Thẻ tín dụng ngân hàng liệu có an toàn khi ai “cà” cũng được?

(PLO) - Không cần mã xác thực qua tin nhắn, không cần mã PIN khi quẹt thẻ, chỉ cần biết được 3 số “check digit” ở mặt sau của thẻ và thời hạn hiệu lực là có thể thanh toán online, quy trình thanh toán đơn giản khi quẹt thẻ tại các đơn vị chấp nhận thẻ… khiến nhiều khách hàng dù cầm thẻ tín dụng trong tay vẫn lo ngay ngáy.

Thẻ tín dụng ngân hàng liệu có an toàn khi ai “cà” cũng được?

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội thẻ Việt Nam, tính đến 30.6.2015, số lượng thẻ nội địa đạt gần 75 triệu thẻ, tăng 20% so cùng kỳ năm ngoái; trong khi số lượng thẻ tín dụng quốc tế đạt 2,65 triệu thẻ, tăng 31%. Doanh số sử dụng thẻ ghi nợ nội địa tăng 22,5% so cùng kỳ, đạt hơn 700.000 tỷ đồng, song giao dịch rút tiền vẫn còn lớn, chiếm hơn 80%.

Trong khi đó, doanh số sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tăng nóng đến 38%, đạt 24.000 tỷ đồng (Theo vietnamfinance). Và số lượng các thẻ được phát hành cũng như giao dịch ngày càng gia tăng. Kèm với đó là những rủi ro phát sinh mà thực tế trong thời gian qua, liên tiếp để xảy ra những trường hợp thẻ bị lợi dụng, gây tâm lý hoang mang trong dư luận.

Khác với thẻ nội địa (hay còn được quen gọi là thẻ ATM), khách hàng khi thanh toán cần thực hiện bước nhập mã PIN  tại quầy giao dịch, thì khi cà thẻ tín dụng tại các điểm mua hàng, nhân viên bán hàng thường bỏ qua bước xác minh chủ thẻ thực bằng cách kiểm tra chữ ký của chủ thẻ ký trên thẻ với chữ ký của người đó ký trên hóa đơn thanh toán. Đây được coi là một trong những biện pháp cơ bản đầu tiên để nhằm giảm thiểu rủi ro do tình trạng thẻ bị người khác lợi dụng gây ra.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều Ngân hàng không thực sự tuân thủ việc làm này, không phối hợp, tập huấn cho các đơn vị chấp nhận thẻ những quy trình xác thực thẻ. Điều này đã tạo kẽ hở để kẻ gian lợi dụng gây thiệt hại cho khách hàng. Do đó, lời khuyên cho khách hàng là luôn quan sát người khác đang làm gì với thẻ của mình, kiểm soát việc nhân viên thu ngân có nhập đúng số tiền thực phải trả hay không và phối hợp cùng nhân viên đối chiếu lại chữ ký trên biên lai thanh toán.

Thẻ tín dụng ngân hàng liệu có an toàn khi ai “cà” cũng được? ảnh 1
Quy trình thanh toán thẻ qua POS rất đơn giản

Không những thế, trong các giao dịch thanh toán trực tuyến – mà phần lớn rủi ro gian lận phát sinh từ môi trường internet này, hệ thống thường chỉ yêu cầu người dùng nhập họ tên chủ thẻ, dãy số thẻ (in dập nổi trên thẻ), thời hạn hiệu lực và mã số xác thực thẻ (CVV/CVC) in trên mặt sau của thẻ. Tất cả các thông tin đều được hiển thị ở mặt trước và mặt sau của thẻ.

Hiện nay rất ít các ngân hàng sử dụng phương thức xác thực giao dịch, xác thực chủ thẻ trước khi thanh toán bằng việc gửi mật khẩu dùng một lần (OTP – one tiem password) về cho máy tính hoặc máy điện thoại của người đó. 

Thẻ tín dụng ngân hàng liệu có an toàn khi ai “cà” cũng được? ảnh 2
Mặt sau của thẻ chứa các thông tin về CVV/CVC

Thông qua mạng internet, một số trang web được mở ra chỉ để nhằm lấy cắp dữ liệu, thông tin cá nhân khi khách hàng đăng nhập vào và cung cấp thông tin. Do đó, khi truy cập vào các trang web, trước khi quyết định thanh toán, chủ thẻ nên cân nhắc việc cung cấp những thông tin cá nhân, và nếu cần thì nên có sự kiểm chứng lại website đang truy cập đảm bảo là website thật của tổ chức thật và có uy tín.

