Đừng dễ dãi với doanh nghiệp sai phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Việc chậm thu hồi, xử lý số tiền sai phạm tại các dự án giao "đất vàng" tại một tỉnh Nam Trung bộ bị đánh giá là chưa đủ sức thuyết phục.
Đừng dễ dãi với doanh nghiệp sai phạm

Trước đó, UBND tỉnh này gửi Thanh tra Chính phủ báo cáo xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả đối với 35 dự án trên địa bàn tỉnh. Sai phạm tại các dự án trên xảy ra từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2017, qua kiểm tra, thanh tra đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ kết luận, yêu cầu khắc phục hậu quả.

Theo báo cáo, tỉnh đã thành lập Tổ công tác 52 gồm 22 thành viên để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc thực hiện toàn diện các nội dung liên quan. Tỉnh đã ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi đất đã giao của 8 dự án, 24 dự án đang được xác định lại giá đất và 3 dự án còn lại đang có đơn thư khiếu nại. Tổng số tiền sai phạm tại các dự án giao "đất vàng" cần thu hồi, xử lý khoảng 1.044 tỷ đồng, nhưng tính đến 28/4 chỉ mới thu được hơn 66,6 tỷ đồng.

Cục Thuế tỉnh đã ban hành 12 quyết định thu hồi việc miễn, giảm tiền sử dụng đất không đúng tại 11 dự án với số tiền trên 201 tỷ đồng, nhưng chỉ có 9 chủ đầu tư nộp lại hơn 60,2 tỷ đồng; 5/9 chủ đầu tư nộp 5,3 tỷ đồng là tiền chậm nộp.

Về xử lý chênh lệch tăng thêm khi bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn nhà nước không đúng quy định, tỉnh yêu cầu bổ sung phần chênh lệch theo kết luận thanh tra là 20,6 tỷ nhưng mới chỉ 1 DN nộp lại 48 triệu đồng, một số DN đang khiếu nại. Đối với xử lý chênh lệch giá đất, tiền thuê đất, tỉnh đã ban hành thông báo cho các DN nộp bổ sung 823,25 tỷ đồng, song các DN chưa hợp tác.

Theo UBND tỉnh, có 3 lý do đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong xử lý, thu hồi tài sản, tiền thất thoát.

Thứ nhất, việc thu hồi chênh lệch giá đất, tiền thuê đất khoảng 821 tỷ đồng đang mất nhiều thời gian vì một số dự án phải thuê đơn vị thẩm định giá; đơn vị thẩm định không muốn tham gia vì sợ trách nhiệm.

Thứ hai, về số tiền chênh lệch tăng thêm khi bán chỉ định tài sản trên đất cho DN thực hiện dự án, khi đề nghị nộp bổ sung thì DN không thực hiện vì cho rằng “không đủ cơ sở pháp lý”.

Thứ ba, với 6 dự án "đất vàng" đi vào hoạt động và hoàn thành nghĩa vụ tài chính, không phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, đang gặp khó khăn khi xác định lại giá đất để thu hồi thất thoát. UBND tỉnh cho rằng 6 dự án này “không có cơ sở pháp lý” cho việc định giá lại để yêu cầu DN nộp bổ sung; hoặc nếu không định giá lại mà yêu cầu DN nộp số tiền theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thì DN khó chấp nhận thực hiện với lý do “thiếu cơ sở pháp lý”.

Cả ba lý do nêu trên bị nhiều ý kiến đánh giá là chưa đủ sức thuyết phục.

Với lý do thứ nhất, chỉ những đơn vị thẩm định giá thiếu năng lực, yếu chuyên môn mới có cảm giác “sợ trách nhiệm”. Và nếu các đơn vị thẩm định giá tại địa phương từ chối, vì sao không mời đến các đơn vị ngoài tỉnh?

Với lý do thứ hai và thứ ba, chưa rõ cái được gọi là “không đủ cơ sở pháp lý” và “thiếu cơ sở pháp lý” là gì, cụ thể ra sao, tròn méo thế nào?

Nên nhớ, cơ quan tham mưu lĩnh vực đất đai cho tỉnh là Sở TN&MT đã từng tham mưu sai, nên mới có những dự án sai phạm như vậy. Rất có thể lại một lần nữa cán bộ đơn vị này không đủ năng lực chuyên môn, lại tham mưu thiếu chính xác một lần nữa.

Nên nhớ, nếu còn băn khoăn, địa phương có thể hỏi ý kiến các Bộ, ngành, lúc đó mới biết rõ ràng với một sự việc có “cơ sở pháp lý” hay không?

Nên nhớ, thường với bất cứ điều luật nào, nếu đã có quy định thế nào là hành vi vi phạm thì đồng thời cũng quy định phương thức xử lý.

Những lý do mà tỉnh đưa ra ngay sau khi Ban Bí thư vừa có chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Vì vậy, những lý do đó cần phải xem xét lại.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Hà Nội đang xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Yên ổn hàng chục năm bỗng mất ăn mất ngủ vì ý kiến của Bộ NN&PTNT

(PLVN) -  Ổn định hàng chục năm trên mảnh đất do chính mình góp sức khai hoang, vun bồi, nhiều gia đình gắn bó 5-6 thế hệ, hàng ngàn người dân ven sông phường Bồ Đề tưởng chừng cứ thế an yên sống. Bỗng nhiên, mấy ngày gần đây, họ rơi vào thấp thỏm, lo âu, mất ăn mất ngủ khi hay tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có ý kiến không đồng ý với đề xuất giữ lại khu dân cư Bắc Cầu và Bồ Đề...

Đọc thêm

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ

Hà Nội gỡ nút thắt trong cải tạo xây dựng lại chung cư cũ
(PLVN) - Cải tạo chung cư cũ (CCC) trên địa bàn Thủ đô không còn là một chủ đề mới nhưng đến nay, kết quả thực hiện nhiệm vụ này mới chỉ đạt khoảng 1% trong tổng số hơn 1.500 CCC, khu tập thể cũ. Do vậy, để giải được "bài toán khó" này, Hà Nội cần có tư duy đột phá, mang tính cách mạng, gắn với tính chất đặc thù của Thủ đô.

Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khi cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, quy định một cách cụ thể về vấn đề này và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.

4 vấn đề cần 'luật hóa' trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hoàn thiện quy định pháp luật sẽ hạn chế tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân.
Những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân xảy ra liên tục ở những chung cư cao cấp. Điều đó khiến môi trường bất động sản nói chung ở Việt Nam và môi trường sống của người dân tại các chung cư thiếu lành mạnh. Theo chuyên gia pháp luật, có 4 vấn đề cần được quy định rõ ràng trong luật, mới hy vọng giải quyết được tình trạng này.

Chuyên gia pháp lý nói gì về phương thức ‘mua nhà mới không cần vốn’

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám Đốc, Hãng Luật TGS (Thuộc Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội)
(PLVN) - Thời gian gần đây, rất nhiều khách hàng, nhà đầu tư quan tâm về phương thức kinh doanh “mua nhà mới gần như không cần vốn”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề kinh doanh mới này, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Hãng luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã có những chia sẻ hữu ích cho người dân, giới kinh doanh và nhà đầu tư trước khi đưa ra quyết định.

Hà Nội: Khảo sát nhà tập thể cũ tại phường Thành Công

Hà Nội: Khảo sát nhà tập thể cũ tại phường Thành Công
(PLVN) - Ngày 12/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã khảo sát thực tế thực trạng nhà tập thể cũ trên địa bàn phường Thành Công, phục vụ Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Đề án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn TP Hà Nội.