Đưa vào hoạt động Trung tâm ICU lớn nhất ĐBSCL

Đưa vào hoạt động Trung tâm ICU lớn nhất ĐBSCL
(PLVN) -  Ngày 16/8, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, Trung tâm Hồi sức tích cực quốc gia điều trị COVID-19 đặt tại Bệnh viện đã chính thức đi vào hoạt động.

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”

Đăng kiểm xe trong thời gian giãn cách ở ĐBSCL: Chưa có hướng dẫn cụ thể, người dân “tiến thoái lưỡng nan”
(PLVN) -  Xe hết hạn đăng kiểm trong thời gian giãn cách xã hội khiến người dân “tiến thoái lưỡng nan”, không đăng kiểm thì sợ bị phạt quá hạn, đi đăng kiểm lại lo vi phạm Chỉ thị 16. Đến nay, hầu như các tỉnh ĐBSCL chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Tốc độ phát triển vùng đồng bằng sông Cửa Long chậm lại một cách đáng kể

Toàn cảnh Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Tổng kết thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW,
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Tổng kết thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương (BKTTW), Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết Trần Tuấn Anh cho rằng mặc dù được thiên nhiên ưu đãi, là vùng đất trù phú nhất toàn quốc nhưng vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn chưa đem lại được sự thịnh vượng cho phần lớn người dân của mình…

Nguy cơ hơn 40.000 hecta đất ĐBSCL 'khát nước" nghiêm trọng

Nguy cơ hơn 40.000 hecta đất ĐBSCL 'khát nước" nghiêm trọng
(PLVN) - Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, dòng chảy thượng lưu sông Mê Kông về đồng bằng mùa khô năm 2021 thuộc năm thủy văn cực hạn và biến động rất phức tạp nên xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhóm năm mặn nghiêm trọng. 

Từ trâu nước đến trâu robot

Từ trâu nước đến trâu robot
(PLVN) - Từ những con trâu được thuần dưỡng ở vùng sông Ấn và vùng Lưỡng Hà giữa thiên niên kỷ thứ ba trước công nguyên, loài người đã lần lượt chứng kiến sự ra đời của những chiếc máy cày tay được ví như những con trâu cơ khí, tiếp đó là những con trâu robot gắn cảm biến định vị, cày bừa không biết “mệt”.

Nghề làm tranh kiếng xứ cù lao Nam Bộ vào mùa Tết

Tranh kiếng dùng để trang hoàng bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết là phong tục của người Nam Bộ.
(PLVN) - Tồn tại gần một thế kỷ, nghề vẽ tranh trên kiếng (kính) tại các tỉnh An Giang, Sóc Trăng, Bình Dương... đã tạo ra những sản phẩm tinh thần độc đáo. Những câu chuyện dân gian do người đời kể hoặc sách vở ghi chép về đạo làm người, hiếu thảo với tổ tiên, ông bà… luôn được sử dụng để làm đề tài cho mỗi bức tranh. Đã có thời, vào mỗi dịp Tết Nguyên đán hầu như gia đình nào ở Nam Bộ cũng có bức tranh kiếng treo trang trí trong nhà, thậm chí còn được xuất hiện trong cung đình Huế từ thời nhà Nguyễn. 

Đồng bằng sông Cửu Long đang giảm dần vai trò kinh tế vùng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 14/12, tại Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ Công bố Báo cáo Kinh tế Thường niên Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2020, với sự tham gia của nhiều bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL.

Chọn phương án cho cao tốc “nghìn tỷ” Cần Thơ – Cà Mau

Chọn phương án cho cao tốc “nghìn tỷ” Cần Thơ – Cà Mau
(PLVN) - Chiều 21/9, tại Cần Thơ diễn ra cuộc họp giữa ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, và lãnh đạo 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để cùng nghe báo cáo nghiên cứu đầu kỳ về dự án đầu tư xây dựng cao tốc Cần Thơ – Cà Mau.

Không để hạn mặn ảnh hưởng sâu rộng hơn

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị “Triển khai giải pháp phòng chống hạn, mặn và công tác quản lý cấp mã số vùng trồng cho cây ăn quả vùng ĐBSCL 2020 - 2021” sáng nay -17/9, tại Tiền Giang, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh lưu ý, hạn hán, xâm nhập mặn đã trở thành chu kỳ hàng năm, cho nên cần thống nhất quan điểm căn cơ,  không thể để hạn mặn ảnh hưởng sâu rộng hơn.