Tận dụng cơ hội từ EVFTA, doanh nghiệp cần mở rộng các mặt hàng xuất khẩu sang Áo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thống kê, 5 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu sang Áo 1,218 tỷ USD. Tuy nhiên, so với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 15% sang toàn khối EU trong cùng thời gian đây vẫn là mức tăng khá thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ cấu mặt hàng sang thị trường này còn khá hạn chế, xuất khẩu nhiều mặt hàng không thiết yếu, khiến nhu cầu tiêu thụ của thị trường Áo giảm mạnh.
Doanh nghiệp nên đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam mà Áo cũng đang có nhu cầu nhập khẩu lớn như thủy sản. Doanh nghiệp nên đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam mà Áo cũng đang có nhu cầu nhập khẩu lớn như thủy sản.

Áo là quốc gia thuộc Tây Âu có quy mô dân số nhỏ với khoảng 9 triệu người. Mặc dù vậy, với thu nhập bình quân đầu người thuộc nhóm cao nhất châu Âu, Áo luôn là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam tại châu lục này và hiện đang nằm trong nhóm 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

Trong những năm gần đây, hoạt động thương mại của Việt Nam và Áo ghi nhận tốc độ phát triển tích cực với kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm. Nếu như trong năm 2009, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Áo mới chỉ đạt 256,8 triệu USD, năm 2010 đạt 267,4 triệu USD thì đến năm 2013 đã tăng lên 1,95 tỷ USD, đến năm 2019 đã đạt tới hơn 3,6 tỷ USD.

Trong năm 2020, mặc dù kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Áo đã giảm xuống 3,2 tỷ USD do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng vẫn tăng gấp gần 12 lần so với thời điểm 10 năm trước đó. Tính từ năm 2010 đến nay, Việt Nam liên tục xuất siêu sang Áo với mức xuất siêu năm sau cao hơn năm trước.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, riêng trong 5 tháng cuối năm 2020 - sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Áo tiếp tục xu hướng giảm trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tuy nhiên tốc độ giảm đã chậm lại so với 7 tháng đầu năm. Trong đó, xuất khẩu giảm 10,4% và nhập khẩu giảm 8,6%, thấp hơn so với mức giảm lần lượt là 11,7% và 12,1% trong cả năm 2020.

Mặc dù giảm, nhưng hàng hóa của Việt Nam cũng đã tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường Áo khi theo thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Áo từ thị trường Việt Nam lại tăng mạnh.

Theo số liệu thống kê của ITC, hoạt động nhập khẩu hàng hóa của Áo trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn trước ảnh hưởng của COVID-19. Riêng trong năm 2020, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của thị trường này đạt 172,2 tỷ USD, giảm 2,5% so với năm 2019. Trong đó, Việt Nam là thị trường nhập khẩu ngoại khối lớn thứ 3 của Áo, chỉ đứng sau thị trường Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Đáng chú ý, nếu như kim nhập khẩu hàng hóa của Áo từ Trung Quốc và Hoa Kỳ đều giảm rất mạnh trong năm 2020 (giảm lần lượt 40,5% và 55,4%) thì kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam lại tăng tới 184% so với năm 2019, lên gần 3,2 tỷ USD. Đây cũng là mức tăng trưởng cao nhất trong nhóm 50 thị trường nhập khẩu hàng đầu của Áo (cả nội khối và ngoại khối) trong năm 2020.

Tuy nhiên, đến quý I/2021, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Áo tích cực hơn. Theo đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với thị trường Áo đạt 924,9 triệu USD, tăng 3,2% so với quý I/2020. Trong đó, Việt Nam xuất siêu sang Áo đạt 766 triệu USD, tăng 0,3% so với mức 764 triệu USD của cùng kỳ năm 2020.

5 tháng năm 2021, Việt Nam xuất khẩu sang Áo 1,218 tỷ USD, nhập khẩu 133,888 triệu USD. Việt Nam vẫn tiếp tục xuất siêu sang Áo.

Theo Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ (Bộ Công Thương), mặc dù đã có tín hiệu khả quan hơn, nhưng đây vẫn là mức tăng khá thấp nếu so với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu 15% sang toàn khối EU trong cùng thời gian. Nguyên nhân chính là do cơ cấu mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Áo nhìn chung khá hạn chế, trong đó bao gồm nhiều mặt hàng không thiết yếu, nên nhu cầu tiêu thụ của thị trường Áo giảm mạnh trước tác động của dịch COVID-19.

