Blockchain sẽ khắc phục rủi ro mất tiền, giả mạo số liệu gây thất thoát trong ngân hàng

(PLO) - Đó là nhận định của ông Đặng Minh Tuấn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Blockchain QNET, người sáng tạo nên ứng dụng Vietkey, đồng thời là Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Fintech thuộc Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại diễn đàn Blockchain, với chủ đề “Tầm nhìn và Xu hướng phát triển” do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tại Hà Nôị vừa qua.
Blockchain sẽ khắc phục rủi ro mất tiền, giả mạo số liệu gây thất thoát trong ngân hàng Việc đưa công nghệ blockchain vào ngân hàng có thể khắc phục hoàn toàn các rủi ro mất tiền (Ảnh minh họa)

Theo ông Tuấn, thời gian vừa qua, các tiêu cực như khách hàng mất hàng trăm tỷ đồng, một hồ sơ được thế chấp tại nhiều ngân hàng, hay nhân viên đổi thông tin khách hàng để trộm tiền của khách, của ngân hàng… xuất hiện nhiều. Điều này không chỉ làm mất uy tín của ngân hàng mà còn làm người dân lo sợ, ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Do đó, việc đưa công nghệ blockchain vào ngân hàng có thể khắc phục hoàn toàn các rủi ro mất tiền như thời gian qua.

Cũng theo ông Tuấn, nếu ứng dụng công nghệ blockchain vào lĩnh vực này, khi xây dựng một hồ sơ thế chấp vay ngân hàng sẽ đảm bảo hồ sơ đó là duy nhất, không ai thay đổi sửa chữa thông tin hồ sơ kể cả ngân hàng hay khách hàng, giảm thiểu tối đa tiêu cực trong hoạt động của các nhà băng.

“Blockchain là minh bạch và không thể can thiệp kể cả những người phát triển nó. Vì thế sẽ không còn chuyện một hồ sơ thế chấp nhiều ngân hàng hay nhân viên ngân hàng đổi dữ liệu để rút tiền…” - ông Tuấn khẳng định.

Ông Đặng Minh Tuấn cũng cho biết CLB Fintech đang hình thành dự án mới sẽ ra mắt trong thời gian tới về quản lý hồ sơ cho vay thế chấp tại ngân hàng và có thể áp dụng ngay giúp giảm thiểu tiêu cực từ khách hàng cũng như trong quản lý ngân hàng. Khách hàng đi vay thế chấp, hệ thống ngân hàng sẽ nắm được toàn bộ hồ sơ thông tin khách hàng, tài sản thế chấp.

Ông Tuấn mong muốn, trong các hoạt động của chính phủ ở những nơi có thể áp dụng được thì hãy áp dụng blockchain vì nó mang lại sự minh bạch, niềm tin cho người dân và các đơn vị khác.

Nghiên cứu thấu đáo để giảm thiểu tác động tiêu cực

Chia sẻ ý kiến về ứng dụng công nghệ blockchain trong tài chính - ngân hàng, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho biết, cần có sự nghiên cứu thấu đáo mới có thể ứng dụng tốt công nghệ này vào thực tiễn.

“Nắm bắt xu hướng của thế giới, Ngân hàng Nhà nước đã sớm thành lập một ban nghiên cứu về những vấn đề của Fintech trước làn sóng công nghệ mới. Dự kiến, tháng 8 tới, Thủ tướng Chính phủ sẽ giao cho Ngân hàng Nhà nước đưa ra một sandbox - khung thử nghiệm pháp lý hỗ trợ các công ty Fintech” - ông Phạm Tiến Dũng cho biết.

“Các doanh nghiệp ứng dụng blockchain cần thay đổi hai thứ quan trọng là quy trình nghiệp vụ và mô hình tổ chức, nhân sự. Nếu chỉ tập trung vào công nghệ sẽ rất khó triển khai” - ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, hiện nay trên thế giới, từ các tổ chức nghiên cứu uy tín đến các quốc gia phát triển vẫn có những quan ngại nhất định về blockchain. Vì thế, Việt Nam cần đánh giá sáng suốt, giảm bớt hạn chế, tránh tác động không tốt tới xã hội.

