Vì sao Đà Nẵng muốn lập khu phi thuế quan?

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  UBND TP Đà Nẵng vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho thành lập Khu phi thuế quan TP Đà Nẵng nhằm tạo đột phá về cơ chế, chính sách để có thể cạnh tranh so với mô hình thành công trên thế giới, tăng sức hấp dẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

TP Đà Nẵng muốn có một khu phi thuế quan để thu hút nhà đầu tư lớn nước ngoài.
TP Đà Nẵng muốn có một khu phi thuế quan để thu hút nhà đầu tư lớn nước ngoài.

Dự kiến rộng 151,38ha

Theo UBND TP Đà Nẵng, Khu phi thuế quan (PTQ) đang đề xuất lập là một khu PTQ do Thủ tướng quyết định thành lập; và thuộc Khu phức hợp đô thị, thương mại, phi thuế quan; nhằm phát triển trọng điểm về thương mại, hàng hóa, dịch vụ phi thuế quan đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Khu PTQ có ranh giới địa lý xác định, ngăn cách khu vực bên ngoài bằng hàng rào cứng, bảo đảm điều kiện cho hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan của cơ quan hải quan và các cơ quan liên quan với hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện, hành khách xuất nhập cảnh. Trong khu PTQ không có dân cư thường trú tạm trú. Quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa giữa khu PTQ với bên ngoài là quan hệ xuất nhập khẩu.

Theo tờ trình UBND Đà Nẵng gửi Bộ KH&ĐT mới đây, Khu PTQ Đà Nẵng được định hướng lập tại vị trí cuối đường Bà Nà - Suối Mơ, thuộc phân khu Sườn Đồi của Đà Nẵng, tổng diện tích dự kiến 151,38ha; gồm 4 khu chức năng tại 2 vị trí. Vị trí 1 diện tích 134,46ha gồm Khu Thương mại miễn thuế, Khu Logistics hub và Khu Dịch vụ y tế. Vị trí 2, diện tích 16,92ha là khu dịch vụ giáo dục và dịch vụ bổ trợ khác.

Việc thành lập khu PTQ, theo UBND Đà Nẵng, đặt trong tổng thể chiến lược phát triển KTXH của cả nước, hình thành các trung tâm thương mại tầm cỡ quốc gia, quốc tế kết hợp thế mạnh, tiềm năng sẵn có của địa phương, gắn liền trụ cột du lịch mà Nghị quyết 43/NQ- TW của Bộ Chính trị đã xác định, tạo động lực phát triển mới cho Đà Nẵng, góp phần thúc đẩy, định vị lan tỏa hình ảnh quốc gia, địa phương ra thị trường toàn cầu.

Việc lập khu PTQ cũng nhằm tạo đột phá về cơ chế, chính sách để mô hình có thể cạnh tranh so với các mô hình thành công trên thế giới, tăng sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh thu hút nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư chiến lược, thương hiệu hàng đầu quốc tế.

Mọi người sẽ ra vào khu PTQ như thế nào?

Trong đề án đang trình thẩm định, Đà Nẵng đưa ra một số đề xuất chính sách đáng chú ý. Theo đó, khách du lịch quốc tế và trong nước, người dân địa phương được ra vào khu PTQ Đà Nẵng, nhưng phải tuân theo quy chế hoạt động của khu.

Cá nhân có quốc tịch nước ngoài là người được DN kinh doanh ở khu PTQ thuê để cung cấp dịch vụ, hàng hóa cho DN đó trong khu; không phải xin giấy phép lao động, giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trong những trường hợp như: Nghệ sỹ, diễn viên tham gia các chương trình nghệ thuật được biểu diễn với thời hạn không quá 6 tháng trong một năm; Bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên đến hành nghề trong khu PTQ; Giáo sư khi đến làm việc theo hợp đồng với các trường ĐH, phân hiệu trường ĐH, hoặc cơ sở giáo dục trong khu giáo dục đào tạo, dạy nghề.

Về chính sách với hoạt động kinh doanh hàng miễn thuế; khách tham quan, du lịch là người nước ngoài vào Việt Nam với thị thực thời hạn không quá 3 tháng; khách du lịch là người Việt Nam chuẩn bị xuất cảnh; trong một số trường hợp không bị giới hạn về số lượng, giá trị hàng hóa khi mua hàng miễn thuế ở khu PTQ để mang ra khỏi Việt Nam.

Khách tham quan, du lịch là người địa phương khi mua hàng miễn thuế trong khu PTQ để mang ra khỏi khu PTQ thì được mua tối đa số hàng miễn thuế với định mức bằng định mức miễn thuế nhập khẩu với hành lý của người nhập cảnh. Việc mua hàng miễn thuế tại khu PTQ Đà Nẵng của một người địa phương không quá 1 lần/1 ngày và không quá 2 lần/1 tháng. Hàng phải được niêm phong, người mua phải trực tiếp đem ra khỏi khu PTQ, chịu sự kiểm soát của hải quan tại cổng kiểm soát.

