Hải Phòng: Từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự 13 cọc vừa phát lộ?

(PLVN) - Người dân thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho hay đã từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự như 13 chiếc cọc vừa phát lộ tại khu vực Đầm Thượng.
Tiến sỹ Bùi Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu Khảo cổ học dưới nước (Viện khảo cổ học) - tiến hành khai quật. Tiến sỹ Bùi Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu Khảo cổ học dưới nước (Viện khảo cổ học) - tiến hành khai quật.

Ngày 20/2, Viện khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao, Bảo tàng Hải Phòng bắt đầu khai quật 400m2 diện tích ao cá nhà ông Đào Văn Đến (khu Đầm Thượng, thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Đây là khu vực vừa phát lộ 13 chiếc cọc gỗ được cho là liên quan đến chiến trận Bạch Đằng năm 1288.

Hải Phòng: Từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự 13 cọc vừa phát lộ? ảnh 1
 Khu vực ao được tiến hành khai quật

Trao đổi với PLVN, Tiến sĩ Bùi Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm nghiên cứu Khảo cổ học dưới nước (Viện khảo cổ học) - cho biết, công việc trước tiên của đoàn khảo cổ là xác định vị trí của từng chiếc cọc. “Trên diện tích 400m2 này, ít nhất phải mất 10 ngày để xác định được thêm còn chiếc cọc nào nữa không. Chúng tôi đã bịt tất cả các đầu cọc lại để bảo vệ cọc trong thời gian tiến hành khai quật. Dự kiến, việc khai quật có thể kéo dài hết tháng 3” - Tiến sĩ Bùi Văn Hiếu chia sẻ.

Hải Phòng: Từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự 13 cọc vừa phát lộ? ảnh 2
 Cán bộ của Viện khảo cổ học vẽ lại vị trí các cọc

Theo ghi nhận của báo PLVN, trong sáng 20/2, toàn bộ 13 cọc gỗ đã được bịt lại bằng vải mềm, được cắm cờ vàng để dễ nhận diện. Để phục vụ cho công tác khai quật. Khoảng 10 nông dân thực hiện tát bùn ra khu vực giữa ao đồng thời bắt đầu đào lớp bùn khu vực phát lộ cọc.

Ông Đào Văn Đến - chủ sở hữu chiếc ao vừa phát lộ 13 cọc gỗ - cho biết, năm 2014, gia đình ông mua lại toàn bộ diện tích khoảng 2.300m2 gồm ao và vườn tại thôn 11, xã Lại Xuân. Quá trình thả cá ở đây, ông Đến nhiều lần muốn chặt bỏ những cọc gỗ này đi nhưng không được vì cọc quá chắc. Toàn bộ diện tích này ông Đến mua lại của gia đình ông Hoàng Văn Oanh.

Hải Phòng: Từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự 13 cọc vừa phát lộ? ảnh 3
 Một chiếc cọc nằm sát bờ kè ao

Ông Oanh đã từng rút 10 chiếc cọc ở ao lên. Không chỉ vậy, ông Oanh còn phát hiện ra 1 phản gỗ dài tầm 4m, rộng 80cm được khoét ở giữa, trông rất giống hình dáng của 1 chiếc thuyền. Phản gỗ này sau đó cũng được vớt lên”, ông Đến cho biết. 

Hải Phòng: Từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự 13 cọc vừa phát lộ? ảnh 4
 Khu vực ao nhà ông Hiệp từng có 30 cọc gỗ tương tự

Qua tìm hiểu, khu vực Đầm Thượng nói trên được người dân địa phương gọi là khu vực chân cọc, đoạn chạy dài từ bến Đụn về khu vực trang trại của ông Đến. Trên thực tế, có nhiều gia đình đã phát hiện ra những chiếc cọc tương tự trên diện tích sinh sống cũng như canh tác nhưng không ai trình báo với cơ quan chức năng. 

