Cư dân “tố” Công ty CPĐT và xây dựng Ba Đình số 1 giữ tiền tỷ sai quy định

(PLO) - Cư dân tại chung cư CT5A và CT5B, khu đô thị Văn Khê – Hà Đông phản ảnh cơ sở hàng tầng của tòa nhà đang xuống cấp cần được bảo trì nhưng phí bảo trì 2 % đang bị Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 giữ sai quy định.
Nhiều hạng mục, công trình của chung cư CT5AB
đang xuống cấp nhưng vẫn chưa được duy tu, sửa chữa.
Chung cư xuống cấp, phí bảo trì bị chiếm giữ
Theo phản ánh của Ban quản trị chung cư CT5A và CT5B (gọi tắt CT5AB), khu đô thị Văn Khê – Hà Đông, chung cư đã được đưa vào khai thác, sử dụng từ tháng 6/2012 nhưng hiện nay một số hạng mục công trình của tòa nhà đã bị xuống cấp nghiêm trọng như: trần, dầm nhà bị ngấm nước; đường ống cấp và thoát nước thải bị vỡ gây ô nhiễm môi trường; nhiều căn hộ bị dò rỉ nước ngấm vào hộp điện gây cháy nổ,... làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe, và tính mạng dân cư trong tòa nhà suốt gần 3 năm qua.
Trước tình trạng trên Ban Quản trị đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long (chủ đầu tư), Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 (đơn vị bán nhà – hiện đang giữ quỹ bảo trì tòa nhà) làm các thủ tục cần thiết, bàn giao Quỹ bảo trì cho Ban quản trị quản lý để bảo trì công trình, bảo đảm và duy trì làm việc bình thường, an toàn của tòa nhà theo quy định.
Tại các buổi làm việc giữa Ban quản trị tòa nhà với Công ty Cổ phần Sông Đà – Thăng Long và Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 vào tháng 3/2015 các bên có xác nhận và thống nhất: hư hỏng phần thấm nước trần, dầm và phần đường ống cấp, thoát nước sẽ phải sửa xong trong tháng 3/2015; các phần hư hỏng còn lại phải sửa chữa xong trong quý II/2015; Đối với Quỹ bảo trì Ban quản trị CT5AB sẽ lập hồ sơ để phía Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 bàn giao Quỹ bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà quản lý.
Tuy nhiên, mặc dù Ban quản trị đã tiến hành những thủ tục cần thiết nhưng đến nay phía Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 vẫn chưa bàn giao Quỹ cho Ban quản trị trong khi đó các hạng mục công trình hư hỏng, xuống cấp của tòa nhà vẫn chưa được duy tu, sửa chữa thậm trí còn đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng hơn gây hoang mang, bức xúc cho người dân sinh sống tại tòa nhà.
Trong khi đó, theo quy định của pháp luật ( khoản 1 Điều 20 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư năm 2008 của Bộ Xây dựng): chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản tiền gửi cho từng nhà chung cư tại ngân hàng thương mại kể từ khi đưa nhà chung cư vào sử dụng và bàn giao tài khoản đó cho Ban quản trị khi Ban quản trị được bầu ra.
Ban quản trị quản lý và sử dụng khoản kinh phí này theo quy định của pháp luật về tài chính.
Như vậy, kể từ khi Ban quản trị được thành lập thì chủ đầu tư không được phép tiếp tục quản lý kinh phí bảo trì mà phải có trách nhiệm bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị quản lý, sử dụng.
Áp dụng quy định này có thể thấy, việc sau khi Ban quản trị chung cư CT5AB Văn Khê – Hà Đông được thành lập (ngày 30/1/2015) mà Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 vẫn tiếp tục quản lý Quỹ bảo trì là thiếu căn cứ pháp lý, không đúng so với quy định pháp luật.
Cư dân bức xúc, chủ đầu tư "bận họp"
Theo tính toán của Ban quản trị tòa nhà CT5AB thì Quỹ bảo trì được thành lập từ 2% giá trị tổng các căn hộ được bán. Tòa nhà có khoảng trên dưới 300 căn hộ, số tiền Quỹ lên tới 5-6 tỷ đồng.
Trao đổi với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, bà Trần Thị Bình – Trưởng ban quản trị tòa nhà cho biết: “Đến thời điểm này, Ban quản trị vẫn chưa được Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 giao lại 2% quỹ bảo trì. Vì vậy, khi các hạng mục của tòa nhà đang xuống cấp nghiêm trọng, ngay cả máy bơm nước của tòa nhà hỏng, Ban quản trị phải vay tiền công ty vận hành tòa nhà để sửa chữa”
Chị Nguyễn Thị T (cư dân sống tại tòa nhà) cho biết thêm: “Chúng tôi đóng 2% giá trị hợp đồng mua nhà là quỹ bảo trì vĩnh viễn của tòa nhà. Thế nhưng, nhà xuống cấp, ống thoát nước chung của cả tòa nhà rò rỉ vẫn không được chủ đầu tư quan tâm. Hỏi Ban quản trị thì được giải đáp là công ty bán nhà đang giữ số tiền đó, hiện tại BQT phải vay tiền để tu sửa. Như vậy, tiền phí bảo trì 2 % đi đâu? Ai là người chịu trách nhiệm về vấn đề này? Chúng tôi vô cùng bức xúc”.
Để làm rõ những cáo buộc của cư dân cũng như nguyên nhân Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 chưa bàn giao Quỹ bảo trì tòa nhà CT5AB Văn Khê – Hà Đông cho Ban quản trị cũng như làm rõ việc quản lý Quỹ bảo trì này thời gian qua, phóng viên PLVN đã nhiều lần liên hệ với Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Ba Đình số 1 nhưng đều bị từ chối với lý do “sếp đi họp”.
Được biết, Ban quản trị tòa nhà đã gửi đơn khiếu nại tới UBND Thành phố Hà Nội và các ban, ngành liên quan.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục cập nhật thông tin….
Loan Hoàng

