Gương sáng Pháp luật

Trung tá Nguyễn Chí An – Người cán bộ quản giáo trách nhiệm, tận tâm

Trung tá Nguyễn Chí An – Đội trưởng Đội Giáo dục – Hồ sơ, Trại Giam Yên Hạ.
Trung tá Nguyễn Chí An – Đội trưởng Đội Giáo dục – Hồ sơ, Trại Giam Yên Hạ.
(PLVN) - Không có giáo án, cũng chưa từng trải qua một khóa sư phạm nào, nhưng bằng tấm lòng tận tụy, tinh thần trách nhiệm và sự thấu hiểu, Trung tá Nguyễn Chí An đã trở thành điểm tựa vững chắc cho những phạm nhân đang cải tạo. Anh là tấm gương tiêu biểu của người cán bộ quản giáo “vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn”, góp phần quan trọng trong công tác giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi, vì mục tiêu xây dựng môi trường trại giam kỷ cương, tình thương và trách nhiệm.

Ba thập kỷ cảm hóa bằng tình người và trách nhiệm

Không quá nghiêm nghị như hình dung thường thấy về cán bộ trại giam, Trung tá Nguyễn Chí An – Đội trưởng Đội Giáo dục - Hồ sơ, Trại giam Yên Hạ lại gây ấn tượng với vẻ ngoài điềm đạm, gần gũi và lối trò chuyện cởi mở, chân tình.

Công tác tại Trại giam Yên Hạ từ những năm 1995, đến nay Trung tá An có đã có 30 năm gắn bó với nghề, gắn bó với núi rừng và bản làng nơi đây. Phù Yên từ là 1 trong 62 huyện nghèo của cả nước giờ đây đã phát triển với một diện mạo mới, tràn đầy sức sống hơn. Trong hành trình dài ấy, dù cuộc sống và xã hội có nhiều đổi thay, nhưng điều không thay đổi chính là lòng yêu nghề, sự tận tụy mà anh dành trọn cho công việc của một “người thầy không giáo án” - thầm lặng gieo mầm hiểu biết pháp luật cho những người từng lầm lỡ.

Chia sẻ về cái duyên đến với nghề, Trung tá Nguyễn Chí Anh cho biết, ban đầu bản thân không có ý định công tác trong ngành mà đã theo đuổi ngành học khác, tuy nhiên cũng vì lý do "nghề chọn người" mà anh bén duyên với ngành công an và dần tìm thấy ý nghĩa lớn lao trong công việc đặc biệt này.

Những ngày đầu mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm, anh được giao nhiệm vụ quản lý một đội phạm nhân – một thử thách không nhỏ với chàng cán bộ trẻ. Song bằng sự học hỏi không ngừng, tinh thần cầu thị và ý chí vững vàng, Trung tá An dần khẳng định được bản lĩnh, trở thành chỗ dựa tin cậy của đồng đội và phạm nhân.

“Trong nhóm 20 chiến sĩ về nhận nhiệm vụ, tôi là người đầu tiên được chọn làm quản giáo. Phạm nhân thời đó phức tạp, nhiều người là đối tượng ‘anh chị’ ngoài xã hội, việc quản lý vô cùng khó khăn", nam cán bộ nhớ lại.

Đối diện với những thành phần tội phạm ‘cộm cán’, dù bản thân chưa có nhiều trải nghiệm nghề nghiệp nhưng chàng cán bộ quản giáo trẻ vẫn giữ bản lĩnh vững vàng, không hề nao núng. Hàng ngày, anh cố gắng tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng phạm nhân để động viên, cảm hóa họ. Vất vả, áp lực là vậy, nhưng Trung tá An vẫn luôn hoàn thành tốt bằng việc đặt cả cái tâm và cái tình của mình vào công việc.

Với anh, mỗi phạm nhân là một câu chuyện, một số phận. Có những người lầm lỗi vì hoàn cảnh, có người cố chấp không chịu thay đổi. Dù đối tượng nào, anh cũng tìm cách tiếp cận, động viên, cảm hóa bằng sự chân thành và kiên trì. Anh bảo, để lay chuyển một người đã từng trượt dài trong bóng tối là điều không dễ dàng, nhưng người cán bộ phải luôn tin vào khả năng thay đổi của họ, phải kiên nhẫn và đặt niềm tin đúng chỗ.

