Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh: Nâng cao sức chiến đấu của Đảng theo phương châm “thà ít mà tốt”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
(PLVN) - Nhắc lại quan điểm trên đây của Lênin, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng muốn nhấn mạnh, chúng ta luôn cần những đảng viên gương mẫu, đầu tàu, nhiệt huyết, làm gương sáng cho quần chúng noi theo… Nhắc lại cũng để thấy quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng ta, dứt khoát phải làm cho Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, thực sự “là đạo đức, là văn minh”.

Hoàn thiện hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với công tác đảng

Quang cảnh Hội thảo chuyên đề “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát, tham gia góp ý xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên - Thực trạng và giải pháp” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.
(PLVN) -  Thực hiện các quy định có liên quan, trong thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đã phát huy trách nhiệm, vai trò trong thực hiện giám sát công tác đảng. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, đòi hỏi phải có giải pháp hoàn thiện để nâng cao hơn nữa trách nhiệm, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giám sát công tác đảng.

Triển khai Nghị quyết 27 về xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Đẩy mạnh tuyên truyền, làm rõ các vấn đề đặt ra

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi gặp mặt các chuyên gia, nhà khoa học và các thành viên tham gia xây dựng Đề án “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới”. (Nguồn: Báo Nhân dân)
(PLVN) -  Tinh thần trên được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại buổi gặp mặt các chuyên gia, nhà khoa học và các thành viên tham gia xây dựng Đề án “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới”, do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Ban Nội chính Trung ương tổ chức vừa qua.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Nâng cao năng lực và sức chiến đấu của cán bộ lý luận

Hội thảo khoa học cấp quốc gia- “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” diễn ra hồi tháng 1/2021.
(PLVN) -  Do trình độ dân trí của nhân dân ngày càng cao, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đòi hỏi người cán bộ lý luận phải có kiến thức sâu, rộng mới đủ sức phê phán những quan điểm sai trái có sức thuyết phục, mang tính khoa học; mới đủ sức tranh luận, thuyết phục người khác.

Khắc phục tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm: Cần một cơ chế minh bạch, ranh giới đúng - sai rõ ràng

Khắc phục tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm: Cần một cơ chế minh bạch, ranh giới đúng - sai rõ ràng
(PLVN) -  Tình trạng một bộ phận cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, dẫn tới không dám làm, “vo tròn” vì sự an toàn của cá nhân, dẫn tới công việc chung bị đình trệ sẽ làm cản trở động lực phát triển của đất nước. Vì vậy, cần sớm có những giải pháp mạnh mẽ để khắc phục.

Xứng đáng với hai từ “đảng viên”

Xứng đáng với hai từ “đảng viên”
(PLVN) -  Theo nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được thời gian qua có phần do những phẩm chất, đạo đức của người cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng quyết định. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, thực hiện đầy đủ các quy định của Đảng, đặc biệt là vấn đề nêu gương.

Chống “lợi ích nhóm” trong xây dựng và áp dụng pháp luật: Kỳ 2 - Nhận diện những hành vi tiêu cực

Các DN trong lĩnh vực vận tải biển và logistics từng gặp không ít khó khăn vì những ĐKKD rất “khó thở”. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Xác định “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực xây dựng pháp luật khó hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác, bởi nó liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều vấn đề, thậm chí “ẩn giấu” trong một văn bản… Vì thế, muốn phòng chống một cách hiệu quả, phải nhận diện cụ thể những hành vi tiêu cực này.

Nhận thức sâu sắc về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng

 Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Ban Chấp hành Trung ương thống nhất cao cho rằng: Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
(PLVN) - Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới là nội dung rất quan trọng trong 10 nhiệm vụ xây dựng Đảng mà Văn kiện Đại hội XIII đã đề ra. Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII kết thúc thành công tốt đẹp mới đây đã nhất trí cao ban hành Nghị quyết mới về vấn đề này.

“Nhạc trưởng” của phong trào xây dựng nông thôn mới thôn Đăk Mút

Bí thư Chi bộ A khuất (áo trắng) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, công việc của thôn.
(PLVN) -  Là Bí thư Chi bộ thôn Đăk Mút , xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đồng chí A Khuất luôn tận tụy, hết lòng vì Nhân dân. Trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đồng chí dành nhiều tâm huyết vận động đảng viên, Nhân dân tích cực góp công góp sức cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới đề ra.

Điểm sáng xây dựng Đảng ở một xã vùng cao Lai Châu

Ông Lý Phù Cà, Bí thư Đảng ủy xã Tà Tổng. Ảnh: Nguyễn Hồng.
(PLVN) - Với phương châm xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ trọng tâm, trong những năm qua, Đảng bộ xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò hạt nhân chính trị tại cơ sở; qua đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc: Công tác cán bộ phải dựa vào dân

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
(PLVN) - “Bác Hồ đã căn dặn, mọi việc phải tin ở dân thông qua các tổ chức của các đoàn thể chính trị. Bởi vậy, tôi đề nghị công tác cán bộ hiện nay ngoài trách nhiệm, vai trò của bộ phận tham mưu, của cấp ủy, còn là công việc của toàn dân, vì cán bộ là của Nhà nước, của nhân dân, do dân bầu ra”.

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.