Quy định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước những tồn tại, vướng mắc trong thời gian qua về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư khi cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 69/2021/NĐ-CP, quy định một cách cụ thể về vấn đề này và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.

Hành vi cản trở lối đi chung bị xử lý thế nào?

Hành vi cản trở lối đi chung bị xử lý thế nào?
(PLVN) -  Bà Hoàng Thanh Thủy, trú tại Hà Nội cho biết, năm 2020 bà có mua một mảnh đất tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội và đã làm thủ tục xin giấy phép xây dựng để xây nhà ở. Tuy nhiên, khi bắt đầu tiếp nhận chuyển nhượng thì hàng xóm đã chặn ngách đi chung với ý định không cho xe chở xây dựng đi qua và không cho gia đình bà mở cửa ra ngõ.

Khi nào nhà ở ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp được bồi thường GPMB?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chủ sở hữu nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân nằm ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp và thuộc khu vực có cường độ điện trường lớn hơn sẽ được bồi thường, hỗ trợ để di dời giải tỏa theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Vinalines “sóng cả không ngã tay chèo”

 “Vinalines đã tự thở bằng chính hơi thở của bản thân, trái ngược với suy nghĩ con tàu này đã chìm”, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể
(PLO) - Nếu nói giông gió là hiểm nguy của nghề đi biển, thì những con tàu Vinalines, giờ dường như đã vượt qua vùng thời tiết xấu, nhìn thấy bờ và chuẩn bị thả neo ở vùng nước an toàn.  

“Đánh” thuốc chuột, phải làm gì để không vướng kiện tụng?

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - Chẳng biết gà, vịt của nhà mình chết là do dịch bệnh hay do ăn phải thuốc diệt chuột nhưng bà Lan (Kiên Giang) vẫn yêu cầu ông Cang phải bồi thường thiệt hại. Liệu yêu cầu này có đủ cơ sở để giải quyết? Ông Cang phải làm gì trước khi thực hiện “đánh” thuốc chuột?

Vincom Retail phản bác thông tin của MVP về cụm rạp Platinum

Vincom Retail phản bác thông tin của MVP về cụm rạp Platinum
(PLO) - Ngày 08/03/2017, Tập đoàn giải trí đa quốc gia MVP (Indonesia) – chủ sở hữu cổ phần của hệ thống rạp chiếu phim Platinum thuộc công ty TNHH truyền thông Bạch Kim MVP (MVP) có Thông cáo báo chí liên quan đến việc đóng cửa rạp chiếu phim của Platinum tại ba Trung Tâm Thương Mại Vincom. Tuy nhiên, ngay lập tức Vincom Retail đã phản bác các thông tin này từ phía MVP.

Người thuê bị mất trộm, chủ nhà có phải bồi thường

Người thuê bị mất trộm, chủ nhà có phải bồi thường
(PLO) - Tôi thuê một phòng trọ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, xe máy để chung với gia chủ ở tầng một. Một hôm vào buổi sáng đi làm, tôi không tìm thấy xe đâu. Xin hỏi, trong trường hợp này chủ nhà có phải bồi thường hay chịu trách nhiệm gì với chiếc xe của tôi hay không?

Mua biệt thự cho người yêu đứng tên: Chàng Việt kiều Pháp mất cả “chì lẫn chài”?

Ảnh minh họa.
(PLO) -Chuẩn bị cho tổ ấm trong tương lai, chàng Việt kiều Pháp đã mua căn biệt thự đắt tiền rồi để cho người yêu đứng tên. Ai dè, khi chàng về Pháp có công chuyện thì nàng đã “đá bay” mối tình cũ để lấy người khác và sử dụng chính căn biệt thự này. Đau đớn vì mất cả chì lẫn chài, chàng Việt kiều phải làm cách nào để lấy lại tài sản khi toàn bộ giấy tờ sở hữu hợp pháp đối với ngôi nhà đều không đứng tên mình? 

Tính diện tích sàn căn hộ mua bán theo tim tường là chưa phù hợp pháp luật

Tính diện tích sàn căn hộ mua bán theo tim tường là chưa phù hợp pháp luật
(PLO) - Cục Kiểm tra văn bản qui phạm pháp luật (VBQPPL) vừa có Công văn số 382/KtraVB  thông báo với Bộ Xây dựng, quy định cách tính diện tích sàn căn hộ mua bán theo tim tường (không phải trừ diện tích thuộc sở hữu chung) tại Thông tư số 16/2010/TT-BXD và Công văn số 124/QLN (ngày 21/12/2010) của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) về việc hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ nhà chung cư là “chưa phù hợp”  với Điều 70 Luật Nhà ở và Điều 49 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Nở rộ "mốt" chiếm hữu trái phép biệt thự bỏ hoang

Nở rộ "mốt" chiếm hữu trái phép biệt thự bỏ hoang
(PLO) - Nhiều người lao động ngoại tỉnh “bỗng dưng” có biệt thự tiền tỷ làm nơi trú ngụ, mưu sinh. Đó là những ngôi biệt thự đang xây dang dở bỏ hoang nhiều năm nay ... Đây là hành vi chiếm hữu tài sản trái luật. Còn với người chủ thực sự của các căn biệt thự bỏ hoang, không phải cứ lúc nào muốn đòi lại cũng dễ dàng.