Từ trang giấy trắng đến hành trình tỉnh thức lương tri

Một trong những điểm đặc trưng của Trại giam Yên Hạ là lớp học xóa mù chữ. Nhiều phạm nhân tại đây, đặc biệt là những người dân tộc thiểu số, tỷ lệ mù chữ khá cao, điều này khiến họ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhận thức và tuân thủ pháp luật.

Nhờ vào sự phối hợp của Ban Giám thị Trại giam Yên Hạ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên, lớp học xóa mù chữ chính thức được tổ chức từ năm 2011. Hơn 10 năm nay, các buổi sáng từ thứ Hai đến thứ Sáu, tiếng đọc bài đều đều vang lên từ hội trường của trại giam đánh thức bình minh dậy... Đây là một nỗ lực đáng ghi nhận, không chỉ giúp các phạm nhân thoát khỏi tình trạng mù chữ mà còn tạo ra cơ hội cho họ hiểu biết thêm về pháp luật và hòa nhập lại với xã hội sau khi mãn hạn tù.

Trại giam Yên Hạ còn thường xuyên phối hợp các đơn vị tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa cho phạm nhân như: Ngày hội đồng hành cùng thanh niên, Ngày hội gia đình các phạm nhân…Tại các chương trình này, phạm nhân được tạo cơ hội để tự đánh giá lại hành vi, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp với chuẩn mực pháp luật và xã hội.

Trại giam Yên Hạ còn thường xuyên phối hợp các đơn vị tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa cho phạm nhân như: Ngày hội đồng hành cùng thanh niên, Ngày hội gia đình các phạm nhân…Tại các chương trình này, phạm nhân được tạo cơ hội để tự đánh giá lại hành vi, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp với chuẩn mực pháp luật và xã hội.

Suốt gần 30 năm gắn bó với trại giam, tiếp xúc với hàng trăm, hàng nghìn phạm nhân khác nhau, từ những kẻ sừng sỏ, khôn ‘lõi đời’ đến những người chỉ vì thiếu hiểu biết mà phải đánh đổi cả một phần đời của mình... Tất cả đều để lại cho anh những kinh nghiệm xương máu và những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời làm nghề.

Anh vẫn nhớ mãi lá thư nguệch ngoạc của một phạm nhân dân tộc Mông, từng không biết chữ, sau thời gian cải tạo đã tự tay viết thư gửi lại với dòng chữ chân thành: “Trái đất tròn, cháu với thầy sẽ còn gặp lại!”. Với người cán bộ quản giáo ấy, đó là phần thưởng tinh thần quý giá – sự ghi nhận cho bao năm tháng âm thầm gieo mầm thiện lương.

Nhưng cũng có những trường hợp khiến anh day dứt khôn nguôi. “Có phạm nhân suốt thời gian chấp hành án luôn kêu oan, không chịu cải tạo. Chỉ đến khi cận kề cái chết, anh ta mới nghẹn ngào thừa nhận: ‘Tôi hối hận vì không nghe thầy từ đầu’…”. Những câu chuyện như thế khiến anh luôn trăn trở và nhắc nhở bản thân không được phép bỏ cuộc trong hành trình cảm hóa con người.

Bằng ấy năm cống hiến tuổi thanh xuân tại Trại giam Yên Hạ, Trung tá Nguyễn Chí Anh đã đạt nhiều thành tích khác nhau như: Huy chương 20 năm vì sự nghiệp Công an nhân dân; Huy chương Chiến sĩ vẻ vang cấp 1,2,3; Nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua; cùng nhiều Bằng khen của Bộ trưởng, Cục trưởng....

Hậu phương là điểm tựa vững chắc cho người lính nơi tuyến đầu cải tạo

Câu nói “Phía sau thành công của người đàn ông là bóng dáng của người phụ nữ” dường như đúng hơn bao giờ hết với Trung tá Nguyễn Chí An. Là cán bộ trại giam, công việc của anh đặc thù vất vả, khắc nghiệt, thời gian dành cho gia đình vô cùng hạn hẹp. Nhưng anh luôn vững tâm công tác bởi phía sau có một người vợ hiểu chuyện, biết cảm thông, âm thầm làm chỗ dựa, là người giữ lửa cho tổ ấm nhỏ.

