Từ khóa: #văn học

Annie Ernaux và những mảnh hồi ức sâu thẳm

Một trong ba tác phẩm của Annie Ernaux.
(PLVN) - Tháng Mười năm 2022, Annie Ernaux được Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel Văn chương. Bà trở thành nữ nhà văn người Pháp đầu tiên giành giải thưởng văn học danh giá nhất thế giới.

Niềm ham thích đọc

Niềm ham thích đọc
(PLVN) -  Tôi biết đọc sớm và có sở thích đọc bất cứ cái gì có chữ lọt vào tay - mẹ kể thế. Ngày bé, tôi mê đọc tới mức ngồi chơi đâu cũng tranh thủ chúi mũi vào đọc sách hoặc đọc báo, đến nỗi ai cũng bảo “sao con bé này nó mê sách báo thế”.

Hà Nam: Chuẩn bị gấp rút cho Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Khuyến lần thứ VIII

Hà Nam: Chuẩn bị gấp rút cho Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Khuyến lần thứ VIII
(PLVN) -  Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật (VHNT) Nguyễn Khuyến là giải thưởng lớn nhất trong lĩnh vực văn học - nghệ thuật của tỉnh Hà Nam, được xét tặng 5 năm một lần nhằm động viên, khích lệ, ghi nhận những đóng góp tích cực của các văn nghệ sĩ và những người hoạt động văn hóa, văn học nghệ thuật vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Văn nghệ góp phần xây dựng bản lĩnh, nhân cách Bộ đội Cụ Hồ

Toàn cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Giai đoạn vừa qua, đời sống văn học nước nhà dần vắng bóng những sáng tác về đề tài chiến tranh và người lính. Vấn đề quan trọng nhất đặt ra lúc này là đổi mới tư duy nghệ thuật như thế nào nhằm phục hưng mảng văn học quan trọng và có ý nghĩa nói trên.

Xây dựng dữ liệu số văn học nghệ thuật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình “Nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu và công bố tác phẩm văn học nghệ thuật Việt Nam trên nền tảng cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Ảo diệu con số “trăm” trong ngôn ngữ dân gian

Ở Việt Nam, có một số ngôi chùa cùng có tên “Trăm Gian”
(PLO) - Trong văn học, ngôn ngữ dân gian Việt Nam, "trăm" và "ba mươi sáu" thường được dùng để chỉ số nhiều một cách khái quát, không chính xác. Chúng không phải là những số đếm của toán, của thống kê ... 

Phát động chương trình “Sách cho trại giam”

Hội đồng xét duyệt. Ảnh: Võ Anh Tuấn
(PLO) - Sáng 01/10/2017, tại Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ trao Giải sách hay năm 2017. Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng phát động chương trình Sách cho trại giam 2017 – 2018, nhằm kêu gọi cộng đồng cùng trao tặng những cuốn sách được chọn lọc kỹ lưỡng đến các trại giam trên phạm vi cả nước, góp phần nâng cao kiến thức về pháp luật, nghề nghiệp, cũng như nuôi dưỡng tinh thần hướng thiện của các phạm nhân. 

Án thơ tranh kiện Quách Tấn - Trần Thanh Mại

Sách về Hàn Mặc Tử của ông Mại (bên trái) và hồi ký Nguyễn Bá Tín.
(PLO) -Trên văn đàn nước Việt, nếu tìm hiểu, ta sẽ biết có nhiều vụ tranh luận văn chương, nhiều án văn chương từ cổ chí kim lắm. Nhưng để đem sự vụ ra trước tòa, lấy luật lệ mà xử, hẳn không có nhiều, nếu không nói là hiếm lắm. Ấy nhưng, vẫn có đấy... 

Đừng để giải thưởng và tỉ lệ làm khó người xứng đáng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho các tác giả, thân nhân tác giả được trao tặng đợt 5.
(PLO) - Trường hợp cố nhà thơ Xuân Quỳnh và cố nhạc sĩ Thuận Yến “suýt trượt” Giải thưởng Hồ Chí Minh thời gian vừa qua đã cho thấy những bất cập lâu nay trong quy định pháp luật về xét tặng giải thưởng và danh hiệu lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đòi hỏi phải sửa đổi. Nhưng sửa thế nào cho hợp lý và công bằng thì đó là câu chuyện cần phải bàn.