Nhiều nhà hàng, khách sạn chưa chấp hành tốt Luật phòng, chống tác hại thuốc lá

Nhiều nhà hàng, khách sạn tại TP Long Xuyên đã có biển cấm hút thuốc lá nhưng số lượng biển còn ít.
Nhiều nhà hàng, khách sạn tại TP Long Xuyên đã có biển cấm hút thuốc lá nhưng số lượng biển còn ít.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thực tế kiểm tra giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc lá cho thấy, nhiều nhà hàng, khách sạn ở một số tỉnh, thành còn thiếu biển cấm hút thuốc lá, vị trí đặt biển khó quan sát, thậm chí có khách sạn để gạt tàn thuốc lá trong phòng...

Ngày 29/11 tại TP Long Xuyên (An Giang), Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTH của thuốc lá) của Bộ Công an, Quỹ PCTH của thuốc lá thuộc Bộ Y tế, Ban quản lý Chương trình y tế với Tổ chức y tế thế giới (WHO) phối hợp với Công an tỉnh An Giang kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật PCTH của thuốc lá và môi trường không khói thuốc lá tại một số nhà hàng, khách sạn địa bàn TP Long Xuyên tỉnh An Giang.

Đoàn đã kiểm tra, giám sát tại Cụm khách sạn Đông Xuyên; Khách sạn, nhà hàng Thuận Phát, Khách sạn Lệ Hằng, khách sạn Hoà Bình; khách sạn Châu Khương; Nhà hàng Hai Lúa Đồng quê.

Thực tế kiểm tra cho thấy, đa số các khách sạn đã có ý thức thực hiện Luật PCTH của thuốc lá, tuy nhiên chưa đầy đủ, chưa đúng với Luật PCTH của thuốc lá. Số lượng biển cấm hút thuốc lá còn ít, vị trí đặt biển khó quan sát, Đoàn công tác đã nhắc nhở các đơn vị khẩn trương bổ sung, hoàn thiện những nội dung còn thiếu theo quy định của Luật PCTH của thuốc lá.

Đoàn kiểm tra tuyên truyền về lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại các khách sạn trên địa bàn TP Long Xuyên.

Đoàn kiểm tra tuyên truyền về lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc tại các khách sạn trên địa bàn TP Long Xuyên.

Đáng lưu ý tại Khách sạn Lệ Hằng, phòng nghỉ vẫn còn để gạt tàn thuốc lá, trong nội quy khách sạn không có nội dung cấm hút thuốc lá. Thậm chí trong phòng còn có quy định về nộp tiền phạt nếu làm vỡ gạt tàn thuốc lá.

Đoàn cũng ghi nhận và biểu dương Nhà hàng Hai Lúa Đồng quê đã tham gia lớp tập huấn về phòng chống tác hại thuốc lá và đã có những biển báo, hướng dẫn đảm bảo môi trường không khói thuốc lá đúng quy định.

Theo quy định, nhà hàng là địa điểm cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà; khách sạn, nhà khách là địa điểm cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc phải đảm bảo đúng quy định của Luật PCTH của thuốc lá.

Đa số các khách sạn đã có ý thức thực hiện Luật PCTH của thuốc lá, tuy nhiên chưa đầy đủ, chưa đúng với Luật PCTH của thuốc lá.

Đa số các khách sạn đã có ý thức thực hiện Luật PCTH của thuốc lá, tuy nhiên chưa đầy đủ, chưa đúng với Luật PCTH của thuốc lá.

Đoàn công tác đã yêu cầu các đơn vị được kiểm tra hoàn thiện và khắc phục các tồn tại theo góp ý và hướng dẫn của Đoàn. Nếu sau 7 ngày các đơn vị vẫn còn vi phạm những quy định về Luật PCTH của thuốc lá, Công an địa phương sẽ xử phạt theo quy định.

Trước đó, tại TP HCM Đoàn kiểm tra gồm đại diện Ban chỉ đạo PCTH của thuốc lá (Bộ Công an) và Công an TP HCM phối hợp với Quỹ PCTH của thuốc lá (Bộ Y tế) tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật PCTH của thuốc lá và môi trường không khói thuốc lá tại một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP HCM.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát, Đoàn đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định Luật PCTH của thuốc lá đối với nhà hàng, cách triển khai thực hiện xây dựng nhà hàng không khói thuốc. Theo Luật PCTH của thuốc lá, nhà hàng là địa điểm cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà của nhà hàng.

Đoàn kiểm tra giám sát làm việc tại Nhà hàng Diamond palace (TP HCM).

Đoàn kiểm tra giám sát làm việc tại Nhà hàng Diamond palace (TP HCM).

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát Nhà hàng Diamond palace (101 Lý Chiêu Hoàng, P10, Quận 6), Trung tâm hội nghị tiệc cưới Đại Hỷ Palace (136 Lý Chiêu Hoàng, P10, Quận 6) và nhà hàng Túc Mạch (32 Lý Chiêu Hoàng, P10, Quận 6).

Tại thời điểm kiểm tra, các đơn vị đều có treo biển cấm hút thuốc, tuy nhiên số lượng biển còn hạn chế, một số phòng, khu vực không có biển cấm hút thuốc lá. Các nhà hàng đều thiếu quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà của nhà hàng.

Đoàn giám sát đã nhắc nhở các đơn vị khẩn trương bổ sung các biển cấm hút thuốc, ban hành quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng, yêu cầu chấp hành tốt các quy định của Luật PCTH của thuốc lá. Các đơn vị được kiểm tra đã ghi nhận các ý kiến của đoàn và hứa sẽ khắc phục trong vòng 7 ngày.

Điều 12 Luật PCTH của Thuốc lá:

Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá:

1. Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm:

a) Khu vực cách ly của sân bay;

b) Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch;

c) Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

2. Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá;

b) Có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát;

c) Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

3. Khuyến khích người đứng đầu địa điểm quy định tại khoản 1 Điều này tổ chức thực hiện việc không hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà.

Đọc thêm

Kêu gọi thanh niên hành động để giảm thiểu rác thải đại dương

Ảnh minh họa: onegreenplanet.or
(PLVN) - Sáng 28/2, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam), Cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ TN&MT) tổ chức Diễn đàn “Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương: Trách nhiệm và hành động của thanh niên”.

Đợt rét đậm mới chuẩn bị tràn về miền Bắc

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, khoảng ngày 29/2-1/3 sẽ có một đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến nước ta. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, Bắc Bộ và Thanh Hoá tái xuất hiện tình trạng rét đậm diện rộng.

Lâm Đồng lên phương án chữa cháy rừng cụ thể theo 3 cấp độ

Lực lượng chức năng kịp thời khống chế, dập tắt đám cháy rừng thông ngày 25/2 vừa qua tại TP Đà Lạt.
(PLVN) - Ngoài việc yêu cầu các lực lượng được giao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng phải phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong mùa khô 2024, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phân cấp mức độ cháy kèm theo biện pháp chữa cháy cụ thể nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra.