TP HCM kiến nghị bổ sung quỹ đất cho nhà ở xã hội

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng báo cáo tình hình sử dụng quỹ đất đô thị dành để phát triển nhà ở xã hội (NƠXH).
Hình minh họa.
Hình minh họa.

Để việc phát triển NƠXH đáp ứng nhu cầu của người dân, Sở Xây dựng kiến nghị ưu tiên sử dụng các quỹ đất nhà nước trực tiếp quản lý do các doanh nghiệp đang sử dụng làm nhà xưởng sản xuất tại các quận, huyện thuộc diện phải di dời vào các khu công nghiệp; quỹ đất do các cơ quan nhà nước hiện đang quản lý thuộc diện sắp xếp lại để đầu tư xây dựng NƠXH thuộc sở hữu nhà nước, đảm bảo đúng quy định của Nghị định 167/2017 quy định việc sắp xếp, xử lý tài sản công.

Về nguồn vốn , Sở đề xuất phân bổ nguồn vốn ngân sách thu được của chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới thực hiện nghĩa vụ NƠXH theo hình thức nộp bằng tiền (20% tiền sử dụng đất) để đầu tư xây dựng các dự án NƠXH sử dụng vốn ngân sách, bổ sung cho Quỹ phát triển nhà ở TP nhằm đầu tư phát triển nhà loại này và giải quyết cho các hộ gia đình chính sách vay mua NƠXH.

Sở cũng kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn từ ngân sách để Ngân hàng Nhà nước có căn cứ triển khai việc cấp bù lãi suất nhằm thực hiện sớm chính sách NƠXH theo Luật Nhà ở và chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện cho vay ưu đãi và chính sách tiết kiệm NƠXH theo quy định tại Khoản 5 Điều 13 Nghị định số 100/2015, tạo thêm nguồn vốn thực hiện chương trình NƠXH và đảm bảo công bằng cho các đối tượng thụ hưởng NƠXH…

Ý KIẾN CỦA BẠN

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Quản lý Quỹ PVI và SonKim Capital hợp tác chiến lược phát triển sản phẩm đầu tư bất động sản cho nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng cao (HNWIs)

Quản lý Quỹ PVI và SonKim Capital hợp tác chiến lược phát triển sản phẩm đầu tư bất động sản cho nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng cao (HNWIs)

(PLVN) - Ngày 19/3, CTCP Quản lý Quỹ PVI (PVI AM) và SonKim Capital (SK Capital) - một đơn vị thuộc SonKim Group, chính thức công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm phát triển các sản phẩm đầu tư bất động sản dành riêng cho nhà đầu tư tổ chức và giới siêu giàu (HNWIs).
Sun Group khởi công dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Nam

Sun Group khởi công dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Nam

(PLVN) -  Sáng 20/3, tại TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam), Tập đoàn Sun Group và tỉnh Hà Nam đã tổ chức lễ khởi công công trình nhà ở xã hội (NOXH) trong quần thể đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City. Đây là bước đi khẳng định vai trò tiên phong của nhà đầu tư chiến lược Sun Group trong việc đồng hành cùng Hà Nam kiến tạo nguồn cung nhà ở cho người dân, đội ngũ chuyên gia, lao động trình độ cao làm việc tại các trường đại học, bệnh viện lớn trong khu vực.
EVNHANOI là một trong những doanh nghiệp có trụ sở phải di dời.

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh 'lên dây cót' cho việc di chuyển khỏi đất 'vàng' Hồ Gươm

(PLVN) - Để mở rộng không gian công cộng, phục vụ cộng đồng khu vực quanh Hồ Gươm (Hà Nội), ngoài tòa nhà “Hầm cá mập” sẽ có hơn chục cơ quan, đơn vị và gần 40 hộ dân lân cận sẽ phải di dời. Hầu hết hộ dân cũng như đại các đơn vị có trụ sở thuộc diện di dời dù rất tâm tư nhưng đều ủng hộ chủ trương của thành phố.
Đà Nẵng tăng tốc phát triển trung tâm tài chính, bất động sản đón vận hội mới

Đà Nẵng tăng tốc phát triển trung tâm tài chính, bất động sản đón vận hội mới

(PLVN) - Sau khi Bộ Chính trị thông qua chủ trương phát triển trung tâm tài chính quốc tế, Đà Nẵng đang chủ động chuẩn bị hạ tầng và chính sách để thu hút các "đại bàng" tài chính toàn cầu. Chiến lược này không chỉ giúp thành phố đón dòng vốn đầu tư khổng lồ vào lĩnh vực tài chính, thương mại mà còn trở thành động lực thúc đẩy sự bứt phá của thị trường bất động sản.
Vinhomes ra mắt Boutique Collection – Mô hình thương mại dịch vụ siêu hiếm nâng tầm giá trị đầu tư

Vinhomes ra mắt Boutique Collection – Mô hình thương mại dịch vụ siêu hiếm nâng tầm giá trị đầu tư

(PLVN) -  Được quy hoạch tại 2 đô thị sầm uất của Vinhomes tại vùng lõi trung tâm hành chính - kinh tế mới phía Tây Hà Nội là Vinhomes Smart City và Vinhomes Gardenia , quỹ căn độc bản Boutique Collection không chỉ thiết lập chuẩn mực mới trên thị trường BĐS bán lẻ với trải nghiệm thương mại cao cấp mà còn nâng tầm giá trị đầu tư với tiềm năng tăng trưởng không giới hạn.
TP Đà Lạt có 12 vị trí quỹ đất được quy hoạch dành phát triển NƠXH. Ảnh minh họa.

Lâm Đồng quy hoạch 13 vị trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội

(PLVN) - Dù có 13 vị trí quỹ đất được quy hoạch dành phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn, chủ yếu là tại các đồ án quy hoạch phân khu (TP Đà Lạt 12 vị trí; TP Bảo Lộc 1 vị trí) nhưng đến nay chỉ có 1 vị trị dự án được UBND tỉnh Lâm Đồng chấp thuận chủ trương đầu tư để triển khai các bước tiếp theo.
The Cosmopolitan - Tâm điểm kết nối, đón đầu hạ tầng hiện đại

The Cosmopolitan - Tâm điểm kết nối, đón đầu hạ tầng hiện đại

(PLVN) -  Trong bối cảnh thị trường bất động sản Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ với sự phát triển đồng bộ về hạ tầng, The Cosmopolitan nổi lên như một biểu tượng tiên phong đón đầu làn sóng mới khi dự án hội tụ đầy đủ những yếu tố từ vị trí chiến lược, khả năng kết nối vượt trội, đến tiềm năng gia tăng giá trị nhờ nền kinh tế Expo đang dần hình thành.