Vén màn bí mật - dấu hiệu lừa đảo mua bán nhà trên giấy

(PLO) -Nhiều nhà đầu tư  góp vốn vào Công ty cổ phần tư vấn Đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội (HACID) theo hợp đồng mua bán nhà xây thô đã phải đâm đơn khắp nơi để tìm công lý vì bị chủ đầu tư "đẩy" vào thảm cảnh “mất tiền thật, được nhà trên giấy". Chủ đầu tư bán nhà xây thô khi chưa giải phóng mặt bằng, chưa được cấp phép xây dựng, bằng nhiều hình thức lách luật khiến cho người mua mất tiền mà không có nhà.

Biệt thư 01 – BT/HĐKD tiền thật nhà trên giấy
Biệt thư 01 – BT/HĐKD tiền thật nhà trên giấy
Những "dự án ma" kéo dài triền miên khiến dư luận rất bất bình và quan tâm. Nhiều trường hợp rơi vào cảnh nợ nần, trắng tay mà vẫn vô gia cư như dự án ĐTXD và phát triển mở rộng khu nhà Cầu Diễn do công ty CP Tư vấn Đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội là chủ đầu tư.
Khi được giới thiệu về dự án với những ngôi nhà vẽ phối cảnh 3D tuyệt đẹp, người mua đã bị "choáng" và nghĩ đến viễn cảnh được sống trong các ngôi nhà trong mơ này. Một trong các khách hàng của dự án này gặp cảnh khốn đốn như trên là bà Đinh Thị Minh.
Bà Đinh Thị Minh là người giao dịch trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở theo hợp đồng xây thô số 01- BT/HĐKD ngày 12/2/2004 của công ty tư vấn đầu tư xây dựng phát triển nhà Hà Nội. Cứ ngỡ là mình mua sẽ có một căn biệt thự đẹp với các điều khoản trong hợp đồng chuyển nhượng mà không phải đóng bất kỳ các chi phí phát sinh thêm ngoài khoản tiền trong hợp đồng với diện tích của ngôi biệt thự số 01: diện tích đất sử dụng 234,24 m2, diện tích sàn xây dựng 271,00m2.
Bà Minh đã tin tưởng nộp một khoản tiền gần 7 tỷ đồng nhưng cho đến nay bà Minh bị lâm vào cảnh "tiền thật nhà trên giấy". Trong khi lúc mua bà nhận được cam kết: giao nhà đúng thời hạn, đầy đủ giấy tờ, chất lượng bảo đảm, không phát sinh thêm chi phí, cam kết sự thật và chịu trách nhiệm đúng pháp luật, bồi thường thiệt hại nếu có, góp vốn xây thô và được hưởng quyền lợi "sốc", giá cực hấp dẫn.
Tính đến nay đã hơn 5 năm trôi qua, bà Minh vẫn chưa nhận được nhà. Bà Minh đã nhiều lần liên hệ với bà Nguyễn Phương Hải (là người chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở theo hợp đồng xây thô số 01- BT/HĐKD ngày 12/2/2004 cho bà Minh) để yêu cầu thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ trong các điều khoản cam kết của hợp đồng nhưng bà Hải trả lời một cách hồn nhiên: nghĩa vụ của tôi bây giờ đã hết.  Muốn gì thì đi hỏi chủ đầu tư và muốn có nhà ở thì nộp thêm tiền.
Vén màn bí mật - dấu hiệu lừa đảo mua bán nhà trên giấy ảnh 1
 Người mua nhà “sốc” khi biết mình bị lừa kiểu mẫu biệt thự trên giấy 
Sau nhiều lần liên hệ đều nhận được câu trả lời giống nhau và dần bặt vô âm tín, nhận thấy mình bị lừa đảo bà Minh đã làm đơn tố cáo hành vi cấu kết lừa đảo của các cá nhân trên.
Trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam bà Đinh Thị Minh cho biết, từ khi bà nộp tiền xong thì công ty tư vấn đầu tư xây dựng phát triển nhà Hà Nội liên tục đòi tăng giá mà rõ ràng là hợp đồng mua bán xây thô số 01-BT/HĐKD không có điều khoản này.
Ngoài ra, chủ đầu tư không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng, đưa ra các phương án đề xuất, điều chỉnh giá đất, điều chỉnh trượt giá không thỏa đáng.
Bà Minh đặt dấu hỏi: Liệu hợp đồng mua biệt thự này có phải chuyển nhượng cho mình tôi không, hay còn lừa đảo những người khác với hình thức này? Đây là một sự sắp đặt được tính toán từ trước giữa bà Nguyễn Phương Hải và công ty tư vấn đầu tư xây dựng phát triển nhà Hà Nội nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?
Bà Minh cho biết thêm: Hợp đồng mua bán nhà xây thô ngày 12/2/2004 giữa công ty tư vấn đầu tư xây dựng phát triển nhà Hà Nội với bà Nguyễn Phương Hải và hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở có nhiều dấu hiệu bất thường. Chủ đầu tư không thực hiện đúng các điều khoảng trong hợp đồng, đưa ra các phương án đề xuất điều chỉnh giá đất, điều chỉnh trượt giá trái pháp luật. Chủ đầu tư dựa vào các văn bản của UBND thành phố Hà Nội về việc gia hạn và yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ của dự án. Biện minh lý do trên để ép giá, nào là phải đóng thêm tiền vì lý do khách quan, nào là các hộ dân tại dự án đòi tăng giá đền bù nên công ty phải phân bổ cho các hợp đồng thì mới tiếp tục thực hiện được dự án và nhiều lý do bất hợp pháp khác...
Theo hồ sơ tài liệu bà Minh phản ảnh và tài liệu bà cung cấp cho phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam thì có thể thấy đây là dấu hiệu của sự lừa đảo, cố tình chiếm đoạt tài sản, có sự móc nối, cấu kết và sắp đặt trước.
Phóng viên báo PLVN đang trong quá trình xác minh và điều tra làm rõ sự việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại. Trong trường hợp nhận thấy sai phạm, bất hợp pháp, báo PLVN sẽ phản ánh đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.