Thủ đoạn lừa tiền ’khủng" của cặp vợ chồng tiệm vàng Đan Phượng

Thứ Bảy, 24/9/2011 10:20 GMT+7

Nhìn vào các cơ sở kinh doanh được “đánh bóng” để tạo lòng tin của vợ chồng Quyên – Quang, ít ai nghĩ rằng đôi vợ chồng này lại là “cặp uyên ương lừa đảo siêu hạng” khiến hàng trăm hộ dân ở thị trấn Phùng và các địa phương lân cận đang rơi vào cảnh trắng tay.

Cả tuần lễ nay, người dân ở khắp các ngõ ngách của thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng – Hà Nội) đều lấy câu chuyện vợ chồng tiệm vàng Quang Quyên xù nợ gần 400 tỷ đồng của hàng trăm chủ nợ để bàn tán. Bằng thủ đoạn nào mà vợ chồng Quyên – Quang lừa vay được số tiền khủng như vậy?

Sập bẫy vì chiêu trả lãi cao

Chị Bùi Thị T. (SN 1975, phố Phan Đình Phùng, thị trấn Phùng) có vẻ mặt mang nặng nỗi buồn của người mất của, tâm sự với chúng tôi về việc cho vợ chồng Quyên – Quang vay 4,1 tỷ đồng. Trong đó, một ngày tháng 5/2011, chị T. bị Bùi Thị Quyên đến nhà dỗ ngon ngọt đưa ra mức lãi suất vay nóng một triệu được trả lãi 2.500 đồng/ngày; nhẩm tính một tỷ là 2,5 triệu/ngày, một tháng tiền lãi là 75 triệu đồng.

dgdeg
Một số chủ nợ cho vợ chồng Quang Quên vay nhiều tỷ đồng nhưng chỉ nhân được sổ đỏ photo coppy như vậy

 Thấy mức lãi suất quá hấp dẫn, chị T. liền đem tiền bán đất đưa cho vợ chồng Quyên – Quang vay 2,5 tỷ đồng. Tháng 6/2011 đến hạn, vợ chồng Quyên – Quang mang hơn 185 triệu đồng tiền lãi đến trả lãi cho chị T. và tán tỉnh những lời như có bùa mê, thuốc lú nên chị T. “vận động” và vay em trai mình 1,6 tỷ đồng để đưa nốt cho vợ chồng Quyên - Quang.

Cả 2 khoản trên mà vợ chồng Quyên – Quang vay của chị T. là 4,1 tỷ đồng, chỉ có giấy viết tay và cam kết rất sơ sài. Tuy thế, ngày đến hạn tháng 7/2011, chị T. không thấy vợ chồng Quyên – Quang mang tiền gốc và lãi đến trả, qua nhà đòi thì vợ chồng chủ tiệm vàng này cứ khất lần. Ngày 17/9/2011, biết tin vợ chồng Quyên – Quang bỏ trốn, chị T. rụng rời chân tay, buồn… và bỏ ăn mấy ngày liền!

Bằng chiêu thức trên, vợ chồng Quyên – Quang lừa vay tiền của hàng trăm người dân ở thị trấn Phùng, xã Phương Đình, thị trấn Xuân Mai,… và thị xã Sơn Tây (Hà Nội), người ít vài trăm triệu, người nhiều 4 – 5 tỷ đồng, thậm chí vài chục tỷ đồng. Trong số đó, có anh Ch. (thị trấn Phùng) cho vay 4,9 tỷ, vợ chồng nhà Lê Thị Thu (SN 1982) và Nguyễn Văn Bính (SN 1977) ở ngõ 95 (phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng) gom tiền của anh em họ hàng ở quê (xã Phương Đình) được đền bù tiền đất được hơn 26 tỷ đồng đưa tất cho vợ chồng Quyên – Quang vay.

gdgg
Những tài sản trong Salon ô tô này của vợ chồng Quang Quên đã được Cơ quan chức năng tạm giữ để chờ giải quyết

 Theo người dân thị trấn Phùng cho biết, có chủ khách sạn lớn ở thị xã Sơn Tây còn cho vợ chồng Quyên – Quang vay gần 40 tỷ, nhưng chỉ nhận được một số Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ vợ chồng này, hiện nay chưa thể xác định được số “sổ đỏ” cầm cố đó là thật hay giả (?!)

Cả ngày 17/9/2011, khi biết tin vợ chồng Quyên – Quang bỏ trốn, có đến hơn 500 chủ nợ ở nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội kéo đến tập trung tại tượng đài Đan Phượng tại thị trấn Phùng để xiết nợ; nhưng một số ô tô và tài sản có giá đã được lực lượng chức năng huyện Đan Phượng tạm giữ để chờ Cơ quan điều tra giải quyết.

Đánh bóng thương hiệu để… lừa đảo?

Theo một cán bộ (giấu tên) ở UBND huyện Đan Phượng cho biết, Tạ Việt Quang là Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ của huyện Đan Phượng. Quang và vợ là Bùi Thị Quyên luôn tỏ ra là người hào phóng và rất hảo tâm, tài trợ cho các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao; đặc biệt là các chương trình ca nhạc chào mừng các ngày lễ lớn trong huyện, để tạo uy tín và thương hiệu cho doanh nghiệp là Công ty TNHH Du lịch Quang Quyên. Công ty này do Tạ Việt Quang làm Giám đốc và vợ là Bùi thị Quyên làm Phó Giám đốc.

 

gdgs
Tiện vàng này và là nơi ở của vợ chồng Quang Quên vẫn bị cơ quan chức năng huyện Đan Phượng niêm phong

 Doanh nghiệp trên được thành lập ngày 10/4/2003 theo Giấy phép kinh doanh số 0302000526 do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hà Tây (cũ) cấp có đến 38 lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Trong đó, có kinh doanh: Vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng đường bộ; Dịch vụ du lịch lữ hành nội địa; Mua và bán: ô tô, xe máy, phụ tùng ô tô, xe máy mới cũ; Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, xe máy; Xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi; Đại lý mua, đại lý bán, ký gửi hàng hoá; Kinh doanh khách sạn, nhà hàng ăn và quán bar, phòng hát Karaoke; … và Kinh doanh vàng, bạc, đá quý các loại.

Chính vì nhìn vào các cơ sở kinh doanh được “đánh bóng” để tạo lòng tin của vợ chồng Quyên – Quang, ít ai nghĩ rằng đôi vợ chồng này lại là “cặp uyên ương lừa đảo siêu hạng” khiến hàng trăm hộ dân ở thị trấn Phùng và các địa phương lân cận đang rơi vào cảnh trắng tay và mong chờ Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vào cuộc, để có hy vọng lấy lại được tài sản.

Báo Pháp luật Việt Nam Online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin khi nhận được diễn biến mới của sự vụ.

Nhóm PV điều tra

Tin liên quan

Các tin khác