Trong cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Áo, sản phẩm điện thoại di động và phụ tùng chiếm gần 80% tỷ trọng. Các mặt hàng này chủ yếu được xuất khẩu bởi khối doanh nghiệp FDI. Các mặt hàng còn lại như: hàng dệt may, giày dép các loại, sản phẩm gốm sứ, gỗ và sản phẩm gỗ… kim ngạch xuất khẩu chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trên tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sang Áo.

Để có thể tận dụng hiệu quả hơn các cam kết thuế quan trong EVFTA và thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Áo, bên cạnh việc nỗ lực gia tăng thị phần đối với các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như: gỗ và sản phẩm gỗ, hàng dệt may hay giày dép, theo Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ, các doanh nghiệp nên cố gắng mở rộng các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường này, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu chủ lực của Việt Nam mà Áo cũng đang có nhu cầu nhập khẩu lớn như cà phê hay hàng thủy sản.

Vũ Anh
Cùng chuyên mục
Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Đọc thêm

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.

Cách nào chống hàng giả, hàng nhái trên thương mại điện tử?

Ảnh minh họa
Một kho hàng lực lượng quản lý thị trường thu giữ được bắt nguồn từ những livestream bán hàng, kiểm đếm vài ngày vẫn chưa hết. Hầu hết đều là hàng nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng. Loại hàng hóa này ngày càng phức tạp và khó kiểm soát, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử đang lấn át mạnh phương thức kinh doanh truyền thống.

Doanh nghiệp FDI đánh giá cao chất lượng dịch vụ điện lực

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Việt Nam năm 2021 (PCI 2021), các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục đánh giá cao về lĩnh vực điện năng, trong đó các doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại có đánh giá tích cực nhất cho yếu tố hạ tầng thiết yếu với hoạt động sản xuất kinh doanh này.

PCI 2021: Quảng Ninh lần thứ 5 liên tiếp quán quân

Tuyên dương các địa phương đứng đầu PCI 2021
(PLVN) - Quảng Ninh dẫn dầu PCI 2021 với số điểm 73,02. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Quảng Ninh đứng đầu về Chỉ số PCI. Đây cùng là địa phương duy nhất được xếp hạng chất lượng điều hành kinh tế “Rất tốt”

Kinh doanh chuỗi: Nhanh chưa chắc đã thắng

Một chuỗi cửa hàng liên tục được mở rộng ở Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều doanh nghiệp đổ hàng chục, hàng trăm tỷ đồng vào việc mở các chuỗi cửa hàng với mong muốn đánh nhanh, thắng nhanh nhưng thị trường bán lẻ Việt Nam rất khốc liệt.

Xung đột Nga - Ukraine ảnh hưởng thế nào tới PVN?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tại Tọa đàm "Xung đột Nga - Ukraine: Dự báo biến động và giải pháp quản trị của PVN", Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng đánh giá, với PVN, Nga là đối tác truyền thống về khai thác dầu khí. Xung đột Nga - Ukraine có những ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Bộ Tài chính 'mạnh tay' để thị trường trái phiếu DN là kênh dẫn vốn

Vu việc của Tân Hoàng Minh là một điển hình đòi hỏi phải hoàn thiên quy định về phát hành TPDN

(PLVN) -Sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý giám sát, thanh, kiểm tra các hoạt động liên quan đến phát hành, cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của các công ty chứng khoán, doanh nghiệp phát hành và các tổ chức cung cấp dịch vụ để phát hiện và xử lý nghiệm các hành vi vi phạm

Một thương hiệu gia vị về quế, hồi sẽ lên sàn chứng khoán

Một thương hiệu gia vị về quế, hồi sẽ lên sàn chứng khoán
(PLVN) -  Với kỳ vọng trở thành thương hiệu trong lĩnh vực gia vị và hương liệu hữu cơ đầu tiên của Việt Nam lên sàn chứng khoán, Công ty CP Sản xuất và Xuất khẩu Quế hồi Việt Nam (Vinasamex) vừa tổ chức khởi động lộ trình gọi vốn đầu tư đầu tiên sau hơn 10 năm thành lập.