Từ khóa: #phòng chống tác hại thuốc lá

PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Thuốc lá thế hệ mới 'đe dọa' làm tăng tỷ lệ hút thuốc lá trở lại

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, việc xuất hiện các sản phẩm thuốc lá mới trên thị trường hiện nay làm dấy lên mối lo ngại, đe dọa về thành quả phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam suốt thời gian qua và là nguyên nhân quan trọng dẫn đến nguy cơ tỷ lệ hút thuốc lá gia tăng trở lại.

Chuyển biến trong phòng, chống tác hại thuốc lá đối với đoàn viên, thanh niên

Chuyển biến trong phòng, chống tác hại thuốc lá đối với đoàn viên, thanh niên
(PLVN) - Theo ông Hoàng Tạ Lê Chí - đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với sự phối hợp, hỗ trợ của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, trong 10 năm qua công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá cho đoàn viên, thanh niên đã được thực hiện hiệu quả. Nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường của đoàn viên, thanh niên đã được nâng cao, có chuyển biến rõ rệt.

Hiệu quả trong công tác phối hợp liên ngành về phòng chống tác hại thuốc lá: Kinh nghiệm từ Lai Châu

TTƯT, BSCKI - Trần Đỗ Kiên – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Từ một tỉnh miền núi, nơi có nhiều dân tộc sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao, đa số người dân chưa nhận thức đầy đủ về những tổn thất to lớn về sức khỏe, môi trường do thuốc lá gây ra, Lai Châu đã trở thành tỉnh thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) khi ghi nhận tỷ lệ hiểu biết về tác hại thuốc lá tăng từ 68% lên 92% và tỷ lệ hút thuốc lá giảm từ 35,4% xuống còn 24,6% (từ năm 2017-2020)...

Chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Toàn cảnh Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực thi môi trường không khói thuốc lá năm 2023.
(PLVN) - Sáng 13/12, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực thi môi trường không khói thuốc lá năm 2023. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện Tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Còn nhiều thách thức trong thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Toàn cảnh hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá diễn ra ngày 12/12, tại Hà Nội.
(PLVN) - Sau 10 năm thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới đã giảm rõ rệt ở tất cả các lứa tuổi, những vi phạm các quy định của Luật đã được xử lý, nộp ngân sách nhà nước hơn 155 tỷ đồng tiền phạt... Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá vẫn tồn đọng nhiều khó khăn, thách thức.

Những quan niệm sai lầm về thuốc lá mới

Ths.Nguyễn Hạnh Nguyên – Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam.
(PLVN) - Theo Ths.Nguyễn Hạnh Nguyên – Tổ chức HealthBridge Canada tại Việt Nam, quan niệm thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử là giải pháp giúp cai nghiện thuốc lá truyền thống… là hoàn toàn sai lầm, không có căn cứ bằng chứng xác thực.

Nâng cao năng lực truyền thông, ngăn chặn tác hại thuốc lá với thế hệ trẻ

Toàn cảnh hội nghị
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) mới tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc l á cho phóng viên, biên tập viên báo, đài cù ng các cán bộ, công chức, viên chức của Sở Thông tin và Truyền thông, Phòng Văn hóa, thông tin tại TP HCM.

Cấm thuốc lá thế hệ mới là điều không thể

Toàn cảnh tọa đàm về phòng chống tác hại thuốc lá.
(PLVN) - Nhiều chuyên gia cho rằng sẽ rất vô lý nếu để cho những người hút thuốc lá tiếp tục hút thuốc lá điếu đốt cháy - một sản phẩm đã được xác định là có mức độ độc hại cao nhất, gây ra nhiều bệnh lý và tử vong, phải chờ khoảng 10 - 15 năm nữa mà không được phép tiếp cận các giải pháp thay thế hiện có.

Không nên cực đoan trong phòng chống tác hại thuốc lá

Không nên cực đoan trong phòng chống tác hại thuốc lá
(PLVN) - Việc Cục Quản lý Dược & Thực phẩm Philippines (QLDTP) thừa nhận đã nhận tiền tài trợ từ tổ chức từ thiện tư nhân trong quá trình tham vấn cho Chính phủ xây dựng chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới đã dấy lên quan ngại về sự công bằng và minh bạch của chính sách. 

Chiến lược phòng chống tác hại thuốc lá của các tỷ phú Mỹ

Billgate và Bloomberg cam kết chi hơn 1 tỷ đô la Mỹ cho hoạt động chống thuốc lá toàn cầu
(PLVN) - Ít người biết rằng, đằng sau các chính sách kiểm soát thuốc lá toàn cầu là Quỹ từ thiện của Michael R. Bloomberg và vợ chồng tỷ phú Bill & Melinda Gates, cùng các tổ chức phi chính phủ và mạng lưới rộng khắp của các tổ chức này tại nhiều quốc gia.