Báo chí giúp thị trường bất động sản trở nên tốt hơn

(PLVN) - Báo chí những năm vừa qua đã khẳng định vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thị trường bất động sản (BĐS) TP HCM nói riêng cũng như cả nước nói chung.
Báo chí giúp thị trường bất động sản trở nên tốt hơn Báo chí là kênh thông tin đóng vai trò “then chốt” và có sức ảnh hưởng hơn cả trong sự phát triển của thị trường BĐS

Tăng cường tính minh bạch thị trường BĐS

Trong bối cảnh của thị trường BĐS đang có nhiều biến động, trao đổi về vai trò của báo chí với công tác truyền thông, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã dành lời tri ân khẳng định vai trò và sự tin tưởng của ông  nói riêng và các thành viên của HoREA, cũng như các nhà đầu tư BĐS dành cho báo chí.

Ông Châu cho rằng báo chí không chỉ là cầu nối giúp phổ biến cơ chế chính sách, pháp luật từ cơ quan quản lý đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng về tình hình BĐS mà qua đó còn tranh thủ chuyển tải các phản ánh, kiến nghị, nguyện vọng của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng đến cơ quan quản lý.

Theo ông Châu, các cơ quan thông tấn, báo chí đã cung cấp những tin tức, bài viết với góc nhìn đa chiều, không chỉ chuyển tải thông tin mà còn đánh giá, phân tích về những vấn đề trên thị trường tới nhà đầu tư, các doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý, góp phần làm tăng cường tính minh bạch, hiệu quả đối với các hoạt động trên thị trường BĐS. Điều đó giúp người tiêu dùng có những lựa chọn chính xác, an toàn. 

HoREA luôn cung cấp các thông tin mới nhất để nhận định về thị trường một cách khách quan và nhờ có báo chí, những mong muốn trên của Hiệp hội đã được đông đảo người tiêu dùng, các cơ quan chức năng biết đến. 

Góp phần hoàn thiện hệ thống chính sách 

Đề cập thêm về vai trò phản biện chính sách của báo chí, theo ông Châu, báo chí đã và đang làm rất tốt chức năng vốn có của mình, điều này góp phần tác động rất lớn đến việc xây dựng hoàn thiện hệ thống chính sách của Nhà nước, trong đó có thị trường BĐS.

Nêu ra một ví dụ điển hình về công tác truyền thông của báo chí, ông Châu cho biết: Đầu năm 2019 xuất hiện cơn sốt đất nền ở nhiều nơi trên cả nước, báo chí đã phát hiện và có những bài viết định hướng tránh được những hệ luỵ đáng tiếc đến thị trường BĐS. Rồi hàng loạt những vấn đề khác như tranh chấp, sai phạm từ các dự án cũng đều nhờ báo chí thông tin...

Tất cả những vấn đề đó là nhờ sự chấp cánh thêm của báo chí, từ đó sức mạnh lan tỏa, sức ảnh hưởng, tác động và hiệu quả truyền thông là rất lớn. “Chính vì vậy, muốn tạo sự đồng thuận của xã hội, nhất thiết phải luôn coi trọng truyền thông” – ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với Chủ tịch HoREA, ông Nguyễn Nam Hiền -  Phó Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Corp cho rằng, bên cạnh các phương tiện truyền thông khác thì báo chí là kênh thông tin đóng vai trò “then chốt” và có sức ảnh hưởng hơn cả trong sự phát triển của thị trường BĐS. Đây là kênh thông tin đa dạng, trực quan và rất sinh động, phản ánh và phân tích nhiều khía cạnh của thị trường, mang đến cho nhà đầu tư, khách hàng những nguồn thông tin chuẩn xác, đáng tin cậy.

Ông Hiền đánh giá cao vai trò của báo chí bởi nhiều vấn đề nhờ có báo chí phát hiện và vào cuộc, tích cực phản ánh, truyền thông mà thị trường BĐS trở nên tốt hơn như tình trạng sốt đất thời gian qua, hay các vấn đề như phòng cháy chữa cháy, quản lý vận hành nhà chung cư… 

Chia sẻ với phóng viên, ông Hiền cho biết trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Tập đoàn Hưng Thịnh đã nhận được sự đồng hành, hỗ trợ và phản ánh thông tin rất tích cực từ các cơ quan báo chí. Thông qua thông tin mà báo chí phản ánh, Hưng Thịnh đã nắm bắt được nhu cầu, nguyện vọng và tâm lý khách hàng, từ đó nghiên cứu, phát triển những sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng.

