Số tiền thuế, phí, thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp, người dân năm 2021: Ước tính khoảng 138 nghìn tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) -  Trả lời cử tri về đề nghị Chính phủ xem xét, có cơ chế, chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), người dân gặp khó khăn, phục hồi sản xuất; theo Bộ Tài chính, số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất hỗ trợ cho DN, người dân năm 2021 sẽ là khoảng 138 nghìn tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, gửi kiến nghị đến trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, cử tri Quảng Bình nêu: Do sự bùng phát của dịch COVID-19 nên tình hình hoạt động của các DN cung cấp dịch vụ thiết yếu gặp rất nhiều khó khăn, chỉ tiêu về doanh thu và lợi nhuận không đạt so với kế hoạch vì khối lượng thực hiện bị cắt giảm.

Cử tri tỉnh này đề nghị Chính phủ xem xét, có cơ chế, chính sách phù hợp hỗ trợ DN cung cấp dịch vụ thiết yếu phải thực hiện nhiệm vụ trong dịch COVID-19 tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất như: Miễn, giảm thuế thu nhập DN, các khoản thuế, tiền sử dụng đất, hỗ trợ DN để trang bị bổ sung các phương tiện phòng hộ cá nhân cho người lao động...

Mới đây, trả lời kiến nghị trên, Bộ Tài chính cho biết: Trong năm 2020, để hỗ trợ DN, người dân ứng phó ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Thủ tướng để trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định, như ban hành theo thẩm quyền các chính sách thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất… Tổng giá trị hỗ trợ khoảng 129 nghìn tỷ đồng, trong đó số tiền được gia hạn khoảng 97,5 nghìn tỷ; miễn, giảm khoảng 31,5 nghìn tỷ đồng.

Bước sang năm 2021, nhận định hoạt động của DN, người dân vẫn đang phải đối mặt nhiều thách thức, trong đó có diễn biến phức tạp của dịch COVID-19; để tiếp tục hỗ trợ DN, người dân vượt khó khăn và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành và tiếp tục thực hiện một số giải pháp hỗ trợ.

Đó là tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất trong năm 2021 cho đối tượng gặp khó khăn do COVID-19; tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay trong 2021; tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN với khoản chi ủng hộ, tài trợ của DN, tổ chức cho các hoạt động phòng, chống dịch; tiếp tục giảm mức thu 30 loại phí, lệ phí từ 1/1 đến hết 31/12/2021. Dự kiến tổng giá trị hỗ trợ khoảng 118 nghìn tỷ đồng, trong đó số tiền được gia hạn 115 nghìn tỷ; số tiền được miễn, giảm trên 3 nghìn tỷ đồng.

Vừa qua, trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng, Bộ Tài chính đã khẩn trương trình Thủ tướng ban hành Quyết định 27/2021/QĐ-TTg ngày 25/9/2021 giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2021 cho đối tượng gặp khó khăn, qua đó giảm nghĩa vụ khoảng 700 tỷ đồng.

Đồng thời trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 ngày 19/10/2021, trong đó quy định 4 giải pháp miễn, giảm thuế: Giảm thuế thu nhập DN phải nộp của 2021 với DN có doanh thu không quá 200 tỷ và doanh thu 2021 giảm so với 2019; miễn thuế (thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác) trong quý III và quý IV năm 2021 với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch trong 2021; giảm mức thuế giá trị gia tăng với hàng hóa, dịch vụ trong nhiều ngành nghề; miễn tiền chậm nộp phát sinh trong các năm 2020, 2021 với DN phát sinh lỗ trong năm 2020.

Tính chung các giải pháp đã được thực hiện, số tiền thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất sẽ hỗ trợ cho DN, người dân năm 2021 là khoảng 138 nghìn tỷ; trong đó nhóm giải pháp gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất đã ban hành hơn 118 nghìn tỷ; nhóm giải pháp miễn giảm thuế, miễn tiền chậm nộp hơn 20 nghìn tỷ đồng.

 KCN Tây Bắc Củ Chi

Thiếu hay thừa?

(PLVN) - “Đã rất lâu rồi TP HCM chưa có một khu công nghiệp (KCN) nào mới, trong khi quỹ đất công nghiệp và số KCN các tỉnh lân cận vượt trội rất nhiều”, một lãnh đạo của BQL các khu chế xuất và KCN TP HCM (Hepza) nói tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 tổ chức mới đây. Liệu đây có phải sự thật?
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp.

Quy định hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại: Khơi thông nguồn lực nhưng làm chặt chẽ, thận trọng

(PLVN) - Giải trình về việc sửa đổi quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây là một vấn đề rất lớn, rất khó. Nếu không giải quyết thì sẽ ách tắc, không thể khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhưng nếu làm không chặt chẽ, thận trọng thì có thể sẽ gây ra hậu quả.
Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản cần đáp ứng điều kiện gì?

(PLVN) - Ngày 6/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/3/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản.
 Dự án đã có sổ đỏ tổng từ 2017, và dự kiến chậm nhất đến quý 4 năm 2022, sẽ có sổ đỏ từng lô đất giao khách.

Nỗi khổ tâm của dự án bất động sản bị chậm sổ đỏ

(PLVN) -  Thời gian qua, trên cả nước, thường xuyên xảy ra những sự việc khách hàng, nhà đầu tư, cư dân có ý kiến phản ánh, khiếu nại, căng băng rôn “bôi nhọ” uy tín chủ đầu tư, thậm chí làm đơn tố cáo; nếu căn nhà, thửa đất khách mua bị chậm sổ đỏ.
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Bộ Xây dựng sẽ hỗ trợ TP. Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống

(PLVN) - Liên quan tới sự chậm trễ trong việc lập, phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng và đồ án Quy hoạch phân khu sông Đuống, vừa qua, cử tri TP. Hà Nội đã có kiến nghị gửi tới Quốc hội trước Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ TP. Hà Nội sớm phê duyệt 2 đồ án quy hoạch, để tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô phát triển đô thị.
Ảnh minh họa từ internet.

Capella làm chủ đầu tư dự án hơn 2.691 tỷ ở Bắc Giang

(PLVN) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2242/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 quyết định chủ trương đầu tư xây dựng (ĐTXD) và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Yên Lư, Bắc Giang với tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 2.691 tỷ đồng.
lGiấy tờ mua bán giữa các bên.

Phát hiện người nước ngoài mua đất bằng giấy tay

(PLVN) - Theo quy định pháp luật, người nước ngoài không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng trên thực tế vẫn có các giao dịch này, thậm chí bằng các hình thức tinh vi nhờ người khác đứng tên. Ngày 6/1/2021 tới đây, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên xử vụ tranh chấp dân sự “người nước ngoài mua đất bằng giấy tay”.