“Thời điểm mới lập gia đình, tôi đang là cán bộ quản giáo, phụ trách đội phạm nhân trọng điểm, với những đối tượng có mức án cao. Đơn vị thiếu người nên công việc rất bận rộn. Quy định là 8 tiếng/ngày, nhưng thực tế làm nhiều hơn. Có những đêm muộn vẫn phải trực, cuối tuần cũng khó có ngày nghỉ. Có 1 khoảng thời gian suốt gần 10 năm, tôi không được đón Tết cùng gia đình. Vợ tôi buồn lắm, nhưng may mắn là cô ấy luôn hiểu và chia sẻ, cùng tôi vượt qua mọi khó khăn”, Trung tá An trải lòng.

Dù không có nhiều thời gian cho gia đình nhưng Trung tá Nguyễn Chí An vẫn luôn cố gắng quan tâm, đồng hành cùng các con trong quá trình học tập. Con trai lớn của anh năm nay đã là sinh viên năm 3 của Học viện Cảnh sát Nhân dân. Chàng sinh viên ấy ban đầu mong muốn được theo học Công nghệ thông tin, nhưng vì nguyện vọng của bố nên đã chuyển hướng đi theo ngành.

“Tôi là người đầu tiên trong gia đình công tác trong ngành. Trải qua nhiều thăng trầm, tôi hiểu rõ tính chất công việc và những giá trị mà ngành mang lại. Tôi mong con trai vào môi trường này để được rèn luyện, trưởng thành, có nền nếp và định hướng rõ ràng cho tương lai. Dù sau này cháu công tác ở đâu, điều quan trọng nhất vẫn là phải yêu nghề, có trách nhiệm với nghề”, anh chia sẻ thêm.

Nếu như nhiệm vụ của một cán bộ quản giáo vốn đã nhiều áp lực, thì với vai trò Đội trưởng Đội Giáo dục – Hồ sơ, gánh nặng trách nhiệm trên vai Trung tá Nguyễn Chí An lại càng lớn hơn. Nhưng dù công việc có gian nan đến đâu, người cán bộ ấy vẫn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, bởi phía sau anh là một hậu phương vững chắc, bên trong là sự tận tâm với nghề, và phía trước là niềm tin yêu, sự cảm phục của hàng trăm phạm nhân đang cần đến anh như một điểm tựa tinh thần.

Dù không có ngày nào đứng trên bục giảng với bảng đen phấn trắng, nhưng những người cán bộ trại giam nói chung và Trung tá Nguyễn Chí An nói riêng vẫn đang từng ngày gieo hi vọng, thắp sáng con đường trở về nẻo thiện của những đứa học trò đã từng lầm đường lạc bước, góp phần trả về xã hội những công dân lương thiện, để họ sống đúng và tôn trọng pháp luật.

Đọc thêm

Sở Tư pháp Bình Thuận báo công và dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Bộ Tư pháp

Sở Tư pháp Bình Thuận báo công và dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Bộ Tư pháp
(PLVN) - Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 – 28/8/2025) và hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ VI, Đoàn công tác của Sở Tư pháp – Hội Công chứng viên tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức chương trình về nguồn thăm viếng, báo công và dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vào sáng ngày 21 tháng 6 năm 2025 theo Kế hoạch số 289/KH-STP ngày 05/6/2025 của Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận.

Già làng Vì Văn Xồm và hành trình vận động người dân bỏ cây thuốc phiện, xây dựng bản làng văn minh

Già làng Vì Văn Xồm và hành trình vận động người dân bỏ cây thuốc phiện, xây dựng bản làng văn minh
(PLVN) -  Nhiều thập niên qua, ông Vì Văn Xồm (SN 1964), Bí thư Chi bộ Nà Đít (xã Chiềng On, huyện Mai Châu, tỉnh Sơn La) đã cống hiến cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc. Ông là người gương mẫu trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời là tuyên truyền viên tích cực trong việc phổ biến pháp luật nơi biên giới xa xôi của Tổ quốc.

Thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ nhóm dễ bị tổn thương

Các đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua Nghị quyết. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Sáng 24/6, với 407/423 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 85,15% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công.

