Tội phạm ngân hàng

(PLO) -Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cướp ngân hàng - một hiện tượng ít thấy xưa nay. Tuy nhiên, các vụ cướp này dù có hành động liều lĩnh, lên kế hoạch chu đáo nhưng chẳng bao lâu sau đó chúng đều bị tóm gọn và số tiền ngân hàng bị cướp được thu hồi lại nguyên vẹn.

Vụ cướp ngân hàng mới đây tại Tiền Giang
Vụ cướp ngân hàng mới đây tại Tiền Giang

So với những vụ cướp ngân hàng lấy đi vài tỷ này thì những vụ "cướp" ngân hàng bằng các thủ đoạn khác số lượng lớn hơn rất nhiều và tiền không thể thu hồi được. Trong những năm gần đây, các vụ "đại án" liên quan đến ngân hàng lần lượt được đưa ra xét xử và con số trăm tỷ, nghìn tỷ "thất thoát" qua con đường ngân hàng đã nói lên sự nghiêm trọng của loại tội phạm này.

Đáng chú ý là tội phạm tham nhũng liên quan mật thiết đến tội phạm ngân hàng. Điển hình mới nhất là Vũ "nhôm" đã "rút" từ Ngân hàng TMCP Đông Á của ông Trần Phương Bình trên 13 triệu đô la dưới hình thức "mua hộ". Đáng chú ý hơn là với 13 triệu đô la này, Phan Văn Anh Vũ khai là "không nhớ đã tiêu xài số tiền này như thế nào". Như vậy, không biết tiền đi đâu thì khó có thể mà thu hồi được trong khi mối quan tâm của mọi người là tiền, tài sản tham nhũng phải thu hồi được.

Cái chung của các vụ án ngân hàng này là rút ra một cách quá dễ dàng. Chính vì sự dễ dàng đó mà "siêu lừa" Huyền Như đã làm khuynh đảo cả hệ thống ngân hàng nằm trong "tầm ngắm" của cô ta khiến hàng ngàn tỷ đồng "bay hơi" không dấu vết. Một loạt các cán bộ ngân hàng dính vòng lao lý cũng bởi cho vay quá dễ hàng trăm tỷ đồng mà khó thu hồi lại được.

Hiện tượng này xảy ra nhiều tại khu vực miền Tây Nam bộ, nơi có các "đại gia thủy sản" trên địa bàn. Tại Hà Nội, sắp tới sẽ đưa vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của một đại gia chứng khoán ra xét xử. Theo đó, bằng thủ đoạn tinh vi, tội phạm ngân hàng lập hồ sơ khống vay tiền đầu tư chứng khoán, vay tiền của hai ngân hàng SHB và BIDV và tới khi bị phát hiện thì đã chiếm đoạt của 2 ngân hàng này hơn 47 tỷ đồng.

Vụ khách hàng bị mất 245 tỷ đồng tại Eximbank chi nhánh TP HCM là một ví dụ rất rõ ràng về việc rút tiền dễ dàng của khách hàng. Phó Giám đốc của Chi nhánh ngân hàng này chỉ cần làm mấy cái giấy ủy quyền giả mạo rồi ung dung rút nhẵn số tiền mà khách hàng gửi trong khi chủ nhân của nó vẫn yên tâm với sổ tiết kiệm trong tay. Đó sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều khách hàng khi một ngày nào đó đến rút tiền được thông báo bằng những từ ngữ kỹ thuật đầy tính chuyên môn: "Tiền của quý khách không còn trong hệ thống"!

Những vụ "cướp" ngân hàng như thế này còn nguy hiểm và hệ lụy nghiêm trọng hơn rất nhiều những vụ cướp ngân hàng như phim hành động vừa xảy ra gần đây.   

 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận Hội nghị.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

(PLVN) - Tinh thần trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra hôm qua (18/5).
Ảnh minh họa

Hà Nội cần rà soát, làm rõ biệt thự được bán cho ai, chuyển nhượng thế nào

“Phải rà soát các đối tượng đang ở biệt thự, rà soát lại chính sách đang quản lý thế nào, cái nào đang thuộc sở hữu nhà nước, cái nào thuộc sở hữu của nhóm những người thuê nhà, cái nào thuộc sở hữu cá nhân. Diện tích sân vườn đã chia cho các hộ hay vẫn của nhà nước…”, chuyên gia Đào Ngọc Nghiêm nêu quan điểm.
Tòa Diamond treo băng rôn phanh phui những khuất tất của nhóm lãnh đạo BQT.

Hà Nội: Dấu hiệu “cài cắm” nhân sự Ban Quản trị để dễ bề thao túng những hoạt động thu, chi tại chung cư Diamond

(PLVN) - Ban quản trị (BQT) nhà chung cư Diamond trong Phân khu Sapphire thuộc Khu đô thị Goldmark City tại số 136 đường Hồ Tùng Mậu có dấu hiệu “cài cắm” một Phó Ban Quản trị không phải là cư dân sinh sống tại chung cư này, mà nhằm tạo dựng “ê kíp” Ban Quản trị để dễ bề che đậy trong việc quản lý, sử dụng tài chính, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).