Từ khóa: #Trại giam Yên Hạ

Phó Giám thị trại giam sử dụng "bí kíp nhỏ" làm nên chuyện lớn

Thượng tá Nguyễn Anh Đức, Phó Giám thị Trại giam Yên Hạ. Ảnh: Xuân Trường
(PLVN) -  30 năm công tác trong ngành Công an cũng là từng ấy thời gian Thượng tá Nguyễn Anh Đức, Phó Giám thị Trại giam Yên Hạ (thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (C10), Bộ Công an, đóng tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) gắn bó với những công việc ở trại giam. Với một vài "bí kíp nhỏ" trong công tác, anh đã làm nên những chuyện lớn - đánh thức "mầm thiện" trong những con người một chút nhầm đường.

Vụ án người phụ nữ tử vong trên bãi đá và nỗi ân hận của phạm nhân mang án chung thân

Phạm nhân Sầm Văn Thương hiện đang cải tạo tại trại giam Yên Hạ, C10 - Bộ Công an.
(PLVN) - Án phạt tù chung thân về tội “Giết người” đã khép lại “cánh cửa” mưu sinh để báo hiếu mẹ già, nuôi dạy con thơ của phạm nhân Sầm Văn Thương (SN 1987, hiện đang chấp hành án tại Trại giam Yên Hạ, C10 – Bộ Công an). Giờ đây, phải cải tạo trong trại giam để trả giá cho tội lỗi của mình, Thương ăn năn, hối tiếc. Nhìn về tương lai xa xôi, Thương mong rằng, ngày nào đó khi được trở về với xã hội thì mẹ hắn vẫn còn ở trên cõi đời này, con gái nhỏ được nuôi dạy đầy đủ, nên người…

Một phút tội lỗi, một đời day dứt: Bài 5: Thủ phạm vụ án mạng vì vài cọng rác xin được xử án tử hình

Nhóm PV Báo Pháp luật Việt Nam gặp phạm nhân Kha tại Trại giam Yên Hạ. Ảnh: Hồng Quân
(PLVN) - Một dịch giả nổi tiếng Việt Nam từng đúc kết ra một kinh nghiệm, đại ý có khi những sự kiện làm biến đổi cuộc đời chúng ta, lại gắn liền với những điều rất đơn giản tầm thường. Đúc kết này có vẻ đúng với Nguyễn Văn Kha (tên phạm nhân và nạn nhân trong bài đã thay đổi; SN 1966, hiện đang thụ án chung thân về tội “Giết người” tại Trại giam Yên Hạ, Bộ Công an). Chỉ vì mâu thuẫn liên quan vài cọng rác, 17 năm qua phạm nhân này day dứt.

Một phút tội lỗi, một đời day dứt: Bài 3: Từ sai lầm vướng mối tình bất chính, phải trả giá bằng bản án chung thân

Phạm nhân Sầm Văn Thư khóc khi nói về mẹ già và con gái (Ảnh: Hồng Quân).
(PLVN) - Trước khi gây án, cuộc đời phạm nhân Sầm Văn Thư (SN 1987, hiện đang chấp hành án tại Trại giam Yên Hạ, C10 - Bộ Công an) đã quá bất hạnh khi nhà nghèo, sống cảnh “gà trống nuôi con”, đi làm thuê, làm mướn cóp nhặt từng đồng. Thư vẫn yêu, nhưng tiếc là lại yêu sai người và một phút mâu thuẫn với “người yêu” đã dẫn đến bi kịch kẻ mất mạng, người mang án chung thân.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 7: Động lực giúp phạm nhân 72 tuổi nhiễm HIV được giảm 13 năm tù

Trung tá Bùi Hữu Thuật. (Ảnh: Minh Trang)
(PLVN) - Trung tá Bùi Hữu Thuật (cán bộ quản giáo Trại giam Yên Hạ (Sơn La) quan niệm công việc của người quản giáo không chỉ đơn thuần là trông giữ phạm nhân, giúp họ trả hết án; mà còn cần có trách nhiệm giáo dục, cảm hóa làm thức tỉnh lương tâm trong mỗi phạm nhân. Đặc biệt với những đối tượng phạm nhân là người cao tuổi, sức khỏe kém, càng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và sự sẻ chia... của người quản giáo.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 4: Bản lĩnh người quản lý nhóm phạm nhân mang án chung thân

Thiếu tá Cấn Văn Quang - Quản giáo Đội 31, Phân trại 1, Trại giam Yên Hạ (C10 - Bộ Công an). (Ảnh: Ngọc Nga).
(PLVN) - Đội 31 thuộc Phân trại 1 Trại giam Yên Hạ (C10, Bộ Công an) tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La; mà Thiếu tá Cấn Văn Quang đang quản lý, là một tập thể đặc biệt. Đội 31 gồm 35 phạm nhân, với 90% phạm nhân đang thụ án chung thân, một số người từng 2 - 3 lần phải chấp hành án tù; từng phạm các tội ma túy, hiếp dâm, giết người, cướp tài sản… Phạm nhân đặc biệt, nên người quản lý các phạm nhân này bản lĩnh cũng phải đặc biệt.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 3: Vị trung tá giáo dục phạm nhân bằng trách nhiệm, tình cảm chân thành

Trung tá Chấn bồi hồi nhớ lại thời điểm đầu khi phụ trách Đội phạm nhân (Ảnh: Ngọc Nga)
(PLVN) - Để cảm hóa phạm nhân, không chỉ bằng chính sách nhân đạo nhân văn của Đảng và Nhà nước, không chỉ bằng xây dựng môi trường giáo dục của hệ thống trại tạm giam, mà còn bằng sự tận tình của từng quản giáo, cán bộ chiến sĩ (CBCS) làm nhiệm vụ quản lý phạm nhân.

Sức mạnh cảm hóa trên hành trình cải tạo, hoàn lương: Bài 2: Bình yên lớp học xóa mù chữ ở Trại giam Yên Hạ

Thiếu tá Hoàng Đình Công, cán bộ Đội tham mưu, Trại Giam Yên Hạ giới thiệu Phòng truyền thống của Trại giam Yên Hạ. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Từng được gọi là "trại giam khó khăn nhất phía Bắc", nhưng tâm huyết, mồ hôi, công sức của tập thể cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng các phạm nhân từng chấp hành án nơi đây đã đổ xuống, làm đất cằn ngời lên màu xanh hy vọng, để Trại giam Yên Hạ (Sơn La) bình an như ngày hôm nay.