Đầu tư FDI trong ngành bất động sản tại Việt Nam: Những điểm nhấn pháp lý cần quan tâm

(PLO) - Là chủ đề cuộc tọa đàm trong khuôn khổ Cuộc thi viết vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” và chào mừng kỷ niệm 30 năm FDI tại Việt Nam do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức hôm 23/9 tại TP HCM.
Đầu tư FDI trong ngành bất động sản tại Việt Nam: Những điểm nhấn pháp lý cần quan tâm Ông Vũ Hoàng Diệp phát biểu khai mạc Hội thảo

Tham dự hội thảo có Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Vũ Hoàng Diệp; Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP HCM Lê Hoàng Châu; ông Peter Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và hơn 50 CEO – Đại diện cho các DN, cùng các luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, các cơ quan thông tấn báo chí. 

Vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh theo từng năm

Hội thảo có 4 chủ đề gồm: Pháp lý chung về dự án BĐS trong hoạt động đầu tư FDI tại Việt Nam; Đầu tư vốn, huy động vốn và cơ chế tài chính của các DN FDI trong ngành BĐS tại Việt Nam; Các trở ngại chung thường gặp của DN FDI trong hoạt động đầu tư BĐS tại Việt Nam; So sánh sự khác biệt giữa DN/dự án BĐS FDI và DN/dự án BĐS của các nhà đầu tư trong nước. 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, cảm ơn các vị đại biểu và DN tham gia Hội thảo và mong nhận được những đóng góp, chia sẻ thẳng thắn của các DN và luật sư, ông Vũ Hoàng Diệp - Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam cho biết: “Báo Pháp luật Việt Nam vinh dự tổ chức Hội thảo này nhằm chia sẻ, phổ biến những kiến thức pháp luật trong thu hút và phát triển nguồn vốn FDI vào thị trường BĐS tại Việt Nam”.

Ông Peter Hồng – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đưa ra những nhận định, những tâm tư nguyện vọng của các DN, Việt kiều có nguồn vốn đầu tư FDI cho nước nhà và nhấn mạnh: “Chúng ta nên chọn lọc những nhà đầu tư thật, có vốn thật để đầu tư FDI phát triển ngành BĐS nước nhà. Hiện nay, kiều bào năm châu có khoảng 772.000 DN, nhưng để mở cửa đầu tư thì phải nhờ vào chính sách và pháp luật của Nhà nước”.

Các chuyên gia, luật sư tư vấn, đại diện các DN tham gia Hội thảo

Chia sẻ về sự đóng góp của vốn FDI cho sự phát triển kinh tế của TP HCM, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM cho biết: “Tỷ lệ giải ngân trong những tháng đầu năm 2018 vốn FDI đổ vào TP HCM đạt 216 triệu USD. Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng là khu đô thị kiểu mẫu và DN kiểu mẫu có vốn đầu tư FDI thành công và đạt được tiêu chuẩn.

Nhưng trong 5 năm trở lại đây, BĐS đứng thứ 2 sau lĩnh vực công nghệ sản xuất. 8 tháng đầu năm nguồn vốn FDI đầu tư vào BĐS tăng lên đáng kể, đó là chưa kể nguồn vốn kiều hối (10 tỷ đô la). Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), vốn FDI đạt 21% cho đầu tư BĐS, tính theo nguồn vốn chuyển ngân chính thức, đây là nguồn lực rất lớn và chủ yếu cho phát triển kinh tế TP HCM”.

Nguyên nhân và giải pháp hỗ trợ DN DFI đầu tư BĐS tại Việt Nam

Có một nghịch lý là giá BĐS so với thu nhập bình quân chênh lệch 20 - 25 lần. Người mua để có thể tạo lập nhà ở cần phải có sự hỗ trợ vay vốn. Tuy nhiên, nguồn vốn vẫn còn khá hạn chế và giới hạn, nhất là đối với quy định cho vay. Như năm 2018 đã cắt giảm 40% hỗ trợ vay, và kể từ ngày 1/1/2019 chỉ được sử dụng hạn chế nguồn hỗ trợ vay. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu về nhà ở, vừa qua, Hiệp hội BĐS TP HCM kiến nghị NHNN vẫn giữ trần vốn vay là 45%.

