Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản?

(PLVN) - Chỉ trong ít ngày, hàng loạt clip có nội dung xuyên tạc, sai sự thật được phát tán trên mạng xã hội Youtube nhằm vào bà Đặng Thị Kim Oanh và các doanh nghiệp bất động sản của bà. Theo Luật sư, hình ảnh của bà Oanh bị cắt ghép và minh họa cho những thông tin sai sự thật đã có dấu hiệu của tội phạm Làm nhục người khác. Ai đứng sau những clip "bẩn" này?
Ai đứng sau “tội phạm mạng” tấn công chủ doanh nghiệp bất động sản? Tài khoản Youtube có tên Bản tin Tài chính và Pháp luật cắt ghép hình ảnh bà Oanh với những ngôn từ xúc phạm

Năm 2020, các doanh nghiệp của gia đình bà Đặng Thị Kim Oanh đã điêu đứng vì những thông tin phát tán tràn lan trên các trang thông tin điện tử. Trong sự hỗn độn ấy, không ít thông tin sai sự thật, được tung lên một cách có chủ đích nhằm hạ uy tín của các doanh nghiệp của gia đình bà Đặng Thị Kim Oanh.

Cũng rất dễ hiểu khi năm 2020 là năm nóng bỏng của vụ tranh chấp liên quan đến dự án Khu dân cư Hòa Lân tại TP Thuận An mà Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP Hồ Chí Minh trúng đấu giá từ năm 2017. Vụ án được TAND quận 7 TP Hồ Chí Minh đưa ra xét xử từ tháng 3/2020 đến hết năm mới khép lại. Những thông tin tích cực, tiêu cực theo vụ kiện mà bung ra cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng, năm 2021 thì khác. Các tranh chấp giữa Công ty của gia đình bà Đặng Thị Kim Oanh với Công ty Thiên Phú liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân đã được hòa giải. Vụ tranh chấp đình đám mà Tòa án xử kéo dài gần 1 năm đã khép lại. Vậy điều gì khiến những thông tin “xấu, độc”, bôi nhọ cá nhân bà Đặng Thị Kim Oanh trong một thời gian ngắn lại tung hoành trên mạng xã hội Youtube?

Theo bà Đặng Thị Kim Oanh cho biết, hiện nay các vướng mắc với khách hàng của Công ty đã giải quyết hết. Tranh chấp liên quan đến các dự án mà công ty của bà mua bán đấu giá tại Bình Dương cũng không còn nữa. Do đó, những thông tin “xấu – độc” này không xuất phát từ những mâu thuẫn cũ.

Hiện nay, vụ việc “đáo tụng đình” mà doanh nghiệp của bà Đặng Thị Kim Oanh đang phải giải quyết còn lại chỉ còn là vụ việc liên quan đến bà Trần Ngọc Bích, Trần Uyên Phương, con gái của ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát, hiện đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) khởi tố vụ án và điều tra.

Về vụ việc này, khoảng tháng 8/2020 đã phát sinh mâu thuẫn giữa gia đình bà Đặng Thị Kim Oanh với một bên là bà Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích liên quan đến việc thực hiện “Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần” mà bà Đặng Thị Kim Oanh khẳng định là hợp đồng giả cách để che đạy giao dịch vay 350 tỷ đồng của gia đình ông Trần Quý Thanh.

Cụ thể, do cần vốn để đầu tư vào dự án bất động sản của Công ty cổ phần Bất động sản Minh Thành Đồng Nai nên bà Đặng Thị Kim Oanh đã tìm đến và vay tiền của ông Trần Quý Thanh, với số tiền vay cho dự án này là 350 tỷ đồng. Hai bên thống nhất việc cho vay được ký giấy tờ theo hình thức “chuyển nhượng cổ phần” và “cam kết bán lại” cổ phần khi bên vay trả hết nợ.

Đến hẹn trả nợ theo thỏa thuận, ngày 12/8/2020, Công ty của bà Đặng Thị Kim Oanh đã chuyển trà 350 tỷ đồng vào tài khoản của bà Trần Uyên Phương. Việc trả nợ này đã được xác nhận. Tuy nhiên, bà Trần Uyên Phương không thực hiện việc chuyển nhượng lại cổ phần mà trả lại tiền vì lý do người chuyển tiền không phải là đại diện của hợp pháp.

