Vén màn bí mật - dấu hiệu lừa đảo mua bán nhà trên giấy

(PLO) -Nhiều nhà đầu tư  góp vốn vào Công ty cổ phần tư vấn Đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội (HACID) theo hợp đồng mua bán nhà xây thô đã phải đâm đơn khắp nơi để tìm công lý vì bị chủ đầu tư "đẩy" vào thảm cảnh “mất tiền thật, được nhà trên giấy". Chủ đầu tư bán nhà xây thô khi chưa giải phóng mặt bằng, chưa được cấp phép xây dựng, bằng nhiều hình thức lách luật khiến cho người mua mất tiền mà không có nhà.

Biệt thư 01 – BT/HĐKD tiền thật nhà trên giấy
Biệt thư 01 – BT/HĐKD tiền thật nhà trên giấy
Những "dự án ma" kéo dài triền miên khiến dư luận rất bất bình và quan tâm. Nhiều trường hợp rơi vào cảnh nợ nần, trắng tay mà vẫn vô gia cư như dự án ĐTXD và phát triển mở rộng khu nhà Cầu Diễn do công ty CP Tư vấn Đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội là chủ đầu tư.
Khi được giới thiệu về dự án với những ngôi nhà vẽ phối cảnh 3D tuyệt đẹp, người mua đã bị "choáng" và nghĩ đến viễn cảnh được sống trong các ngôi nhà trong mơ này. Một trong các khách hàng của dự án này gặp cảnh khốn đốn như trên là bà Đinh Thị Minh.
Bà Đinh Thị Minh là người giao dịch trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở theo hợp đồng xây thô số 01- BT/HĐKD ngày 12/2/2004 của công ty tư vấn đầu tư xây dựng phát triển nhà Hà Nội. Cứ ngỡ là mình mua sẽ có một căn biệt thự đẹp với các điều khoản trong hợp đồng chuyển nhượng mà không phải đóng bất kỳ các chi phí phát sinh thêm ngoài khoản tiền trong hợp đồng với diện tích của ngôi biệt thự số 01: diện tích đất sử dụng 234,24 m2, diện tích sàn xây dựng 271,00m2.
Bà Minh đã tin tưởng nộp một khoản tiền gần 7 tỷ đồng nhưng cho đến nay bà Minh bị lâm vào cảnh "tiền thật nhà trên giấy". Trong khi lúc mua bà nhận được cam kết: giao nhà đúng thời hạn, đầy đủ giấy tờ, chất lượng bảo đảm, không phát sinh thêm chi phí, cam kết sự thật và chịu trách nhiệm đúng pháp luật, bồi thường thiệt hại nếu có, góp vốn xây thô và được hưởng quyền lợi "sốc", giá cực hấp dẫn.
Tính đến nay đã hơn 5 năm trôi qua, bà Minh vẫn chưa nhận được nhà. Bà Minh đã nhiều lần liên hệ với bà Nguyễn Phương Hải (là người chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở theo hợp đồng xây thô số 01- BT/HĐKD ngày 12/2/2004 cho bà Minh) để yêu cầu thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ trong các điều khoản cam kết của hợp đồng nhưng bà Hải trả lời một cách hồn nhiên: nghĩa vụ của tôi bây giờ đã hết.  Muốn gì thì đi hỏi chủ đầu tư và muốn có nhà ở thì nộp thêm tiền.
Vén màn bí mật - dấu hiệu lừa đảo mua bán nhà trên giấy ảnh 1
 Người mua nhà “sốc” khi biết mình bị lừa kiểu mẫu biệt thự trên giấy 
Sau nhiều lần liên hệ đều nhận được câu trả lời giống nhau và dần bặt vô âm tín, nhận thấy mình bị lừa đảo bà Minh đã làm đơn tố cáo hành vi cấu kết lừa đảo của các cá nhân trên.
Trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam bà Đinh Thị Minh cho biết, từ khi bà nộp tiền xong thì công ty tư vấn đầu tư xây dựng phát triển nhà Hà Nội liên tục đòi tăng giá mà rõ ràng là hợp đồng mua bán xây thô số 01-BT/HĐKD không có điều khoản này.
Ngoài ra, chủ đầu tư không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng, đưa ra các phương án đề xuất, điều chỉnh giá đất, điều chỉnh trượt giá không thỏa đáng.
Bà Minh đặt dấu hỏi: Liệu hợp đồng mua biệt thự này có phải chuyển nhượng cho mình tôi không, hay còn lừa đảo những người khác với hình thức này? Đây là một sự sắp đặt được tính toán từ trước giữa bà Nguyễn Phương Hải và công ty tư vấn đầu tư xây dựng phát triển nhà Hà Nội nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không?
Bà Minh cho biết thêm: Hợp đồng mua bán nhà xây thô ngày 12/2/2004 giữa công ty tư vấn đầu tư xây dựng phát triển nhà Hà Nội với bà Nguyễn Phương Hải và hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở có nhiều dấu hiệu bất thường. Chủ đầu tư không thực hiện đúng các điều khoảng trong hợp đồng, đưa ra các phương án đề xuất điều chỉnh giá đất, điều chỉnh trượt giá trái pháp luật. Chủ đầu tư dựa vào các văn bản của UBND thành phố Hà Nội về việc gia hạn và yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ của dự án. Biện minh lý do trên để ép giá, nào là phải đóng thêm tiền vì lý do khách quan, nào là các hộ dân tại dự án đòi tăng giá đền bù nên công ty phải phân bổ cho các hợp đồng thì mới tiếp tục thực hiện được dự án và nhiều lý do bất hợp pháp khác...
Theo hồ sơ tài liệu bà Minh phản ảnh và tài liệu bà cung cấp cho phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam thì có thể thấy đây là dấu hiệu của sự lừa đảo, cố tình chiếm đoạt tài sản, có sự móc nối, cấu kết và sắp đặt trước.
Phóng viên báo PLVN đang trong quá trình xác minh và điều tra làm rõ sự việc, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại. Trong trường hợp nhận thấy sai phạm, bất hợp pháp, báo PLVN sẽ phản ánh đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý.
Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…
TP. Thủ Đức

Quận hay “thành phố trong thành phố”?

(PLVN) - Sau khi Thủ Đức trở thành thành phố (TP) thuộc TP đầu tiên của cả nước; cũng tại TP HCM, huyện Bình Chánh, Cần Giờ và Củ Chi công bố định hướng phát triển lên TP, hai huyện Hóc Môn và Nhà Bè cũng quyết định nghiên cứu lập đề án lên TP thuộc TP thay vì quận như dự tính trước đây.