Khách tham quan, du lịch trong nước có thời hạn lưu trú qua đêm tại các cơ sở lưu trú Đà Nẵng được mua tối đa số hàng miễn thuế với định mức bằng 3 lần định mức miễn thuế nhập khẩu với hành lý của người nhập cảnh. Một người được mua 1 lượt/1 ngày và không quá 3 lần/1 tháng.

Một số mặt hàng nhất định sẽ phải tuân thủ giới hạn về số lượng, định lượng như sau cho mỗi lần ra vào khu PTQ.

Về chính sách với dịch vụ khám chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe, Đà Nẵng đề xuất cho phép thành lập các cơ sở KCB trong khu PTQ chăm sóc chữa trị dưới hình thức BV chất lượng cao. BV trong khu PTQ phải đạt chứng chỉ JCI Accreditation trong vòng 36 tháng kể từ ngày bắt đầu hoạt động. Với chương trình đào tạo để được hưởng ưu đãi về dịch vụ giáo dục, đào tạo, dạy nghề trong khu PTQ, phải thuộc các lĩnh vực: Khoa học cơ bản (toán, vật lý, và sinh học), khoa học - kỹ thuật, CNTT, nông nghiệp, quản trị kinh doanh, kế toán, luật kinh doanh quốc tế…

Luật Đất đai sửa đổi sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh họa)

Kỳ vọng thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững

(PLVN) -  Dự kiến Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua vào giữa năm 2023. Đây là dự án Luật quan trọng, tác động trực tiếp đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Khi Luật này được sửa đổi, thông qua, kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ phát triển mạnh mẽ, bền vững.
Tại TP. Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk), diện tích đất trồng lúa còn rất lớn. (Ảnh minh họa).

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất hàng ngàn ha để thực hiện dự án trong năm 2023

(PLVN) - Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành nghị quyết danh mục dự án phải thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong năm 2023; dự án đầu tư có sử dụng đất phải chuyển mục đích dưới 10 ha đất trồng lúa, dưới 20 ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trên địa bàn.
Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

Điểm sáng đầu tư hạ tầng đô thị tại Hải Phòng

(PLVN) - Trong năm 2022, Hải Phòng đã khởi động hàng loạt các dự án hạ tầng quan trọng để xây dựng diện mạo đô thị khang trang, hiện đại. Các thương hiệu bất động sản lớn cũng góp phần tô điểm vẻ đẹp đô thị Hải Phòng khi bắt tay xây dựng những công trình mang tính biểu tượng.
Ảnh minh họa.

Giá đất bồi thường thực hiện dự án cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu

(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới có Quyết định số 23/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án thành phần 3 thuộc dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1, đoạn qua phường Mỹ Xuân, phường Hắc Dịch, xã Tóc Tiên và xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ.
Bắc Giang điều chỉnh quy mô sân golf Việt Yên từ khoảng 152,4 ha xuống khoảng 141,4 ha.

Điều chỉnh Dự án sân golf Việt Yên

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang mới phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Sân golf Việt Yên, tại xã Hương Mai và xã Trung Sơn, huyện Việt Yên (tỷ lệ 1/500).
Gần 1.000 khách hàng mua đất trên giấy liên quan dự án của Công ty CP Bách Đạt An

Vụ tranh chấp liên quan các dự án của Bách Đạt An: Cơ quan An ninh làm rõ việc hồ sơ gốc bị mất để xác định hành vi vi phạm

(PLVN) - Vừa qua, PC03 Công an tỉnh Quảng Nam đã thông tin về việc hồ sơ gốc bị mất trong vụ tranh chấp liên quan các dự án của Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) khiến dư luận bất ngờ. Gần 1.000 khách hàng mua đất trên giấy nhiều năm qua vẫn đang khốn khổ đòi sổ đỏ, giờ đây họ lại tiếp tục “mất ăn mất ngủ” khi sự việc thêm rắc rối và cho rằng có thể là như 1 chiêu trò của chủ đầu tư?
Huyện Cam Lâm là địa phương có nhiều dự án kêu gọi đầu tư lớn.

Khánh Hòa công bố 122 dự án kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách

(PLVN) - Ngày 4/1, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký quyết định phê duyệt danh mục 122 dự án kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Thị trường BĐS được kỳ vọng sớm phục hồi.

Thách thức để thị trường bất động sản phục hồi

(PLVN) -  Theo dự báo của nhiều nhà kinh tế, 6 tháng đầu năm 2023 là thời gian khó khăn nhất của thị trường, “ánh sáng” tốt lên có thể cuối năm. Bên cạnh những giải pháp cụ thể, thị trường bất động sản sẽ phải xử lý các vấn đề về pháp lý, dòng tiền, tái cấu trúc.