Từ khóa: #khảo cổ

Phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ tại hang Ngườm Sâu, Lạng Sơn

Các hiện vật thu được sau khai quật di chỉ khảo cổ hang Ngườm Sâu, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Theo thông tin từ Bảo tàng tỉnh Lạng Sơn, Bảo tàng tỉnh vừa phối hợp với Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tiến hành khai quật di chỉ khảo cổ tại hang Ngườm Sâu (thôn Làng Giang, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng), phát hiện trên 900 hiện vật khảo cổ học giá trị.

Thăm rừng nguyên sinh đẹp nhất Việt Nam

Thăm rừng nguyên sinh đẹp nhất Việt Nam
(PLVN) - Ở mỗi độ trong năm, rừng đại ngàn Cúc Phương lại mang trong mình những nét đẹp riêng. Với lợi thế ôm chứa hệ giá trị khảo cổ học, cổ sinh học và địa chất, địa mạo phong phú, nơi đây vẫn không ngừng mời gọi du khách tới tham quan và khám phá.

longform12 khám phá đáng kinh ngạc của năm 2021

12 khám phá đáng kinh ngạc của năm 2021
(PLVN) - Sau một năm khó khăn, chắc chắn sẽ rất tuyệt nếu bạn tìm thấy một kho tiền vàng trị giá hơn 300.000 USD trên tường của một ngôi nhà hoặc một món ăn quý hiếm trị giá 1,7 triệu USD được cất giấu trong ngăn kéo.

Phát hiện nhiều cổ vật quý tại chùa Trại Cấp

Các cổ vật có nhiều giá trị văn hóa lịch sử được phát hiện tại chùa Trại Cấp.
(PLVN) - Nhiều di vật khảo cổ quý, mang giá trị về văn hóa, lịch sử, được khai quật trên 400 m2 tại xã Tràng Lương (TX Đông Triều, Quảng Ninh). Đây là cơ sở cứ liệu khoa học chân để phục vụ xây dựng hồ sơ khoa học Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử, đề nghị UNESCO công nhận di sản thế giới.

Khu Di tích Cát Tiên: Điểm đến không thể bỏ qua của những người đam mê khảo cổ

Khu Di tích Cát Tiên: Điểm đến không thể bỏ qua của những người đam mê khảo cổ
(PLVN) - Quần thể Di tích Cát Tiên có quy mô lớn, mang đặc điểm của một quốc gia cổ, có sự phát triển khá sớm, có quan hệ rộng rãi với nhiều nền văn hóa khác ở vùng Nam Đông Dương và thế giới bên ngoài. Cùng Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam khám phá một trong những di tích được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt này.

Những thông điệp bí ẩn thách thức các nhà khoa học ở thánh địa Cát Tiên

Khu di tích quốc gia đặc biệt - Thánh địa Cát Tiên
(PLVN) - Không chỉ có số lượng lớn, hình thức và chất liệu phong phú, các hiện vật được tìm thấy ở di tích khảo cổ Cát Tiên còn chứa đựng những thông điệp bí ẩn thách thức các nhà khoa học. Đến nay, niên đại của thánh địa Cát Tiên có từ khi nào, thuộc nền văn hóa nào vẫn đang là những câu hỏi chưa có lời giải.

Dấu tích Óc Eo

Dấu tích Óc Eo
(PLO) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hình thành và phát triển trên nền cũ của văn hóa cổ Vương quốc Phù Nam từ TK I – TK VII. Ở nhiều nơi trong khu vực đã tìm thấy vết tích của văn hóa Phù Nam như: di chỉ Gò Tháp (Đồng Tháp), di chỉ Gò Thành (Tiền Giang), di chỉ Bình Tả (Long An)… trong đó đặc sắc nhất phải kể đến Óc Eo – Ba Thê thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Nơi này có thể đã từng tồn tại một hải cảng sầm uất của vương quốc Phù Nam.

Người Việt cổ sử dụng đồ đồng phổ biến từ khi nào?

Nhiều công cụ, vũ khí bằng đồng ở giai đoạn Gò Mun.
(PLO) - Đồng Đậu, Gò Mun là hai nền văn hóa đánh dấu sự xuất hiện dần phổ biến tới thịnh hành của công cụ bằng đồng. Sự ra đời của đồ đồng đánh dấu giai đoạn người Việt cổ đang trên quá trình rời bỏ rừng núi để dần chiếm lĩnh vùng đồng bằng màu mỡ và xác lập một cuộc sống ổn định bởi một nền kinh tế nông nghiệp.

Tiếp tục mở rộng khai quật khảo cổ để giải mã “bí ẩn” mộ vua Quang Trung

Đợt khảo cổ lần trước phát hiện nhiều nền móng di tích và hiện vật quan trọng
(PLO) - Theo thông tin từ ông Cao Huy Hùng - Giám đốc Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục liên quan để mở rộng khai quật gò Dương Xuân (phường Trường An, TP. Huế). Đây là địa điểm, một số nhà nghiên cứu nghi vấn, cho rằng có sự tồn tại của cung điện Đan Dương và lăng mộ vua Quang Trung.

Đào đất giữa đồng phát hiện nhiều cổ vật quý

1 trong các hiện vật thời Lê
(PLO) - Trong quá trình đào đất làm đường ống nước tưới tiêu trồng rau sạch trên cánh đồng cửa Đền, anh Hồ Huy Muôn (xóm Cứu Quốc, xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) (xã Thuần Thiện) phát hiện nhiều hiện vật gốm sứ cổ, được xác định có niên đại thời Lê (đầu thế kỷ XV).

Hé lộ sự thật quanh 72 ngôi mộ bí ẩn của Tào Tháo

Ngôi mộ nằm dưới lòng đất được khai quật
(PLO) -Tào Tháo (18/7/155 – 13/5/220) là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất và nhà văn, thi sĩ nổi tiếng của Trung Quốc cuối thời Đông Hán. Sau khi ông qua đời, con trai là Tào Phi phế Hán, lập ra nước Ngụy, truy tôn cha là “Vũ Hoàng đế”, miếu hiệu “Thái Tổ”, sách sử gọi là Ngụy Vũ đế. 

Nhiều bí ẩn bỏ ngỏ quanh khu phế tích Chăm 1.000 tuổi

Cách đây 2 tháng, khu di tích khảo cổ học Chăm Triền Tranh được phát lộ khi thi công tuyến đường cao tốc đoạn qua Đà Nẵng – Quảng Ngãi.
(PLO) -  Khu di tích Chăm Triền Tranh (thuộc địa bàn thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) được đánh giá là một trong số những khu di tích khảo cổ có niên đại sớm và quy mô lớn của người Chăm. Sau khoảng 2 tháng phát lộ, đến nay số phận” khu di tích  nằm án ngữ ngay trên nền đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi “này vẫn là bài toán chưa có lời giải.