Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh: Nâng cao sức chiến đấu của Đảng theo phương châm “thà ít mà tốt”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai Kết luận và Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
(PLVN) - Nhắc lại quan điểm trên đây của Lênin, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng muốn nhấn mạnh, chúng ta luôn cần những đảng viên gương mẫu, đầu tàu, nhiệt huyết, làm gương sáng cho quần chúng noi theo… Nhắc lại cũng để thấy quyết tâm chính trị rất lớn của Đảng ta, dứt khoát phải làm cho Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, thực sự “là đạo đức, là văn minh”.

Khắc phục tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, không làm

Hình minh họa
(PLVN) -  Theo một số đại biểu Quốc hội, tình trạng GDP của nước ta tăng trưởng chậm trong những tháng đầu năm, ngoài nguyên nhân khách quan, còn có ảnh hưởng một phần từ việc một bộ phận cán bộ né tránh, thiếu trách nhiệm, sợ sai trong thực thi công vụ. Do đó, cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để khắc phục triệt để tình trạng này trong thời gian tới.

Muốn trị 'bệnh' sợ trách nhiệm phải quét sạch chủ nghĩa cá nhân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Một trong những vấn đề được các đại biểu quan tâm cho ý kiến tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đó là hiện tượng một số cán bộ có tâm lý sợ trách nhiệm, sợ sai làm cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Câu hỏi được đặt ra là nguồn gốc của tâm lý sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, đảng viên đến từ đâu?

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Tự do ngôn luận không thể 'đứng trên, đứng ngoài' luật pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trên thế giới, không có quốc gia nào cho phép tự do ngôn luận “đứng trên, đứng ngoài” luật pháp và xâm hại đến an ninh quốc gia. Mọi quyền tự do, trong đó có tự do ngôn luận, tự do Internet đều phải có giới hạn nhất định. Giới hạn này đặt ra để bảo đảm quyền tự do chính đáng cho số đông mọi người.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Quyết liệt ngăn chặn tin giả, tin xấu độc trên không gian mạng

Hãy là người dùng mạng xã hội có trách nhiệm trước mỗi thông tin chia sẻ. (Ảnh Internet)
(PLVN) -  Trên không gian mạng, tin giả, tin xấu độc không chỉ xuất hiện một cách vô tình, mà còn có chủ đích ở mọi lĩnh vực an ninh, chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội…, đặt ra nhiều thách thức đối với các nhà quản lý. Thực trạng này đòi hỏi phải có những giải pháp ngăn chặn quyết liệt.

Hoàn thiện thể chế để kiểm soát quyền lực nhà nước

Hội thảo khoa học “Những vấn đề lý luận về kiểm soát quyền lực nhằm phòng, chống tham nhũng”.
(PLVN) -  Kiểm soát quyền lực cần được xem là công việc hệ trọng, cấp bách, với quyết tâm chính trị cao và nỗ lực thực hiện bằng được... Đó cũng là điều kiện tiên quyết và căn bản để đưa đất nước ngày càng phát triển theo hướng dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Quy định số 96-QĐ/TW về việc lấy phiếu tín nhiệm: Kênh đánh giá, bố trí cán bộ thích hợp, hiệu quả

Năm 2023, QH sẽ lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10.
(PLVN) -  Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, với Quy định số 96-QĐ/TW ngày 2/2/2023 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ là kênh đánh giá và bố trí cán bộ một cách thích hợp, hiệu quả.

Hoàn thiện hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với công tác đảng

Quang cảnh Hội thảo chuyên đề “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giám sát, tham gia góp ý xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên - Thực trạng và giải pháp” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức.
(PLVN) -  Thực hiện các quy định có liên quan, trong thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đã phát huy trách nhiệm, vai trò trong thực hiện giám sát công tác đảng. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế, đòi hỏi phải có giải pháp hoàn thiện để nâng cao hơn nữa trách nhiệm, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giám sát công tác đảng.

Triển khai Nghị quyết 27 về xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Đẩy mạnh tuyên truyền, làm rõ các vấn đề đặt ra

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi gặp mặt các chuyên gia, nhà khoa học và các thành viên tham gia xây dựng Đề án “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới”. (Nguồn: Báo Nhân dân)
(PLVN) -  Tinh thần trên được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại buổi gặp mặt các chuyên gia, nhà khoa học và các thành viên tham gia xây dựng Đề án “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới”, do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Ban Nội chính Trung ương tổ chức vừa qua.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng: Nâng cao năng lực và sức chiến đấu của cán bộ lý luận

Hội thảo khoa học cấp quốc gia- “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” diễn ra hồi tháng 1/2021.
(PLVN) -  Do trình độ dân trí của nhân dân ngày càng cao, nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đòi hỏi người cán bộ lý luận phải có kiến thức sâu, rộng mới đủ sức phê phán những quan điểm sai trái có sức thuyết phục, mang tính khoa học; mới đủ sức tranh luận, thuyết phục người khác.

Khắc phục tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm: Cần một cơ chế minh bạch, ranh giới đúng - sai rõ ràng

Khắc phục tình trạng cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm: Cần một cơ chế minh bạch, ranh giới đúng - sai rõ ràng
(PLVN) -  Tình trạng một bộ phận cán bộ sợ sai, sợ trách nhiệm, dẫn tới không dám làm, “vo tròn” vì sự an toàn của cá nhân, dẫn tới công việc chung bị đình trệ sẽ làm cản trở động lực phát triển của đất nước. Vì vậy, cần sớm có những giải pháp mạnh mẽ để khắc phục.

Xứng đáng với hai từ “đảng viên”

Xứng đáng với hai từ “đảng viên”
(PLVN) -  Theo nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được thời gian qua có phần do những phẩm chất, đạo đức của người cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng quyết định. Vì vậy, mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, thực hiện đầy đủ các quy định của Đảng, đặc biệt là vấn đề nêu gương.

Chống “lợi ích nhóm” trong xây dựng và áp dụng pháp luật: Kỳ 2 - Nhận diện những hành vi tiêu cực

Các DN trong lĩnh vực vận tải biển và logistics từng gặp không ít khó khăn vì những ĐKKD rất “khó thở”. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Xác định “lợi ích nhóm” trong lĩnh vực xây dựng pháp luật khó hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác, bởi nó liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều vấn đề, thậm chí “ẩn giấu” trong một văn bản… Vì thế, muốn phòng chống một cách hiệu quả, phải nhận diện cụ thể những hành vi tiêu cực này.

Nhận thức sâu sắc về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng

 Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Ban Chấp hành Trung ương thống nhất cao cho rằng: Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
(PLVN) - Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới là nội dung rất quan trọng trong 10 nhiệm vụ xây dựng Đảng mà Văn kiện Đại hội XIII đã đề ra. Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII kết thúc thành công tốt đẹp mới đây đã nhất trí cao ban hành Nghị quyết mới về vấn đề này.

“Nhạc trưởng” của phong trào xây dựng nông thôn mới thôn Đăk Mút

Bí thư Chi bộ A khuất (áo trắng) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, công việc của thôn.
(PLVN) -  Là Bí thư Chi bộ thôn Đăk Mút , xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà (Kon Tum) đồng chí A Khuất luôn tận tụy, hết lòng vì Nhân dân. Trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đồng chí dành nhiều tâm huyết vận động đảng viên, Nhân dân tích cực góp công góp sức cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới đề ra.