Bất cứ ngân hàng nào cũng đều không “mở” chức năng thanh toán internet nếu không có sự đồng ý xác nhận của khách hàng bằng văn bản hoặc qua điện thoại để xác thực. Và việc mở hay đóng chức năng này là có thời hạn, có thể theo giờ/theo ngày hoặc tháng. Vì vậy, khách hàng nên căn cứ vào nhu cầu và tần suất mua sắm online của mình để đăng ký với ngân hàng cho phù hợp, tránh tình trạng kẻ gian có thể lấy cắp tiền từ tài khoản của mình qua những giao dịch trực tuyến. 

Thẻ tín dụng tại các ngân hàng Việt Nam được phát hành thông qua liên kết với các ngân hàng nước ngoài hoặc qua các Tổ chức thẻ quốc tế như Visa Card, Master Card, JCB, Dinners Club,.. Theo đó, việc các Ngân hàng trong nước cam kết phối hợp với các Tổ chức phát hành thẻ để tuân theo các tiêu chí bảo mật thẻ, các chương trình tuân thủ, các quy định mà các Tổ chức đó yêu cầu là điều bắt buộc.

Thậm chí có rất nhiều chương trình tuân thủ có các điều khoản về phí phạt mà nếu không chấp hành, để xảy ra rủi ro gian lận thẻ thì không chỉ khách hàng chịu thiệt mà các Ngân hàng Việt Nam sẽ phải đối mặt với các khoản phạt lên tới vài ngàn hoặc vài chục ngàn USD.

Có rất nhiều những cảnh báo rủi ro, những khuyến cáo được phát đi từ các Tổ chức thẻ quốc tế, ngân hàng trong nước nhằm nâng cao nhận thức của người dùng thẻ. Về phía khách hàng, nên bảo mật thẻ bằng cách không cung cấp hoặc tiết lộ thông tin thẻ tín dụng của mình cho cá nhân/ đơn vị nào khác (nếu đó không phải là yêu cầu từ phía ngân hàng phát hành), tuyệt đối không nên cho người khác mượn thẻ.

Đối với giao dịch thanh toán online, khi có bất kỳ nghi ngờ nào về giao dịch liên quan đến thẻ của mình, khách hàng nên liên hệ ngay với Trung tâm Thẻ của các ngân hàng để được hỗ trợ và xử lý kịp thời./.

Một góc Đồng bằng sông Cửu Long. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Con người là trung tâm, tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi

(PLVN) - Đây là một trong những chỉ tiêu được đề cập tại Nghị quyết số 78/NQ-CP do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 2/4/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 Một góc dự án Thanh Phụ.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.
Khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2, TP HCM đem lại chỗ ở ổn định cho người lao động.

Nỗ lực giải bài toán nhà ở cho công nhân

(PLVN) -  Vấn đề nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp lâu nay là bài toán nan giản với các tỉnh, thành phố lớn có nhiều khu công nghiệp. Theo nhiều ý kiến, nếu giải quyết được nhà ở thì công nhân mới “an cư lạc nghiệp”, nhất là trong giai đoạn cả nước đang đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.
Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt bị thu hồi toàn bộ 158.632m2 đất thuê thực hiện dự án khu du lịch King Palace do sai phạm

Thu hồi khu du lịch và nghỉ dưỡng King Palace

(PLVN) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp King Palace của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt (Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt) tại Dinh 1, đường Trần Quang Diệu, P.10, Tp.Đà Lạt với vốn đầu tư khoảng 700 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi.
Hiện nay, một trong các lĩnh vực thất thu thuế lớn nhất chính là thị trường bất động sản.

“Văn hóa nộp thuế”

(PLVN) - Thời ô tô chưa thịnh hành như bây giờ, chắc chắn số đông chúng ta đều đã có một lần đi mua xe máy cho mình hoặc gia đình. Và hẳn ai cũng nhớ, khi cửa hàng/công ty kinh doanh xe máy xuất hóa đơn cho mình, số tiền trên hóa đơn bao giờ cũng thấp hơn giá thực mua khoảng 1/3.
Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

Bộ Tài chính đề xuất giao dịch chuyển nhượng bất động sản phải thanh toán qua ngân hàng

(PLVN) - Cùng với đề xuất rà soát các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) liên quan đến hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản (BĐS) để sửa đổi, bổ sung, Bộ Tài chính cho rằng về lâu dài cần bổ sung quy định giao dịch chuyển nhượng BĐS phải thanh toán qua ngân hàng để minh bạch trong kiểm soát giao dịch…