(PLVN) - Trong thời đại công nghệ phát triển, Gen Z – thế hệ trẻ lớn lên cùng mạng xã hội và trí tuệ nhân tạo – đang có cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt với những niềm tin tâm linh.
(PLVN) - Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình thức “buôn thần, bán thánh” công khai hoặc trá hình, trục lợi từ sự cả tin của người dân. Mặc dù đây là hành vi vi phạm pháp luật nhưng rất ít khi bị xử lý.
(PLVN) - Thời gian qua, một số tài khoản facebook đã thực hiện xem bói miễn phí theo kiểu phát trực tiếp (livestream) và thu hút được nhiều người theo dõi. Nhiều người chỉ xem cho vui nhưng cũng có không ít người đã bị chi phối, dẫn dụ theo lời của “thầy bói mạng” để rồi bị lợi dụng, tốn kém tiền bạc hoặc để lộ thông tin cá nhân trên mạng xã hội.
(PLVN) - Lợi dụng phong tục tín ngưỡng đi lễ chùa, lễ đền đầu năm của nhân dân, tại một số địa điểm lễ hội, đền chùa đã diễn ra hoạt động mê tín dị đoan như bói toán, đồng bóng để trục lợi. Vậy hành vi lợi dụng hoạt động mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào? Báo PLVN đã phỏng vấn Thạc sĩ, Luật sư Phạm Thanh Bình về vấn đề này.
(PLVN) - Dù không muốn tin nhưng nhiều sự việc hiển nhiên trong cuộc sống khiến chúng ta phải hoài nghi: Phải chăng ở đời có thứ gọi là vận may – vận xui và “món quà” này không được chia đều cho tất cả?
(PLVN) - Kết quả cuộc Tổng điều tra Dân số và Nhà ở năm 2019 vừa được công bố cho thấy, tỷ số giới tính khi sinh của Việt Nam có xu hướng tăng hơn so với mức sinh học tự nhiên từ năm 2006 đến nay. Tỷ số này cao nhất ở Đồng bằng sông Hồng với mức chênh lệch 115,5 bé trai/100 bé gái… Trước thực trạng này, Quỹ Dân số Liên Hợp quốc đã đưa ra những khuyến cáo.
(PLVN) - Một cái like, một chia sẻ thông tin, hay một vài lời bình, đối với một người có thể đó là sự thỏa tò mò, thú vui trên mạng, nhưng thực tế, từ những cú click chuột ấy đã có thể trở thành một cơn bão mạng đầy nguy hiểm. Thế nhưng đáng buồn là, những “anh hùng tay nhanh hơn não” vô trách nhiệm với hành động của mình vẫn rất nhiều.
(PLVN) - Cặp đôi đồng tính Mỹ thuê căn hộ bị cho là “ma ám” ở Hong Kong. Sau thời gian đối mặt với nhiều tình huống “rùng rợn”, họ đã quyết tâm truy tìm sự thật ẩn giấu đằng sau. Sau đây là ghi chép của họ về thời gian này:
(PLVN) - Cũng giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Nhật Bản tuy phát triển và văn minh nhưng vẫn có nghề... xem bói. Người Nhật thường lo lắng về những bất ổn trong cuộc sống, về sự nghiệp, về tương lai và họ tìm đến các thầy bói, mong muốn được giải tỏa tâm tư và tìm cách “giải hạn”. Thậm chí, xem bói không biết từ bao giờ đã trở thành một nét văn hóa cực kỳ quan trọng ở xứ Phù Tang.
(PLVN) - Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định về điều lệnh nội vụ công an nhân dân (CAND) để lấy ý kiến đóng góp. Theo dự thảo thông tư, lực lượng công an không được đeo kính đen, đút tay vào túi khi làm nhiệm vụ và bị cấm ăn uống hàng quán vỉa hè trong những ngày làm việc.
(PLVN) - Mới đây, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) vừa có công văn nêu rõ, việc các chùa tổ chức dâng sao, giải hạn là sự biến tướng, lợi dụng nhu cầu của người dân để trục lợi.
(PLVN) - Khi cả nhân loại đang bước vào cuộc Cách mạng khoa học kỹ thuật và công nghệ lần thứ 4, gọi tắt là Cách mạng 4.0… thì các ông đồng, bà cốt và dân xem bói dạo cũng nhanh chóng chuyển mình để đến gần hơn với các con nhang đệ tử và những người… nhẹ dạ cả tin.
(PLVN) - Mỗi người khi sinh ra và lớn lên đều có hoàn cảnh không ai giống ai. Buồn vui sướng khổ mỗi người mỗi vẻ, nhưng tựu trung dường như ai cũng có nỗi khổ riêng. Và rồi người ta trông cậy vào thờ cúng, bói toán… với mong muốn thay đổi số mệnh. Nhưng nếu không thực sự hiểu quy luật nhân quả, chúng ta sẽ không thể thay đổi được số mệnh của mình từ gốc rễ.
Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhân dân cả nước. Tuy nhiên phải có những ngày Tết với tinh thần văn hoá. Văn hoá Tết biểu thị trước hết ở sự đầm ấm gia đình. Con cháu dù công tác nơi xa vẫn cố thu xếp về với cha mẹ, ông bà để vui xuân.
(PLO) - Tôi là một bà đồng (con nhà Thánh), năm 23 tuổi tôi ra trình đồng, mở phủ mong nương nhờ cửa Thánh, nguyện suốt đời phụng sự nhà Ngài. Tôi luôn theo quy tắc, lễ nghi, không đòi tiền, đòi lợi nhưng lại bị hàng xóm tố cáo là hành nghề mê tín, dị đoan. Vậy tôi có vi phạm pháp luật không? Hà Thị Loan (Hà Nội)
(PLO) - Hoạt động mê tín dị đoan luôn là tâm điểm chú ý của xã hội mỗi độ Tết đến, xuân về. Linh đến đâu chưa thấy nhưng hậu quả đã đến với nhiều người với các mức độ khác nhau như bị xử phạt vi phạm hành chính (VPHC), xử lý kỷ luật… Vậy, theo quy định của pháp luật thì hành vi mê tín dị đoan sẽ bị xử lý như thế nào?
(PLO) -Ông Trần Lê (ngụ quận 8, TP HCM) hỏi: Người lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, yểm bùa, có tính chất mê tín dị đoan để trục lợi sẽ bị xử phạt như thế nào? Người tham gia việc lên đồng, xem bói này có bị xử phạt không?
(PLO) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành công văn yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như: tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác quản lý và tổ chức lễ hội; Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn và các văn bản chỉ đạo của Trung ương.
(PLO) - Thực hiện yêu cầu của Ban Bí thư về việc không bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, Sở sẽ có công văn đề nghị các đền, chùa, nhà thờ cùng rung chuông vào thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới” – ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao TP Hà Nội cho biết.