Dưới góc độ từ cơ quan quản lý về công nghệ, ông Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Công nghệ cao, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đánh giá, việc nghiên cứu thấu đáo các tính ưu việt của công nghệ blockchain là cần thiết, nhưng đi liền với đó là việc lường trước các rủi ro…

“Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ KH&CN đang xây dựng trọng điểm khoa học công nghệ, trong đó có ứng dụng blockchain. Một trong những ứng dụng thực tế là việc tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước xây dựng chính sách ưu đãi tín dụng trong ngành công nghiệp 4.0” – Ông Đàm Bạch Dương nói.

Ông Nguyễn Thanh Tú – Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự và kinh tế, Bộ Tư Pháp cho biết, Bộ đang triển khai đề án xây dựng quản lý tiền thuật toán 2016-2017. Dự kiến đến tháng 8/2018, Bộ sẽ hoàn tất rà soát thực tiễn tài sản ảo, thực tế pháp luật, đề xuất định hướng báo cáo Thủ tướng. Bộ Tư pháp sẽ xây dựng hồ sơ quản lý về tiền thuật toán, tiền điện tử và dự kiến tháng 12/2018 sẽ có hồ sơ xây dựng văn bản.

Anh Vũ
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Dự án du lịch bồi thường giá 'bèo' bị người dân phản đối

Dự án du lịch bồi thường giá 'bèo' bị người dân phản đối

(PLVN) - Suối Voi ở thôn Thủy Dương, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế được biết đến với vẻ đẹp hoang sơ, dòng nước mát lạnh, không khí trong lành là điểm du lịch sinh thái tuyệt vời. Và rồi, Suối Voi đã lọt vào “mắt xanh” của nhà đầu tư. Các hộ dân kinh doanh ở Suối Voi đa phần là người địa phương đã có công khai hoang, làm đường, đưa Suối Voi thành thương hiệu nhưng khi dự án mở ra họ bức xúc, phản đối vì chỉ được hỗ trợ với giá “bèo”, chưa tương xứng.  

Đọc thêm

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.
Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?
(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.
Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai
(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…

Nụ hôn

Nụ hôn
Hôm nay, đột nhiên Trang nói với tôi:
Giấc mơ viển vông?

Giấc mơ viển vông?

(PLVN) - Mình sống ở phố, vạ vật cùng phố và lớn lên cùng với bao thăng trầm của phố dù… không sinh ra từ phố và phố không sinh ra mình. Phố từ bé bỗng phình ra vì sức ép di dân, ngụ cư và đô thị hóa. Rồi từ những phố trong veo thành ồn ã, chật chội và chan chát tạp âm. Phố càng phình càng tắc bởi ngun ngút người chen lấn, luồn lách cả trong những lúc chả phải tan tầm.

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội

Ông Trump và ông Kim sẽ cùng dùng bữa tại Hà Nội
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cơ hội gặp nhau, cùng dùng bữa và tham gia các cuộc họp mở rộng của các phái đoàn hai nước tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa to, tượng lớn

Những ý kiến trái chiều xung quanh việc xây chùa  to, tượng lớn
(PLVN) - Thời gian gần đây, dư luận rộ lên với những phản ứng trái chiều về việc nhiều ngôi chùa, công trình tâm linh hoành tráng, quy mô quốc gia, Đông Nam Á được xây dựng. Từ đó, đặt ra câu hỏi, liệu việc đó có đúng với tinh thần Phật pháp, hay đây chỉ là câu chuyện “kinh doanh tâm linh”? 

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã

Đức Phật đang ở đâu? - Linh tại ngã, bất linh tại ngã
(PLVN) - Đó là câu hỏi của rất nhiều người, kể cả phật tử và ngoài đạo Phật. Trước tình trạng các chùa ngày càng được xây dựng nhiều, quy mô hoành tráng, trước tình trạng nhiều hoạt động mê tín dị đoan núp bóng và một số tiêu cực tồn tại ngay trong cơ sở Phật giáo, người ta đặt ra hoài nghi: Đức Phật đang ở đâu, liệu có ở trong chùa hay trong tâm những người tu hành ngày nay? Và phải chăng, chùa to, tượng to thì linh thiêng hơn chùa nhỏ, tượng nhỏ?
Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%