Một số điểm mới nổi bật của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam

Quang cảnh phiên họp thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam. (Ảnh: Cổng TTĐTQH)
(PLVN) - Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua sáng 24/6, với 416/416 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, có rất nhiều điểm mới nhằm kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, bất cập của Luật Quốc tịch Việt Nam hiện hành, góp phần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Từ “xin - cho” sang “đồng hành - kiến tạo”

Ảnh minh hoạ (Ảnh: hanoimoi.vn).
(PLVN) -  Hội thảo “Khơi thông nguồn lực - Bứt phá phát triển kinh tế tư nhân (KTTN)” vừa được UBND Hà Nội tổ chức, không chỉ thu hút sự chú ý của dư luận Thủ đô, mà của cả nước. Được tổ chức nhằm triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển KTTN, Nghị quyết 138/NQ-CP của Chính phủ về kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW; những ý kiến đóng góp, giải pháp, hiến kế được nêu ra tại Hội thảo không chỉ hữu ích với Hà Nội, mà còn để các tỉnh, thành học hỏi.

Đảng bộ Cục THADS Nghệ An: Bản lĩnh, đổi mới, quyết tâm vì mục tiêu chính trị nhiệm kỳ mới

Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ UBND, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An trao quyết định chỉ định Ban chấp hành Đảng bộ Cục THADS Nghệ An nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(PLVN) -  Chiều 23/6, Cục Thi hành án dân sự (THADS) Nghệ An long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ Cục nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham gia của 42 đảng viên trong các chi bộ trực thuộc Cục. Dự và chỉ đạo Đại hội có Phó Bí thư Thường trực Đảng bộ UBND tỉnh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ông Bùi Thanh An và các đại biểu đến từ các cơ quan đảng.

Bạc Liêu: Tăng cường trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

Bạc Liêu: Tăng cường trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Bạc Liêu thời gian qua đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã, phường, thị trấn có đông đồng bào sinh sống. Đồng thời, Trung tâm phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tổ chức các đợt truyền thông, phổ biến pháp luật, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng.

Hoàn thiện pháp luật tương trợ tư pháp về dân sự theo hướng hiện đại, khả thi

Các đại biểu tại Tổ 13 thảo luận về dự án Luật.
(PLVN) - Sáng 23/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội thảo luận tại Tổ về dự án Luật Tương trợ tư pháp về dân sự. Qua thảo luận, các đại biểu bày tỏ hoàn toàn tán thành sự cần thiết ban hành Luật; nhấn mạnh, đây là một bước đi đúng đắn, cần thiết và phù hợp với yêu cầu thực tiễn cũng như xu thế hoàn thiện hệ thống pháp luật trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Khánh Hòa tiên phong hoàn thành kết nối hệ thống hộ tịch điện tử theo mô hình chính quyền hai cấp

Cán bộ, công chức, viên chức làm công tác hộ tịch tại Sở Tư pháp Khánh Hòa
(PLVN) - Khánh Hòa vừa ghi dấu ấn nổi bật khi trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn tất kiểm thử tích hợp Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh với Hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đây là kết quả thể hiện rõ tinh thần chủ động, sự phối hợp hiệu quả và quyết tâm chính trị cao của tỉnh trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số và cải cách hành chính theo định hướng của Trung ương và Chính phủ.

Khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị quyết về xử lý vướng mắc do pháp luật trình Quốc hội thông qua

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp.
(PLVN) - Sáng nay, 23/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật. Cuối phiên họp, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp.

Nghị quyết về xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật: Kiến nghị đẩy sớm thời gian có hiệu lực

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp sáng 23/6
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật sáng 23/6, các đại biểu Quốc hội bày tỏ tán thành cao với việc ban hành Nghị quyết với các nội dung như Tờ trình và dự thảo Nghị quyết do Chính phủ trình; đồng thời đề nghị Quốc hội cho phép Nghị quyết có hiệu lực ngay từ ngày Quốc hội thông qua để các cơ quan có đủ thời gian tập trung cho công tác rà soát, xử lý, tháo gỡ những điểm nghẽn của pháp luật.

Cần sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật về thi hành án dân sự

Quang cảnh buổi khảo sát. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Qua thực tiễn triển khai công tác thi hành án dân sự từ năm 2020 đến hết tháng 3/2025 cho thấy, còn nhiều hạn chế, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Thi hành án dân sự. Bên cạnh những nguyên nhân như đội ngũ chấp hành viên, công chức thi hành án thiếu so với yêu cầu, còn hạn chế về trình độ, năng lực, cơ sở vật chất chưa bảo đảm… thì còn một nguyên nhân từ một số quy định của Luật Thi hành án dân sự và các văn bản pháp luật liên quan chưa thống nhất, thiếu tính khả thi.