Thẻ tín dụng ngân hàng liệu có an toàn khi ai “cà” cũng được?

(PLO) - Không cần mã xác thực qua tin nhắn, không cần mã PIN khi quẹt thẻ, chỉ cần biết được 3 số “check digit” ở mặt sau của thẻ và thời hạn hiệu lực là có thể thanh toán online, quy trình thanh toán đơn giản khi quẹt thẻ tại các đơn vị chấp nhận thẻ… khiến nhiều khách hàng dù cầm thẻ tín dụng trong tay vẫn lo ngay ngáy.

Thẻ tín dụng ngân hàng liệu có an toàn khi ai “cà” cũng được?

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội thẻ Việt Nam, tính đến 30.6.2015, số lượng thẻ nội địa đạt gần 75 triệu thẻ, tăng 20% so cùng kỳ năm ngoái; trong khi số lượng thẻ tín dụng quốc tế đạt 2,65 triệu thẻ, tăng 31%. Doanh số sử dụng thẻ ghi nợ nội địa tăng 22,5% so cùng kỳ, đạt hơn 700.000 tỷ đồng, song giao dịch rút tiền vẫn còn lớn, chiếm hơn 80%.

Trong khi đó, doanh số sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tăng nóng đến 38%, đạt 24.000 tỷ đồng (Theo vietnamfinance). Và số lượng các thẻ được phát hành cũng như giao dịch ngày càng gia tăng. Kèm với đó là những rủi ro phát sinh mà thực tế trong thời gian qua, liên tiếp để xảy ra những trường hợp thẻ bị lợi dụng, gây tâm lý hoang mang trong dư luận.

Khác với thẻ nội địa (hay còn được quen gọi là thẻ ATM), khách hàng khi thanh toán cần thực hiện bước nhập mã PIN  tại quầy giao dịch, thì khi cà thẻ tín dụng tại các điểm mua hàng, nhân viên bán hàng thường bỏ qua bước xác minh chủ thẻ thực bằng cách kiểm tra chữ ký của chủ thẻ ký trên thẻ với chữ ký của người đó ký trên hóa đơn thanh toán. Đây được coi là một trong những biện pháp cơ bản đầu tiên để nhằm giảm thiểu rủi ro do tình trạng thẻ bị người khác lợi dụng gây ra.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều Ngân hàng không thực sự tuân thủ việc làm này, không phối hợp, tập huấn cho các đơn vị chấp nhận thẻ những quy trình xác thực thẻ. Điều này đã tạo kẽ hở để kẻ gian lợi dụng gây thiệt hại cho khách hàng. Do đó, lời khuyên cho khách hàng là luôn quan sát người khác đang làm gì với thẻ của mình, kiểm soát việc nhân viên thu ngân có nhập đúng số tiền thực phải trả hay không và phối hợp cùng nhân viên đối chiếu lại chữ ký trên biên lai thanh toán.

Thẻ tín dụng ngân hàng liệu có an toàn khi ai “cà” cũng được? ảnh 1
Quy trình thanh toán thẻ qua POS rất đơn giản

Không những thế, trong các giao dịch thanh toán trực tuyến – mà phần lớn rủi ro gian lận phát sinh từ môi trường internet này, hệ thống thường chỉ yêu cầu người dùng nhập họ tên chủ thẻ, dãy số thẻ (in dập nổi trên thẻ), thời hạn hiệu lực và mã số xác thực thẻ (CVV/CVC) in trên mặt sau của thẻ. Tất cả các thông tin đều được hiển thị ở mặt trước và mặt sau của thẻ.

Hiện nay rất ít các ngân hàng sử dụng phương thức xác thực giao dịch, xác thực chủ thẻ trước khi thanh toán bằng việc gửi mật khẩu dùng một lần (OTP – one tiem password) về cho máy tính hoặc máy điện thoại của người đó. 

Thẻ tín dụng ngân hàng liệu có an toàn khi ai “cà” cũng được? ảnh 2
Mặt sau của thẻ chứa các thông tin về CVV/CVC

Thông qua mạng internet, một số trang web được mở ra chỉ để nhằm lấy cắp dữ liệu, thông tin cá nhân khi khách hàng đăng nhập vào và cung cấp thông tin. Do đó, khi truy cập vào các trang web, trước khi quyết định thanh toán, chủ thẻ nên cân nhắc việc cung cấp những thông tin cá nhân, và nếu cần thì nên có sự kiểm chứng lại website đang truy cập đảm bảo là website thật của tổ chức thật và có uy tín.

Bất cứ ngân hàng nào cũng đều không “mở” chức năng thanh toán internet nếu không có sự đồng ý xác nhận của khách hàng bằng văn bản hoặc qua điện thoại để xác thực. Và việc mở hay đóng chức năng này là có thời hạn, có thể theo giờ/theo ngày hoặc tháng. Vì vậy, khách hàng nên căn cứ vào nhu cầu và tần suất mua sắm online của mình để đăng ký với ngân hàng cho phù hợp, tránh tình trạng kẻ gian có thể lấy cắp tiền từ tài khoản của mình qua những giao dịch trực tuyến. 