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Cư dân khu đô thị Ciputra đề nghị thanh tra Chính phủ làm rõ việc điều chỉnh quy hoạch “chui”

Hà Nội: Cư dân khu đô thị Ciputra đề nghị thanh tra Chính phủ làm rõ việc điều chỉnh quy hoạch “chui”

(PLVN) - Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) có 3 lô đất được quy hoạch là đất 20% phục vụ tái định cư nhưng UBND TP Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch, giao đất cho doanh nghiệp bất động sản làm nhà ở thương mại để bán và việc điều chỉnh quy hoạch này người dân lại hoàn toàn không biết, không được xin ý kiến.

Đọc thêm

Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh

Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 ngày đêm ngang nhiên 'trộm' khoáng sản ở Bắc Ninh
(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác đất, đất sét tại khu vực Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) nhưng Công ty TNHH vận tải Thanh Tùng 68 (trụ sở tại thôn Xuân Bình, xã Đại Xuân, huyện Quế Võ) vẫn ngày đêm “trộm cắp” tài nguyên khoáng sản.

P2P Lending, lựa chọn mới cho start-up “khan vốn”

P2P Lending, lựa chọn mới cho start-up “khan vốn”
(PLVN) - Với hơn 40 công ty hoạt động trong thị trường P2P Lending, trong đó có sự tham gia của nhiều đơn vị uy tín trong ngành tài chính, start-up Việt đang đứng trước nhiều cánh cửa tiếp vốn tiềm năng, mở ra cơ hội phát triển và tăng trưởng.

Bamboo Airways đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc

Bamboo Airways đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc
(PLVN) - Thông qua hoạt động tài trợ, đồng hành cùng thiếu nhi vượt khó học giỏi, Bamboo Airways mong muốn tạo những điều kiện tốt nhất đồng thời động viên và khuyến khích các em tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành tấm gương sáng cho các bạn nhỏ trên khắp đất nước noi theo.
CCHC ngành ngân hàng: Áp lực của đơn vị 4 lần liên tiếp đứng đầu PAR INDEX 2018

CCHC ngành ngân hàng: Áp lực của đơn vị 4 lần liên tiếp đứng đầu PAR INDEX 2018

(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC) trong ngành ngân hàng (NH) sáng ngày 17/6, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN), Thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, ông Đào Minh Tú nhấn mạnh, việc ngành NH lần thứ 4 liên tiếp xếp thứ Nhất bảng xếp hạng Chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018 (PAR INDEX 20180) là niềm vui song cũng là áp lực rất lớn đối với ngành NH để tiếp tục công cuộc CCHC…

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium
(PLVN) - Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 17/6 tuyên bố, kể từ ngày 27/6, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải
(PLVN) - Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa cho biết sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến nhập khẩu chất thải giấy. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Indonesia cho biết sẽ trả lại về Mỹ 5 container chứa rác thải độc hại được khai báo sai là phế liệu giấy.

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019
(PLVN) - Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả “Năm dân vận chính quyền” 2019, Tổng cục Chính trị vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; tăng cường cải cách hành chính quân sự, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc…

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước
(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận tư tưởng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, mới đây, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát năm 2020, đại biểu Quốc hội đã đề nghị cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng vấn đề này một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của báo chí đối với sự phát triển, đổi mới của đất nước, đồng thời đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.
Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

(PLVN) - Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng được đăng ký hành nghề ngoài giờ và làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ không thuộc Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng không được đăng ký là người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã.

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động
(PLVN) - Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam hỏi: Trường hợp lao động của công ty là ông Nguyễn Văn Trung bị tai nạn lao động lần 1 vào ngày 18/11/2009, được Hội đồng Giám định y khoa (GĐYK) tỉnh Bình Dương kết luận mất sức lao động do thương tật 5% theo biên bản giám định thương tật số 92/2010/GĐYK-TNLĐ (giám định lần thứ 1) ngày 21/01/2010 và được cơ quan BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động ngày 23/02/2010. 

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp
(PLVN) - Nhu cầu đậu đỗ của các loại xe trọng tải lớn là rất cao nhưng TP HCM lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều doanh nghiệp (DN) rơi vào cảnh khốn khổ. Về lâu dài, nếu không được giải quyết sớm sẽ dẫn đến việc các bãi xe tự phát mọc khắp nơi khiến tình trạng ùn tắc, kẹt xe càng trầm trọng.

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Trương Hòa Bình đã phân công ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách, cùng đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan của Bộ GTVT lên hiện trường để phối hợp cùng địa phương, chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi nạn nhân.

Một điều luật rất được ủng hộ

Một điều luật rất được ủng hộ
(PLVN) - Điều luật quy định về uống rượu bia thì tuyệt đối không được lái xe đã trải qua sự thăng trầm và có lúc tưởng chừng không đạt được trước khi được Quốc hội thông qua vào ngày 14/6 vừa qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%