“Chúng tôi luôn lựa chọn báo chí là kênh truyền thông chính để chuyển tải thông điệp đến khách hàng, bởi độ tin cậy, sự chuẩn xác để khách hàng tiếp cận và tìm hiểu thông tin một cách chính thống. Hưng Thịnh có được lòng tin ở khách hàng và uy tín trên thị trường một phần là nhờ có sự đồng hành của báo chí. Do đó chúng tôi luôn trân trọng và đánh giá cao vai trò của báo chí đối với sự phát triển của Tập đoàn”, ông Hiền khẳng định.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP HCM, người có nhiều phân tích, nhận định về chính sách và thị trường bất động sản trên nhiều tờ báo cho rằng, có những đóng góp từ hoạt động báo chí đã phản ánh chân thực các sự kiện, vấn đề chung trong lĩnh vực BĐS chuẩn xác và kịp thời. Nhiều bài báo đã đi sâu phân tích chuyên môn và trực tiếp làm việc với các cơ quan nhà nước để đưa ra các thông tin chính thức, là nguồn thông tin đáng tin cậy giúp người dân tiếp cận các dự án, hiểu đúng và đầy đủ để người có nhu cầu lựa chọn mua nhà.

Với mục tiêu bảo vệ người mua nhà, báo chí đã nêu lên nhiều vấn đề, những quy định pháp luật và có những thay đổi từ các chủ đầu tư cần thực hiện đúng các quy định pháp luật về công bố hồ sơ pháp lý dự án, bảo đảm quyền lợi của khách hàng, giúp thị trường BĐS ngày càng minh bạch trong thông tin và giao dịch. Các yêu cầu của thị trường buộc chủ đầu tư cần có tránh nhiệm cao hơn trong các giao dịch với người dân.

Trong hoạt động phản ánh những sai phạm và tiêu cực từ báo chí, nhiều vụ việc được đã cơ quan nhà nước thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm. Thông qua đó, khuyến cáo đến người dân về các cá nhân, tổ chức có những hành vi vi phạm luật, cảnh báo các hành vi gian lận lừa dối người dân nhằm trục lợi và giúp khách hàng tránh xa các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực BĐS nhưng có mục đích xấu. 

Cũng qua báo chí, những phản ánh từ thực tế, các vướng mắc pháp luật được các cơ quan nhà nước xem xét và có các chính sách để tháo gỡ và xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ. 

Có thể thấy, những đóng góp của hoạt động báo chí giúp thị trường BĐS phát triển ngày càng bền vững và ổn định hơn.

Phạm Văn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng trả lời chất vấn nhiều kiến nghị “nóng“
(PLVN) - Ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 10, ngày 18/7, HĐND TP Hải Phòng khóa 15, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã trực tiếp trả lời chất vấn nhiều kiến nghị "nóng", trong đó phải kể đến việc thực hiện cam kết của lãnh đạo TP trong các lĩnh vực, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công, di chuyển vườn hoa Kim Đồng...

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục

Kim Thành (Hải Dương): Đường ống nước ở nhiều thôn bị phá hoại liên tục
(PLVN) - Chủ doanh nghiệp cấp nước cho rằng việc từ đầu năm đến nay, hàng chục vụ phá hoại đường ống nước của họ xảy ra chắc chắn có kẻ gian “nhúng tay vào” nhằm cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi khu vực đường ống nước bị phá hoại chính là địa bàn đang diễn ra tranh chấp cấp nước. Nếu tình trạng này không được xử lý việc cung cấp nước cũng như chất nước phục vụ cho bà con có thể bị ảnh hưởng trầm trọng.
Loading...

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác

Giải pháp gìn giữ, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác
(PLVN) - Hội đồng Khoa học y tế đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh 50 năm qua được giữ gìn rất tốt và đề xuất phương hướng, các giải pháp khoa học kỹ thuật để giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, nhà khoa học Liên bang Nga khẳng định sẽ tích cực cùng các chuyên gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành các sông Quảng Trị
(PLVN) - Sau một thời gian ngắn tạm dừng do sự vào cuộc xử lý quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các lực lượng chức năng thì thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát, sỏi vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu và sông Thạch Hãn lại tiếp tục tái diễn. Đặc biệt, quy mô khai thác cát, sỏi hiện tại còn diễn ra lớn và rầm rộ hơn trước gây bức xúc lớn trong người dân địa phương. Vậy, sau hàng loạt vụ xử lý vi phạm trong việc khai thác trái phép cát, sỏi dư luận đang đặt ra câu hỏi: “Cát tặc” liệu có… nhờn luật?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?

