Chủ tịch EC: Cần khai thác hết tiềm năng của EVFTA

Chủ tịch EC: Cần khai thác hết tiềm năng của EVFTA
(PLVN) - Cho rằng dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới đã ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu quả của việc thực thi Hiệp định EVFTA, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) nhấn mạnh sắp tới châu Âu và Việt Nam cần khai thác hết tiềm năng to lớn mà Hiệp định này mang lại.

Tận dụng cơ hội từ EVFTA, doanh nghiệp cần mở rộng các mặt hàng xuất khẩu sang Áo

Doanh nghiệp nên đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam mà Áo cũng đang có nhu cầu nhập khẩu lớn như thủy sản.
(PLVN) - Theo thống kê, 5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu sang Áo 1,218 tỷ USD. Tuy nhiên, so với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 15% sang toàn khối EU trong cùng thời gian đây vẫn là mức tăng khá thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ cấu mặt hàng sang thị trường này còn khá hạn chế, xuất khẩu nhiều mặt hàng không thiết yếu, khiến nhu cầu tiêu thụ của thị trường Áo giảm mạnh.

Hiệp định EVFTA: Cơ hội tăng trưởng xuất khẩu Tôm Việt Nam sang EU

Nửa đầu tháng 8/2020, xuất khẩu tôm sang EU đạt 29,4 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2019.
(PLVN) - Theo thống kê của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP),  xuất khẩu (XK) tôm Việt Nam sang EU giảm liên tục từ tháng 3 đến tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, XK sang thị trường này tháng 7 và 8 có dấu hiệu tăng nhẹ so với những tháng trước đó và so với cùng kỳ năm ngoái.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA: Tạo ra động lực mạnh mẽ cho quan hệ thương mại Việt Nam và EU

Đại diện nhiều tổ chức, doanh nghiệp châu Âu đến dự Hội nghị. Ảnh: Quang Hiếu/VGP
(PLVN) -  Sáng nay (6/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với chủ đề “Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA”, Hiệp định có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 như con đường cao tốc hướng Tây, kết nối Việt Nam với một không gian thị trường hơn 450 triệu dân và có tiềm năng hàng đầu thế giới.

EVFTA - lá phiếu tín nhiệm của EU đối với Việt Nam

Quang cảnh buổi đối thoại.
(PLVN) - Ngày 28/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và lãnh đạo TP HCM đã có cuộc đối thoại đặc biệt nhằm thảo luận về hợp tác và phát triển kinh tế trước khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực. Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa Hiệp định EVFTA sẽ đi vào hiệu lực kể từ ngày 1/8.

Cơ hội từ EVFTA: Bộ cần nhưng doanh nghiệp chưa vội

Doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa để tận dụng cơ hội từ EVFTA
(PLVN) - Các hội nghị phổ biến, tuyên truyền về Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - châu Âu (EVFTA) liên tục được tổ chức. Thậm chí, đại diện Bộ Công Thương còn mong muốn Hiệp định được thực thi sớm ngày nào tốt ngày đó. Nhưng dường như các doanh nghiệp vẫn không vội?

Thực thi cơ chế hạn ngạch thuế quan trong Hiệp định EVFTA

Trứng và lòng đỏ trứng gia cầm là 1 trong 14 mặt hàng mà EU cam kết dành hạn ngạch thuế quan (TRQ) cho Việt Nam.
(PLVN) -Trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Liên minh châu Âu (EU) cam kết dành hạn ngạch thuế quan (TRQ) cho Việt Nam đối với 14 mặt hàng. Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thực thi các cam kết này, Bộ Công Thương cung cấp thông tin về cơ chế phân bổ và quản lý TRQ của EU đối với từng mặt hàng.

Đã có thông tư quy định quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA

Hình minh họa.
(PLVN) -Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2020/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ trong Hiệp định thương mại tư do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Đây sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để hàng hóa xuất khẩu đi EU được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. 

Trao công hàm thông báo quyết định của Quốc hội phê chuẩn Hiệp định EVFTA, EVIPA

Hình ảnh tại buổi trao công hàm.
(PLVN) - Ngày 18/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội trao các Công hàm thông báo việc Việt Nam phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) cho Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Hà Nội. 

EuroCham hoan nghênh việc phê chuẩn EVFTA và EVIPA

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch EuroCham Audier.
(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Nicolas Audier hoan nghênh việc Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA), 

Lên phương án tận dụng tối đa ưu đãi do EVFTA mang lại

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày 23/5, Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), nhằm chuẩn bị cho việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Cục Xuất nhập khẩu đã ban hành kế hoạch triển khai thực thi Hiệp định EVFTA trong năm 2020 và các năm tiếp theo.

Tận dụng tối đa EVFTA, Việt Nam có thể đón lợi ích “lớn chưa từng có trong lịch sử”

Tận dụng tối đa EVFTA, Việt Nam có thể đón lợi ích “lớn chưa từng có trong lịch sử”
(PLVN) - Ngân hàng Thế giới (WB) trong báo cáo “Tăng cường hội nhập quốc tế và thực thi Hiệp định EVFTA” được công bố ngày 19/5 ước tính, chỉ riêng việc tận dụng các ưu đãi thuế quan thực thi theo hiệp định Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) có thể giúp GDP của Việt Nam tăng 2,4% và xuất khẩu tăng 12% vào năm 2030, đồng thời thêm 100.000 - 800.000 người thoát nghèo vào năm 2030. 

Chỉ chờ hoạt động cuối cùng, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ được thực thi

Sau gần 1 năm ký kết, EVFTA sắp chuẩn bị được thực thi
(PLVN) - Các thủ tục nội bộ về phê duyệt Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) của Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất. Hiện chỉ còn chờ Quốc hội nước Việt Nam phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo theo quy định của Hiệp định là EVFTA có thể đưa vào thực thi, dự kiến vào tháng 7/2020.