Kỷ niệm 5 năm thành lập Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Chặng đường đầy tin tưởng và tự hào

(PLVN) - Là đơn vị mới, có tuổi đời non trẻ nhất được thành lập thuộc Bộ Tư pháp, Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (QLXLVPHC&TDTHPL) trải qua chặng đường xây dựng và phát triển đến nay đã có những bước đi đầy nỗ lực, tự tin trong 5 năm đầu tiên. 
Kỷ niệm 5 năm thành lập Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật: Chặng đường đầy tin tưởng và tự hào Tập thể Cục QLXLVPHC&TDTHPL có 5 năm phát triển đầy nỗ lực, tự tin

Đây cũng là đơn vị đầu tiên được thành lập sau gần 70 năm thành lập nước để thực hiện chức năng, nhiệm vụ thống nhất quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, theo dõi chung tình hình thi hành pháp luật trong phạm vi cả nước. 

Gặt hái nhiều kết quả chuyên môn đáng ghi nhận

Trải qua 5 năm hình thành và phát triển, với sự nỗ lực cố gắng không ngừng của tập thể đơn vị, sự phối hợp, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức hữu quan và đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp, của Bộ trưởng, tập thể Lãnh đạo Bộ, công tác quản lý THPL về XLVPHC và theo dõi tình hình THPL đã từng bước được xác lập, củng cố và nâng cao vị thế trong đời sống xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn yêu cầu quản lý nhà nước về các lĩnh vực quản lý nhà nước được giao phó. Cục QLXLVPHC&TDTHPL luôn được Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các Lãnh đạo Bộ đánh giá là một trong những đơn vị xuất sắc, toàn diện, kỷ cương, nền nếp, hoạt động có hiệu quả với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đặc biệt được quan tâm, chú trọng thông qua việc Cục đã chủ động tham mưu cho Lãnh đạo Bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 01 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 03 Nghị định, ban hành 05 Thông tư theo thẩm quyền và đang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện một số đề án, dự án, văn bản. 

Cục đã tham mưu tổ chức 89 đoàn kiểm tra về công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi tình hình thi hành pháp luật và công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm liên ngành tại nhiều bộ, ngành, địa phương. Thông qua hoạt động kiểm tra, khảo sát, Cục đã kịp thời nắm bắt, hướng dẫn các Bộ, ngành địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong thực tiễn thi hành pháp luật, kịp thời  đưa ra những đề xuất, kiến nghị cụ thể, thiết thực để đảm bảo thực thi theo đúng các quy định pháp luật hiện hành. 

Bên cạnh đó, Cục đã thực hiện công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ dưới nhiều hình thức khác nhau như công văn trao đổi, trả lời với các đơn vị trong và ngoài Bộ; xây dựng sách tìm hiểu pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, các biện pháp xử lý hành chính, theo dõi thi hành pháp luật… 

Hoạt động bồi dưỡng, tập huấn về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật cho đội ngũ công chức, viên chức luôn được Cục quan tâm, chú trọng. Trong khoảng thời gian 5 năm qua, Cục đã tổ chức 63 hội nghị tập huấn chuyên sâu trên phạm vi khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam với nhiều đối tượng, lĩnh vực khác nhau. Từ năm 2017 đến nay, Cục đã tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Bộ đổi mới hình thức tổ chức lớp tập huấn theo phương thức thí điểm có thu phí đối với một số lớp chuyên sâu về pháp luật xử phạt vi phạm hành chính. Kết quả tổ chức các lớp thí điểm cho thấy đã có đông đảo học viên tại các địa phương quan tâm, đăng ký tham gia tập huấn, bước đầu khẳng định sự  hiệu quả, thành công của hình thức này.

Đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của xã hội

Song song với các hoạt động chuyên môn, Cục QLXLVPHC &TDTHPL cũng khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội của đơn vị và quan tâm, chú trọng tới hoạt động đoàn thể, xã hội; chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công chức, viên chức thuộc Cục. Chi bộ Cục QLXLVPHC&TDTHPL thành lập chỉ sau 6 tháng Cục ra mắt, đã trưởng thành, lớn mạnh nhanh về số lượng và chất lượng hoạt động. 