Theo ông Lê Hoàng Châu, sự bất cập trong quá trình chuyển giá xây dựng, rút ruột các công trình… mà Việt Nam thường gặp phải. Chính vì vậy, các DN phải hướng tới chính sách thượng tôn pháp luật, an toàn và ổn định nội bộ để nguồn vốn FDI đầu tư thực chất hơn, hiệu quả hơn và có lợi cho người tiêu dùng. 

Thảo luận về pháp lý chung về dự án BĐS trong hoạt động đầu tư FDI tại Việt Nam, các chuyên gia và luật sư nhấn mạnh và trả lời những thắc mắc cho các DN trong lĩnh vực pháp lý mà rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Không khí phần thảo luận diễn ra sôi nổi, những ý kiến thắc mắc được trả lời chi tiết và xoáy mạnh vào những quan tâm của DN. Có thể kể đến là vấn đề mua và sở hữu dự án condotel, officetel và các mô hình đặc thù mà DN nước ngoài đầu tư, nhưng làm sao để đảm bảo an toàn. “Một số mô hình mới luật chưa đề cập và chưa theo kịp, tuỳ vào tính chất pháp lý các dự án thì luật sư vận dụng luật dân sự để giao dịch” - Luật sư Nguyễn Sơn Tùng chia sẻ.

Luật sư Nguyễn Thái Bình cho rằng: “Với các mô hình mới chỉ khác công năng sử dụng, nhưng loại hình vừa để ở vừa để dùng làm văn phòng thì cơ quan quản lý về xây dựng sẽ cấp phép cho chủ đầu tư nên chúng ta có thể yên tâm về vấn đề đó. Một số cơ quan địa phương có cấp sổ đỏ về loại hình căn hộ khách sạn thì Nhà nước cần phải cân nhắc vấn đề này”.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng: “Hiện condotel và officetel từ năm 2011 đến năm 2015 chưa được cấp giấy chứng nhận. Nhưng một số địa phương có cấp sổ đỏ căn hộ theo hình thức là sở hữu ổn định lâu dài là trái pháp luật. Nhưng chúng ta nghiên cứu kỹ về pháp luật sở hữu đất đai, Nghị định 01/2017 chúng ta có thể được cấp sổ chứng nhận theo vòng đời của dự án hay khu du lịch đó. Hiệp hội đã đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an hướng dẫn thực hiện hỗ trợ quyền sở hữu và mua nhà cho người nước ngoài ở Việt Nam. Ngoài ra, còn có phương thức cấp giấy chứng nhận sở hữu lâu dài cho condotel, officetel...”.

Vũ Cẩm

Cùng chuyên mục

Dự án du lịch bồi thường giá 'bèo' bị người dân phản đối

Dự án du lịch bồi thường giá 'bèo' bị người dân phản đối

(PLVN) - Suối Voi ở thôn Thủy Dương, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế được biết đến với vẻ đẹp hoang sơ, dòng nước mát lạnh, không khí trong lành là điểm du lịch sinh thái tuyệt vời. Và rồi, Suối Voi đã lọt vào “mắt xanh” của nhà đầu tư. Các hộ dân kinh doanh ở Suối Voi đa phần là người địa phương đã có công khai hoang, làm đường, đưa Suối Voi thành thương hiệu nhưng khi dự án mở ra họ bức xúc, phản đối vì chỉ được hỗ trợ với giá “bèo”, chưa tương xứng.  

Đọc thêm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?
(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.
Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.
Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao
(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 22/2, UBND TP Đà Nẵng xác nhận Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%