Công an xã không chính quy sẽ thành Trị an viên?
(PLVN) - Trong dự thảo Báo cáo đánh giá tác động của chính sách của dự thảo Luật Lực lượng trị an cơ sở, Bộ Công an đề xuất tiếp tục bố trí công an xã bán chuyên trách khi kết thúc nhiệm vụ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn xã cùng với công an xã chính quy, đổi tên gọi Công an xã bán chuyên trách thành “Trị an viên”.
Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

Cách tính lương hưu với đối tượng vừa là quân nhân vừa là công chức

(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email dongnghia...@gmail.com hỏi: Tôi sinh ngày 03/8/1959. Tháng 7/1977, tôi nhập ngũ đến tháng 6/1984, tôi mang quân hàm Trung úy, tháng 12/1986 mang quân hàm Thượng úy. Đến tháng 10/1990 tôi phục viên về địa phương (chưa được hưởng trợ cấp một lần). Thời gian tham gia quân đội là 13 năm 4 tháng (trong đó có 2 năm tại Biên giới Tây Nam, 7 năm tại K). 

Khó xóa nghi ngờ trong dư luận

Khó xóa nghi ngờ trong dư luận
(PLVN) - Hà Nội cho xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch và làm cuốn trôi công trình mà các kỹ sư người Nhật đang thử nghiệm công nghệ vi sinh để làm sạch dòng nước bị ô nhiễm trầm trọng này. Trong lúc người dân phập phồng hy vọng, dõi theo từng ngày sự chuyển biến tích cực của cuộc thử nghiệm này và đã có kết quả trông thấy mà bất ngờ bị phá hỏng thì dù giải thích như thế nào cũng khó có thể thuyết phục được dư luận xóa nghi ngờ có một động cơ thiếu trong sáng trong đó.

'Bán' tác phẩm để chế nhạc quảng cáo, lợi hay hại?

'Bán' tác phẩm để chế nhạc quảng cáo, lợi hay hại?
(PLVN) - Dẫu biết, nhạc chế quảng cáo (dù đã xin phép) có thể đáp ứng nhu cầu giải trí tức thời, đem lại lợi nhuận cho chủ sở hữu quyền tác giả nhưng về lâu dài, những bài nhạc chế quảng cáo ấy sẽ ảnh hưởng lớn đến nghệ thuật, ý nghĩa chuyển tải của tác phẩm nguyên gốc. 
TP HCM yêu cầu đình chỉ hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm

TP HCM yêu cầu đình chỉ hoạt động nhà máy rác gây ô nhiễm

(PLVN) - Sáng qua (19/7), tại cuộc họp về kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm, đề cập việc cải tiến công nghệ xử lý rác để giảm ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã có chỉ thị về vấn đề nhà máy rác gây ô nhiễm tại TP.

Cách nào để các sản phẩm 'Made in Vietnam' không bị trừng phạt thuế?

Cách nào để các sản phẩm 'Made in Vietnam' không bị trừng phạt thuế?
(PLVN) - Việt Nam đang phải đối mặt với gần 200 vụ việc khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại, nhiều nhất là từ Hoa Kỳ. Trong đó, thép là sản phẩm bị trừng phạt mạnh nhất do những vấn đề liên quan đến nguồn gốc sản phẩm. Có cách nào để  hàng “Made in Vietnam” không bị trừng phạt kiểu “thuế chồng thuế”?

Với hàng nội địa, pháp luật đang đánh đố doanh nghiệp?

Với hàng nội địa, pháp luật đang đánh đố doanh nghiệp?
(PLVN) - Theo Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO, việc xây dựng quy định “Sản xuất tại Việt Nam” không chỉ vì người tiêu dùng trong nước mà còn vì các doanh nghiệp (DN) bởi nếu chậm thì dẫn tới hậu quả là DN “làm kiểu gì cũng sai; người tiêu dùng và cơ quan quản lý thấy cái gì cũng không hợp lý…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%