự án trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối; nằm trong danh mục dự án thu hồi đất phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và nằm trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương. 

Tuy nhiên, hiện Dự án KĐT có sử dụng khoảng 63 ha đất trồng lúa và diện tích này lại không thuộc 504 ha đất Thủ tướng đồng ý quy hoạch bổ sung KCN Thuận Thành 3. Và theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì trường hợp này phải làm thủ tục trình Thủ tướng xem xét có cho phép chấp thuận chuyển mục đích hay không.  

Theo tìm hiểu, chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa của toàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2015-2020 được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 7/5/2018 là 6.270 ha. Chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất lúa trên địa bàn huyện Thuận Thành, nơi có đất xin chuyển đổi được xét duyệt là 804,05 ha. 

Thống kê cho thấy, từ 2016 đến 31/12/2019, tổng diện tích đất trồng lúa đã được cấp có thẩm quyền cho địa phương này chuyển đổi là 4.185, 49 ha. Trong đó, Thủ tướng cho phép 219,50 ha để thực hiện 6 công trình, dự án, HĐND tỉnh Bắc Ninh cho phép 3.965,99 ha để thực hiện 1.767 công trình, dự án.

Tuy nhiên, trong số diện tích đất trồng lúa mà HĐND tỉnh Bắc Ninh cho phép, từ 2016 đến 23/6/2020 hiện mới thực hiện chuyển đổi được 1.134,45 ha; Còn trong 6 công trình, dự án xin chuyển đổi đất trồng lúa mà Thủ tướng cho phép từ năm 2016 đến nay vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích. 

Ngoài ra, theo thống kê, tổng diện tích đất trồng lúa mà huyện Thuận Thành được phép chuyển đổi đến 2020 là 604,41 ha nhưng tính đến hiện tại số diện tích được phép chuyển mục đích sang đất phi nông nghiệp trên địa bàn huyện chỉ còn lại vỏn vẹn 199.64 ha. Trong khi vẫn còn cả trăm dự án nằm trong danh mục các dự án đã được phép chuyển đổi đất trồng lúa nhưng đang phải “xếp hàng” chờ thực hiện.  

Được biết, Dự án KĐT phân khu B do Cty CP Đầu tư Trung Quý - Bắc Ninh làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng. Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN, một trong những ngành nghề kinh doanh “sở trường” của Cty là thoát nước và xử lý nước thải, rác thải, xử lý ô nhiễm và hoạt động quản lý chất thải khác.

Trên một số trang web, Dự án KĐT đang được quảng bá là dự án bất động sản “sang chảnh” “được xây dựng trên trục đường QL17 huyết mạch nối Hà Nội-Bắc Ninh-Hải Dương, dự án được bố trí hài hòa giữa những ngôi biệt thự kiểu cách, các lô nhà liền kề và các trung tâm thương mại”. 

Theo Luật Đất đai 2013, với dự án có sử dụng đất trồng lúa vào các mục đích khác mà không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư; thì cơ quan thẩm quyền chỉ được quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích khi có một trong các văn bản sau đây: Văn bản chấp thuận của Thủ tướng với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 10ha đất trồng lúa trở lên; Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10 ha đất trồng lúa.
Gia Khánh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất động sản du lịch:  Gỡ khó để không bỏ lỡ thời cơ!

Bất động sản du lịch: Gỡ khó để không bỏ lỡ thời cơ!

(PLVN) - Hoạt động môi giới dừng hoạt động, du lịch đình trệ do tác động của dịch Covid-19 khiến cho thị trường bất động sản (BĐS) nói chung và BĐS du lịch nói riêng cũng tổn thất lớn. Tuy nhiên, theo chuyên gia BĐS Đặng Hùng Võ, BĐS du lịch chính là điểm sáng hậu Covid-19 và cần có cơ chế cho loại hình BĐS này để không bỏ lỡ cơ hội…

Đọc thêm

VNPT có gì để “kiến tạo đô thị thông minh“?

VNPT  có gì để “kiến tạo đô thị thông minh“?
(PLVN) - Tham dự Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020), với những kinh nghiệm triển khai thực tiễn, Tập đoàn VNPT đã giới thiệu nền tảng giải pháp công nghệ hiện đại, phong phú, giúp cho quan khách tại sự kiện có được cái nhìn toàn diện về một đô thị thông minh “Make in Vietnam”.

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”

Chủ tịch FPT: “Thành phố thông minh là cơ hội cho tất cả mọi lực lượng trong xã hội”
(PLVN) - Tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm về Đô thị thông minh ASEAN (ASEAN Smart Cities Summit & Expo) năm 2020 diễn ra trong ngày 22 và 23/10  tại Hà Nội, Tập đoàn FPT đã một lần nữa khẳng định vị thế hàng đầu về chuyển đổi số quốc gia, thông qua cách thức tiếp cận tổng thể và toàn diện, tích hợp về Chuyển đổi số đô thị và xây dựng Thành phố thông minh bền vững. 

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025

Sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN)  -Ngày 22/10, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) Đại hội Đảng các cấp tỉnh Hà Nam nhiệm kỳ 2020 – 2025; tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh. Tham dự Hội nghị có Đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

Công bố TOP 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020

(PLVN) - Ngày 22/10/2020, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử VietNamNet – Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ công bố Top 500 DN lợi nhuận tốt nhất Việt Nam & Top 10 Công ty uy tín ngành Thực phẩm – Đồ uống – Bán lẻ – Bao bì năm 2020.

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung

Trọn yêu thương gửi về khúc ruột miền Trung
(PLVN) - Miền Trung lũ lụt dâng mức cao, nước ngập mênh mông trắng trời, hàng ngàn ngôi nhà bị chìm, đường sá biến thành sông… Song, những cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) vẫn không một ngày ngừng nghỉ, vừa lo trước tiên bảo quản tài sản của đơn vị được an toàn, vừa phải bám sát cơ sở kiểm tra thống kê tình hình thiệt hại kịp thời trình Trung ương xem xét đưa ra các các biện pháp hỗ trợ bà con tái sản xuất sau lũ, vừa chung tay cùng cả nước đem từng chai nước, miếng bánh, gói mỳ, những chiếc áo phao và những bữa cơm đạm bạc song ấm lòng cho người dân cầm cự qua những ngày vất vả.

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ

MobiFone tập trung toàn lực ứng cứu thông tin vùng lũ
(PLVN) - Trước diễn biến mưa lũ tại khu vực miền Trung ngày càng phức tạp, nhà mạng MobiFone không ngừng tăng cường các giải pháp ứng cứu thông tin cũng như tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ bà con đang gặp khó khăn vùng lũ. Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