Với những thành tích đã đạt được trên các mặt công tác, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã được Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp ghi nhận, đánh giá 5 năm liền là tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Đảng ủy Bộ Tư pháp công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh và quyết định nâng cấp Chi bộ từ Chi bộ trực thuộc thành Chi bộ cơ sở; Hội đồng thi đua - khen thưởng ngành Tư pháp ghi nhận, trao tặng Cờ thi đua ngành Tư pháp năm 2018 và Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng Bằng khen...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đã và đang đặt ra đối với Cục như nguồn nhân lực hiện nay của đơn vị còn rất hạn hẹp so với số lượng, khối lượng công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao và phát sinh mới trong quá trình thực tiễn triển khai kế hoạch công tác; trình độ, năng lực của đội ngũ công chức, viên chức chưa đồng đều. Trong khi đó, công tác QLXLVPHC &TDTHPL là lĩnh vực mới, trực tiếp liên quan đến quyền con người, quyền cơ bản của công dân, liên tục phát sinh mới nhiều vấn đề do sự phát triển của đời sống kinh tế - xã hội hiện nay, thực tiễn tổ chức thi hành pháp luật hiện nay cũng đang phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức.

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc nêu trên, Cục QLXLVPHC&TDTHPL đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả trong những năm tiếp theo trên cơ sở những mục tiêu, định hướng công tác nhiệm kỳ của Bộ, ngành Tư pháp.

Nhìn lại chặng đường 5 năm xây dựng và phát triển với những thành công bước đầu, Cục QLXLVPHC&TDTHPL tự hào và tin tưởng vào chặng đường tiếp theo với hy vọng ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu về quản lý nhà nước cũng như những yêu cầu của xã hội, bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế, mở ra triển vọng mới hơn với những thành tựu to lớn hơn.

H.Thư

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới

(PLVN) - Chiều 16/7, ông Nguyễn Văn Du (Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho đồng chí Nguyễn Văn Bường (SN 1966, quê Quảng Nam, Tiến sĩ luật, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng).

Đọc thêm

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh
(PLVN) - Được đặt biệt danh “điệp viên hạt nhân quan trọng bậc nhất lịch sử”, Klaus Fuchs là nhà vật lý từng tham gia dự án phát triển bom nguyên tử Manhattan của Mỹ. Chính ông ta đã chuyển cho Liên Xô những bí mật vô cùng quan trọng liên quan đến quá trình sản xuất bom nguyên tử, giúp tạo thế cân bằng sức mạnh ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre
(PLVN) - 32 tuổi, trong khi nhiều bạn trẻ đang loay hoay với việc định hướng tương lai thì Nguyễn Văn Mão đã trở thành chủ của công ty sáo trúc nổi tiếng ở Nghệ An. Gần đây, “Mão Mèo” còn được biết đến là người tiên phong trong việc sáng chế ra ống hút bằng tre nứa, thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khỏe. Với việc sản xuất 6 triệu ống mỗi tháng phục vụ các thị trường trong và ngoài nước, mỗi tháng chàng trai 8X đạt doanh thu chục tỷ đồng.

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng
(PLVN) - Kỹ năng thay lốp ô tô là vô cùng quan trọng. Không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí nho nhỏ khi phải đưa xe vào garage mà còn hỗ trợ đặc biệt khi gặp phải tình huống khẩn cấp.

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).
Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

Cô giáo xứ dừa sáng chế loại nhang sinh học '2 trong 1'

(PLVN) - Chuyện cô giáo Ngô Song Đào (giáo viên môn Sinh học, Trường THCS Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) sử dụng cây quao để làm nhang vừa lạ vừa hay. Loại nhang này không chỉ để thắp lên bàn thờ ông bà, tổ tiên mà còn có tác dụng xua muỗi.

