Hè lạnh

Hè lạnh
(PLVN) -  Chạng vạng, ánh trăng không thoát ra được khỏi tầng mây đỏ. Một mình anh lang thang trên chiếc xe máy cũ kĩ. Đèn đường nhập nhoạng, lòng anh miên man nỗi buồn. Con đường Lạc Long Quân kéo dài nỗi nhớ, nước Tây hồ sóng vỗ trùng điệp.

Nhộn nhịp chợ Giát ngày Tết

Chợ Giát nằm ở thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
(PLVN) - Những ngày cuối năm, giáp Tết, như một thói quen, một cái hẹn, nhiều người gác lại công việc bề bộn để đi chợ Giát. 

Lời “kêu cứu” từ Thảo Cầm Viên được hồi đáp

Sở thú 157 tuổi - Thảo Cầm Viên Sài Gòn.
(PLVN) - Tình hình dịch COVID-19 căng thẳng, giãn cách kéo dài, nhiều nơi kinh doanh phải đóng cửa khiến cho biết bao người dân lao đao, khốn khó. Không chỉ ảnh hưởng đến con người mà ngay cả bầy thú hoang dã giữa lòng TP Hồ Chí Minh cũng bị virus Corona gián tiếp “tấn công”. Sau nhiều tháng gồng mình chống chọi, Thảo Cầm Viên đã gửi đi lời “kêu cứu” của mình…

Hồn quê xưa cũ

Hồn quê xưa cũ
(PLVN) -  Mỗi lần về làng tôi thường tìm đến những nơi cất giấu kỷ niệm ấu thơ. Những con đường đất đá, bỏng rộp, mưa lầy, bàn chân chai sạm in dấu thuở nào... Trong khoảnh khắc của tâm tưởng, tôi cứ bước đi như thể, ngày xưa còn đâu đây...

Chuyện của người lính già

Ký ức mờ sương (ảnh minh họa).
(PLVN) - Người lính già ngồi với một nỗi buồn nhàn nhạt vương vất tâm can. Trí nhớ của ông cũng giống cái bóng chập chờn trên vách, chỉ đậm lên khi có ngọn lửa bốc cao trên bếp. Sau đó lại chập chờn mờ ảo như câu chuyện trôi qua đã nửa thế kỉ...

Ngập tràn ký ức xưa trong những quán cà phê "cũ"

Ngập tràn ký ức xưa trong những quán cà phê "cũ"
(PLVN) - Tại TP Bạc Liêu, nhiều quán cà phê mộc mạc đượm màu hoài cổ của hàng chục thập niên về trước, như quán Cổ Trấn, quán Mộc, quán Leo… là chốn để nhiều người tìm lại ký ức của những mùa Tết xưa.

Hà Nội và kho ký ức

Hà Nội và kho ký ức
(PLVN) - Hướng đến kỷ niệm 1.010 năm Thăng Long – Hà Nội, nhà văn Nguyễn Văn Học cho ra mắt tập ký báo chí “Hà Nội thênh thang ký ức”. Cuốn sách tập 22 bài ký, là 22 nỗi niềm, tâm tư, sự trăn trở của tác giả về những vấn đề nổi cộm trên mảnh đất hào hoa Hà Nội. 

Chuyện Bác đi chợ Tết qua ký ức người lính cảnh vệ

Chuyện Bác đi chợ Tết qua ký ức người lính cảnh vệ
(PLVN) - Vinh dự 10 năm được bảo vệ Bác Hồ, được chụp ảnh chung với các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đến nay đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng mỗi lần đến Ngày sinh nhật Bác (19/5), cụ Lê Minh Thưởng lại bồi hồi nhớ Bác khôn nguôi.

Khi tháng Năm không phải mùa hè

Khi tháng Năm không phải mùa hè
(PLVN) - Mọi năm, tháng Năm là mùa phượng nở, mùa thi, mùa của những ước vọng học trò và bịn rịn chia tay. Nhưng năm nay mọi chuyện đều khác.

Đường đến Sài Gòn qua “Nhật ký đời lính”

Xe tăng Quân Giải phóng tiến vào Bộ tổng Tham mưu quân đội Sài Gòn.
(PLVN) - Là người lính đi qua chiến tranh, năm 1972 khi vừa sinh nhật 18 tuổi, đang là sinh viên năm thứ nhất Trường Công nghiệp Hóa thực phẩm, Nguyễn Đình Thắng nhập ngũ, đi dọc chiến trường cho đến ngày giải phóng. Trên đường hành quân ông tranh thủ ghi nhật ký. Và năm 2016, những trang lưu bút còn mùi bom đạn được xuất bản thành sách “Nhật ký đời lính” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn).

Ký ức Vị Xuyên

Tướng Huy và đồng đội trở lại chiến trường xưa.
(PLVN) - “Chiến tranh biên giới phía Bắc là một câu chuyện buồn trong lịch sử, trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Dẫu vậy, nó vẫn là lịch sử. Lịch sử không thể bị lãng quên. Con em chúng ta cần biết và có quyền biết lịch sử, biết những gì cha ông đã làm, để tự hào và tiếp nối truyền thống yêu nước, chống ngoại xâm của dân tộc”, đó là tâm sự của Thiếu tướng Nguyễn Đức Huy, người lính đã đi qua 3 cuộc chiến tranh của dân tộc.

Là những ngày thường thương nhớ

Mỗi chúng ta sẽ biết hạnh phúc là những giản dị, ấm áp, khi đã đi qua những nỗi đau tột cùng…
(PLVN) - Nhiều người mải miết trong cuộc đời, cuối cùng lại không biết hạnh phúc là gì và cho đến khi sắp đi qua một kiếp nhân sinh vẫn đau đáu trong lòng câu hỏi: Thật ra hạnh phúc là gì? Công việc nào, người tình nào, giá trị nào, mục tiêu nào sẽ khiến ta hạnh phúc?...

Nhìn lịch sử bằng ký ức đời thường

Những cô gái ba đảm đang ở huyện Vũ Thư, Thái Bình quạt thóc vàng gửi ra tiền tuyến, năm 1967. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiến tranh luôn là những gì khốc liệt nhất, đau thương nhất, để lại vết thương khó lành nhất trên cơ thể mỗi con người, tâm hồn mỗi dân tộc bởi “làm sao có thể sống bình thường trong hoàn cảnh chiến tranh”. Chính vì vậy, tinh thần dũng cảm, vượt trên đau thương, cũng như khát khao hàn gắn hướng tới hòa bình của từng cá nhân bình dị nhất trong cuộc chiến luôn là những tình cảm rất đáng trân trọng và cần gìn giữ. 

Đón lượt khách thứ 1.000.000 đến với Ký Ức Hội An

Đơn lượt khách thứ 1 triệu đến với Ký Ức Hội An
(PLVN) - Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An (tại TP. Hội An, Quảng Nam) chính thức đón lượt khách thứ Một triệu, đánh dấu mốc quan trọng, khẳng định sự thành công và sức lan tỏa của Ký ức Hội An đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Ký ức ngày độc lập ở thành phố Đỏ

“Cách mạng tháng Tám là bước ngoặt quan trọng của cuộc đời tôi”, ông Tải nói
(PLVN) - 74 năm đã trôi qua, nhưng ký ức về những ngày làm trưởng đoàn biểu tình đi giành chính quyền vẫn in đậm trong tâm trí vị lão thành cách mạng Hà Văn Tải ở thành phố Đỏ, tên thường gọi của TP Vinh, tỉnh Nghệ An.