Vì sao Đà Nẵng muốn lập khu phi thuế quan?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  UBND TP Đà Nẵng vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho thành lập Khu phi thuế quan TP Đà Nẵng nhằm tạo đột phá về cơ chế, chính sách để có thể cạnh tranh so với mô hình thành công trên thế giới, tăng sức hấp dẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

TP Đà Nẵng muốn có một khu phi thuế quan để thu hút nhà đầu tư lớn nước ngoài.
TP Đà Nẵng muốn có một khu phi thuế quan để thu hút nhà đầu tư lớn nước ngoài.

Dự kiến rộng 151,38ha

Theo UBND TP Đà Nẵng, Khu phi thuế quan (PTQ) đang đề xuất lập là một khu PTQ do Thủ tướng quyết định thành lập; và thuộc Khu phức hợp đô thị, thương mại, phi thuế quan; nhằm phát triển trọng điểm về thương mại, hàng hóa, dịch vụ phi thuế quan đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Khu PTQ có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan liên quan với hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất nhập cảnh. Trong khu PTQ không có dân cư thường trú tạm trú. Quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu PTQ với bên ngoài là quan hệ xuất nhập khẩu.

Theo tờ trình UBND Đà Nẵng gửi Bộ KH&ĐT mới đây, Khu PTQ Đà Nẵng được định hướng lập tại vị trí cuối đường Bà Nà - Suối Mơ, thuộc phân khu Sườn Đồi của Đà Nẵng, tổng diện tích dự kiến 151,38ha; gồm 4 khu chức năng tại 2 vị trí. Vị trí 1 diện tích 134,46ha gồm Khu Thương mại miễn thuế, Khu Logistics hub và Khu Dịch vụ y tế. Vị trí 2, diện tích 16,92ha là khu dịch vụ giáo dục và dịch vụ bổ trợ khác.

Việc thành lập khu PTQ, theo UBND Đà Nẵng, đặt trong tổng thể chiến lược phát triển KTXH của cả nước, hình thành các trung tâm thương mại tầm cỡ quốc gia, quốc tế kết hợp thế mạnh, tiềm năng sẵn có của địa phương, gắn liền trụ cột du lịch mà Nghị quyết 43/NQ- TW của Bộ Chính trị đã xác định, tạo động lực phát triển mới cho Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy, định vị lan tỏa hình ảnh quốc gia, địa phương ra thị trường toàn cầu.

Việc lập khu PTQ cũng nhằm tạo đột phá về cơ chế, chính sách để mô hình có thể cạnh tranh so với các mô hình thành công trên thế giới, tăng sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh thu hút nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư chiến lược, thương hiệu hàng đầu quốc tế.

Mọi người sẽ ra vào khu PTQ như thế nào?

Trong đề án đang trình thẩm định, Đà Nẵng đưa ra một số đề xuất chính sách đáng chú ý. Theo đó, khách du lịch quốc tế và trong nước, người dân địa phương được ra vào khu PTQ Đà Nẵng, nhưng phải tuân theo quy chế hoạt động của khu.

Cá nhân có quốc tịch nước ngoài là người được DN kinh doanh ở khu PTQ thuê để cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho DN đó trong khu; không phải xin giấy phép lao động, giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trong những trường hợp như: Nghệ sỹ, diễn viên tham gia các chương trình nghệ thuật được biểu diễn với thời hạn không quá 6 tháng trong một năm; Bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên đến hành nghề trong khu PTQ; Giáo sư khi đến làm việc theo hợp đồng với các trường ĐH, phân hiệu trường ĐH, hoặc cơ sở giáo dục trong khu giáo dục đào tạo, dạy nghề.

Về chính sách với hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế; khách tham quan, du lịch là người nước ngoài vào Việt Nam với thị thực thời hạn không quá 3 tháng; khách du lịch là người Việt Nam chuẩn bị xuất cảnh; trong một số trường hợp không bị giới hạn về số lượng, giá trị hàng hóa khi mua hàng miễn thuế ở khu PTQ để mang ra khỏi Việt Nam.

