TP HCM gặp vướng trong bán, cho thuê nhà sở hữu nhà nước

(PLVN) - Sở Xây dựng TP HCM vừa cho biết, đến nay, trên địa bàn, tổng quỹ nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước do Công ty TNHH Một thành viên Quản lý kinh doanh nhà thành phố và các Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích 24 quận, huyện đang quản lý giữ hộ là 8.262 căn.

TP HCM gặp vướng trong bán, cho thuê nhà sở hữu nhà nước ảnh 1
Một dự án nhà ở thuộc sở hữu nhà nước 

Thời gian qua, các đơn vị đã giải quyết bán là 576 căn, với tổng số tiền là trên 350 tỷ đồng; ký hợp đồng thuê nhà ở là 7.052 hộ. Một số căn chưa ký hợp đồng thuê do nhà có nhiều hộ sử dụng, không đồng ý cử thành viên đại diện ký hợp đồng thuê nhà, chung cư phải giải tỏa di dời…Sở còn cho biết, có đến 4.941 trường hợp nợ tiền thuê nhà ở với tổng số tiền nợ là trên 56 tỷ đồng. 

Cũng theo Sở Xây dựng, thời gian qua, cũng xuất hiện tình trạng sử dụng nhà thuê không đúng mục đích để ở. Các đơn vị quản lý vận hành nhà đã thông báo ngưng thu tiều tiết kinh doanh kể từ tháng 7/2018 và đề nghị hộ sử dụng nhà ở đúng mục đích. Đồng thời, hiện nay, các đơn vị quản lý vận hành đang tiến hành kiểm tra các trường hợp trên còn sử dụng nhà ở để kinh doanh hoặc cho thuê lại, sẽ có báo cáo và kiến nghị UBND thành phố thu hồi nhà theo quy định.

Đánh giá chung về công tác quản lý vận hành nhà, công tác quản lý sử dụng và bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước trong thời gian qua, Sở Xây dựng còn thấy có nhiều tồn tại, khó khăn, vướng mắc khác. Trong đó, công tác giải quyết hồ sơ cho thuê, gia hạn hợp đồng thuê nhà, hợp thức hóa chuyển quyền sang thuê và bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước thời gian qua còn chậm (do sang nhượng nhiều lần, nhà do nhiều hộ sử dụng, không đồng ý cử thành viên đại diện ký hợp đồng thuê nhà, nhà đang tranh chấp, khiếu nại...).

Về công tác bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước thì việc xác định thời điểm bố trí sử dụng nhà còn nhiều khó khăn (do xác định từ hóa đơn đóng tiền thuê nhà trước đây, nguồn gốc nhà ở cũ đã tồn tại quá lâu, quá trình sử dụng thay đổi nhiều người). Việc xử lý bán đất liền kề cũng gặp vướng do không xác định được đất đó có nằm trong khuôn viên hoặc không nằm ngoài khuôn viên nhà đất do Nhà nước quản lý trước đây.

Để giải quyết, Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan ban hành Quy trình tiếp nhận chuyển giao, cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố, làm cơ sở cho Sở Xây dựng tổng hợp, hoàn chỉnh dự thảo Quyết định về vấn đề này để sau đó, trình UBND thành phố xem xét, ban hành.

Về trường hợp nợ tiền thuê nhà, kiến nghị UBND thành phổ chỉ dạo các đơn vị quản lý vận hành nghiêm túc thực hiện việc xử lý nợ tiền thuê nhà và chịu trách nhiệm thu hồi tiền thuê nhà vào ngân sách nhà nước.

Với trường hợp sử dụng nhà không đúng mục đích, kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý vận hành thực hiện các trình tự, thủ tục thu hồi nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố giao các đơn vị quản lý vận hành khẩn trương hoàn tất thủ tục, công tác bán nhà ở cho người đang sử dụng đủ điều kiện mua nhà trình Sở Xây dựng xem xét, quyết định duyệt giá bán.

Thanh tra phát hiện nhiều công trình xây dựng ở thị xã Ninh Hòa có sai phạm. Trong ảnh, trung tâm thị xã Ninh Hòa. Ảnh L.H.

Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm

(PLVN) - Thanh tra tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các dự án thuộc chương trình phát triển đô thị Khánh Hòa trên địa bàn thị xã Ninh Hòa giai đoạn 2017-2020 có sai phạm. Tuy nhiên, đơn vị này chỉ yêu cầu người đứng đầu trong các dự án liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm!
HoREA kiến nghị sửa đổi quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản.

HoREA kiến nghị sửa quy định công nhận chủ đầu tư, gỡ khó cho doanh nghiệp địa ốc

(PLVN) - Một số tồn tại trong điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 (sửa đổi, bổ sung Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở 2014) được cho là cản trở sự phát triển bình thường của thị trường bất động sản, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp, người mua nhà và làm sụt giảm nguồn thu ngân sách của nhà nước.
Một dự án lấn biển của các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất.

Khoảng trống lấn biển

(PLVN) - Hoạt động lấn biển tại Việt Nam đã đang được thực hiện tại nhiều địa phương hàng chục năm nay để thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội.
Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

Có nên nhờ người khác đứng tên sổ đỏ?

(PLVN) - Theo các chuyên gia pháp lý thì nhiều trường hợp nhờ người khác đứng tên sổ đỏ dẫn đến mất trắng tài sản, có trường hợp lấy lại được đất nhưng tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

TP. HCM đề xuất 17.234 tỷ đồng để đầu tư 3 dự án giao thông, hạ tầng đô thị cấp bách

(PLVN) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng xem xét cân đối bổ sung vốn ngân sách Trung ương, giai đoạn 2021 - 2025 khoảng 17.234 tỷ đồng để thành phố đầu tư 3 dự án trọng điểm cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông và hạ tầng đô thị gồm: cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, cải tạo kênh Hy Vọng và rạch Xuyên Tâm.