Từ khóa: #ký ức

Lưu giữ ký ức của thế giới

Lưu giữ ký ức của thế giới
(PLVN) - UNESCO thành lập Chương trình Ký ức thế giới vào năm 1992 nhằm nâng cao nhận thức, thúc đẩy các giải pháp bảo vệ di sản tư liệu trên toàn cầu. Trải qua nhiều thế hệ, di sản tư liệu tập hợp lượng thông tin khổng lồ về nhân loại, giúp định hình thế giới hiện tại. Chính vì thế, thất bại trong việc bảo tồn di sản tư liệu của thế giới sẽ làm nghèo đi vốn di sản văn hoá của nhân loại.

Ký ức của nhà giáo từng gặp Bác Hồ

Bác Hồ đang nói chuyện với 1.200 giáo viên và học sinh tại sân trường.
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành thời gian tiếp xúc với mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội. Những buổi nói chuyện giữa Bác với mọi người luôn để lại dấu ấn sâu sắc khó phai mờ, mà câu chuyện dưới đây là một minh chứng.

Thương miền kẻ chợ

Chợ Đồng Xuân xưa - Ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia I
(PLVN) - Hà Nội trong ký ức mỗi người từng gắn bó, từng đi qua đều tràn đầy những kỷ niệm tha thiết. Là những gánh hàng rong với tiếng rao văng vẳng khắp các nẻo đường; là những chợ cóc, chợ tạm nơi góc phố thân thương…

Về miền ru của mẹ

 Hiện nay, các bà mẹ trẻ có rất nhiều cách để hát ru. (Nguồn: Pinterest)
(PLVN) - “Cánh cò bay lả bay la/Bay từ ruộng lúa, bay ra cánh đồng”, một lời ru tưởng như đã quá quen thuộc, nhưng cứ mỗi khi nghe thấy, biết bao người con Việt Nam lại được trở về tuổi thơ bình dị và tràn ngập tình thương yêu của bà, của mẹ.

Nhớ nắng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sáng uống cà phê ở vùng ngoại ô, nơi tôi sống, thấy nắng vàng nhảy múa trong ngày mới làm tôi nhớ nắng, cái nắng đổ lửa ở quê nhà miền Trung.

Thưởng lãm 36 tác phẩm về gia đình và ký ức tại “HOME”

Tác phẩm "Quán xưa" của họa sĩ Hoàng Định (ảnh Thùy Dương)
(PLVN) - Hoạ sỹ Hoàng Định cho ra mắt chuỗi 15 tác phẩm sơn dầu và sơn mài mới nhất về phố Hà Nội - những “tín hiệu thị giác” mới mẻ tràn ngập năng lượng. Bốn người con của hoạ sỹ đều có khả năng hội hoạ, mang tới 21 tác phẩm sơn dầu phong cảnh, trừu tượng và chân dung, với rất nhiều trìu mến, trong trẻo, nên thơ.

[Truyện ngắn] Đi qua mùa thu

[Truyện ngắn] Đi qua mùa thu
(PLVN) -  Ở thành phố hơn sáu triệu dân, người như nêm cối, thì cái hồ 50 ha này là một thế giới tĩnh lặng. Nhã thích ra đây, và chỉ vào Coffee Mây, ngồi đúng cái bàn sát mép hồ, có khi chỉ để uống một tách trà hoa, nhìn hồ, nhìn mây và thả những ý nghĩ trôi tuột vào một miền xa lơ lắc nào đó.

Giữ gìn di sản cầu Long Biên - việc không thể lơ là

Cầu Long Biên
(PLVN) -  Cầu Long Biên thuộc tốp 10 cây cầu thép đẹp nhất thế giới. Đây là một di sản đã tồn tại hơn một thế kỷ, gắn bó trong tâm trí hàng triệu người dân Thủ đô. Vừa qua, cầu Long Biên lâm vào “trọng bệnh” khi xuất hiện lỗ thủng lớn khiến người dân không khỏi xót xa.

Hè lạnh

Hè lạnh
(PLVN) -  Chạng vạng, ánh trăng không thoát ra được khỏi tầng mây đỏ. Một mình anh lang thang trên chiếc xe máy cũ kĩ. Đèn đường nhập nhoạng, lòng anh miên man nỗi buồn. Con đường Lạc Long Quân kéo dài nỗi nhớ, nước Tây hồ sóng vỗ trùng điệp.

Nhộn nhịp chợ Giát ngày Tết

Chợ Giát nằm ở thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Những ngày cuối năm, giáp Tết, như một thói quen, một cái hẹn, nhiều người gác lại công việc bề bộn để đi chợ Giát. 

Lời “kêu cứu” từ Thảo Cầm Viên được hồi đáp

Sở thú 157 tuổi - Thảo Cầm Viên Sài Gòn.
(PLVN) - Tình hình dịch COVID-19 căng thẳng, giãn cách kéo dài, nhiều nơi kinh doanh phải đóng cửa khiến cho biết bao người dân lao đao, khốn khó. Không chỉ ảnh hưởng đến con người mà ngay cả bầy thú hoang dã giữa lòng TP Hồ Chí Minh cũng bị virus Corona gián tiếp “tấn công”. Sau nhiều tháng gồng mình chống chọi, Thảo Cầm Viên đã gửi đi lời “kêu cứu” của mình…

Hồn quê xưa cũ

Hồn quê xưa cũ
(PLVN) -  Mỗi lần về làng tôi thường tìm đến những nơi cất giấu kỷ niệm ấu thơ. Những con đường đất đá, bỏng rộp, mưa lầy, bàn chân chai sạm in dấu thuở nào... Trong khoảnh khắc của tâm tưởng, tôi cứ bước đi như thể, ngày xưa còn đâu đây...

Chuyện của người lính già

Ký ức mờ sương (ảnh minh họa).
(PLVN) - Người lính già ngồi với một nỗi buồn nhàn nhạt vương vất tâm can. Trí nhớ của ông cũng giống cái bóng chập chờn trên vách, chỉ đậm lên khi có ngọn lửa bốc cao trên bếp. Sau đó lại chập chờn mờ ảo như câu chuyện trôi qua đã nửa thế kỉ...

Ngập tràn ký ức xưa trong những quán cà phê "cũ"

Ngập tràn ký ức xưa trong những quán cà phê "cũ"
(PLVN) - Tại TP Bạc Liêu, nhiều quán cà phê mộc mạc đượm màu hoài cổ của hàng chục thập niên về trước, như quán Cổ Trấn, quán Mộc, quán Leo… là chốn để nhiều người tìm lại ký ức của những mùa Tết xưa.

Hà Nội và kho ký ức

Hà Nội và kho ký ức
(PLVN) - Hướng đến kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long – Hà Nội, nhà văn Nguyễn Văn Học cho ra mắt tập ký báo chí “Hà Nội thênh thang ký ức”. Cuốn sách tập 22 bài ký, là 22 nỗi niềm, tâm tư, sự trăn trở của tác giả về những vấn đề nổi cộm trên mảnh đất hào hoa Hà Nội. 

Chuyện Bác đi chợ Tết qua ký ức người lính cảnh vệ

Chuyện Bác đi chợ Tết qua ký ức người lính cảnh vệ
(PLVN) - Vinh dự 10 năm được bảo vệ Bác Hồ, được chụp ảnh chung với các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đến nay đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng mỗi lần đến Ngày sinh nhật Bác (19/5), cụ Lê Minh Thưởng lại bồi hồi nhớ Bác khôn nguôi.