Khách tham quan, du lịch là người địa phương khi mua hàng miễn thuế trong khu PTQ để mang ra khỏi khu PTQ thì được mua tối đa số hàng miễn thuế với định mức bằng định mức miễn thuế nhập khẩu với hành lý của người nhập cảnh. Việc mua hàng miễn thuế tại khu PTQ Đà Nẵng của một người địa phương không quá 1 lần/1 ngày và không quá 2 lần/1 tháng. Hàng phải được niêm phong, người mua phải trực tiếp đem ra khỏi khu PTQ, chịu sự kiểm soát của hải quan tại cổng kiểm soát.

Khách tham quan, du lịch trong nước có thời hạn lưu trú qua đêm tại các cơ sở lưu trú Đà Nẵng được mua tối đa số hàng miễn thuế với định mức bằng 3 lần định mức miễn thuế nhập khẩu với hành lý của người nhập cảnh. Một người được mua 1 lượt/1 ngày và không quá 3 lần/1 tháng.

Một số mặt hàng nhất định sẽ phải tuân thủ giới hạn về số lượng, định lượng như sau cho mỗi lần ra vào khu PTQ.

Về chính sách với dịch vụ khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe, Đà Nẵng đề xuất cho phép thành lập các cơ sở KCB trong khu PTQ chăm sóc chữa trị dưới hình thức BV chất lượng cao. BV trong khu PTQ phải đạt chứng chỉ JCI Accreditation trong vòng 36 tháng kể từ ngày bắt đầu hoạt động. Với chương trình đào tạo để được hưởng ưu đãi về dịch vụ giáo dục, đào tạo, dạy nghề trong khu PTQ, phải thuộc các lĩnh vực: Khoa học cơ bản (toán, vật lý, và sinh học), khoa học - kỹ thuật, CNTT, nông nghiệp, quản trị kinh doanh, kế toán, luật kinh doanh quốc tế…

Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Đại Dương là chủ đầu tư Nhà máy Điện gió Cầu Đất.

Chủ đầu tư nhà máy điện gió ở Đà Lạt bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

(PLVN) - Công ty Cổ phần năng lượng tái tạo Đại Dương (chủ đầu tư nhà máy điện gió Cầu Đất tại xã Trạm Hành, TP Đà Lạt) bị UBND tỉnh Lâm Đồng xử phạt 225 triệu đồng; đồng thời buộc phải nộp lại số tiền thu lợi trên 1,1 tỷ đồng do thực hiện nhiều hành vi sai phạm liên quan tới thuê đất, sử dụng đất không đúng mục đích.
Ảnh minh họa.

Đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các quy hoạch tầm nhìn đến 2050

(PLVN) - Ngày 7/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng các cơ quan ngang bộ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và chất lượng các quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.
Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03, vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023

Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03, vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023

(PLVN) - Sáng nay (10/3), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia - Hà Nội, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) phối hợp với Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa xuân thường niên lần 03 và lễ  Vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2022 - 2023.
Điểm hẹn cuối tuần: Sự kiện ngoài trời hấp dẫn tại KĐT Anlac Green Symphony

Điểm hẹn cuối tuần: Sự kiện ngoài trời hấp dẫn tại KĐT Anlac Green Symphony

(PLVN) - Ngày 05/03 vừa qua, sự kiện cuối tuần với chủ đề “Giai điệu ngọt ngào - Đón chào gia chủ” được tổ chức bởi Đất Xanh Miền Bắc - đơn vị phân phối độc quyền tổ hợp cao cấp Moonlight 1 đã chính thức diễn ra tại KĐT Anlac Green Symphony. Đây là sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp của phái nữ, đặc biệt là những nữ gia chủ tri thức tương lai sở hữu căn hộ cao cấp Moonlight 1.
Những 'đại gia' Đà Lạt hiến đất mở đường

Những 'đại gia' Đà Lạt hiến đất mở đường

(PLVN) -  Họ không phải là những đại gia về tiền bạc, đất đai nhưng quảng đại về sự hy sinh, sẵn sàng bỏ ra cả trăm m2 đất đắt đỏ giữa trung tâm Đà Lạt (Lâm Đồng) để mở rộng đường mà không nhận bất kỳ đồng tiền đền bù nào, thậm chí còn tự bỏ tiền xây lại hàng rào. Tất cả họ chỉ có một suy nghĩ: Hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích tập thể.