Trước nguy cơ mất trắng dự án trên 1000 tỷ đồng trong khi số tiền vay thực tế chỉ nhận được chỉ bằng một phần nhỏ của khoản vay, Công ty cổ phần Kim Oanh Đồng Nai đã tố cáo vi phạm đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an. Lúc này, một loạt cá nhân khác phải ký hợp đồng “giả cách” để vay tiền của gia đình ông Trần Quý Thanh cũng đồng loạt tố cáo vi phạm của bà Trần Phương Uyên. Đầu năm 2021, Bộ Công an đã khởi tố vụ án để điều tra vụ việc có dấu hiệu Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện nay, vụ án vẫn đang được C01, Bộ Công an tiếp tục điều tra.

Trong khi đó, giữa tháng 3/2021 bà Đặng Thị Kim Oanh và các doanh nghiệp của gia đình bà bắt đầu nhận "cơn mưa" thông tin bôi nhọ của những kẻ dấu mặt, nhằm đánh vào uy tín và triệt hạ hoạt động kinh doanh bằng việc bôi nhọ hình ảnh.

Cụ thể, trong tháng 3/2021, trên mạng xã hôi Youtube xuất hiện hai tài khoản có tên "BDS Kim Oanh" và "Địa ốc Kim Oanh", cùng được khởi tạo ngày 23/3/2021 để phát tán các clip sai sự thật về cá nhân và Đặng Thị Kim Oanh và các doanh nghiệp của bà. Nội dung các clip và kỹ thuật “chế” clip của hai kênh này hoàn toàn giống nhau, cho thấy chúng được tạo bởi cùng một cá nhân hoặc một nhóm người dấu mặt.

Ngoài ra, các clip này còn được phát tán trên một kênh Youtube khác có tên “Tin tức Tài chính và Pháp luật”, được khởi tạo từ tháng 8/2020.

Phân tích các clip này, một chuyên gia về công nghệ cho biết, các clip cắt ghép hình ảnh của cá nhân bà Oanh, hình ảnh dự án do các doanh nghiệp của bà Oanh phát triển rồi dùng kỹ thuật ghép tiếng “kỹ thuật số” để tạo ra một video.

Tài khoản này được "tội phạm mạng" sử dụng chính tên Công ty của bà Đặng Thị Kim Oanh để "làm nhục" chủ doanh nghiệp trên mạng xã hội

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS TP Hà Nội, các video này có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Nội dung, hình ảnh trong các video này chứa đựng các quy kết không có căn cứ và trái pháp luật và không đúng thẩm quyền. Chẳng hạn, việc quy kết bà Đặng Thị Kim Oanh là “lừa đảo” và phát tán các hình ảnh này trên mạng, gây tổn hại danh dự, uy tín của bà Đặng Thị Kim Oanh là đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm “Làm nhục người khác”.   

Ngoài ra, việc sử dụng tài khoản mạng xã hội để phát tán thông tin sai sự thật, gây tổn hại uy tín, thương hiệu của tổ chức kinh tế, của cá nhân còn có dấu hiệu của tội phạm tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

“Việc tạo ra và phát tán các video clip có nội dung sai sự thật, nhằm xúc phạm danh dự cá nhân và gây tổn hại về lợi ích vật chất, tinh thần đối với tổ chức, cá nhân khác trên các tài khoản mạng xã hội nêu trên, là một hình thức phạm tội không mới. Thực tế, gần đây đã có nhiều cá nhân bị khởi tố, bắt giam để xử lý về tội Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, Luật sư Lê Văn Kiên cho biết.

Vấn đề ở đây là ai đứng sau những “tội phạm mạng” phát tán các clip xúc phạm doanh nghiệp và cá nhân bà Đặng Thị Kim Oanh? Có lẽ Cơ quan điều tra và cơ quan an ninh mạng sẽ sớm có câu trả lời và những “tội phạm mạng” đang ẩn nấp đâu đó sẽ sớm bị điều tra, xử lý.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công
(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376