Thẻ tín dụng tại các ngân hàng Việt Nam được phát hành thông qua liên kết với các ngân hàng nước ngoài hoặc qua các Tổ chức thẻ quốc tế như Visa Card, Master Card, JCB, Dinners Club,.. Theo đó, việc các Ngân hàng trong nước cam kết phối hợp với các Tổ chức phát hành thẻ để tuân theo các tiêu chí bảo mật thẻ, các chương trình tuân thủ, các quy định mà các Tổ chức đó yêu cầu là điều bắt buộc.

Thậm chí có rất nhiều chương trình tuân thủ có các điều khoản về phí phạt mà nếu không chấp hành, để xảy ra rủi ro gian lận thẻ thì không chỉ khách hàng chịu thiệt mà các Ngân hàng Việt Nam sẽ phải đối mặt với các khoản phạt lên tới vài ngàn hoặc vài chục ngàn USD.

Có rất nhiều những cảnh báo rủi ro, những khuyến cáo được phát đi từ các Tổ chức thẻ quốc tế, ngân hàng trong nước nhằm nâng cao nhận thức của người dùng thẻ. Về phía khách hàng, nên bảo mật thẻ bằng cách không cung cấp hoặc tiết lộ thông tin thẻ tín dụng của mình cho cá nhân/ đơn vị nào khác (nếu đó không phải là yêu cầu từ phía ngân hàng phát hành), tuyệt đối không nên cho người khác mượn thẻ.

Đối với giao dịch thanh toán online, khi có bất kỳ nghi ngờ nào về giao dịch liên quan đến thẻ của mình, khách hàng nên liên hệ ngay với Trung tâm Thẻ của các ngân hàng để được hỗ trợ và xử lý kịp thời./.

Hoàn thiện chính sách về đất đai là nhiệm vụ quan trọng thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Trung ương về đất đai: Quyết định kịp thời, hợp lòng dân

(PLVN) - Việc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XIII thảo luận về việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai được các chuyên gia đánh giá là “dấu mốc lịch sử và mang tầm chiến lược, một quyết định kịp thời, hợp lòng dân”.
Hệ thống pháp lý về loại hình BĐSDL còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.

Tìm “danh phận” cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng

(PLVN) - Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng (BĐSDL) là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt Nam, có tiềm năng và triển vọng phát triển khá tích cực. Tuy nhiên, hệ thống pháp lý về loại hình BĐS này còn nhiều điểm nghẽn cần được xem xét, tháo gỡ.
Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

Sóc Trăng: Xử lý tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích và gây sốt đất ảo do cò thổi giá

(PLVN) - Thời gian qua, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích đã được lực lượng chức năng xử lý, nhưng vẫn còn tiếp tục xảy ra. Để chấn chỉnh những sai phạm, UBND tỉnh vừa có công văn chỉ đạo trong việc rà soát, xử lý tình trạng trên, đồng thời tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn.
PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương

Cấp "căn cước" cho từng thửa đất, tại sao không?

(PLVN) - Tại Hội Nghị  Góp ý sửa đổi Luật Nhà ở - Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản,  PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương đặt câu hỏi: Tại sao không thể cấp "căn cước" cho từng thửa đất, như chúng ta đã làm căn cước cho các công dân từ 18 tuổi?
Hàng trăm căn hộ ở một dự án tại Bà Rịa – Vũng Tàu nhiều năm nay chưa được cấp GCN.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều vướng mắc pháp lý

(PLVN) -  Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài (sổ đỏ).
Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

Không thể để mất công bằng trong lĩnh vực nhà đất

(PLVN) - Đánh thuế lên nhà và bất động sản là vấn đề đã được dư luận, giới chính sách và chuyên gia nhiều lần đề cập. Theo nhiều ý kiến, nếu áp thuế với nhà sẽ là công cụ hữu hiệu để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.
Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Công viên Đống Đa, Kim Quy bao giờ xong?

Sáng 25/4, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một số đại biểu đặt vấn đề về các công viên Đống Đa, Kim Quy tiến độ ra sao, bao giờ thực hiện xong?
GS Đặng Hùng Võ

Pháp lý bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Dễ cho nhà quản lý nhưng kẹt tiền nhà đầu tư, thị trường tắc nghẽn

(PLVN) - Là người khá am hiểu về thị trường bất động sản trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng, GS Đặng Hùng Võ cho rằng vấn đề pháp lý hiện nay thực sự là một trở ngại lớn của thị trường. Hiện nay còn nhiều thủ tục quá phức tạp theo hướng thuận lợi cho cơ quan quản lý, nhưng  làm cho thị trường khó phát triển, kinh tế thiếu minh bạch. Các nhà đầu tư, người thì bị kẹt tiền trong các dự án đất nhà ở, các dự án phát triển thương mại, dịch vụ…
Ông Nguyễn Trọng Bình không đồng ý với quyết định của UBND xã Tân Lập.

Bá Thước (Thanh Hóa): Người bị thu hồi đất 6 năm “ngóng” bồi thường

(PLVN) -  Mặc dù UBND huyện Bá Thước đã có văn bản yêu cầu UBND xã Tân Lập (nay là thị trấn Cành Nàng) phải bồi thường, hỗ trợ cây cối, hoa màu, tài sản cho gia đình ông Nguyễn Trọng Bình khi thu hồi đất. Tuy nhiên, đã gần 6 năm trôi qua, gia đình ông Bình vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ từ xã này.