Đôn đốc thực hiện Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Long An đối với dự án Hưng Thịnh Cát Tường và dự án HomeLandGold

(PLVN) - Những thiếu sót, chậm trễ của dự án HomeLand Gold và dự án Hưng Thịnh Cát Tường vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ ra đã được hai chủ đầu tư tiếp nhận trên tinh thần cầu thị, nhất trí cao và đang nghiêm túc khẩn trương khắc phục để hai dự án sớm được triển khai đúng tiến độ.
Đôn đốc thực hiện Kết luận thanh tra của UBND tỉnh Long An đối với dự án Hưng Thịnh Cát Tường và dự án HomeLandGold

Đối với dự án Dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân HomeLand Gold do Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thiên Phúc  và Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Long An chỉ đạo các doanh nghiệp này chấp hành đúng theo quy định pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản, môi trường khi đầu tư trên địa bàn tỉnh Long An; thực hiện dự án theo đúng tiến độ ghi trong Quyết định số 189/QĐ-SKHĐT ngày 16/10/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư (đối với dự án HomeLand Gold) và Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 15/6/2017 của UBND tỉnh Long An (đối với Hưng Thịnh Cát Tường). 

Dự án HomeLand Gold và Hưng Thịnh Cát Tường đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý để kịp tiến độ

Theo đại diện Ban quản lý dự án của UBND huyện Đức Hòa, đối với dự án Homeland Gold do Dự án xây nhà ở và nhà ở công nhân Homeland Gold thuộc trường hợp tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân (không thực hiện các thủ tục kê biên, bồi thường thu hồi đất) theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai 2013. Vậy nên Công ty Thiên Phúc cần nhanh chóng hoàn tất hạ tầng cơ sở theo bản vẽ chi tiết 1/500, hồ sơ xin giao đất và thủ tục ký quỹ để cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Đối với dự án Hưng Thịnh Cát Tường, cần sớm hoàn thiện hạ tầng cơ sở, cùng cơ quan chức năng tiến hành nghiêm túc công tác thỏa thuận, kê biên bồi thường phần đất, sớm thực hiện việc bàn giao đất cho người dân để tránh việc khiếu nại khiếu kiện. Chủ đầu tư cần lập thủ tục xin giao đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định Luật Đất đai 2013. Hoàn chỉnh thủ tục về thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công và cấp phép xây dựng gửi cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định.

Dự án Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận theo Quyết định số 2209/QĐ-UBND ngày 15/6/2017

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng nêu rõ về thực hiện việc ký quỹ dự án theo quy định tại Điều 42 Luật Đầu tư năm 2014, Điều 27 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ. Giải quyết dứt điểm những vụ việc liên quan đến các giao dịch giữa hai chủ đầu tư và các hộ dân để tránh tình trạng gây mất trật tự tại địa phương, khiếu nại kéo dài.

Kết luận Thanh tra của UBND tỉnh Long An đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn đọng, thiếu sót không những từ Chủ đầu tư mà còn từ các sở ban ngành và chính quyền địa phương. Đó là việc chủ đầu tư chưa thực hiện các thủ tục đất đai, xin giao đất, xây dựng, môi trường; sự phối hợp của các sở và UBND huyện Đức Hòa còn hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về đầu tư, đất đai và xây dựng; giữa chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chưa có sự gắn kết để xúc tiến đẩy nhanh thực hiện dự án dẫn đến việc triển khai còn chậm, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn, gây lãng phí đất đai và phát sinh khiếu nại, tố cáo đông người liên quan đến dự án tại địa phương. 

Khu dân cư, nhà ở công nhân Homeland Gold thuộc trường hợp tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai 2013

Theo Kết luận Thanh tra, thông tin về giao dịch hợp đồng liên quan đến dự án khi Chủ đầu tư đã tiến hành ký hợp đồng giao dịch với người dân bằng Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục xin giao đất và chưa được nhà nước giao đất, là chưa tuân thủ đúng quy định Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014. Đồng thời, thiếu sự phối hợp với UBND huyện Đức Hòa và các sở ngành để giải quyết những vấn đề có liên quan đến người dân, gây ra bức xúc và khiếu kiện đông người, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ đầu tư hai dự án Hưng Thịnh Cát Tượng và HomeLand Gold đã khẩn trương, nghiêm chỉnh chấp hành. Cụ thể, nếu sai đến đâu thì chịu sự chế tài của pháp luật (cụ thể là chấp hành bị xử phạt hành chính), luôn đối thoại với người dân, khách hàng và có những kiến nghị kịp thời lên UBND tỉnh, sở ban ngành và UBND huyện Đức Hoà để tháo gỡ. 

Khu dân cư Hưng Thịnh Cát Tường hình thành sẽ thay đổi về căn bản bộ mặt của địa phương

Cũng theo Kết luận Thanh tra, UBND tỉnh giao trực tiếp cho Sở Kế hoạch & Đầu tư theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, báo cáo UBND tỉnh việc thực hiện các nội dung trên của Cty Thiên Phúc và Cty Hưng Thịnh, hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ, khắc phục những thiếu sót, tồn đọng của hai dự án nêu trên.

