VKSND tỉnh Thái Nguyên công khai xin lỗi người bị truy tố oan sai

Thứ Bảy, 28/4/2018 07:15 GMT+7
(PLO) - Sáng ngày 27/4, sau hành trình 8 năm 10 tháng 19 ngày đi tìm công lý, chị Nguyễn Thị Chín (xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương) và anh Nguyễn Văn Dân (xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương) đã chính thức được VKSND tỉnh Thái Nguyên công khai xin lỗi sau khi VKS đã bồi thường 579 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Chín và bồi thường 375 triệu đồng cho anh Nguyễn Văn Dân.
VKSND tỉnh Thái Nguyên công khai xin lỗi người bị truy tố oan sai

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Tiến (Phó viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên -  cơ quan đã truy tố oan sai cho chị Chín và anh Dân) đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên đã chân thành nhận lỗi của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Ông Hoàng Văn Tiến xin hứa sẽ rút kinh nghiệm, làm việc cẩn trọng hơn khi thi hành công vụ để không gây ra oan sai cho các công dân.

Tại buổi xin lỗi công khai, chị Nguyễn Thị Chín không nén được xúc động cho biết: “Để có ngày hôm nay mà chúng tôi được hưởng công lý. Trước tiên, tôi vô cùng cảm ơn luật sư Nguyễn Văn Quang; luật sư Nguyễn Ngọc Hoàng của Công ty luật hợp danh V.I.P – Đoàn luật sư TP. Hà Nội. Cảm ơn cố luật sư Nguyễn Văn Toàn; luật sư Nguyễn Văn Biện – Đoàn luật sư tỉnh Thái Nguyên… Các luật sư đã cho chúng tôi và gia đình chúng tôi niềm tin vào pháp luật; niềm tin vào công lý; niềm tin vào cuộc đời vẫn có sự công bằng.”

Trước đó, ngày 29/4/2005, chị Chín bị khởi tố và bắt tạm giam trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại huyện Phú Lương. Sau 3 tháng bị tạm giam, chị Chín được tại ngoại do thay đổi biện pháp ngăn chặn. Từ khi bị khởi tố, bắt tạm giam và trong  gần 09 năm điều tra, truy tố, xét xử chị Chín liên tục kêu oan.

Đến ngày 17/3/2014 TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên bố chị Chín không phạm tội. Để có ngày được hưởng công lý, chị Chín và anh Dân đã phải trải qua 08 phiên tòa chính thức và hàng chục phiên tòa mở ra rồi lại hoãn.

Cũng bị cáo buộc cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như chị Chín, nhưng anh Nguyễn Văn Dân không bị tạm giam. Ngày 26/7/2005, anh Dân bị khởi tố bị can. Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, anh Dân cũng một mực kêu oan. Ngày 17/3/2014 TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên bố anh Dân không phạm tội 

Sau khi bản án phúc thẩm lần thứ tư tuyên bố chị Chín, anh Dân không phạm tội có hiệu lực. Chị Chín và anh Dân đã gửi ngay đơn đến VKSND tỉnh Thái Nguyên để yêu cầu được bồi thường oan sai. Do các bên không thỏa thuận được số tiền yêu cầu bồi thường oan sai, nên chị Chín, anh Dân làm Đơn khởi kiện VKSND tỉnh Thái Nguyên đến TAND huyện Phú Lương để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Ngày 13/12/2016, TAND huyện Phú Lương đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện, sau nửa ngày làm việc, tòa dừng phiên xử. 

Ngày 28/11/2017, phiên tòa được mở trở lại sau gần 1 năm trì hoãn. Tại phiên tòa, hai bên đã thỏa thuận được mức bồi thường.                                                              

Tin liên quan

Các tin khác