Vụ kiện đất đai tại An Giang: Giải quyết kiểu “tréo ngoe” khiến đương sự 15 năm vất vả

(PLO) - Một vụ tranh chấp đất nông nghiệp giữa những người thân trong gia đình vốn không mấy phức tạp, nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND tỉnh An Giang và các cơ quan chức năng của tỉnh này lại giải quyết theo kiểu “tréo ngoe” khiến người dân suốt 15 năm nay phải “đâm” đơn khiếu nại.
Bà Thu phản ánh sự việc, cho rằng quyền lợi chính đáng của mình bị xâm hại. Bà Thu phản ánh sự việc, cho rằng quyền lợi chính đáng của mình bị xâm hại.

Diễn biến phức tạp

Bà Lý Thị Ngọc Thu (ngụ tại phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) có đơn gửi đến Báo PLVN với nội dung: Năm 1989, cha của bà là ông Lý Bảo Thiện được ông nội bà (Lý Bảo) cho phần đất nông nghiệp diện tích 10.237m2 tại thị trấn Tân Châu, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang. Năm 1990, UBND huyện Tân Châu (nay là thị xã Tân Châu) đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) số 00012/QSDĐ/aD ngày 14/6/1990 cho diện tích đất trên. 

Năm 1992, cha bà Thu cầm cố cho người ngoài 7000m2 (gia đình ông đã chuộc lại diện tích đất trên vào năm 1999), diện tích 3000m2 đất còn lại, em gái ông là bà Lý Thị Thu Trang vẫn quản lý và cho người khác thuê. Năm 1999 cha bà Thu mất, giữa bà Thu và cô ruột (Lý Thị Thu Trang) nảy sinh tranh chấp 3000m2 đất nói trên. UBND thị trấn Tân Châu hòa giải không thành, hồ sơ được chuyển lên huyện. 

Ngày 21/12/2000, UBND huyện Tân Châu ra Quyết định số 1313/QĐ.UB-KN bác đơn xin tách quyền sử dụng 3000m2 đất của bà Trang, giữ nguyên diện tích 10.237m2 đất theo GCN số 00012/QSDĐ/aD ngày 14/6/1990 do cha bà Thu đứng tên. 

Tuy nhiên, việc tranh chấp không dừng lại mà diễn biến ngày một phức tạp khi các cơ quan chức năng của tỉnh An Giang thụ lý hồ sơ và giải quyết vụ việc theo hướng ngược lại với UBND huyện Tân Châu. 

Theo đó ngày 23/5/2002, UBND tỉnh An Giang ra Quyết định số 1301/QĐ.UB.KN hủy bỏ các quyết định trước đó của UBND huyện Tân Châu, đồng thời thu hồi GCN mà UBND huyện đã cấp trước đây để điều chỉnh và cấp GCN cho bà Trang diện tích 3000m2 đất tranh chấp nói trên; đồng thời cho đây là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng và có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. 

Không đồng tình với quyết định của UBND tỉnh An Giang, ròng rã nhiều năm qua, bà Thu đã gửi đơn kêu cứu đến Trung ương và các bộ, ngành chức năng đề nghị vào cuộc, xác minh, làm rõ hồ sơ vụ tranh chấp đất giữa bà và người cô ruột, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình.

Huyện nói đúng, tỉnh bảo sai

Theo phúc tra xác minh của UBND huyện thì nguồn gốc diện tích đất 10.237m2 do ông Lý Bảo Thiện đứng tên trong GCN số 00012/QSDĐ/aD ngày 14/6/1990 là của ông Lý Văn Minh - là ông nội của ông Thiện và bà Trang; ông Lý Văn Minh để lại phần đất trên trong tổng diện tích 5,6ha cho con trai là ông Lý Bảo - cha của ông Thiện và bà Trang, từ trước năm 1975. Khoảng năm 1978 - 1979 toàn bộ số đất trên được đưa vào HTX nông nghiệp, đến năm 1989, ông Lý Bảo đứng ra xin lại được 10.237m2 thuộc phần đất chưa bị truất hữu sau khi HTX nông nghiệp giải thể. 

Năm 1989, ông Lý Bảo viết giấy cho đứt toàn bộ diện tích đất trên cho con trai trưởng của mình là Lý Bảo Thiện, lý do cho đứt toàn bộ diện tích đất trên cho một mình người con trai trưởng được ông Lý Bảo giải thích rõ trong Tờ ủy quyền cho đứt đất sản xuất nông nghiệp là để “… giữ gìn, thờ cúng ông bà vì đất thổ cư, vườn ở xã Long Sơn, huyện Phú Tân tôi đã chia phần cho các con còn lại thừa hưởng…”, được Chủ tịch UBND thị trấn Tân Châu lúc bấy giờ là ông Tiêu Thành Nghiệp ký tên, đóng dấu ngày 15/4/1989.

Căn cứ vào văn bản có tính pháp lý là Tờ ủy quyền cho đứt đất nông nghiệp của ông Lý Bảo cho con trai (về bản chất, đây là văn bản cho, tặng tài sản giữa cha và con), UBND huyện Tân Châu đã cấp GCN số 00012/QSDĐ/aD ngày 14/6/1990 cho ông Thiện. Việc UBND huyện Tân Châu cấp GCN cho ông Thiện là hoàn toàn đúng theo luật định. 

Thế nhưng ngày 23/5/2002, UBND tỉnh An Giang lại ra Quyết định số 1301/QĐ.UB.KN hủy bỏ quyết định của UBND huyện Tân Châu, thu hồi GCN mà huyện này đã cấp cho ông Thiện với lý do: “Đất tranh chấp có nguồn gốc của ông Lý Bảo, thực tế sau khi xin lại được diện tích 10.237m2 vào năm 1989 thì bà Trang là người trực tiếp sử dụng đất, ông Thiện không có quá trình sử dụng phần đất này. Do đó, việc cấp GCN cho ông Thiện vào năm 1990 là trái quy định của pháp luật đất đai và các quy định về cấp GCN theo Quyết định số 201QĐ/ĐKTK ngày 14/7/1989 của Tổng cục Quản lý ruộng đất” và “Bà Trang canh tác khoảng 3000m2 đất nông nghiệp từ năm 1989 cho đến nay nên bà Trang yêu cầu được tiếp tục sử dụng và được cấp GCN là phù hợp với các quy định về pháp luật đất đai…”.

Phản bác quan điểm trên, có ý kiến cho rằng rõ ràng, bà Trang canh tác trên đất trước đó thuộc quyền sử dụng của cha đẻ và sau này là của anh trai mình (trên thực tế bà Trang cũng không canh tác mà đem cho thuê). Việc UBND tỉnh trong khi giải quyết vụ việc đã lấy lý do ông Thiện “không có quá trình sử dụng” trên diện tích đất của chính mình để ra quyết định thu hồi GCN mà UBND huyện Tân Châu đã cấp cho ông Thiện là trái luật. 

Từ chỗ không được xác định rạch ròi chủ sở hữu thực sự của toàn bộ diện tích 10.237m2 đất trên ngay từ ban đầu nên việc tranh chấp, khiếu nại của người dân kéo dài nhiều năm và vụ việc ngày càng diễn biến phức tạp. Hiện bà Thu vẫn đang tiếp tục gửi đơn đề nghị phúc tra vụ việc trên.

Đặng vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...