Ông Hoàng Văn Hiệp (60 tuổi, hàng xóm nhà ông Đến) cho hay, trong thời gian ông sinh sống 20 năm trên mảnh đất 1,6 mẫu Bắc bộ tại khu Đầm Thượng, ông đã nhiều lần phát hiện những chiếc cọc gỗ trên vườn cũng như ao nhà mình. Năm 2004, ông Hiệp phát hiện tới 30 chiếc cọc gỗ tại khu vực ao của mình. Tuy nhiên, do không biết là cọc gì nên ông chuyển các cọc lên bờ.

Hải Phòng: Từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự 13 cọc vừa phát lộ? ảnh 5
 Ông Hiệp mô tả lại vị trí những chiếc cọc từng được ông phát hiện cho PV

“Em ruột tôi chính là Hoàng Văn Oanh (đã mất). Năm em tôi về đây ở, cậu ấy phát hiện ra cây gỗ có khoét máng ở giữa. Sau đó, anh em tôi xẻ ra thành hơn chục cái hoành để dựng nhà. Nhưng trước khi dựng nhà, chúng tôi có đi xem thầy thì được thầy dặn đó là gỗ quý, không được phép sử dụng. Do đó, chúng tôi đành mang các hoành gỗ đã xẻ đến công đức tại chùa Phi Liệt”, ông Hiệp kể lại. Ông Hiệp cũng chỉ cho PV khu vực trại gà khoảng 300m2 gần đó cũng dày đặc cọc gỗ, hiện đã được lấp để chăn nuôi.

Theo nhận định ban đầu của Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, khu vực phát hiện 13 cọc gỗ mới này nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Ao nuôi cá của gia đình ông Đào Văn Đến vốn là cồn đất nằm chính giữa ngã ba sông nói trên và cũng là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

Hải Phòng: Từng phát hiện nhiều cọc gỗ tương tự 13 cọc vừa phát lộ? ảnh 6
 Toàn bộ 13 cọc được bịt lại để bảo vệ

Được biết, để tạo điều kiện cho gia đình ông Đến khi dừng việc nuôi thả cá năm 2020 phục vụ hoạt động khai quật, UBND huyện Thủy Nguyên quyết định hỗ trợ gia đình 25 triệu đồng. 

Phương Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi

Nhiều vi phạm trong đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã được Thanh tra tỉnh phát hiện.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố Kết luận thanh tra số 04/KT-TTT việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế Tỉnh (từ năm 2014 đến tháng 9/2019) trong đó đã chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm trong việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc

Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính của Ninh Bình tăng 7 bậc, xếp thứ 12 toàn quốc
(PLVN) - Năm 2021, tỷ lệ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, hay còn gọi là chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) của tỉnh Ninh Bình đạt 89,36%, cao hơn chỉ số trung bình chung (87,16%) của cả nước, tăng 7 bậc so với năm 2020 và xếp vị trí 12/63 tỉnh/thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tiếp đón Đoàn đại biểu quốc tế.
(PLVN) - Ngày 27/5, ông Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã tiếp xã giao ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam; ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Hervé Conan, Giám đốc của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam.

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm

Tiền Giang tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm
(PLVN) -  Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tiền Giang cho biết, trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (từ 15/4 – 15/5/2022) đơn vị đã đồng loạt kiểm tra nhiều tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Qua đó phát hiện 9/13 mẫu vi phạm, 20 mẫu đang chờ kết quả kiểm nghiệm.

Truyền hình trực tiếp Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV trên sóng Truyền hình Quốc hội Việt Nam

Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh sóng truyền hình.
(PLVN) - Bên cạnh lịch truyền hình trực tiếp như đã dự kiến từ đầu Kỳ họp, trên cơ sở đánh giá sự quan tâm của đông đảo cử tri và khán giả truyền hình cả nước, được sự đồng ý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Truyền hình Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức truyền hình trực tiếp các Phiên họp và thảo luận tại Hội trường trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng

Khởi tố đối tượng trộm cắp tài sản để mua ma túy sử dụng
(PLVN) -  Ngày 27/5, Công an huyện Phước Long cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lưu Văn Điện (sinh năm 1995, ngụ ấp Mỹ 2A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) để điều tra, xử lý về các hành vi “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.