Các sở, ban, ngành còn lại như Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền, phối hợp với UBND huyện Đức Hòa theo dõi, đôn đốc việc triển khai các bước tiếp theo của hai dự án trên. 

Trong đó, vai trò của UBND huyện Đức Hòa trong việc phối hợp với các sở, ngành liên quan, theo dõi, đôn đốc việc triển khai các bước tiếp theo. Đặc biệt là tạo điều kiện và đôn đốc chủ đầu tư giải quyết dứt điểm những vụ việc liên quan đến các giao dịch giữa chủ đầu tư và các hộ dân để tránh tình trạng gây mất trật tự tại địa phương. 

 

 

 

 

Nguyễn Hoàng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản

(PLVN) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các Sở Xây dựng về công tác phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản. Theo đó, các Sở phải yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý, môi giới bất động sản, sàn giao dịch thực hiện các quy định về nhận biết, cập nhật thông tin khách hàng, rà soát các giao dịch nhằm phòng, chống rửa tiền. 

Đọc thêm

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ
(PLVN) - "Khi chúng tôi đến nơi, cô ấy đang la hét, gào khóc nói rằng dòng nước đã cuốn trôi con gái cô", Julia Le Duc, phóng viên tờ La Jornada ở thành phố Matamoros, Mexico, kể lại. Cô là người đã chụp bức ảnh hai cha con chết đuối trên sông Rio Grande giữa biên giới Mỹ - Mexico.
Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

(PLVN) - Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh quyết tâm đưa tỉnh trở thành đơn vị đi đầu trong ứng dụng CNTT, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tỉnh nhà trong thời đại mới, góp phần vào việc xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền điện tử và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội, người dân và doanh nghiệp. 

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra
(PLVN) - “Chào ngày mới” hôm nay của Pháp luật Việt Nam nói về một điều kỳ diệu. Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Bình An, con của sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị ung thư vú giai đoạn cuối phải mổ ngồi để đón con) đã được xuất viện hôm qua (15/7), với cân nặng 2,4 kg. 

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?
(PLVN) - Cuối chiều ngày 13/7 tức là chỉ trước lúc chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” diễn ra vài giờ, lãnh đạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã chính thức ra văn bản hủy chương trình này với lý do phía Cung đã nhiều lần yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7, đơn vị này vẫn không cung cấp được. 
Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vào hôm qua (15/7), khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, nhiều đại biểu tán thành việc giảm số lượng đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, giảm số lượng cấp phó của HĐND. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc xem giảm như thế nào và giảm ở cấp nào?

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa
(PLVN) - Ngày 15/7, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị đánh giá một năm thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân
(PLVN) - Ngày 15/7, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư do ông Phan Đình Trạc, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, khóa XII gắn với việc triển khai Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư; Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị và việc thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789
(PLVN) - Hôm nay, Tổng Công ty 789, Binh đoàn 11 kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển. Dù không cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nhưng trong 30 năm qua, những người lính xây dựng của Tổng Công ty 789 đã đóng góp mồ hôi và xương máu để xây dựng những công trình hạ tầng quốc phòng – an ninh, góp phần to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 62/2019/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2019) sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.
Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa

Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa

(PLVN) - Du lịch bây giờ không đơn thuần là tham quan, nghỉ dưỡng mà còn hướng tới những giá trị cho cộng đồng, cho xã hội. Đây là điều mà các doanh nghiệp lữ hành đang hướng tới. 

Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân

Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân
(PLVN) - Không chỉ có lực lượng Cảnh sát Biển luôn “đồng hành với ngư dân” các địa phương, xã đảo ven biển, những năm qua, các kíp y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp với các đơn vị không quân đến Trường Sa, thực hiện nhiệm vụ cấp cứu đường hàng không kịp thời, chuyển về đất liền và cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân bệnh nặng.

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được
(PLVN) - Bà Lesley Miller - Phó Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam – đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo quyền trẻ em trong thời gian qua và cho rằng nhiều trẻ em Việt Nam hiện nay được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà các thế hệ trước không thể mường tượng được. 

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản
(PLVN) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các Sở Xây dựng về công tác phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản. Theo đó, các Sở phải yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý, môi giới bất động sản, sàn giao dịch thực hiện các quy định về nhận biết, cập nhật thông tin khách hàng, rà soát các giao dịch nhằm phòng, chống rửa tiền. 

Đồng vốn nhân văn nơi miền cát trắng

Đồng vốn nhân văn nơi miền cát trắng
(PLVN) - Gần 17 năm hoạt động, thông qua 15 chương trình tín dụng ưu đãi, Ngân hàng Chính sách xã hội  (NHCSXH) tỉnh Ninh Thuận đã cho vay 5.373 tỷ đồng tới hơn 410 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, tổng dư nợ của chi nhánh đạt 2.116 tỷ đồng.
“Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn”

“Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn”

(PLVN) -Đó là quan điểm của Luật sư Trần Thu Nam,Trưởng văn phòng luật sư Tín Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về ý kiến của Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM) đề nghị mạnh tay với người nhập cư xả rác, đưa họ về nơi cư trú, vì “sống ở đô thành không quen”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%