Phụ nữ hãy cứ cố gắng gấp 3 người thường!

Nói đến Vietjet, hẳn ai cũng nghĩ ngay đến CEO tài tình của hãng hàng không này - bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Những chia sẻ của bà về quan điểm chuyện việc, chuyện đời dưới đây sẽ hiểu giúp bạn hiểu hơn về nữ tỷ phú trẻ tuổi này.

CEO của Vietjet từng chia sẻ rằng, bà khá bỡ ngỡ khi bỗng dưng phải làm quen với danh xưng tỷ phú. "Thú thực là tôi chưa quen với cụm từ này. Chân thành mà nói, trong suốt 30 năm kinh doanh, tôi chưa bao giờ đếm xem mình có bao nhiêu tiền, càng không đặt một mục tiêu phải thành "triệu phú" hay "tỷ phú" gì cả. Sỡ dĩ nói như vậy vì tôi lớn lên trong điều kiện không thiếu thốn về vật chất.

Thế nhưng, khi làm doanh nhân, là trụ cột của doanh nghiệp, tổ chức, tôi luôn quan tâm làm sao doanh nghiệp có chỗ đứng, làm sao sản phẩm mang lại giá trị tốt nhất cho khách hàng, đối tác.

Khi đưa Vietjet lên sàn chứng khoán, mục tiêu tôi đặt ra chỉ là mang tới cho giới đầu tư tại thị trường chứng khoán một sản phẩm mới mẻ. Ấy nhưng lúc bắt tay vào làm mới biết có bao nhiêu rào cản, đặc biệt trong việc chứng minh doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được yêu cầu quốc tế. Và để khởi động, chúng tôi đã mất 800 ngày cùng với sự tư vấn của ba ngân hàng quốc tế.

Riêng khoản phí cho luật sư cũng đã mất vài triệu USD, nhưng việc chi thì vẫn phải chi để đảm bảo chất lượng thông tin, tài liệu đáp ứng được nhu cầu khắt khe nhất. Đã có những lúc ban lãnh đạo phải ngồi lại để trả lời câu hỏi: "Có đi tiếp hay không?", bởi phía trước tồn tại nhiều vấn đề có nguy cơ không thể vượt qua. Nhưng rồi chính sự quyết tâm vững bước đã đem lại "quả ngọt". 

Tôi không làm việc tới mức độ "dồn mọi sức lực" gì trong 800 ngày, vì làm việc chăm chỉ là thói quen có lẽ đã ăn vào máu của tôi 30 năm nay. Đối với tôi, thách thức không phải đến từ cá nhân mình, mà đến từ đội ngũ làm dự án.

Tôi đã động viên, hướng dẫn để làm sao mọi người cũng có thời gian làm việc, nghỉ ngơi và tiếp nhận kiến thức mới của thị trường, động viên mọi người cùng nhẫn nại, nỗ lực đi đến cùng. Nhiệm vụ của tôi là truyền tinh thần, thói quen và kinh nghiệm của mình để anh em đi đến bước cuối cùng".

Thời điểm dồn sức cho IPO Vietjet, khi mọi người bế tắc không thể giải quyết nổi những yêu cầu của luật sư từ hãng lớn, cộng thêm thủ tục hành chính ở Việt Nam, tôi phải năn nỉ, thuyết phục họ rằng chúng tôi làm thật và tuân thủ đúng các chuẩn mực. Thật sự, nếu như không có một chút sự nhẫn nại, bao dung thì khó có kết quả trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

Và khi trở thành lãnh đạo trong tổ chức lớn, mang tính chất toàn cầu, trách nhiệm của mình là phải xây dựng được tầm nhìn, chiến lược, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn trong luật pháp và quan hệ quốc tế. Chỉ có thế thì doanh nghiệp mới mong có chỗ đứng trong nền kinh tế nội địa, rộng hơn là thế giới.

"Tạo ra sản phẩm có giá trị mới là cách để đóng góp, xây dựng đất nước trường tồn. Đó là trách nhiệm của người lãnh đạo". Cùng với đó, xây dựng văn hóa doanh nghiệp sao cho vẫn phát huy tinh thần Á Đông mà.

Để bộ máy Vietjet vận hành tốt như hiện nay, chắc chắn không thể kể đến đóng góp của 20.000 nhân viên. Trong vai trò lãnh đạo, tôi đã cố gắng làm sao để dẫn dắt họ hội nhập với tinh thần, văn minh toàn cầu. Muốn làm được việc đó thì lãnh đạo phải có tư duy hội nhập mà thôi.

Không chỉ trong tập thể, mình còn phải có trách nhiệm lan tỏa tinh thần đó rộng hơn, chạm tới khách hàng, đối tác. Theo tôi, là lãnh đạo ở đâu thì cũng phải như thế!

Trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, thách thức quan trọng nằm ở chính bản thân những doanh nghiệp, người lãnh đạo, có muốn vươn lên để dẫn đầu hay không.