Có một trường làng… thủ khoa

Có một trường làng… thủ khoa
(PLVN) - Là trường Trung học phổ thông (THPT) cấp huyện, có điểm đầu vào bậc trung, nhưng trường THPT Quảng Xương 1 (huyện Quảng Xương- Thanh Hóa) luôn có số thí sinh đỗ đại học ở tốp đầu, năm nào cũng có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học hàng đầu. Năm nay, thủ khoa khối A toàn quốc thuộc về ngôi trường này…

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật

Muốn đi xa, hãy dũng cảm sống thật
(PLVN) - Câu chuyện phượt thủ Hoàng Lê Giang nói dối chinh phục đỉnh Denali nổi tiếng dường như không phải một câu chuyện quá xa lạ, nó phản ánh lối sống ảo và không dám nhìn nhận vào sự thực của những người trẻ tuổi thành công quá sớm.

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ

Tập đoàn Hanaka thăm hỏi, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ
(PLVN) - Hướng đến ngày kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), mới đây, Tập đoàn Hanaka tổ chức trao tặng gần 1000 suất quà bằng tiền mặt và hiện vật cho các gia đình thương binh, liệt sĩ ở xã Văn Môn (Yên Phong) và một số phường thuộc thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh với trị giá gần 700 triệu đồng.
Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

Khắc phục tình trạng cào bằng trong bố trí cán bộ

(PLVN) -Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 của ngành Nội vụ diễn ra hôm nay (16/7), có ý kiến đề xuất bố trí tối thiểu 06 công chức/phòng trong các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; đối với phòng, ban chuyên môn thuộc Chi cục cần tối thiểu 5 biên chế/phòng, khắc phục tình trạng cào bằng như hiện nay.

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng, nhiệm kỳ 2019 – 2024 ​

Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng,  nhiệm kỳ 2019 – 2024  ​
(PLVN) - Sau 2 ngày làm việc (15 - 16/7), Đại hội Đại biểu MTTQ VN tỉnh Sóc Trăng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã hiệp thương cử ra 90 uỷ viên tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khoá IX. Ông Dương Sà Kha, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Sóc Trăng khóa VIII tiếp tục tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới

Thừa Thiên Huế có Chánh án Tòa án nhân dân mới
(PLVN) - Chiều 16/7, ông Nguyễn Văn Du (Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao) đã trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế cho đồng chí Nguyễn Văn Bường (SN 1966, quê Quảng Nam, Tiến sĩ luật, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng).

Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng

 Tam Đường (Lai Châu) chú trọng phát triển và khai thác du lịch cộng đồng
(PLVN) - Việc triển khai thí điểm mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) tuy còn khá mới mẻ song bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc thay đổi nhận thức của người dân địa phương về phương thức làm du lịch tại gia đình, bản làng. Ông Nguyễn Thanh Tùng – Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Tam Đường đã chia sẻ như vậy với PV Báo Pháp luật Việt Nam về kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương...
Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (Lạng Sơn): Rào chắn ngăn hàng lậu hiệu quả!

(PLVN) - Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt (tỉnh Lạng Sơn) có nhiệm vụ kiểm soát hàng hóa qua lại biên giới trên đầu tuyến Quốc lộ 1A. Nhận thức rõ chức năng, nhiệm vụ cũng như vai trò quan trọng của mình trong đấu tranh chống buôn lậu, Trạm Kiểm soát Liên hợp Dốc Quýt đã thường xuyên tăng cường hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra kiểm soát để tạo rào chắn ngăn hàng lậu vào nội địa. 

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững

Vun đắp tình hữu nghị Việt – Lào mãi mãi bền vững
(PLVN) - Ngày 16/7, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp đồng chí Khăm Pha Sẻng Đa Ra, Chánh án TANDTC Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao TANDTC Lào thăm và làm việc tại Việt Nam. Phó Chánh án TANDTC Việt Nam Nguyễn Thúy Hiền cùng dự buổi tiếp.

 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%