Cống hiến sức lực cho doanh nghiệp nhiều là vậy, thế nhưng tôi vẫn luôn chú trọng cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc lãnh đạo.

Nói đơn giản, theo tôi là mình cứ mang cái chất phụ nữ vào kinh doanh, và ngược lại, mang những kiến thức hàn lâm như quản trị doanh nghiệp, nhân sự... về nhà. Có thể ai cũng nghĩ tôi là người rất bận rộn, nhưng tôi vẫn có thời gian cuối tuần xem phim và chăm sóc cho con cái.

Thời nay người ta nói nhiều về bình đẳng giới và sự đấu tranh cho vị trí của người phụ nữ trong xã hội. Thực ra tôi nghĩ đã có rất nhiều người làm điều này, và có lẽ tôi xin phép không tham gia vào việc này nữa.

Khổng Tử đã từng nói: "Hãy cho đi và đừng mong chờ nhận lại điều gì". Khi mình cho đi với tất cả cái tâm và sự bao dung, dịu dàng của người phụ nữ thì đối tác, cộng đồng sẽ có sự ghi nhận nỗ lực của chúng ta. Lúc đó, người phụ nữ sẽ đạt tới sự bình đẳng. Nếu không đóng góp, cống hiến mà cứ nhắc đến bình đẳng thì đó là sự đòi hỏi một chiều. Cá nhân tôi không gặp sự bất bình đẳng ở bất cứ đâu.

Lại nói đến một câu nói của Khổng Tử: "Người phụ nữ có trách nhiệm gấp ba lần người thường", thì mình hãy cứ nỗ lực gấp ba lần. Đừng đòi hỏi người ta phải công nhận mình, hãy coi đó như một lẽ đương nhiên, nếu có thì là món quà cuộc sống.

Nhiều lúc ở công ty tôi nói rất mạnh, nhưng thực ra bên trong vẫn là một người phụ nữ Á Đông, và phải hài hoà rất nhiều viêc. Phụ nữ Việt Nam phải quán xuyến việc nhà, từ những việc rất nhỏ như nấu ăn, trông con, hay cả việc... thắt cà vạt cho chồng. Nên biết làm sao, hãy cứ nỗ lực gấp ba người thường!

Về vụ tiếp viên mặc bikini trên chuyến bay Vietjet, thực ra đây là một tai nạn. Trong một chuyến bay mùa hè tới thành phố biển, chúng tôi đơn giản chỉ muốn mang lại niềm vui cho khách hàng, và quyết định sẽ làm một màn trình diễn bikini. Sau đó, chúng tôi bị Cục Hàng Không phạt 1000$ vì "biểu diễn bikini không xin phép". Mọi người bảo đó là một chiêu marketing nhưng thực ra đó là một tai nạn nghề nghiệp.

Tại sao Vietjet tổ chức show bikini đó? Chúng tôi muốn hướng đến sự tự do nhất của con người, có nghĩa là nhân viên, hành khách hay bất cứ ai có thể mặc thứ họ thích. Những người khác có thể thích hay không thích, nhưng tôi lại thấy vui và hạnh phúc. Tinh thần của Vietjet là mang lại niềm vui, hạnh phúc cho khách hàng. Có người hỏi tôi nếu bây giờ cho cơ hội quay lại, thì có trình diễn bikini nữa không? Tôi nghĩ câu trả lời sẽ là có, vẫn làm. 

Nếu nói Vietjet cạnh tranh trực tiếp với hãng hàng không nào đó thì chưa hoàn toàn chính xác. Vì thực sự Vietjet luôn tạo ra khách hàng mới cho mình, và đồng thời tạo cơ hội bay cho những khách hàng này.

Theo thống kê của Vietjet, 20 - 30% hành khách của chúng tôi chưa từng đi máy bay trước kia. Điều này có thể cảm nhận rõ rệt tại các sân bay như Chu Lai, Biên Hoà, Pleiku... Chúng tôi đã tạo ra cơ hội đi lại cho hàng triệu người.

Bài viết được tổng hợp từ bài phát biểu của bà Nguyễn Thị Phương Thảo tại sự kiện Forbes Vietnam Women's Summit 2017; bài viết "10 điều đặc biệt về nữ tỷ phú Việt duy nhất không thích làm chủ tịch ngân hàng" - Hạ Minh, 7pm, Thanhdl/Trí Thức Trẻ.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương

Bắc Kạn: Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống để phát triển du lịch địa phương
(PLVN) - Là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số , Bắc Kạn là tỉnh có sự giao lưu văn hóa dân tộc độc đáo. Những năm qua, Bắc Kạn luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống như tiếng nói, chữ viết, nghệ thuật trình diễn dân gian, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc, từ đó làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng ngày càng phong phú, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch tại địa phương.

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021

AFF Cup khởi tranh từ 11/4/2021
(PLVN) - Thông tin từ  Đại hội thường niên AFF lần thứ 27, thời điểm tổ chức AFF Cup 2020 từ 11/4 đến 8/5/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